Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 09 Tháng 3, 2015 2:56 pm

I. Giới học Ngày 09-03-2015 ( 19 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

2. Chúng ta không nên nghĩ rằng Ðức Phật chỉ nói về những hậu quả xấu của tà mạng và những lợi ích của chánh mạng cho hàng dân giả thôi. Trong Nikàyas (Kinh Bộ), đáng kể nhất là trong Trường Bộ (Dighà Nikàya) và Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikàya), chúng ta tìm thấy những bài pháp nói về đời sống mà một vị Vua hay người cầm quyền cần phải sống theo. Như đã được tuyên bố một cách minh bạch rằng Vua phải cai trị đúng Pháp (dhammena), không đựơc cai trị phi pháp (A-dhammena).

Ngoài việc giữ ngũ giới như các thần dân của họ ra, một vị Vua hay người cầm quyền còn phải có tất cả những phẩm chất hiền thiện xứng đáng làm vị nguyên thủ của một quốc gia nữa.

Kinh Phật thường đề cập đến Thập Vương Pháp (Dasa-Ràja Dhamma)
hay mười phận sự của một vị Vua: bố thí, trì giới, bỏ của cải ra để làm lợi ích chung; công bình ngay thẳng; ôn hoà, mềm dịu; cố gắng dứt bỏ sự ác; không có sân hận, hung dữ vô ích, không có lòng thù oán, hãm hại kẻ khác; có sự nhẫn nãi; không làm quá phạm vi luật lệ của quốc gia đã có, vì lòng bất bình sân hận của mình.

Như Ðức Phật đã chỉ ra, chính các bậc Vua chúa là người phải an lập mình vào chánh pháp (dhamma), hiếu đạo với cha mẹ và có lòng chánh trực, tránh những thói hư tật xấu và làm mẫu mực cho thần dân của mình.
Ngài nói: "Nếu Vua là người được liệt vào hàng chánh trực nhất trong số những thần dân sống không chánh trực của mình. Thời có cần phải nói người khác không? Mọi người sẽ noi theo gương Vua. Nếu Vua sống không chánh trực thì cả nước sống trong thống khổ... nếu Vua sống ngay thẳng, mọi người sẽ tích cực noi gương Vua và cả nước sẽ sống trong hạnh phúc".

Không bao giờ thoả mãn với những vinh dự đã đạt được, bậc Vua chúa hay bậc cai trị được trông đợi phải sống nhân ái và biết chăm lo đời sống cho người dân: "giống như người cha nhân từ đối với con cái vậy".

Một ông Vua suốt ngày chìm đắm trong dục lạc, kiêu hãnh với vương quyền (Issariyamadamatta)
đã không được mọi người ca tụng, mà còn bị khinh miệt. Ðể có được sự công bằng, thành thật và chánh trực đối với mọi người không thiên vị hay tư vị, bậc cai trị phải tránh bốn pháp cư xử sai lầm với mọi người hay còn gọi là bốn pháp tư vị. Ðó là tư vị vì thương (chandàgati), tư vị vì ghét (dosàgati), tư vị vì si mê (mohàgati), và tư vị vì sợ (bhayàgati).

Về phương diện này, Asoka (A-Dục) bậc vĩ nhân của Ấn Ðộ, người, do đời sống gương mẫu của mình, sau đó đã trở nên nổi danh là Dhammàsoka, hay Pháp A-Dục, có thể được xem như một trong những nhà cai trị công minh, trí tuệ và nhân từ nhất của mọi thời đại. Ðiều này được chứng minh qua những chỉ dụ của người:'Tất cả mọi người đều là con của ta'.
'Ta mong cho con ta hưởng mọi sự giàu sang và hạnh phúc trong đời này và đời sau như thế nào thời ta mong cho mọi người đều được như vậy'.
'Ta sẽ đem lại sự an ủi đến cho thế gian này. Từ nơi ta thế gian này sẽ được hạnh phúc, không còn sầu lo'. (Chỉ Dụ I).'Không có bổn phận nào cao quý hơn là thúc đẩy sự hạnh phúc của toàn thế gian'. 'Ta phải làm việc vì lợi ích của cả thế gian' (Chỉ Dụ II).

Chắc chắn có thể nói rằng Hoàng đế A-Dục, người đã theo lời khuyên của Ðức Phật thực hiện việc cai trị quốc gia đúng theo vương pháp, là một nhà cai trị mẫu mực và như H.G. wells đã viết: 'Trong số hàng chục ngàn các bậc quân vương... chất đầy các cột lịch sử, tên tuổi của A-Dục chói sáng, và chói sáng hầu như đơn độc, đó là một ngôi sao'.
(Ngày 9-3-2015, bài 2- 3/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

12.Không phải chỉ trong giờ hành thiền nghiêm túc chúng ta mới cần đến tính chất vô cùng quan trọng của chánh tinh tấn này. Chánh tinh tấn cần phải được thường xuyên tu tập bất cứ khi nào và ở đâu có thể được. Trong mọi lời nói của chúng ta, mọi hành động của chúng ta và cách cư xử của chúng ta trong đời sống hằng ngày, chúng ta cần chánh tinh tấn để thực hiện những bổn phận của chúng ta một cách toàn tâm, toàn ý và thành công. Nếu chúng ta thiếu đức tính nhiệt tâm tinh cần này, và nếu chúng ta để cho những trạng thái hôn trầm, lười biếng khuất phục, chúng ta sẽ không thể nào tiến triển trong công việc mà chúng ta đã đảm nhận dù chúng ta chỉ với chút niềm tin.

Ðể chế ngự những tư duy tham lam, sân hận, ganh tỵ và hàng loạt những tư duy ác khác mà con người phải chịu, chúng ta phải cần có nghị lực, siêng năng tinh tấn và tỉnh giác. Khi thoát khỏi những xô bồ của đời sống phố thị hoặc những lo toan vướng bận với cuộc đời, chúng ta không đến nỗi bị quyến rũ để đánh mất mình, nhưng khi hoà nhập vào nhịp sống xã hội, đó là lúc chúng ta cần phải tinh tấn để chặn đứng những sai sót, lầm lẫn của mình.

Bất cứ sự tham thiền nào mà chúng ta có thể đã thực hiện đều là sự trợ lực lớn lao giúp chúng ta điềm tĩnh khi đối diện với những bất toàn này.

Khi tu tập chánh tinh tấn chúng ta cần phải thành thực với những tư duy của chúng ta. Nếu phân tích chúng ta sẽ thấy rằng những tư duy này không phải lúc nào cũng là thiện, là trong sáng.

Ðôi khi chúng chỉ là những tư duy bất thiện và ngu xuẩn, mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng bộc lộ nó ra bằng hành động hay lời nói hoặc cả hai. Như vậy nếu chúng ta cứ để cho những tư duy này khởi lên đều đặn, đó là một dấu hiệu không tốt
; vì khi một tư duy không lành mạnh được phép tái diễn nhiều lần, nó có khuynh hướng trở thành nỗi ám ảnh.

Do vậy, điều thiết yếu là phải nỗ lực không để cho những tư duy bất thiện này tới gần. Khi chúng nảy sanh không cần phải để ý đến chúng. Không để ý đến chúng là điều không dễ, vì cho đến khi nào chúng ta thành công trong việc chế ngự chúng, những tư duy bất thiện này vẫn sẽ xâm chiếm tâm chúng ta.

Tuy nhiên có một điều cần phải nhớ. Ðối với người nhất quyết muốn kiềm chế những thôi thúc có hại của mình cần phải tránh, càng xa càng tốt, những người bị ám ảnh bởi những thôi thúc ấy cũng như những cuộc nói chuyện đưa đến sự thôi thúc này.

Cố gắng tránh những người và vật có ảnh hưởng đến những tư duy lành mạnh và nghiêm túc của bạn. Xã hội văn minh đang lâm vào tình trạng nguy hiểm do bị tràn ngập bởi những trò giải trí và những cám dỗ mà chỉ có thể được kiềm chế nếu chúng ta đảm nhận công việc luyện tập tâm đầy khó khăn này một cách đều đặn và kiên trì.

Do những tiến bộ vật chất, những thu nhập và lợi nhuận tuỳ thuộc phần lớn vào sự tinh tấn của chúng ta, chắc chắn chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để luyện tập tâm, nhờ vậy sẽ phát triển được những khả năng tốt nhất trong con người chúng ta. Vì việc luyện tập tâm đòi hỏi phải có sự nỗ lực cao nhất, vậy hãy cố gắng ngay từ bây giờ.

'Chớ để tháng ngày của bạn trôi qua như bóng mây chẳng lưu lại dấu vết nào cho sự hồi tưởng'
.

(Ngày 08-03-2015, đọc tiếp bài 2 - 13/15) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

TỪ KINH ĐIỂN TRỞ LẠI CÁI THỰC
18. Hiện nay, Việt Nam chúng ta chỉ dịch được một số thôi, nhưng nếu dịch hết kinh luận của tất cả tông phái thì không biết bao giờ chúng ta mới đọc xong. Thế nhưng, nếu có người thấy chân lý rồi thì cho họ đọc họ cũng không thèm đọc. Đấy là sự thật.

Người đã thấy sự thật, đã thực hành, nghĩa là họ đã sống thuận theo sự thực ấy, sống với cái thực ấy, thì họ thấy còn nhiều hơn những gì kinh điển nói đến. Vì sao?

Vì những điều ghi trong kinh điển có nghĩa gì so với cái thấy, cái biết trong đời sống phong phú của Thánh nhân, phải vậy không?

Khi sống với cái thực, thì chúng ta sẽ thấy lại những điều mà chính Thánh nhân đã thấy. Do đó, chúng ta không phải hiểu đạo Phật qua kinh điển mà hiểu đạo Phật qua chính thực tại hiện tiền.
(Ngày 09-03-2015 Xem tiếp bài 1 - 19/19 Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)
****************
Diễn đàn ghi chú : 4.Triết lý, chính là suy nghĩ về đạo lý. Triết lý thì chỉ thấy được cái nghĩa. Cái nghĩa, chính là nơi, là chỗ sinh ra tranh cãi, luận biện bất đồng. Do đó chỉ có người đã trải nghiệm qua và cùng cảnh ngộ với nhau mới hiểu cho nhiều. Riêng thiền định thì cùng cảnh ngộ cũng chưa chắc bởi ai ăn nấy lo, là vậy.
5. Đạo > Đạo lý là khi chúng ta hiểu kinh rồi, thì sau đó để thực hành. Nhưng lại có nhiều người bàn thêm về yếu nghĩa > đến luận biện để rồi pháp không tu mà chỉ tu cái nghĩa, cái triết lý cho sâu rộng để làm chi!
6;7 các phần này, HT phân tích rõ về các học phái mới sau này, không phải là không có các vị chư liệt tổ, liệt tông điều không đắc đạo, và ngộ đạo. Xin thưa, có rất nhiều và những vị đó đã để lại cho hậu nhân những gì, thì chúng ta cứ y theo đó mà nhận xét. Cho nên các vị đừng bi oan và phủ nhận đời này khó ngộ. Đây cũng là chướng 'Nghi' phiền não phát sanh...!?

8. Phần này đa số chúng ta bị lọt vào ngã chấp trên ngôn từ, trên kinh điển của dịch giả, mà quên rằng giữa ta và nhân vật chánh trong kinh sách hoàn toàn khác nhau giữa người đọc sách và hành giả tu hành...!?
9. Qua câu truyện Kim Dung về cửu âm và cửu dương chân kinh ví dụ của HT Viên Minh thật là xác ý, chúng ta phân biệt rõ sự thật về cách tu hành không nên nắm phần ngọn mà bỏ đi phần gốc. Phần gốc đó chính là Bát chánh đạo vậy.
10.Như Lão Tử đã nói: “Vi đạo nhật tổn, vi học nhật ích”.
Theo hướng đạo học thì càng ngày càng giảm bớt đi, càng giản dị hơn, còn theo hướng triết học thì càng ngày càng vi tế hơn, tinh xảo thêm… tưởng chừng như có thể tiếp cận cái thực nhưng hóa ra lại càng xa hơn.

11. Triết lý học là một việc, khi dùng ngôn từ để luận bàn, còn kinh thì phải tu tập mà trải nghiệm, chớ không nên so sánh bằng hay trước hoặc sau thì hành giả chỉ hiểu nghĩa mà thôi.
12. Mượn kinh điểu hiểu cái "thực tánh" (p/s. những người đọc kinh đại thừa thường là dễ lầm ở phần này.) Ví dụ kinh dạy đây là cách làm ra một cái bánh thật ngon. Bạn đã hiểu, tức là bạn đã thấy được thực tánh của cái bánh. Nhưng bạn đã ăn chưa?
Nếu chưa ăn tức là chỉ hiểu lý. Lý này là lý của Nghĩ + kinh (thực tánh). Không khác.
13. Thanh tịnh không có nghĩa là không khởi tâm...!
14. Hiểu thế nào về "Sự ; Lý ; Sự + Lý; và Sự Sự ".
15. Thực hành thì mới thấy thực dụng. Còn nói thôi thì chưa thấy thực chính là vậy.
16. Nói về bốn căn cơ Giáo; Nghĩa; lý; thực hay giả. Là nhằm phá đi các chấp: pháp; tông; phương tiện dùng pháp.v.v.
17 & 18. Điều này cũng nói lên ý nghĩa sống với thực tại hiện tiền. Sống với cái mình đang có, đang hưởng trong đời sống thực tại bằng 3 nghiệp thanh tịnh.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-2-2015 bài 2- 2/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Dưỡng sinh 1
: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
Sức khỏe và đời sống: 10 Bí quyết trường thọ, yêu đời
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 10 Tháng 3, 2015 5:28 pm

I. Giới học Ngày 10-03-2015 ( 20 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

2. Chúng ta không nên nghĩ rằng Ðức Phật chỉ nói về những hậu quả xấu của tà mạng và những lợi ích của chánh mạng cho hàng dân giả thôi. Trong Nikàyas (Kinh Bộ), đáng kể nhất là trong Trường Bộ (Dighà Nikàya) và Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikàya), chúng ta tìm thấy những bài pháp nói về đời sống mà một vị Vua hay người cầm quyền cần phải sống theo. Như đã được tuyên bố một cách minh bạch rằng Vua phải cai trị đúng Pháp (dhammena), không đựơc cai trị phi pháp (A-dhammena).

Ngoài việc giữ ngũ giới như các thần dân của họ ra, một vị Vua hay người cầm quyền còn phải có tất cả những phẩm chất hiền thiện xứng đáng làm vị nguyên thủ của một quốc gia nữa.

Kinh Phật thường đề cập đến Thập Vương Pháp (Dasa-Ràja Dhamma)
hay mười phận sự của một vị Vua: bố thí, trì giới, bỏ của cải ra để làm lợi ích chung; công bình ngay thẳng; ôn hoà, mềm dịu; cố gắng dứt bỏ sự ác; không có sân hận, hung dữ vô ích, không có lòng thù oán, hãm hại kẻ khác; có sự nhẫn nãi; không làm quá phạm vi luật lệ của quốc gia đã có, vì lòng bất bình sân hận của mình.

Như Ðức Phật đã chỉ ra, chính các bậc Vua chúa là người phải an lập mình vào chánh pháp (dhamma), hiếu đạo với cha mẹ và có lòng chánh trực, tránh những thói hư tật xấu và làm mẫu mực cho thần dân của mình.
Ngài nói: "Nếu Vua là người được liệt vào hàng chánh trực nhất trong số những thần dân sống không chánh trực của mình. Thời có cần phải nói người khác không? Mọi người sẽ noi theo gương Vua. Nếu Vua sống không chánh trực thì cả nước sống trong thống khổ... nếu Vua sống ngay thẳng, mọi người sẽ tích cực noi gương Vua và cả nước sẽ sống trong hạnh phúc".

Không bao giờ thoả mãn với những vinh dự đã đạt được, bậc Vua chúa hay bậc cai trị được trông đợi phải sống nhân ái và biết chăm lo đời sống cho người dân: "giống như người cha nhân từ đối với con cái vậy".

Một ông Vua suốt ngày chìm đắm trong dục lạc, kiêu hãnh với vương quyền (Issariyamadamatta)
đã không được mọi người ca tụng, mà còn bị khinh miệt. Ðể có được sự công bằng, thành thật và chánh trực đối với mọi người không thiên vị hay tư vị, bậc cai trị phải tránh bốn pháp cư xử sai lầm với mọi người hay còn gọi là bốn pháp tư vị. Ðó là tư vị vì thương (chandàgati), tư vị vì ghét (dosàgati), tư vị vì si mê (mohàgati), và tư vị vì sợ (bhayàgati).

Về phương diện này, Asoka (A-Dục) bậc vĩ nhân của Ấn Ðộ, người, do đời sống gương mẫu của mình, sau đó đã trở nên nổi danh là Dhammàsoka, hay Pháp A-Dục, có thể được xem như một trong những nhà cai trị công minh, trí tuệ và nhân từ nhất của mọi thời đại. Ðiều này được chứng minh qua những chỉ dụ của người:'Tất cả mọi người đều là con của ta'.
'Ta mong cho con ta hưởng mọi sự giàu sang và hạnh phúc trong đời này và đời sau như thế nào thời ta mong cho mọi người đều được như vậy'.
'Ta sẽ đem lại sự an ủi đến cho thế gian này. Từ nơi ta thế gian này sẽ được hạnh phúc, không còn sầu lo'. (Chỉ Dụ I).'Không có bổn phận nào cao quý hơn là thúc đẩy sự hạnh phúc của toàn thế gian'. 'Ta phải làm việc vì lợi ích của cả thế gian' (Chỉ Dụ II).

Chắc chắn có thể nói rằng Hoàng đế A-Dục, người đã theo lời khuyên của Ðức Phật thực hiện việc cai trị quốc gia đúng theo vương pháp, là một nhà cai trị mẫu mực và như H.G. wells đã viết: 'Trong số hàng chục ngàn các bậc quân vương... chất đầy các cột lịch sử, tên tuổi của A-Dục chói sáng, và chói sáng hầu như đơn độc, đó là một ngôi sao'.
(Ngày 9-3-2015, bài 2- 3/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

13.Như Plotinus nói:
"Hãy thu mình lại và nhìn, và nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nơi bạn một vẻ đẹp nào, hãy làm như cách người tạo tượng đã làm nghĩa là làm sao cho thật tuyệt đẹp; anh ta cắt xén chỗ này, gọt giũa chỗ kia, làm cho đường này sáng hơn, chỗ nọ tinh anh hơn, cho đến khi anh thể hiện được một khuôn mặt trác tuyệt trên bức tượng.
Bạn cũng làm như vậy, cắt bớt những gì thái quá, nắn thẳng lại những chỗ cong quẹo, đem ánh sáng vào những chỗ tối tăm, gắng sức để làm cho tất cả được chiếu sáng với vẻ đẹp, và không ngừng chạm trổ bức tượng của bạn cho đến khi ở đó chói ngời trên bạn vẻ rực rỡ của đức hạnh, cho đến khi bạn nhận ra là cái chân thiện cuối cùng chắc chắn đã được thiết lập trên Thánh địa vô nhiễm"
.

Tâm con người ảnh hưởng đến thân một cách sâu xa, nếu cứ để cho tâm hoạt động một cách bừa bãi và nuôi dưỡng những tư duy bất thiện, tâm có thể gây ra những tai hại khó lường, thậm chí có thể sát nhân, tuy nhiên, tâm cũng có thể chữa lành một cái thân bệnh hoạn.

Khi tâm được tập trung vào những tư duy chân chánh với tinh tấn và sự hiểu biết chân chánh thì hiệu quả mà nó tạo ra cũng vô cùng. Một cái tâm với những tư duy trong sáng và hiền thiện thực sự sẽ dẫn đến một cuộc sống lành mạnh, thư thái.

Những công trình nghiên cứu gần đây trong lãnh vực y học, trong khoa tâm lý thực nghiệm và trong cái vẫn thường được gọi là cận tâm lý đã đem lại những hiểu biết mới về bản chất của tâm và vị trí của nó trong thế gian này. Trong suốt bốn mươi năm qua sự tin tưởng đã gia tăng đều đặn trong giới y khoa rằng rất nhiều nguyên nhân của bệnh, về nội tạng cũng như sự rối loạn chức năng, đều trực tiếp gây ra bởi những trạng thái tâm lý.

Thân trở nên bệnh hoạn
bởi vì cái tâm điều khiển nó, hoặc muốn làm cho nó bệnh một cách bí ẩn, hoặc bởi vì nó ở trong trạng thái bối rối, xúc động đến nỗi không thể ngăn thân khỏi bệnh.

Dù cho bản chất vật lý của nó là gì đi nữa, khả năng kháng bệnh chắc chắn vẫn tương quan với điều kiện tâm lý của bệnh nhân".

Ngay cả một bệnh rất ư là thuộc về 'vật lý'
như bệnh sâu răng cũng có thể do những nguyên nhân tâm lý, và điều này đã được xác nhận trong một bài thuyết trình đọc trước Hội Nghị về Răng ở Mỹ năm 1937. Tác giả của bài thuyết trình chỉ ra rằng trẻ em sống theo chế độ ăn uống hoàn toàn đầy đủ vẫn có thể mắc chứng mục xương răng này.

Trong những trường hợp như vậy, các cuộc thẩm tra thường thường cho thấy rằng cuộc sống của đứa trẻ ở gia đình hay ở tại trường về một phương diện nào đó không được thoả mãn. Chiếc răng mục là vì người chủ của nó phải chịu một sự căng thẳng nào đó về tâm lý.
(Ngày 10-03-2015, đọc tiếp bài 2 - 14/15) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12, 13. Tinh tấn không phải là một mũi tên mắc vào giây cung thì không phải, tinh tấn là nhận rõ chổ sâu, chổ cạn, chổ xấu chổ tốt để phân biệt mà tránh bớt đi các loại phiền não.v.v.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

TỪ KINH ĐIỂN TRỞ LẠI CÁI THỰC

19. Bây giờ còn chừng nửa tiếng nữa, có ai hỏi gì không? Hoặc nếu thấy tôi trình bày chủ quan quá thì cũng cứ thẳng thắn đứng dậy phát biểu… Không có ai nói, ai hỏi gì sao?

Những buổi nói chuyện của chúng ta từ đây về sau sẽ rất chặt chẽ, xin báo trước như vậy. Trừ phi quá bận còn không quý vị nên cố gắng tham dự và theo dõi liên tục. Nếu nghỉ một buổi là gián đoạn mất, khó mà thấy toàn bộ được. Vì nó chặt chẽ từng khâu một. Thấy cái này thì thấy cái kia, không thấy cái này thì không thấy cái kia.


Bắt đầu lần sau mới thực sự vào chính đề. Còn những điều chúng ta vừa bàn ở trên, nghe ghê gớm vậy chứ chẳng có gì quan trọng cả.

Tinh thần học sự thật của chúng ta cần phải được trang bị một cái gọi là “nói thẳng thắn không sợ đụng chạm ai cả”.
Vậy chúng ta phải chuẩn bị tinh thần. Muốn thấy sự thật thì phải đập đổ tất cả những cái mà trước nay chúng ta đã hiểu sai lầm, có phải vậy không?

Hồi xưa, Đức Phật có một trong những pháp bất úy gọi là “Thuyết chướng ngại đạo vô sở úy”.
Nghĩa là cái gì chướng ngại cho con đường giác ngộ giải thoát thì Ngài thẳng thắn vạch trần cho dù điều đó xưa nay đã được nhiều người tin tưởng, tôn sùng.

Cái gì sai lầm, có hại thì Ngài thẳng thắn nêu rõ để mọi người không nhầm lẫn. Người muốn thấy chân lý phải thẳng thắn và dũng cảm như vậy. Phải xóa hết tất cả mọi ranh giới, mọi quan điểm dị biệt, mâu thuẫn của các tông phái để chỉ còn lại cái cốt lõi chung nhất trước sau như một mà chính Đức Phật đã chỉ dạy.

Vì có một điều chắc chắn là nếu còn cố chấp tông phái, còn tự hào phần tông môn dị biệt của mình thì có nghĩa là xem trọng phương tiện hơn là chân lý rốt ráo.

Tuy nhiên, chúng ta có thể cứ theo một tông phái nào đó hợp phương tiện, hợp căn cơ với mình, không sao cả, miễn là đừng vì phương tiện riêng mà quên đi cứu cánh chung. Vì sao vậy?

Vì tông môn chỉ là phương tiện tu hành hoặc hình thức tổ chức mà thôi nên có thể “nhập gia tùy tục”.
Nhưng hễ chúng ta cố chấp đến nỗi tự tán hủy tha thì không thể nào thấy Pháp được.

Khi chúng ta thực sự thấy Pháp và sống thuận Pháp thì chỉ có cái thực, có sự sống giác ngộ mà thôi, ngoài ra không có bất cứ cái gì lảng vảng vô đó được hết. Hễ mà còn lảng vảng một chút xíu cái ngã tông môn, chút xíu triết lý lý tưởng chẳng hạn, thì thành ra hoài công vô ích. Cho nên chúng ta hãy sẵn sàng để mà phá chấp!


Còn một việc nữa mà chúng ta cần ghi nhận là giả sử tôi có trình bày sự thật, mà quý vị thấy ra được sự thật thì đó là sự thật khách quan mà mỗi người tự thấy biết, tự giác ngộ, chứ không phải là sự thật chủ quan do tôi đưa ra. Chân lý là cái chung của mọi người, có thể chỉ bày chứ không thể ban tặng. Xin hiểu cho như vậy.

Đức Phật đã từng phủ nhận vai trò giáo chủ với một đặc quyền nào đó về chân lý, một bậc Đạo Sư, chúng ta tôn xưng Ngài như vậy mà thôi. Ngài luôn tự xem mình là người chỉ đường.

Người chỉ đường – người khải thị khác với ông thầy theo nghĩa đưa ra một mực thước, một khuôn khổ bắt học trò phải theo. Đạo Phật chứ không phải bàng môn tả đạo mà bắt con người lệ thuộc vào tông phái, vào giáo hệ, lệ thuộc vào ông thầy, vào đấng giáo chủ, vào uy quyền của thần linh, lệ thuộc vào một chủ thuyết giáo điều.
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)
****************
Diễn đàn ghi chú : 4.Triết lý, chính là suy nghĩ về đạo lý. Triết lý thì chỉ thấy được cái nghĩa. Cái nghĩa, chính là nơi, là chỗ sinh ra tranh cãi, luận biện bất đồng. Do đó chỉ có người đã trải nghiệm qua và cùng cảnh ngộ với nhau mới hiểu cho nhiều. Riêng thiền định thì cùng cảnh ngộ cũng chưa chắc bởi ai ăn nấy lo, là vậy.
5. Đạo > Đạo lý là khi chúng ta hiểu kinh rồi, thì sau đó để thực hành. Nhưng lại có nhiều người bàn thêm về yếu nghĩa > đến luận biện để rồi pháp không tu mà chỉ tu cái nghĩa, cái triết lý cho sâu rộng để làm chi!
6;7 các phần này, HT phân tích rõ về các học phái mới sau này, không phải là không có các vị chư liệt tổ, liệt tông điều không đắc đạo, và ngộ đạo. Xin thưa, có rất nhiều và những vị đó đã để lại cho hậu nhân những gì, thì chúng ta cứ y theo đó mà nhận xét. Cho nên các vị đừng bi oan và phủ nhận đời này khó ngộ. Đây cũng là chướng 'Nghi' phiền não phát sanh...!?

8. Phần này đa số chúng ta bị lọt vào ngã chấp trên ngôn từ, trên kinh điển của dịch giả, mà quên rằng giữa ta và nhân vật chánh trong kinh sách hoàn toàn khác nhau giữa người đọc sách và hành giả tu hành...!?
9. Qua câu truyện Kim Dung về cửu âm và cửu dương chân kinh ví dụ của HT Viên Minh thật là xác ý, chúng ta phân biệt rõ sự thật về cách tu hành không nên nắm phần ngọn mà bỏ đi phần gốc. Phần gốc đó chính là Bát chánh đạo vậy.
10.Như Lão Tử đã nói: “Vi đạo nhật tổn, vi học nhật ích”.
Theo hướng đạo học thì càng ngày càng giảm bớt đi, càng giản dị hơn, còn theo hướng triết học thì càng ngày càng vi tế hơn, tinh xảo thêm… tưởng chừng như có thể tiếp cận cái thực nhưng hóa ra lại càng xa hơn.

11. Triết lý học là một việc, khi dùng ngôn từ để luận bàn, còn kinh thì phải tu tập mà trải nghiệm, chớ không nên so sánh bằng hay trước hoặc sau thì hành giả chỉ hiểu nghĩa mà thôi.
12. Mượn kinh điểu hiểu cái "thực tánh" (p/s. những người đọc kinh đại thừa thường là dễ lầm ở phần này.) Ví dụ kinh dạy đây là cách làm ra một cái bánh thật ngon. Bạn đã hiểu, tức là bạn đã thấy được thực tánh của cái bánh. Nhưng bạn đã ăn chưa?
Nếu chưa ăn tức là chỉ hiểu lý. Lý này là lý của Nghĩ + kinh (thực tánh). Không khác.
13. Thanh tịnh không có nghĩa là không khởi tâm...!
14. Hiểu thế nào về "Sự ; Lý ; Sự + Lý; và Sự Sự ".
15. Thực hành thì mới thấy thực dụng. Còn nói thôi thì chưa thấy thực chính là vậy.
16. Nói về bốn căn cơ Giáo; Nghĩa; lý; thực hay giả. Là nhằm phá đi các chấp: pháp; tông; phương tiện dùng pháp.v.v.
17 & 18. Điều này cũng nói lên ý nghĩa sống với thực tại hiện tiền. Sống với cái mình đang có, đang hưởng trong đời sống thực tại bằng 3 nghiệp thanh tịnh.
19. Đoạn kết này, chúng ta xem lại trích dẫn về ''Tuy nhiên, chúng ta có thể cứ theo một tông phái nào đó hợp phương tiện, hợp căn cơ với mình, không sao cả, miễn là đừng vì phương tiện riêng mà quên đi cứu cánh chung. Vì sao vậy?
Vì tông môn chỉ là phương tiện tu hành hoặc hình thức tổ chức mà thôi nên có thể “nhập gia tùy tục”.
Nhưng hễ chúng ta cố chấp đến nỗi tự tán hủy tha thì không thể nào thấy Pháp được.''
Như vậy cái hiện tiền không phải là tông môn giáo pháp mà là nhập gia tùy tục thế thôi. Hà hà. Quan trọng nhất là thấy tánh. Vậy thấy tánh là thấy cái gì đây?
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-2-2015 bài 2- 2/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Dưỡng sinh 1
: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
Sức khỏe và đời sống: 10 Bí quyết trường thọ, yêu đời
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 11 Tháng 3, 2015 5:24 pm

I. Giới học Ngày 11-03-2015 ( 21 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

3. Ðó là chuyện của 23 thế kỷ trước, từ đó đến nay mọi sự đã trở nên xấu đi và người ta ngày càng ít quan tâm đến hạnh phúc của đồng loại. Con người ngày nay không ngừng dùng bất cứ thủ đoạn nào để nắm lấy những gì họ đã khát khao mong mỏi ngay đến độ họ phải tước đi mạng sống của kẻ khác.

Trong thế giới văn minh này chánh mạng (nghề nghiệp chân chánh)
có thể là một trong những điều luật khó vâng giữ nhất. Có rất nhiều loại việc làm tác hại đến xã hội và không xứng với người Phật tử chân chánh.

Chẳng hạn, có những kỹ nghệ chế tạo vũ khí phục vụ chiến tranh; buôn bán rượu; những nghề liên quan đến giết thú mổ thịt hoặc mổ xẻ các động vật sống để làm thí nghiệm; nghề làm báo chuyên viết các tin giật gân; nghề quảng cáo và chào hàng không trung thực; và việc mua bán có tính cắt cổ hoặc cho vay nặng lãi.

Ðạo Phật không phải là một Tôn giáo hẹp hòi thiển cận. Ðạo Phật nhìn những khuyết điểm của con người với sự hiểu biết và cảm thông. Tuy nhiên, người Phật tử chân chánh không thể thọ trì một giới luật và làm ăn sinh sống bằng một giới luật khác, làm mất giá trị của giới luật ấy đi'.

Giới liên quan đến nuôi mạng chân chánh được Ðức Phật thiết lập là nhằm đem lại hạnh phúc thực sự cho từng cá nhân và xã hội, đồng thời để thúc đẩy tình đoàn kết và những mối quan hệ chính đáng giữa con người.

Một lối sống tà vạy, không chân chánh kéo theo nó rất nhiều bất hạnh, chia rẽ và rối ren cho toàn xã hội.

Khi một người hay một cộng đồng không khắc phục được tội ác bóc lột người khác, điều này đã gây trở ngại cho sự an lành và hoà hợp của xã hội. Chính lòng ích kỷ và tham lam đã thúc giục người ta chọn lối sống tà vạy và phi pháp. Những người như vậy hoàn toàn lãnh cảm hay dửng dưng trước những mất mát và đau khổ mà họ đã gây ra cho đồng bào của họ và cho xã hội. Do vậy, Ðức Phật nói:

"Không vì mình, vì người
Làm điều gì sai trái
Ðừng mong cầu con cái
Tài sản hay quốc độ,
Chẳng mong được thành công
Bằng phương tiện bất chánh
Người ấy thật đức hạnh
Có trí tuệ, chân chánh"
.

Ðức Phật không phải không biết đến những gánh nặng mà người tại gia sống với vợ và con cái phải cưu mang, chính vì vậy Ngài không trông đợi nơi họ những giới luật y như Ngài đã trông đợi ở một vị xuất gia.

Nhưng Ngài nhấn mạnh rằng người tại gia cư sĩ phải cố gắng gìn giữ ít nhất là ngũ giới, chuẩn mực đạo đức tối thiểu của một người bình thường, và rằng họ phải cố gắng sinh sống bằng những nghề nghiệp chân chánh, bằng chánh hạnh (Dhamma cariyà)
, và nuôi nấng vợ con cũng bằng cách ấy.

Nuôi mạng bằng những phương tiện bất công và không chân chánh là thế nào - sát sanh, trộm cắp, lừa đảo và bằng những việc làm bất lương khác, không thể đựơc xem là sinh sống chân chánh. Về mặt luân lý đó là lối sống phi pháp (Adhamma cariyà), một lối sống không bình thường, một lối sống bất chánh (Visamma cariyà).

Ðức Phật không xem thường hàng tại gia, mà Ngài cảm thông với những khiếm khuyết và hạn chế của họ. Suy cho cùng thì xã hội không phải chỉ gồm những bậc Sa-Môn và ẩn sĩ từ bỏ gia đình sống không gia đình, mà xã hội còn có cả hàng thế tục mà họ được coi là một lực lượng đông đảo của xã hội, về cơ bản mà nói thì đó là một sự tập hợp của các nhân tố xã hội, vì thế sự thịnh vượng hay suy thoái của xã hội tuỳ thuộc vào các cá nhân. Nếu các cá nhân là những người tốt và sống một cuộc sống đúng đắn, đương nhiên xã hội ấy không thể là xấu được.
(Ngày 11-3-2015, bài 2- 4/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng

*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.
3. Đoạn này lại nhấn mạnh thêm một lần nữa, những nghề chân chánh ở xã hội là những nghề không sát sanh, trộm cắp lừa đảo, lợi mình lợi người thì đó mới gọi là một nghề chân chánh.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

13.Như Plotinus nói:
"Hãy thu mình lại và nhìn, và nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nơi bạn một vẻ đẹp nào, hãy làm như cách người tạo tượng đã làm nghĩa là làm sao cho thật tuyệt đẹp; anh ta cắt xén chỗ này, gọt giũa chỗ kia, làm cho đường này sáng hơn, chỗ nọ tinh anh hơn, cho đến khi anh thể hiện được một khuôn mặt trác tuyệt trên bức tượng.
Bạn cũng làm như vậy, cắt bớt những gì thái quá, nắn thẳng lại những chỗ cong quẹo, đem ánh sáng vào những chỗ tối tăm, gắng sức để làm cho tất cả được chiếu sáng với vẻ đẹp, và không ngừng chạm trổ bức tượng của bạn cho đến khi ở đó chói ngời trên bạn vẻ rực rỡ của đức hạnh, cho đến khi bạn nhận ra là cái chân thiện cuối cùng chắc chắn đã được thiết lập trên Thánh địa vô nhiễm"
.

Tâm con người ảnh hưởng đến thân một cách sâu xa, nếu cứ để cho tâm hoạt động một cách bừa bãi và nuôi dưỡng những tư duy bất thiện, tâm có thể gây ra những tai hại khó lường, thậm chí có thể sát nhân, tuy nhiên, tâm cũng có thể chữa lành một cái thân bệnh hoạn.

Khi tâm được tập trung vào những tư duy chân chánh với tinh tấn và sự hiểu biết chân chánh thì hiệu quả mà nó tạo ra cũng vô cùng. Một cái tâm với những tư duy trong sáng và hiền thiện thực sự sẽ dẫn đến một cuộc sống lành mạnh, thư thái.

Những công trình nghiên cứu gần đây trong lãnh vực y học, trong khoa tâm lý thực nghiệm và trong cái vẫn thường được gọi là cận tâm lý đã đem lại những hiểu biết mới về bản chất của tâm và vị trí của nó trong thế gian này. Trong suốt bốn mươi năm qua sự tin tưởng đã gia tăng đều đặn trong giới y khoa rằng rất nhiều nguyên nhân của bệnh, về nội tạng cũng như sự rối loạn chức năng, đều trực tiếp gây ra bởi những trạng thái tâm lý.

Thân trở nên bệnh hoạn
bởi vì cái tâm điều khiển nó, hoặc muốn làm cho nó bệnh một cách bí ẩn, hoặc bởi vì nó ở trong trạng thái bối rối, xúc động đến nỗi không thể ngăn thân khỏi bệnh.

Dù cho bản chất vật lý của nó là gì đi nữa, khả năng kháng bệnh chắc chắn vẫn tương quan với điều kiện tâm lý của bệnh nhân".

Ngay cả một bệnh rất ư là thuộc về 'vật lý'
như bệnh sâu răng cũng có thể do những nguyên nhân tâm lý, và điều này đã được xác nhận trong một bài thuyết trình đọc trước Hội Nghị về Răng ở Mỹ năm 1937. Tác giả của bài thuyết trình chỉ ra rằng trẻ em sống theo chế độ ăn uống hoàn toàn đầy đủ vẫn có thể mắc chứng mục xương răng này.

Trong những trường hợp như vậy, các cuộc thẩm tra thường thường cho thấy rằng cuộc sống của đứa trẻ ở gia đình hay ở tại trường về một phương diện nào đó không được thoả mãn. Chiếc răng mục là vì người chủ của nó phải chịu một sự căng thẳng nào đó về tâm lý.
(Ngày 10-03-2015, đọc tiếp bài 2 - 14/15) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12, 13. Tinh tấn không phải là một mũi tên mắc vào giây cung thì không phải, tinh tấn là nhận rõ chổ sâu, chổ cạn, chổ xấu chổ tốt để phân biệt mà tránh bớt đi các loại phiền não.v.v.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

3 Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại.

Khi tâm con người bị ám ảnh bởi tham dục hay sân hận nó hoàn toàn không thể thấy được các pháp một cách rõ ràng, thế nhưng việc đoạn trừ những chướng ngại này không có nghĩa là chiến đấu với những tư tưởng xấu xa, độc hại bám chặt vào tâm ấy.

Chúng ta phải học cách trực diện với những tư duy như vậy -- nó xuất hiện, tái xuất hiện, cuối cùng áp đảo tâm như thế nào; chúng ta phải nghiên cứu được bản chất của nó. Bây giờ nếu một người cứ cho phép tâm mình tiếp tục nuôi dưỡng những tư duy tham dục và sân hận này mà không cố gắng kiểm soát chúng, chắc chắn những tư duy này sẽ mạnh mẽ hơn và thống trị tâm của họ.

Nhưng nếu một người thực sự có khuynh hướng muốn đoạn trừ những ác tư duy, người ấy sẽ lần hồi tu tập các tư duy thiện mà những tư duy này sẽ làm mất tác dụng các tư duy ác và giúp cho tâm họ được trong sáng.

Chẳng hạn, khi một người bị tham dục khuấy động do thấy hay nghe. v.v... những tư duy về sự xuất ly (các dục) sẽ đem lại sự bình an cho tâm họ. Tương tự, các tư duy vô sân và vô hại sẽ làm dịu lại một cái tâm đang ấp ủ sân hận, ác độc và thù hận.

Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng đây không phải là công việc dễ dàng chút nào, nó cần rất nhiều quyết tâm và nỗ lực.

(Ngày 11-3-2015 bài 2- 4/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)
****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Dưỡng sinh 1
: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
Sức khỏe và đời sống: 10 Bí quyết trường thọ, yêu đời
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 12 Tháng 3, 2015 1:49 pm

I. Giới học Ngày 12-03-2015 ( 22 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

4. Một số bài kinh như Sigàla Sutta (kinh Giáo Thọ Thi Ca La Việt) có thể gọi một cách chính xác là giới luật của người tại gia (gihi vinaya), Vyagghapajja Sutta
... là những bài kinh do Ðức Phật thuyết đặc biệt cho hàng tại gia đã cho thấy rõ sự quan tâm của bậc Ðạo Sư đối với cả hai phương diện hạnh phúc vật chất và phát triển tinh thần của hàng tục gia đệ tử của Ngài.

Trong bài kinh giáo hoá thanh niên Sigàla, bằng ngôn ngữ giản dị, Ðức Phật đã giải thích những phận sự cần phải chu toàn của một người tại gia cư sĩ đối với tất cả những người mà họ có quan hệ: Những phận sự hỗ tương giữa các bậc cha mẹ và con cái, giữa thầy và trò, giữa vợ và chồng, giữa bạn bè và thân quyến, giữa chủ và tớ, và phận sự đối với tôn giáo, nghĩa là đối với các Sa-Môn và Bà-La-Môn. Bằng cách này Ðức Phật đã khuyến khích người tại gia cư sĩ sống một cuộc sống chân chánh, hoàn thành mọi phận sự của mình một cách tốt đẹp bằng hết khả năng của mình và điều quan trọng là không bỏ sót việc gì không làm.
(Ngày 11-3-2015, bài 2- 5/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng

*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.
3. Đoạn này lại nhấn mạnh thêm một lần nữa, những nghề chân chánh ở xã hội là những nghề không sát sanh, trộm cắp lừa đảo, lợi mình lợi người thì đó mới gọi là một nghề chân chánh.

4.Chánh mạng không phải trong vấn đề làm để nuôi sự sống không thôi, mà ngoài đối nhân sử thế người với người cũng gọi là chánh mạng. Hay còn gọi là trách nhiệm và bổn phận làm người.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

14 Tâm không chỉ làm cho thân bệnh mà nó còn chữa được thân bệnh. Một bệnh nhân lạc quan có nhiều cơ may phục hồi nhanh hơn một người bệnh lúc nào cũng lo âu và buồn bã.

Những trường hợp chữa bệnh bằng đức tin đã được ghi lại, kể cả những trường hợp trong đó các chứng bệnh thuộc nội tạng đã được chữa khỏi hầu như tức thời".

Liên quan đến điều này thật khá thú vị khi ta nhận thấy, tại các nước Phật giáo, sự thịnh hành của việc nghe tụng kinh với mục đích bảo hộ và giải thoát khỏi điều ác, cũng như nhằm tăng tiến thêm sự an lạc và hạnh phúc. Những bài kinh được chọn để tụng gọi là Pàritta sutta. "Pàritta" trong Pàli và "Paritràna"

trong Sanskrit có nghĩa là sự bảo vệ chủ yếu. Sở dĩ được gọi như vậy vì nó mô tả những bài kinh hay pháp (do Ðức Phật thuyết)
được xem như mang đến sự bảo vệ và giải thoát khỏi điều ác.

Việc tụng và nghe kinh Paritta (Kinh Bảo Hộ)
này có từ rất sớm trong lịch sử Phật giáo. Người ta chắc chắn rằng việc tụng kinh này sẽ đem lại sự an lạc tinh thần nào đó cho những người đang lắng nghe kinh với sự hiểu biết và đức tin nơi những lời chân thật của Ðức Phật. Một sự an lạc tinh thần như vậy có thể giúp cho những người đang bịnh được mau phục hồi, và nó cũng có thể giúp tạo ra một thái độ tinh thần mà thái độ này sẽ đem lại sự an vui và vượt qua những đau khổ. Ðầu tiên ở Ấn Ðộ những người nghe kinh Paritta hiểu rõ ý nghĩa của những gì được đọc và hiệu quả tác động trên họ cũng rất lớn và tức thời.

Theo Giáo Pháp (Dhamma) thì tâm kết hợp chặt chẽ với thân đến độ các trạng thái tinh thần ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự an vui của thân. Một số các bác sĩ thậm chí còn nói rằng không có một chứng bệnh nào được xem thuần tuý là thân bệnh cả. Do đó, trừ phi những trạng thái tinh thần xấu này là do những ác nghiệp của kiếp trước gây ra (Akusala Kamma Vipàka: nghiệp quả bất thiện)
, và vì vậy không thể thay đổi được, bằng không người ta vẫn có thể chuyển đổi chúng để tạo ra sự lành mạnh về tinh thần và từ đó thân an lạc sẽ theo sau.

(Ngày 12-03-2015, đọc tiếp bài 2 - 15/15) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12, 13. Tinh tấn không phải là một mũi tên mắc vào giây cung thì không phải, tinh tấn là nhận rõ chổ sâu, chổ cạn, chổ xấu chổ tốt để phân biệt mà tránh bớt đi các loại phiền não.v.v.
14. Phần này là nói về tâm. Tâm là chủ của bản thể, nếu không rèn luyện bằng sự chánh tinh tấn thì cũng ảnh hưởng đến thân. (Ví dụ trong lòng mình vui thì dễ ăn, còn buồn thì mọi thứ dầu có ngon cũng không thấy ngon...)

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

3 Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại.

Khi tâm con người bị ám ảnh bởi tham dục hay sân hận nó hoàn toàn không thể thấy được các pháp một cách rõ ràng, thế nhưng việc đoạn trừ những chướng ngại này không có nghĩa là chiến đấu với những tư tưởng xấu xa, độc hại bám chặt vào tâm ấy.

Chúng ta phải học cách trực diện với những tư duy như vậy -- nó xuất hiện, tái xuất hiện, cuối cùng áp đảo tâm như thế nào; chúng ta phải nghiên cứu được bản chất của nó. Bây giờ nếu một người cứ cho phép tâm mình tiếp tục nuôi dưỡng những tư duy tham dục và sân hận này mà không cố gắng kiểm soát chúng, chắc chắn những tư duy này sẽ mạnh mẽ hơn và thống trị tâm của họ.

Nhưng nếu một người thực sự có khuynh hướng muốn đoạn trừ những ác tư duy, người ấy sẽ lần hồi tu tập các tư duy thiện mà những tư duy này sẽ làm mất tác dụng các tư duy ác và giúp cho tâm họ được trong sáng.

Chẳng hạn, khi một người bị tham dục khuấy động do thấy hay nghe. v.v... những tư duy về sự xuất ly (các dục) sẽ đem lại sự bình an cho tâm họ. Tương tự, các tư duy vô sân và vô hại sẽ làm dịu lại một cái tâm đang ấp ủ sân hận, ác độc và thù hận.

Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng đây không phải là công việc dễ dàng chút nào, nó cần rất nhiều quyết tâm và nỗ lực.

(Ngày 11-3-2015 bài 2- 4/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)
****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

1. Cứ mỗi mùa Tết, người cao tuổi thường có tâm lý buồn nhiều hơn vui vì tuổi già cận kề. Thật ra, bất cứ ai trong chúng ta rồi cũng sẽ đến lúc tuổi cao, sức yếu. Vì thế, thay vì than vãn, tiếc nuối tuổi trẻ, dẫn đến tinh thần, thể chất xuống dốc, chúng ta hãy đón nhận những năm tháng tuổi cao một cách lạc quan và vui vẻ.

Bên cạnh đó, áp dụng nhiều phương pháp giữ gìn sức khỏe, để những năm tháng “xế chiều” vẫn hữu ích, ý nghĩa như một thời tuổi trẻ.

Người cao tuổi thường thấy cô đơn. Đó là điều hiển nhiên khi con cái đã trưởng thành, ra ở riêng. Và cuộc sống bận bịu khiến những đứa con không dễ gì đến thăm cha mẹ thường xuyên. Đối với những người cao tuổi phải sống một mình thì nỗi cô đơn trống trải sẽ càng nhiều hơn.. Tuy vậy, đừng để nỗi cô đơn chiếm ngự phần lớn cuộc sống của chính mình. Đừng để tâm lý rơi vào trạng thái buồn chán, lười suy nghĩ, như vậy sẽ khiến sức khỏe xuống dốc rất nhanh. Hãy giữ sự lạc quan, tích cực trong hành động, suy nghĩ...

Sau đây là một vài phương pháp dễ thực hiện, để những người cao tuổi có thể giữ được sự lạc quan, vui vẻ và nhanh nhạy trong cuộc sống:
************

Dưỡng sinh 1:(Ngày 12-3-15 xem bài 3- 2/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 13 Tháng 3, 2015 5:26 pm

I. Giới học Ngày 13-03-2015 ( 23 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

5. Bà C.A.F. Rhys Davids, khi bình luận về kinh Sigala này có nói:

"Giáo lý của Ðức Phật về tình thương và thiện chí ở đây được giới thiệu trên nền tảng luân lý gia đình và xã hội với chi tiết dễ hiểu hơn ở các bài kinh khác... .và thực sự chúng ta có thể nói rằng ngay cả ngày nay những giới luật này vẫn chứa đựng những lợi ích cơ bản nhất của con người, trí tuệ vạch ra những điều này quả là sáng suốt và sâu rộng, rằng việc trình bày ở không gian và thời gian này vẫn mới mẻ và thực tiễn như nó đã từng tại Ràjagaha lúc bấy giờ.

Hạnh phúc thay những xóm làng và bộ tộc hai bên bờ sông Hằng (Ganges), nơi đây con người sống ngập tràn tinh thần nhân ái của sự thông hiểu lẫn nhau, ngập tràn tinh thần cao thượng của vị công bằng mà họ hít thở qua những lời dạy chất phác và giản dị này".

Ắt hẳn sẽ hạnh phúc không kém đối với các ngôi làng hay dòng họ ở hai bên bờ sông Thames (một con sông của nước Anh, nơi bà Rhys Davids sinh sống) ngày nay, nếu như những lời dạy mộc mạc và bình dị này có thể được trình bày"
.

Như chúng ta đã biết, sau khi thành tựu sự giác ngộ viên mãn Ðức Phật không phải lúc nào cũng giam mình trong tịnh thất, mà Ngài dong duỗi hết thị trấn này đến thị trấn khác, hết làng mạc này đến làng mạc khác qua những con đường lớn nhở của Ấn Ðộ.

Ngài lưu tâm đến tầng lớp bình dân hơn tầng lớp thượng lưu dân quý tộc. Các bậc Vua chúa và hoàng gia tìm đến Ngài để xin lời chỉ dạy và hướng dẫn, nhưng bậc Ðạo Sư đích thân đi đến những người nghèo khổ, thấp hèn và đau khổ để giúp họ.

Ngài hiểu mọi người, từ những tầng lớp thấp thỏi nhất của xã hội đến tầng lớp cao quí nhất và Ngài cũng ý thức rất rõ điều kiện kinh tế, chính trị và xã hội của Ấn Ðộ lúc bấy giờ. Nhờ hiểu biết mọi việc như vậy nên Ngài không giới hạn những bài giảng và thảo luận của Ngài, vào những vấn đề triết lý và tâm lý cao siêu. Là một bậc Thầy thực tiễn với lòng từ và trí tuệ vô biên, Ngài lưu tâm đến những phúc lợi xã hội và điều kiện kinh tế của số đông, và luôn luôn mong ước, bằng lời khuyên của Ngài sẽ làm vơi đi nỗi thống khổ của con người, cũng như thấy rằng họ sống không quá mức bất hạnh. Thực sự mà nói thì hạnh phúc phải phát xuất từ một cuộc sống thanh tịnh và an lạc; nhưng điều hiển nhiên là nếu không có một mức độ ổn định nào đó về mặt vật chất và kinh tế thì tiến bộ đạo đức và tinh thần cũng khó có thể ổn định.

Ðối với một người tu sĩ, bốn món vật dụng thiết yếu (Catupaccaya) giúp họ tiến bước trên con đường thanh tịnh và giải thoát. Ðó là y áo, thực phẩm, thuốc men và sàng toạ. Ðây chỉ là những nhu yếu mà không có nó thì không ai có thể sống được. Về cơ bản đó cũng là những nhu cầu cần thiết của người tại gia.

Chính thói quen của Ðức Phật là hỏi các vị Tỳ khưu mỗi khi gặp họ: "Các con có được an lành không, các con sống có an vui không? Như Lai tin rằng các con sống được an vui, các con sống không đến nỗi thiếu thốn vật thực".
(Ngày 13-3-2015, bài 2- 6/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng

*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.
3. Đoạn này lại nhấn mạnh thêm một lần nữa, những nghề chân chánh ở xã hội là những nghề không sát sanh, trộm cắp lừa đảo, lợi mình lợi người thì đó mới gọi là một nghề chân chánh.

4.Chánh mạng không phải trong vấn đề làm để nuôi sự sống không thôi, mà ngoài đối nhân sử thế người với người cũng gọi là chánh mạng. Hay còn gọi là trách nhiệm và bổn phận làm người.
5. Đoạn này lại nói về bồ tát hạnh của Ngài, và khi ta đã hiểu sự việc hiện tiền còn lắm việc chúng ta cần phải làm. Thì đây cũng coi là một việc làm chánh mạng vậy.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

14 Tâm không chỉ làm cho thân bệnh mà nó còn chữa được thân bệnh. Một bệnh nhân lạc quan có nhiều cơ may phục hồi nhanh hơn một người bệnh lúc nào cũng lo âu và buồn bã.

Những trường hợp chữa bệnh bằng đức tin đã được ghi lại, kể cả những trường hợp trong đó các chứng bệnh thuộc nội tạng đã được chữa khỏi hầu như tức thời".

Liên quan đến điều này thật khá thú vị khi ta nhận thấy, tại các nước Phật giáo, sự thịnh hành của việc nghe tụng kinh với mục đích bảo hộ và giải thoát khỏi điều ác, cũng như nhằm tăng tiến thêm sự an lạc và hạnh phúc. Những bài kinh được chọn để tụng gọi là Pàritta sutta. "Pàritta" trong Pàli và "Paritràna"

trong Sanskrit có nghĩa là sự bảo vệ chủ yếu. Sở dĩ được gọi như vậy vì nó mô tả những bài kinh hay pháp (do Ðức Phật thuyết)
được xem như mang đến sự bảo vệ và giải thoát khỏi điều ác.

Việc tụng và nghe kinh Paritta (Kinh Bảo Hộ)
này có từ rất sớm trong lịch sử Phật giáo. Người ta chắc chắn rằng việc tụng kinh này sẽ đem lại sự an lạc tinh thần nào đó cho những người đang lắng nghe kinh với sự hiểu biết và đức tin nơi những lời chân thật của Ðức Phật. Một sự an lạc tinh thần như vậy có thể giúp cho những người đang bịnh được mau phục hồi, và nó cũng có thể giúp tạo ra một thái độ tinh thần mà thái độ này sẽ đem lại sự an vui và vượt qua những đau khổ. Ðầu tiên ở Ấn Ðộ những người nghe kinh Paritta hiểu rõ ý nghĩa của những gì được đọc và hiệu quả tác động trên họ cũng rất lớn và tức thời.

Theo Giáo Pháp (Dhamma) thì tâm kết hợp chặt chẽ với thân đến độ các trạng thái tinh thần ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự an vui của thân. Một số các bác sĩ thậm chí còn nói rằng không có một chứng bệnh nào được xem thuần tuý là thân bệnh cả. Do đó, trừ phi những trạng thái tinh thần xấu này là do những ác nghiệp của kiếp trước gây ra (Akusala Kamma Vipàka: nghiệp quả bất thiện)
, và vì vậy không thể thay đổi được, bằng không người ta vẫn có thể chuyển đổi chúng để tạo ra sự lành mạnh về tinh thần và từ đó thân an lạc sẽ theo sau.

(Ngày 12-03-2015, đọc tiếp bài 2 - 15/15) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12, 13. Tinh tấn không phải là một mũi tên mắc vào giây cung thì không phải, tinh tấn là nhận rõ chổ sâu, chổ cạn, chổ xấu chổ tốt để phân biệt mà tránh bớt đi các loại phiền não.v.v.
14. Phần này là nói về tâm. Tâm là chủ của bản thể, nếu không rèn luyện bằng sự chánh tinh tấn thì cũng ảnh hưởng đến thân. (Ví dụ trong lòng mình vui thì dễ ăn, còn buồn thì mọi thứ dầu có ngon cũng không thấy ngon...)

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

5.Thực ra thì con người hoàn toàn không thể tránh được những thăng trầm của cuộc đời, bao lâu họ còn sống trong thế gian này, tuy nhiên họ có thể tu dưỡng nội tâm mình và tự chủ đến một mức độ mà họ có thể giữ bình thản trước những điên đảo do những biến thiên này gây ra.

Cách trình bày giáo pháp của Ðức Phật rất hệ thống. Không phải lúc nào Ngài cũng nói về Tứ Thánh Ðế, cốt tử của giáo pháp, cho bất cứ người nào Ngài gặp.

Khi biết rằng căn cơ người nọ chưa chín mùi để lĩnh hội giáo pháp cao sâu, Ðức Phật chỉ hướng dẫn cho họ về khía cạnh dung dị hơn của pháp theo lối tuần tự; nghĩa là Ngài sẽ thuyết cho họ nghe về bố thí (dàna)
, về giữ giới (sìla), về các cõi trời, về những bất lợi, sự rỗng không và bất tịnh của dục lạc ngũ trần và về lợi ích của sự xuất ly.

Khi bậc Ðạo Sư biết rằng tâm người đó đã sẵn sàng, nhu nhuyến không còn những triền cái, tâm đã được nâng cao, hoan hỉ, chỉ lúc đó Ngài mới giải thích cho họ Pháp mà các bậc Giác Ngộ đã tự mình khám phá, Pháp (dhamma) chỉ dành riêng cho họ: Khổ (Dukkha), nhân sanh khổ, sự diệt khổ và con đường dẫn đến sự diệt khổ.

Từ lời giải thích trên cho thấy hiển nhiên rằng tâm con người chỉ có thể hiểu được sự thực cùng tột nếu người ấy sẵn sàng từ bỏ những tư duy tham dục. Khi tâm họ đã giải phóng khỏi những tư duy như vậy, họ sẽ nhận ra những sự thực (Tứ Ðế) và thành tựu chánh kiến. Như vậy chúng ta thấy chánh tư duy đã hỗ trợ cho chánh kiến như thế nào. Cả hai yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau và đem lại chánh trí tuệ (Sammà pannà).
(Ngày 13-3-2015 bài 2- 5/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)
****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

2. Xem việc đi bộ mỗi ngày là “thần dược”
Đi bộ là hình thức vận động đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất, và mang lại những kết quả tốt không ngờ. Tim mạch hoạt động nhịp nhàng, xương cốt thêm phần dẻo dai, tinh thần thư thái, sảng khoái, kiểm soát được cân nặng…
Vì vậy, dù bận rộn, hãy dành ít nhất 30 – 45 phút trong ngày để đi bộ. Nếu được, có thể đi bộ khoảng 1 giờ đến 90 phút mỗi ngày là tốt nhất
Dưỡng sinh 1:(Ngày 12-3-15 xem bài 3- 2/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
[/quote]
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 14 Tháng 3, 2015 4:56 pm

I. Giới học Ngày 14-03-2015 ( 24 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

6. Có một câu chuyện cảm động kể về một người mục đồng nọ đang đi tìm con bò thất lạc, lỡ bữa ăn trưa. Trên đường trở về, vừa đói vừa mệt, anh ta đi đến chỗ Ðức Phật để nghe Ngài giảng pháp. Tuy nhiên, Ðức Thế Tôn biết rằng người mục đồng này đã không ăn gì suốt cả ngày nay, Ngài bèn hỏi thăm mọi người xem trước hết có gì cho anh ta ăn không đã. Ðức Phật biết là thuyết pháp cho bất luận người nào mà trước tiên không thoả mãn cơn đói của họ là việc làm vô ích. Nhân dịp đó Ðức Phật nói lên bài kệ này:
"Ðói bụng bịnh trầm kha,
Các uẩn khổ vô cùng
Biết đúng sự thật này
Niết bàn lạc tối thượng"
.

Mặc dù Ðức Phật không xem tiến bộ vật chất trong ý nghĩa văn minh hiện đại cũng như hạnh phúc thế gian là điều quan trọng, nhưng không phải là Ngài hoàn toàn bỏ qua việc ấy, bởi vì đó là căn bản cho tiến bộ tâm linh hay tinh thần của con người như đã nói rõ ở trên.

Vì thế có thể nói Ðức Phật rất là thẳng thắn khi đề cập đến những phương diện có liên quan tới điều kiện vật chất và an lạc xã hội.

Một thực tế mà cũng phải nhìn nhận rằng đói nghèo là nguyên nhân chính của tội ác. Nếu người ta bị tước đoạt mất bốn món vật dụng kể trên, hoặc nếu bốn món thiết yếu này, đặc biệt là thực phẩm trở nên khan hiếm, tâm con người sẽ bất an. Họ không thể và chắc chắn là không còn nghĩ gì đến giới hạnh, hoặc là quan tâm đến nếp sống chân chánh.

Tuỳ cơ ứng biến và thế là họ nghiêng về lối sống bất chánh để được sống còn. Do thiếu ổn định về kinh tế, và do thiếu thốn tiền bạc mà con người bị dẫn đến chỗ trộm cắp và phạm vào những tội ác khác.
(Ngày 14-3-2015, bài 2- 7/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng

*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.
3. Đoạn này lại nhấn mạnh thêm một lần nữa, những nghề chân chánh ở xã hội là những nghề không sát sanh, trộm cắp lừa đảo, lợi mình lợi người thì đó mới gọi là một nghề chân chánh.

4.Chánh mạng không phải trong vấn đề làm để nuôi sự sống không thôi, mà ngoài đối nhân sử thế người với người cũng gọi là chánh mạng. Hay còn gọi là trách nhiệm và bổn phận làm người.
5. Đoạn này lại nói về bồ tát hạnh của Ngài, và khi ta đã hiểu sự việc hiện tiền còn lắm việc chúng ta cần phải làm. Thì đây cũng coi là một việc làm chánh mạng vậy.
6. Khi mà con người lâm vào hoàn cảnh thiếu thốn vật chất, hay sống nơi dùng chiến tranh thì muốn giữ tròn chánh mạng thật là khó. Do đó muốn giúp ai đó trở thành một người tốt, hay thuyết pháp cho người đó để hiểu giáo lý, thì người thuyết pháp cũng cần nên hiểu cái bụng của họ thế nào. (p/s. Điều này rất là nhạy cảm đối với các nhà thuyết pháp, nhà đi làm từ thiện chỉ hiểu có một bên thì không thể nào là người hành thiện hay người thuyết pháp giỏi.

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

15. Làm thế nào những ảnh hưởng xấu xuất phát từ những chúng sanh ác lại có thể bị mất tác dụng nhờ tụng kinh Paritta này?

Phải, những ảnh hưởng xấu đó chỉ là quả của những tư duy ác bất thiện. Do vậy, chúng có thể bị tiêu diệt bằng những trạng thái tâm thiện tạo ra bởi việc nghe kinh Paritta với sự hiểu biết và đức tin, vì năng lực định phát sanh do sự tập trung toàn tâm toàn ý vào tính chân thật của Phật ngôn này. Tụng kinh Paritta (Kinh Bảo Hoä) là một hình thức của Saccikiriya, nghĩa là nhờ sự chân thật bảo vệ, hay nhờ sự chân thật xác minh.

Ðiều này hàm ý đặt niềm tin hoàn toàn vào năng lực của sự chân thật để thành tựu mục đích của mình. Phật ngôn "Pháp Bảo hộ trì người thực hành pháp (sự thực)" (Dhammo have rakkhati dhammacàrim) là nguyên tắc nằm đằng sau việc tụng kinh Paritta này.

Nếu quả thực giới bảo vệ người giữ giới thì người nghe những lời kinh này với đức tin trong sạch đặt nơi những lời chân thật của Ðức Phật, những lời xuất phát từ sự giác ngộ viên mãn, sẽ đạt được một trạng thái tâm cũng như người giữ giới, mà nhờ đó họ có thể chiến thắng bất kỳ mọi ảnh hưởng xấu nào.

Việc tụng kinh Paritta cũng đem lại những phước báu vật chất do các trạng thái tâm tạo ra, nhờ sự tập trung và đức tin trong sạch khi lắng nghe kinh một cách hiểu biết. Theo Ðức Phật chánh tinh tấn là một yếu tố cần thiết để vượt qua khổ đau. Khi lắng nghe một trong những bài kinh Paritta này tụng lên đúng cách cũng có thể phát khởi nghị lực thúc đẩy việc hành thiện và theo con đường tiến bộ vật chất thế gian với sự chuyên cần.

Ðến đây, hầu như không còn chút hoài nghi nào về việc tụng kinh Paritta (Bảo Hộ) này có thể tạo ra trong tâm người nghe, với đức tin và hiểu biết, những trạng thái hiền thiện mà những trạng thái này có công năng chữa lành và ngăn ngừa bệnh hoạn. Không có thuốc nào giá trị hơn thuốc chân thật (dhamma) cho cả hai loại bệnh thể xác và tinh thần được coi là nguyên nhân của mọi khổ đau và bất hạnh.

vì vậy việc tụng kinh Paritta có thể, khi nó được lắng nghe một cách đúng đắn, đem lại cho người ta những điều kiện lành mạnh về tinh thần cần thiết cho tiến bộ vật chất, cho sự an lạc và hạnh phúc của thân.
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12, 13. Tinh tấn không phải là một mũi tên mắc vào giây cung thì không phải, tinh tấn là nhận rõ chổ sâu, chổ cạn, chổ xấu chổ tốt để phân biệt mà tránh bớt đi các loại phiền não.v.v.
14. Phần này là nói về tâm. Tâm là chủ của bản thể, nếu không rèn luyện bằng sự chánh tinh tấn thì cũng ảnh hưởng đến thân. (Ví dụ trong lòng mình vui thì dễ ăn, còn buồn thì mọi thứ dầu có ngon cũng không thấy ngon...)
15. Kết thúc bài Chánh Tinh Tấn, chúng ta cần nên xem lại kinh Paritta.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

5.Thực ra thì con người hoàn toàn không thể tránh được những thăng trầm của cuộc đời, bao lâu họ còn sống trong thế gian này, tuy nhiên họ có thể tu dưỡng nội tâm mình và tự chủ đến một mức độ mà họ có thể giữ bình thản trước những điên đảo do những biến thiên này gây ra.

Cách trình bày giáo pháp của Ðức Phật rất hệ thống. Không phải lúc nào Ngài cũng nói về Tứ Thánh Ðế, cốt tử của giáo pháp, cho bất cứ người nào Ngài gặp.

Khi biết rằng căn cơ người nọ chưa chín mùi để lĩnh hội giáo pháp cao sâu, Ðức Phật chỉ hướng dẫn cho họ về khía cạnh dung dị hơn của pháp theo lối tuần tự; nghĩa là Ngài sẽ thuyết cho họ nghe về bố thí (dàna)
, về giữ giới (sìla), về các cõi trời, về những bất lợi, sự rỗng không và bất tịnh của dục lạc ngũ trần và về lợi ích của sự xuất ly.

Khi bậc Ðạo Sư biết rằng tâm người đó đã sẵn sàng, nhu nhuyến không còn những triền cái, tâm đã được nâng cao, hoan hỉ, chỉ lúc đó Ngài mới giải thích cho họ Pháp mà các bậc Giác Ngộ đã tự mình khám phá, Pháp (dhamma) chỉ dành riêng cho họ: Khổ (Dukkha), nhân sanh khổ, sự diệt khổ và con đường dẫn đến sự diệt khổ.

Từ lời giải thích trên cho thấy hiển nhiên rằng tâm con người chỉ có thể hiểu được sự thực cùng tột nếu người ấy sẵn sàng từ bỏ những tư duy tham dục. Khi tâm họ đã giải phóng khỏi những tư duy như vậy, họ sẽ nhận ra những sự thực (Tứ Ðế) và thành tựu chánh kiến. Như vậy chúng ta thấy chánh tư duy đã hỗ trợ cho chánh kiến như thế nào. Cả hai yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau và đem lại chánh trí tuệ (Sammà pannà).
(Ngày 13-3-2015 bài 2- 5/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)
****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

3.Luôn vận động
Có nhiều hôm thức dậy, cơ thể của người cao tuổi sẽ có dấu hiệu chậm lại, lười vận động, chỉ muốn ngồi yên.. Tuy vậy, đừng ngồi yên hoặc nằm nhiều. Trái lại, hãy đứng dậy và vận động, làm những việc nho nhỏ trong nhà, đi lại, pha một tách trà nóng để thưởng thức, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng… sẽ giúp cho cơ thể sảng khoái và nhiều năng lượng hơn.

Dưỡng sinh 1:(Ngày 14-3-15 xem bài 3- 4/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 15 Tháng 3, 2015 3:39 pm

I. Giới học Ngày 15-03-2015 ( 25 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

7. Kinh Kàtadanta nói rõ cách làm thế nào để phát triển các điều kiện kinh tế và xã hội của một xứ sở, theo đó người nông gia và thương gia cần phải được chu cấp những phương tiện cần thiết để thực hiện việc canh tác và buôn bán của họ, và rằng mọi người phải được trả lương đầy đủ.

Khi họ đã có đủ ăn đủ mặc và cuộc sống kinh tế ổn định như vậy, tội phạm sẽ giảm và an vui, hoà hợp sẽ tăng trưởng.

Trong một bài kinh khác Ðức Phật giải thích cho Cấp Cô Ðộc (Anàthapindika), người sáng lập Kỳ Viên Tịnh Xá (Jetavana), bốn loại lạc mà người tại gia có thể thọ hưởng.

Thứ nhất là lạc sở hữu hay sự ổn định kinh tế, nhờ đó người ấy có phương tiện đầy đủ (atthi sukha), thủ đắc đúng pháp do chính những nỗ lực của mình, không dùng đến năm nghề bất chánh kể trên; thứ hai là lạc về tài sản (bhoga sukha) hay hạnh phúc thành tựu do biết tiêu dùng sáng suốt những tài sản hợp pháp đó; thứ ba là lạc không bị mắc nợ (anana sukha), là sự hoan hỉ và thoả thích phát sanh với ý nghĩ: "Ta không mắc nợ ai điều gì cả",thứ tư là lạc không phạm tội (anavajja sukha), là sự thoả mãn phát sanh từ ý nghĩ: "ta thành tựu các hành vi không lỗi về thân, về lời và ý.

Tất cả những gì được thảo luận ở đây cũng như trong các bài pháp trích dẫn đủ để cho thấy rằng người tại gia cư sĩ, như một thành phần của xã hội, phải có bổn phận siêng năng làm việc để sinh sống và củng cố địa vị kinh tế và xã hội của mình, nếu không họ sẽ trở thành gánh nặng cho chính bản thân họ và cho xã hội, nhưng đồng thời họ cũng phải tránh những cách sanh nhai bất chánh, tà vạy và nhất là không đi lệch ra ngoài con đường chánh trực,

Những lời chỉ dẫn và khuyên bảo của Ðức Phật về chánh mạng nhằm vào cả hai giới tại gia và xuất gia.

Ngài rõ ràng đã giải thích cho hàng đệ tử của mình thấy rằng đời sống của người tu sĩ phải tuyệt đối trong sạch và không lầm lỗi.
(Ngày 15-3-2015, bài 2- 8/8 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng

*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.
3. Đoạn này lại nhấn mạnh thêm một lần nữa, những nghề chân chánh ở xã hội là những nghề không sát sanh, trộm cắp lừa đảo, lợi mình lợi người thì đó mới gọi là một nghề chân chánh.

4.Chánh mạng không phải trong vấn đề làm để nuôi sự sống không thôi, mà ngoài đối nhân sử thế người với người cũng gọi là chánh mạng. Hay còn gọi là trách nhiệm và bổn phận làm người.
5. Đoạn này lại nói về bồ tát hạnh của Ngài, và khi ta đã hiểu sự việc hiện tiền còn lắm việc chúng ta cần phải làm. Thì đây cũng coi là một việc làm chánh mạng vậy.
6. Khi mà con người lâm vào hoàn cảnh thiếu thốn vật chất, hay sống nơi dùng chiến tranh thì muốn giữ tròn chánh mạng thật là khó. Do đó muốn giúp ai đó trở thành một người tốt, hay thuyết pháp cho người đó để hiểu giáo lý, thì người thuyết pháp cũng cần nên hiểu cái bụng của họ thế nào. (p/s. Điều này rất là nhạy cảm đối với các nhà thuyết pháp, nhà đi làm từ thiện chỉ hiểu có một bên thì không thể nào là người hành thiện hay người thuyết pháp giỏi.

7. Đời sống của Phật tử cần phải trong sạch và không phạm lỗi thì hãy giúp họ việc làm ổn định, có tài sản sau này, không gây phạm lỗi lầm đã tạo ra vật chất tài sản là Chánh mạng. Nhưng ai là người giúp họ, dượt qua những điều này!
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

15. Làm thế nào những ảnh hưởng xấu xuất phát từ những chúng sanh ác lại có thể bị mất tác dụng nhờ tụng kinh Paritta này?

Phải, những ảnh hưởng xấu đó chỉ là quả của những tư duy ác bất thiện. Do vậy, chúng có thể bị tiêu diệt bằng những trạng thái tâm thiện tạo ra bởi việc nghe kinh Paritta với sự hiểu biết và đức tin, vì năng lực định phát sanh do sự tập trung toàn tâm toàn ý vào tính chân thật của Phật ngôn này. Tụng kinh Paritta (Kinh Bảo Hoä) là một hình thức của Saccikiriya, nghĩa là nhờ sự chân thật bảo vệ, hay nhờ sự chân thật xác minh.

Ðiều này hàm ý đặt niềm tin hoàn toàn vào năng lực của sự chân thật để thành tựu mục đích của mình. Phật ngôn "Pháp Bảo hộ trì người thực hành pháp (sự thực)" (Dhammo have rakkhati dhammacàrim) là nguyên tắc nằm đằng sau việc tụng kinh Paritta này.

Nếu quả thực giới bảo vệ người giữ giới thì người nghe những lời kinh này với đức tin trong sạch đặt nơi những lời chân thật của Ðức Phật, những lời xuất phát từ sự giác ngộ viên mãn, sẽ đạt được một trạng thái tâm cũng như người giữ giới, mà nhờ đó họ có thể chiến thắng bất kỳ mọi ảnh hưởng xấu nào.

Việc tụng kinh Paritta cũng đem lại những phước báu vật chất do các trạng thái tâm tạo ra, nhờ sự tập trung và đức tin trong sạch khi lắng nghe kinh một cách hiểu biết. Theo Ðức Phật chánh tinh tấn là một yếu tố cần thiết để vượt qua khổ đau. Khi lắng nghe một trong những bài kinh Paritta này tụng lên đúng cách cũng có thể phát khởi nghị lực thúc đẩy việc hành thiện và theo con đường tiến bộ vật chất thế gian với sự chuyên cần.

Ðến đây, hầu như không còn chút hoài nghi nào về việc tụng kinh Paritta (Bảo Hộ) này có thể tạo ra trong tâm người nghe, với đức tin và hiểu biết, những trạng thái hiền thiện mà những trạng thái này có công năng chữa lành và ngăn ngừa bệnh hoạn. Không có thuốc nào giá trị hơn thuốc chân thật (dhamma) cho cả hai loại bệnh thể xác và tinh thần được coi là nguyên nhân của mọi khổ đau và bất hạnh.

vì vậy việc tụng kinh Paritta có thể, khi nó được lắng nghe một cách đúng đắn, đem lại cho người ta những điều kiện lành mạnh về tinh thần cần thiết cho tiến bộ vật chất, cho sự an lạc và hạnh phúc của thân.
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
****************
Diễn đàn ghi chú
:5. Chánh tinh tấn tức là nghị lực vận hành của chánh kiến. Ở đây khác với nghị lực của ngũ dục. Nghị lực là sức mạnh của thân tâm sẽ chống các phiền não chướng như: hôm trầm thụy miên và phóng dật..
6. Phần này, chúng ta hiểu thêm sự tinh tân không phải bằng thể lực cho là đủ, mà con phải bằng tâm thức. (Xem lại tứ chánh cần, tứ như ý túc.)
7. Phần này, chúng ta học thế nào gọi là: Tinh tấn ngăn ngừa (Samvara), tinh tấn đoạn trừ (Pahàna), tinh tấn tu tập (Bhavàna) và tinh tấn duy trì (Anurakkhana).

8. Bất cứ sự việc nào cũng phải cần có sự tinh tấn ở đời hay đạo. Chánh tinh tấn là sức mạnh hổ trợ cho chánh niệm và chánh định. Hành giả muốn có thắng trí cũng chính là nhờ tập trung vào tinh tấn vậy.
9. Tứ chánh cần là một phương pháp cần mẩn, kiên trì và kiên nhẩn theo thời gian và cũng đừng áp bức những tiền định kiến thái quá. Hãy thấy và khắc phục bằng chánh niệm khi các pháp bất thiện sanh khởi. (Đọc lại bài thêm 1 lần nữa.)
10. Tinh tấn được ví dụ qua một người nghệ sĩ chơi đàn, phải bởi lúc nào, chổ nào dùng... thì sự tinh tấn mới không bị trạo cử hay hôn trầm. (trạo cử là tâm bị giao động, hôn trầm thì không biết giữ tâm.)
11. Đầu tiên hành giả nhận diện được 3 độc (tham sân si) nhưng không làm chủ được nó, 2. Nghĩ tới những điều bất lợi; 3.không chú ý đến; 4. hành tướng; 5. kèm chế thân tâm bằng răng cắn chặc, lưỡi ép lên nóc vọng..?
12, 13. Tinh tấn không phải là một mũi tên mắc vào giây cung thì không phải, tinh tấn là nhận rõ chổ sâu, chổ cạn, chổ xấu chổ tốt để phân biệt mà tránh bớt đi các loại phiền não.v.v.
14. Phần này là nói về tâm. Tâm là chủ của bản thể, nếu không rèn luyện bằng sự chánh tinh tấn thì cũng ảnh hưởng đến thân. (Ví dụ trong lòng mình vui thì dễ ăn, còn buồn thì mọi thứ dầu có ngon cũng không thấy ngon...)
15. Kết thúc bài Chánh Tinh Tấn, chúng ta cần nên xem lại kinh Paritta.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

5.Thực ra thì con người hoàn toàn không thể tránh được những thăng trầm của cuộc đời, bao lâu họ còn sống trong thế gian này, tuy nhiên họ có thể tu dưỡng nội tâm mình và tự chủ đến một mức độ mà họ có thể giữ bình thản trước những điên đảo do những biến thiên này gây ra.

Cách trình bày giáo pháp của Ðức Phật rất hệ thống. Không phải lúc nào Ngài cũng nói về Tứ Thánh Ðế, cốt tử của giáo pháp, cho bất cứ người nào Ngài gặp.

Khi biết rằng căn cơ người nọ chưa chín mùi để lĩnh hội giáo pháp cao sâu, Ðức Phật chỉ hướng dẫn cho họ về khía cạnh dung dị hơn của pháp theo lối tuần tự; nghĩa là Ngài sẽ thuyết cho họ nghe về bố thí (dàna)
, về giữ giới (sìla), về các cõi trời, về những bất lợi, sự rỗng không và bất tịnh của dục lạc ngũ trần và về lợi ích của sự xuất ly.
Khi bậc Ðạo Sư biết rằng tâm người đó đã sẵn sàng, nhu nhuyến không còn những triền cái, tâm đã được nâng cao, hoan hỉ, chỉ lúc đó Ngài mới giải thích cho họ Pháp mà các bậc Giác Ngộ đã tự mình khám phá, Pháp (dhamma) chỉ dành riêng cho họ: Khổ (Dukkha), nhân sanh khổ, sự diệt khổ và con đường dẫn đến sự diệt khổ.


Từ lời giải thích trên cho thấy hiển nhiên rằng tâm con người chỉ có thể hiểu được sự thực cùng tột nếu người ấy sẵn sàng từ bỏ những tư duy tham dục. Khi tâm họ đã giải phóng khỏi những tư duy như vậy, họ sẽ nhận ra những sự thực (Tứ Ðế) và thành tựu chánh kiến. Như vậy chúng ta thấy chánh tư duy đã hỗ trợ cho chánh kiến như thế nào. Cả hai yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau và đem lại chánh trí tuệ (Sammà pannà).
(Ngày 15-3-2015 bài 2- 6/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)
****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

4.Tạo niềm vui riêng cho chính mình
Đừng trông chờ vào con cái để mang lại niềm vui, mà hãy tự tạo ra những điều thú vị cho cuộc sống của chính mình, đừng để ngày tháng trôi qua nhàm chán. Trồng vài bụi cây nhỏ ngoài sân, đọc sách và nghe những bản nhạc yêu thích, đi dạo công viên, nấu những món khoái khẩu cho riêng mình, hoặc mời bạn vong niên đến thưởng thức… sẽ làm cho cuộc sống thú vị hơn khi tuổi đã cao..
Dưỡng sinh 1:(Ngày 15-3-15 xem bài 3- 5/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 11 : Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 08.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
[/quote]
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 17 Tháng 3, 2015 2:57 pm

I. Giới học Ngày 17-03-2015 ( 27 tháng 1 năm Ất Mùi.)

CHÁNH MẠNG (SAMMÀ-ÀJÌVA)

8. Bậc Ðạo Sư thật sự rất chú trọng đến vấn đề này, vì Ngài nói:

"Này các Tỳ khưu, những vị Tỳ khưu nào lừa dối, cứng đầu, lắm mồm, lắm miệng, hoang dâm, hỗn hào, không có định tĩnh, những vị Tỳ khưu ấy không phải là đệ tử của Ta. Những Tỳ khưu ấy đã rơi khỏi Pháp-Luật này, họ không thể phát triển, tăng trưởng và tăng thịnh trong Pháp-Luật này".

Bậc Ðạo Sư nói thêm: "Này các Tỳ khưu, phạm hạnh (Brahmacariyam) được sống không phải để lừa dối mọi người, không phải để mưu đồ, không vì lợi lạc vật chất, cũng không phải vì mục đích danh vọng. Ðời phạm hạnh này được sống không phải để lý luận, tạp thoại, không phải với ý định: "mong rằng mọi người sẽ biết ta như thế này, như thế nọ..."
Mà này các Tỳ khưu, phạm hạnh này được sống vì mục đích tiết chế, vì mục đích từ bỏ, vì mục đích xả ly, vì mục đích đoạn diệt".

Như bài kinh "Xuất gia" đã chỉ rõ, chính Ðức Phật đã nêu tấm gương cho hàng đệ tử khi Ngài nói:
"Bỏ nhà ta xuất gia Từ bỏ mọi lời ác Và những thân hành ác Chánh mạng ta thanh tịnh".

Trong trường hợp một người xuất gia, vấn đề tránh năm loại nghề bất chánh không được nêu ra, vì người xuất gia chắc chắn không dính mắc vào những công việc, vị ấy cũng không có trách nhiệm chăm lo đời sống gia đình. Người xuất gia đã từ bỏ gia đình và chấp nhận lối sống thiểu dục, tri túc (ít muốn, biết đủ) như Ðức Phật nói; chính bổn phận của người tại gia cư sĩ có niềm tin là hộ trì cho chư Tăng bốn món vật dụng: Y áo, thực phẩm, sàng toà và thuốc men.

Vị Tỳ khưu, như một người đã bước vào đời phạm hạnh, phải tránh tất cả những phương tiện sinh sống tà vạy, vì nếu vị ấy không minh bạch và trong sạch trong lối sống thì khó có thể đi theo con đường thanh tịnh dù chỉ với chút tín tâm và lòng hoan hỉ. Chính vì vậy Ðức Phật nói:
"Ðường này đến thế gian, Ðường kia đến Niết bàn.Tỳ khưu đệ tử Phật,Phải ý thức rõ ràng. Ðừng đắm say thế lợi, Hãy tu hạnh ly tham".

Với chương này chúng ta khép lại phần thảo luận về nhóm giới của Bát Chánh Ðạo. Trong hai chương trước chúng ta đã đề cập đến Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp và cùng với Chánh Mạng này tạo thành Giới hay luân lý của đạo Phật. Sự kiện này một lần nữa được làm sáng tỏ trong lời tuyên bố cô đọng của

Ðức Phật ở bài kinh số 78 của Majjhimà Nikàya (Trung Bộ Kinh)
:

"Này gia chủ, thế nào là các thiện giới (Kusasìlam)? Thân nghiệp thiện, khẩu nghiệp thiện, và chánh mạng hoàn toàn thanh tịnh Như Lai tuyên bố là gồm trong các thiện giới. Những điều này được gọi là thiện giới, vậy cái gì là sự sanh khởi của những thiện giới này?... thiện giới được sanh khởi trong tâm (ý: citta)... tâm nào? Vì có rất nhiều tâm khác nhau. Tâm nào không tham, không sân, và không si. Các thiện giới phát sanh từ tâm ấy..."

Lời nói và hành động đều do ý thể hiện. Trong Phật giáo cả hai động cơ và kết quả cần phải được cân nhắc. Cho dù động cơ có thể là tốt, nhưng nếu kết quả xảy ra sẽ không lành mạnh, chúng ta cũng nên tránh những lời nói và hành động sai lầm ấy.
(Theo sách 'Con Ðường Cổ Xưa'' Piyadassi Thera Dịch giả: Tỳ Khưu Pháp Thông)
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng

*****************
Diễn đàn ghi chú:
1. Chánh mạng là một người có một nghề nghiệp chân chính không vi phạm pháp luật ở trong nước họ sống. Xin nói thêm một nghề chân chính là một nghề cải thiện thân tâm lành mạnh, lợi mình lợi người, làm tăng trưởng nền kinh tế thì được gọi là nghề chân chính.
2. Nếu bạn là một người có địa vị danh quyền, giàu sang thì chánh mạng phải càng nâng cao hơn những người khác thì mới đem lại sự an vui nhiều hơn.
3. Đoạn này lại nhấn mạnh thêm một lần nữa, những nghề chân chánh ở xã hội là những nghề không sát sanh, trộm cắp lừa đảo, lợi mình lợi người thì đó mới gọi là một nghề chân chánh.

4.Chánh mạng không phải trong vấn đề làm để nuôi sự sống không thôi, mà ngoài đối nhân sử thế người với người cũng gọi là chánh mạng. Hay còn gọi là trách nhiệm và bổn phận làm người.
5. Đoạn này lại nói về bồ tát hạnh của Ngài, và khi ta đã hiểu sự việc hiện tiền còn lắm việc chúng ta cần phải làm. Thì đây cũng coi là một việc làm chánh mạng vậy.
6. Khi mà con người lâm vào hoàn cảnh thiếu thốn vật chất, hay sống nơi dùng chiến tranh thì muốn giữ tròn chánh mạng thật là khó. Do đó muốn giúp ai đó trở thành một người tốt, hay thuyết pháp cho người đó để hiểu giáo lý, thì người thuyết pháp cũng cần nên hiểu cái bụng của họ thế nào. (p/s. Điều này rất là nhạy cảm đối với các nhà thuyết pháp, nhà đi làm từ thiện chỉ hiểu có một bên thì không thể nào là người hành thiện hay người thuyết pháp giỏi.

7. Đời sống của Phật tử cần phải trong sạch và không phạm lỗi thì hãy giúp họ việc làm ổn định, có tài sản sau này, không gây phạm lỗi lầm đã tạo ra vật chất tài sản là Chánh mạng. Nhưng ai là người giúp họ, dượt qua những điều này!
8. Để kết thức lại bài Chánh mạng, người Phật tử muốn có một sự sống tốt đẹp thì ráng gìn gìn 3 giới thanh tịnh, đó là thân nghiệp; khẩu nghiệp và ý nghiệp. Thì đáng được gọi là người sống trong Chánh Mạng. Hy vọng mọi người, chúng ta điều hiểu và tự tạo cho mình một đời sống tốt đẹp. Thân ái.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 22-1-2015 đọc tiếp bài 3) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bài 1.

[color=#ff0000]1. Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng Điều hành từ nước ngoài
[/b][/color],
trực tiếp tham gia vào khâu nghiên cứu sản phẩm mới... là cách mà bà chủ thương hiệu trà Trần Thị Yến Nga gìn giữ và phát triển công ty có tuổi đời hơn 20 năm.

Sinh ra trong gia đình nghèo, năm 15 tuổi đã phải buôn bán đủ thứ để kiếm sống nhưng quãng thời gian ấy đã giúp bà Trần Thị Yến Nga trở nên đam mê công việc kinh doanh.

“Lúc đó nghèo lắm, cứ có công việc là mừng, kể cả phải đi bán vải ở chợ. Tiền kiếm không được bao nhiêu nhưng cũng giúp ích tôi có thêm đam mê và kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh. Mãi đến năm 22 tuổi, khi tìm được bến đỗ thì công việc bắt đầu rẽ sang một hướng mới”, bà Nga kể.

Khi lập gia đình, công việc với người phụ nữ trẻ khi ấy bộn bề hơn. Tuy nhiên, vì đã trải nghiệm công việc kinh doanh từ nhỏ nên bà thấu hiểu nếu không có kiến thức sẽ rất khó phát triển. Ngoài tự học hỏi nhiều thứ, bà Nga đăng ký thi vào trường đại học chuyên ngành tiếng Anh. “Vừa sinh con, vừa học quả là gian khổ, nhiều hôm phải thức đến 4h sáng. Thời gian đầu tôi nghĩ chắc phải học đến 8 năm mới xong, nhưng quyết tâm cố gắng lên kế hoạch học tập cũng như chăm sóc gia đình bài bản, cuối cùng tôi cũng hoàn thành trong 4 năm như bao người khác”, bà Nga bộc bạch.

Hình ảnh
Ngoài kinh doanh trà, bà Nga còn mở một trung tâm thiền tại Australia. Ảnh: Thi Hà
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

5.Thực ra thì con người hoàn toàn không thể tránh được những thăng trầm của cuộc đời, bao lâu họ còn sống trong thế gian này, tuy nhiên họ có thể tu dưỡng nội tâm mình và tự chủ đến một mức độ mà họ có thể giữ bình thản trước những điên đảo do những biến thiên này gây ra.

Cách trình bày giáo pháp của Ðức Phật rất hệ thống. Không phải lúc nào Ngài cũng nói về Tứ Thánh Ðế, cốt tử của giáo pháp, cho bất cứ người nào Ngài gặp.

Khi biết rằng căn cơ người nọ chưa chín mùi để lĩnh hội giáo pháp cao sâu, Ðức Phật chỉ hướng dẫn cho họ về khía cạnh dung dị hơn của pháp theo lối tuần tự; nghĩa là Ngài sẽ thuyết cho họ nghe về bố thí (dàna)
, về giữ giới (sìla), về các cõi trời, về những bất lợi, sự rỗng không và bất tịnh của dục lạc ngũ trần và về lợi ích của sự xuất ly.
Khi bậc Ðạo Sư biết rằng tâm người đó đã sẵn sàng, nhu nhuyến không còn những triền cái, tâm đã được nâng cao, hoan hỉ, chỉ lúc đó Ngài mới giải thích cho họ Pháp mà các bậc Giác Ngộ đã tự mình khám phá, Pháp (dhamma) chỉ dành riêng cho họ: Khổ (Dukkha), nhân sanh khổ, sự diệt khổ và con đường dẫn đến sự diệt khổ.


Từ lời giải thích trên cho thấy hiển nhiên rằng tâm con người chỉ có thể hiểu được sự thực cùng tột nếu người ấy sẵn sàng từ bỏ những tư duy tham dục. Khi tâm họ đã giải phóng khỏi những tư duy như vậy, họ sẽ nhận ra những sự thực (Tứ Ðế) và thành tựu chánh kiến. Như vậy chúng ta thấy chánh tư duy đã hỗ trợ cho chánh kiến như thế nào. Cả hai yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau và đem lại chánh trí tuệ (Sammà pannà).
(Ngày 15-3-2015 bài 2- 6/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

5. Trò chuyện, đi du lịch cùng nhóm bạn cao niên
Những người ở độ tuổi cao niên thường có cùng suy nghĩ và đồng cảm trong nhiều vấn đề về tâm lý, xã hội, hoặc cuộc sống đã qua. Hãy lên lịch hẹn những người bạn cao tuổi cùng nhau ít nhất hai lần một tháng, hoặc hàng tuần, để có thể trò chuyện, chia sẻ những món ăn, những câu chuyện vui về giáo dục con cái. Thỉnh thoảng hãy đi du lịch cùng nhau để tinh thần luôn mới mẻ, tươi vui…
Dưỡng sinh 1:(Ngày 17-3-15 xem bài 3- 6/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 12 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 16.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 18 Tháng 3, 2015 6:00 pm

I. Giới học Ngày 18-03-2015 ( 28 tháng 1 năm Ất Mùi.)

Tu trong lúc làm việc bận rộn

1. Trong cuộc sống của chúng ta dù bất cứ hoàn cảnh nào, ta cũng phải biết cách tu nhân tích đức để ngày càng hoàn thiện chính mình. Nhiều người nghĩ rằng, tu là dành riêng cho người xuất gia hoặc những kẻ rảnh rang nhàn hạ, người thừa tiền nhiều của, còn mình làm lụng vất vả nhọc nhằn, cơm không đủ ăn áo không đủ mặc, cuộc sống thiếu thốn khó khăn lấy thì giờ đâu mà tu? Hoặc có nhiều người nghĩ, tu là việc của những kẻ bất hạnh bần cùng, già cả, cô nhi quả phụ, bệnh tật bẩm sinh…. còn ta nhiều tiền lắm của, con đông cháu đầy, quyền cao chức trọng tu để làm gì?

Bởi có những quan niệm như vậy, nên một số người nghĩ rằng tu làm chi cho khổ, sống vui chơi hưởng thụ không sướng sao? Họ đâu biết rằng, nếu chúng ta biết tu thì thế gian này giảm bớt tệ nạn xã hội, con người sẽ đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, bằng tình người trong cuộc sống với tấm lòng vô ngã, vị tha.(Ngày 18-3-2015 đọc tiếp bài 3-2/4) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bài 1.

1. Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng[/b]
Điều hành từ nước ngoài,
trực tiếp tham gia vào khâu nghiên cứu sản phẩm mới... là cách mà bà chủ thương hiệu trà Trần Thị Yến Nga gìn giữ và phát triển công ty có tuổi đời hơn 20 năm.

Sinh ra trong gia đình nghèo, năm 15 tuổi đã phải buôn bán đủ thứ để kiếm sống nhưng quãng thời gian ấy đã giúp bà Trần Thị Yến Nga trở nên đam mê công việc kinh doanh.

“Lúc đó nghèo lắm, cứ có công việc là mừng, kể cả phải đi bán vải ở chợ. Tiền kiếm không được bao nhiêu nhưng cũng giúp ích tôi có thêm đam mê và kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh. Mãi đến năm 22 tuổi, khi tìm được bến đỗ thì công việc bắt đầu rẽ sang một hướng mới”, bà Nga kể.

Khi lập gia đình, công việc với người phụ nữ trẻ khi ấy bộn bề hơn. Tuy nhiên, vì đã trải nghiệm công việc kinh doanh từ nhỏ nên bà thấu hiểu nếu không có kiến thức sẽ rất khó phát triển. Ngoài tự học hỏi nhiều thứ, bà Nga đăng ký thi vào trường đại học chuyên ngành tiếng Anh. “Vừa sinh con, vừa học quả là gian khổ, nhiều hôm phải thức đến 4h sáng. Thời gian đầu tôi nghĩ chắc phải học đến 8 năm mới xong, nhưng quyết tâm cố gắng lên kế hoạch học tập cũng như chăm sóc gia đình bài bản, cuối cùng tôi cũng hoàn thành trong 4 năm như bao người khác”, bà Nga bộc bạch.

Hình ảnh
Ngoài kinh doanh trà, bà Nga còn mở một trung tâm thiền tại Australia. Ảnh: Thi Hà
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

5.Thực ra thì con người hoàn toàn không thể tránh được những thăng trầm của cuộc đời, bao lâu họ còn sống trong thế gian này, tuy nhiên họ có thể tu dưỡng nội tâm mình và tự chủ đến một mức độ mà họ có thể giữ bình thản trước những điên đảo do những biến thiên này gây ra.

Cách trình bày giáo pháp của Ðức Phật rất hệ thống. Không phải lúc nào Ngài cũng nói về Tứ Thánh Ðế, cốt tử của giáo pháp, cho bất cứ người nào Ngài gặp.

Khi biết rằng căn cơ người nọ chưa chín mùi để lĩnh hội giáo pháp cao sâu, Ðức Phật chỉ hướng dẫn cho họ về khía cạnh dung dị hơn của pháp theo lối tuần tự; nghĩa là Ngài sẽ thuyết cho họ nghe về bố thí (dàna)
, về giữ giới (sìla), về các cõi trời, về những bất lợi, sự rỗng không và bất tịnh của dục lạc ngũ trần và về lợi ích của sự xuất ly.

Khi bậc Ðạo Sư biết rằng tâm người đó đã sẵn sàng, nhu nhuyến không còn những triền cái, tâm đã được nâng cao, hoan hỉ, chỉ lúc đó Ngài mới giải thích cho họ Pháp mà các bậc Giác Ngộ đã tự mình khám phá, Pháp (dhamma) chỉ dành riêng cho họ: Khổ (Dukkha), nhân sanh khổ, sự diệt khổ và con đường dẫn đến sự diệt khổ.

Từ lời giải thích trên cho thấy hiển nhiên rằng tâm con người chỉ có thể hiểu được sự thực cùng tột nếu người ấy sẵn sàng từ bỏ những tư duy tham dục. Khi tâm họ đã giải phóng khỏi những tư duy như vậy, họ sẽ nhận ra những sự thực (Tứ Ðế) và thành tựu chánh kiến. Như vậy chúng ta thấy chánh tư duy đã hỗ trợ cho chánh kiến như thế nào. Cả hai yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau và đem lại chánh trí tuệ (Sammà pannà).
(Ngày 18-3-2015 bài 2- 7/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

5. Trò chuyện, đi du lịch cùng nhóm bạn cao niên
Những người ở độ tuổi cao niên thường có cùng suy nghĩ và đồng cảm trong nhiều vấn đề về tâm lý, xã hội, hoặc cuộc sống đã qua. Hãy lên lịch hẹn những người bạn cao tuổi cùng nhau ít nhất hai lần một tháng, hoặc hàng tuần, để có thể trò chuyện, chia sẻ những món ăn, những câu chuyện vui về giáo dục con cái. Thỉnh thoảng hãy đi du lịch cùng nhau để tinh thần luôn mới mẻ, tươi vui…
Dưỡng sinh 1:(Ngày 17-3-15 xem bài 3- 6/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 12 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 16.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 19 Tháng 3, 2015 8:33 am

I. Giới học Ngày 19-03-2015 ( 29 tháng 1 năm Ất Mùi.)

Tu trong lúc làm việc bận rộn

2. Thế giới loài người có rất nhiều tôn giáo học thuyết chính trị triết lý khác nhau, nếu chúng ta không biết lựa chọn con đường tốt đẹp, thì ta sẽ rơi vào chỗ tối tăm, mờ mịt. Một số người nói rằng tôn giáo nào cũng tốt, nói như vậy là không đúng, tôn giáo nào hướng dẫn cho ta biết cách làm chủ bản thân, tin sâu nhân quả, không sát sinh hại vật và thương yêu bình đẳng mọi người mới thật sự là tốt đẹp.

Con người lúc nào cũng khởi lên tâm niệm tốt xấu lẫn lộn, nếu chúng ta mặc tình thả trôi theo những tâm niệm xấu ác, thì ta sẽ gây ra đau khổ cho nhiều người. Để hạn chế tâm niệm xấu ác, chúng ta phải mở rộng tấm lòng từ bi rộng lớn nhằm chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui, hạnh phúc.

Nếu chúng ta khéo tu niệm xấu dần hồi sẽ giảm bớt, niệm tốt sẽ tăng trưởng theo thời gian, nhờ vậy ta ngày càng hoàn thiện chính mình và luôn làm tròn bổn phận đối với gia đình người thân, và đóng góp lợi ích thiết thực cho xã hội. (Ngày 19-3-2015 đọc tiếp bài 3-3/4) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]1. Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

2. Dù tốt nghiệp cử nhân ngoại ngữ, nhưng mối lương duyên trong kinh doanh vẫn luôn đeo bám bà. Bà Nga nghiên cứu rất nhiều về tài liệu kế toán, xuất nhập khẩu và đặc biệt chú trọng những kiến thức về thiên nhiên, sức khỏe con người nên trong lòng lúc nào cũng nung nấu ước nguyện làm ra sản phẩm tốt cho sức khỏe để phục vụ người tiêu dùng.

Một lần đến Nha Trang, tình cờ bà phát hiện rong biển trôi đầy trên mặt nước. Bà nghĩ, đây là một loại thực vật rất tốt cho sức khỏe, nếu chế biến thành nước uống hàng ngày, không những chữa được nhiều loại bệnh mà còn tránh lãng phí. Từ ý nghĩ đó bà lập tức mang nguyên liệu này về Sài Gòn và cùng chồng (thành viên Hội Y học dân tộc thời điểm đó) nghiên cứu bào chế ra sản phẩm. Cũng từ những sản phẩm này, bà Nga nghĩ ra hàng loạt những nguyên liệu thực vật, rau, quả có ích khác để chế biến thành trà.
(Ngày 19-03-2015, Xem tiếp bài 1- 3/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

5.Thực ra thì con người hoàn toàn không thể tránh được những thăng trầm của cuộc đời, bao lâu họ còn sống trong thế gian này, tuy nhiên họ có thể tu dưỡng nội tâm mình và tự chủ đến một mức độ mà họ có thể giữ bình thản trước những điên đảo do những biến thiên này gây ra.

Cách trình bày giáo pháp của Ðức Phật rất hệ thống. Không phải lúc nào Ngài cũng nói về Tứ Thánh Ðế, cốt tử của giáo pháp, cho bất cứ người nào Ngài gặp.

Khi biết rằng căn cơ người nọ chưa chín mùi để lĩnh hội giáo pháp cao sâu, Ðức Phật chỉ hướng dẫn cho họ về khía cạnh dung dị hơn của pháp theo lối tuần tự; nghĩa là Ngài sẽ thuyết cho họ nghe về bố thí (dàna)
, về giữ giới (sìla), về các cõi trời, về những bất lợi, sự rỗng không và bất tịnh của dục lạc ngũ trần và về lợi ích của sự xuất ly.

Khi bậc Ðạo Sư biết rằng tâm người đó đã sẵn sàng, nhu nhuyến không còn những triền cái, tâm đã được nâng cao, hoan hỉ, chỉ lúc đó Ngài mới giải thích cho họ Pháp mà các bậc Giác Ngộ đã tự mình khám phá, Pháp (dhamma) chỉ dành riêng cho họ: Khổ (Dukkha), nhân sanh khổ, sự diệt khổ và con đường dẫn đến sự diệt khổ.

Từ lời giải thích trên cho thấy hiển nhiên rằng tâm con người chỉ có thể hiểu được sự thực cùng tột nếu người ấy sẵn sàng từ bỏ những tư duy tham dục. Khi tâm họ đã giải phóng khỏi những tư duy như vậy, họ sẽ nhận ra những sự thực (Tứ Ðế) và thành tựu chánh kiến. Như vậy chúng ta thấy chánh tư duy đã hỗ trợ cho chánh kiến như thế nào. Cả hai yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau và đem lại chánh trí tuệ (Sammà pannà).
(Ngày 18-3-2015 bài 2- 7/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

[b]6. [/b]Giữ tinh thần lạc quan
Tránh nghĩ đến những chuyện không vui, không vừa ý. Thay vào đó, hãy nghĩ đến những chuyện vui, những mặt tích cực của cuộc sống. Nhiều người tuổi càng lớn thì trở nên khó tính, hay bắt bẻ, như vậy sẽ làm con cháu ngại, xa lánh, cuộc sống càng cô đơn hơn. Có rất nhiều chuyện vui để nghĩ đến trong cuộc sống.

Dưỡng sinh 1
:(Ngày 19-3-15 xem bài 3- 7/7 Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 12 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 16.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách

cron