Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


UD.1:Chấm dứt tính gia trưởng...

Phật giáo thế hệ trẻ

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, chithien, bonghongtangme, Nguyên Chiếu

UD.1:Chấm dứt tính gia trưởng...

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 05 Tháng 1, 2015 1:16 pm

Chấm dứt sự gia trưởng của nam nữ trong gia đình

(PGVN) “Tha thứ cho người khác cũng là một cách tu hành. Nghĩ ít về mình, nghĩ nhiều đến người khác. Đây là sự khởi đầu của từ bi.”

Có một bà vợ nọ, trước khi kết hôn, dù biết rằng chồng sắp cưới của mình có tánh gia trưởng, nhưng bà ta vẫn lấy. Kết quả là sau khi kết hôn, bà phải chịu sự đè nén mấy mươi năm.

Sau cùng, chịu không nổi, bà quyết định khôi phục lại vị thế của mình. Bà thay đổi cách sống của mình giống như một bé gái 7, 8 tuổi. Vì vậy, cả nhà rất lấy làm sợ hãi, cho rằng bà bị điên.


Hình ảnh
Hình minh họa.

Tôi nói là bà ta không có điên, đó chỉ là do bà bị đè nén quá mức; đồng thời bà đã hiểu sai cái ý vị thế vốn có của mình. Tôi khuyên chồng bà nên dẹp bỏ tính gia trưởng của mình. Ông ta nói: Trải qua những việc như vậy ông không thể không sửa đổi tính tình. Nhưng trong một lúc rất khó thay đổi hết.


Tôi nói: Ông có thể tâm sự với vợ và xin bà tha thứ cho mình; đồng thời ông cũng nên chấp nhận sự đáp trả của bà. Sự đáp trả đó chính là vì ông có tính gia trưởng, cho dù bà ta có dùng tính nữ gia trưởng để đánh ông, ông cũng nên đón nhận và tha thứ cho bà ấy.

Tôi đã đề nghị hai người nên tha thứ cho nhau, cư xử bình đẳng với nhau. Ông tôn trọng bà như một vị Bồ tát, và bà cũng tôn trọng ông như một vị Bồ tát. Hai bên là bạn Bồ tát của nhau. Được như vậy thì gia đình nhất định sẽ hạnh phúc.
“Tha thứ cho người khác cũng là một cách tu hành. Nghĩ ít về mình, nghĩ nhiều đến người khác. Đây là sự khởi đầu của từ bi.”

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

*****************************************************************
Diễn đàn:
Tha thứ cho người khác cũng là một cách tu hành, nếu trong gia đình tất nhiên phải có một hy sinh vì muốn cho vợ con được hạnh phúc. Hoặc muốn cho chồng con được hạnh phúc.

Người Phật tử cũng phải tự kiểm soát lại mình, và tự tu sửa những điều sai trái thì sự tha thứ mới có kết quả đẹp. Còn nếu như bản tánh mỗi người cũng vẫn vậy. Thì sự tha thứ rất là miển cưởng. Không bền.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: UD.1:Chấm dứt sự gia trưởng của nam nữ trong gi

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 05 Tháng 1, 2015 1:18 pm

Ứng xử thế nào nếu chồng có tính gia trưởng? Giới trẻ, Ứng xử thế nào nếu chồng có tính gia trưởng?

| Tin tức 24h Vntimes

Tin Tức VNTimes - Ở Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc, do ảnh hưởng nặng nề tư tưởng xã hội phong kiến, nhiều ông chồng vẫn có tính gia trưởng. Nếu bạn đang đau đầu, khổ sở vì lấy “nhầm” một ông chồng gia trưởng thì hãy tham khảo một số “độc chiêu” dưới đây. Đó có thể được coi là những ứng xử thế nào nếu chồng có tính gia trưởng?

Hình ảnh
Hãy thay đổi chính bạn theo chiều hướng tích cực để chồng nể bạn hơn


Trước hết, hãy thay đổi chính bạn
Nếu bạn là một người vợ chi tiêu hoang phí, lười làm thì hẳn người chồng của bạn bắt buộc phải kiểm soát trong chuyện tiền bạc để tránh trường hợp đầu tháng xài sang, cuối tháng nhịn đói.

Hay với một cô vợ kém hiểu biết, không chú ý trong việc dạy dỗ con cái hay chú ý trong việc giao tiếp, ứng xử thì nếu có ông chồng biết lo cho gia đình thì các cô vợ này nên mừng thay vì giận dỗi.

Vì vậy, đầu tiên hãy tìm ra những nhược điểm của mình khiến chồng chưa tin tưởng và dần thay đổi để lấy lại niềm tin ở chồng. Hãy cố gắng củng cố vị trí của bản thân mình ngoài xã hội để được chồng tin tưởng và tôn trọng hơn.


Không nên phụ thuộc vào chồng
Nhiều chị em hiện nay vẫn cho rằng chỉ cần lo việc nhà cửa, lo cho chồng con, việc kiếm tiền trang trải cuộc sống đã có chồng gánh vác. Nếu có quan điểm này, bạn càng làm tăng tính gia trưởng của chồng mình.

Thay vì vậy, bạn càng phải khẳng định chính mình bằng một công việc ổn định, một vị trí nhất định trong xã hội và không lệ thuộc vào kinh tế của chồng. Nếu bạn vẫn tiếp tục muốn lệ thuộc vào chồng, chắc chắn tính gia trưởng của anh chàng lại càng tăng lên gấp bội.


Hãy luôn giữ bình tĩnh
Một người chồng gia trưởng thường rất nóng nảy, cố chấp và không muốn có sự phản kháng, dù đúng hay sai trong những vấn đề tranh cãi. Khi xảy ra mâu thuẫn, nếu bạn có thái độ phản ứng gay gắt với anh chàng này thì sẽ càng đổ thêm dầu vào lửa.
Nếu bạn đã lấy “nhầm” anh chàng gia trưởng, hãy cố gắng nhẫn nhịn cho đến khi mọi chuyện êm xuôi trở lại nếu không muốn đường ai nấy đi.

Hình ảnh
Khi xảy ra cãi vã, bạn hãy luôn giữ bình tĩnh nếu không muốn đường ai nấy đi


Can đảm góp ý với ông chồng gia trưởng
Tuy những lúc anh chàng này nóng giận, bạn phải nhẫn nhịn nhưng không có nghĩa là bạn nhẫn nhịn chịu đựng mãi như thế, chính bạn phải là người tìm cách đấu tranh với tính cách này ngay từ đầu.

Hãy lựa lúc anh chàng này vui vẻ, góp ý bằng thái độ mềm mỏng, nhẹ nhàng. Bạn tuyệt đối tránh phê phán hoặc chỉ trích chồng nặng lời. Đồng thời, hãy cho anh ấy biết những điều bạn mong muốn anh ấy thay đổi.

Hãy là người phụ nữ có hiểu biết, giao lưu rộng
Các chị em cần nâng cao vị thế của mình trong gia đình bằng cách nâng cao trình độ hiểu biết, kỹ năng làm vợ, thay đổi cách sống tích cực hơn, biết chăm sóc, làm mới bản thân trong cách ăn mặc… để chồng tôn trọng và nể bạn hơn.

Ngoài ra, bạn cần có những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp riêng và dành thêm thời gian cho họ, mở rộng thêm các mối quan hệ. Đừng nên để xảy ra tình trạng bạn chỉ biết mỗi chồng con và gia đình.

Hình ảnh
Bạn cần có những mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè, tránh việc chỉ biết mỗi chồng và con


Hãy nhẹ nhàng và vui vẻ
Những ông chồng khó tính, cố chấp và nóng nảy này sẽ rất khó giận dỗi nếu bạn luôn vui vẻ, ăn nói, cử chỉ nhẹ nhàng. Vì vậy, hãy luôn nhẹ nhàng với họ và từ từ khuyên nhủ họ thay đổi.Thu Huyền/VNT
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Phật giáo thế hệ trẻ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách

cron