Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Cha bất lực nhìn bão Haiyan cuốn con đi

Thảo luận về kiếp luân hồi

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Cha bất lực nhìn bão Haiyan cuốn con đi

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 10 Tháng 11, 2013 9:29 am

Có lẽ suốt cả đời này Marvin Isanan sẽ không thể nào quên được giây phút cả ba cô con gái, trong đó đứa nhỏ nhất mới 8 tuổi, bị bão cướp khỏi tay anh. Thi thể của hai đứa út đã được tìm thấy, còn cô con đầu vẫn không biết còn sống hay đã chết. \
Người sống sót sau bão: 'Tôi nghĩ đến sóng thần'
1.200 người có thể đã chết ở Philippines do bão


Hình ảnh

Người sống sót đi qua những xác người và rác thải ngổn ngang trên đường phố Tacloban. Ảnh: CNN


Không có ngôi nhà nào ở thành phố ven biển Tacloban, Philippines, với 200.000 dân này thoát được sức cuồng phá của siêu bão Haiyan.
Những người sống sót lội qua biển nước cao ngang thắt lưng trong một khung cảnh tiêu điều, xe cộ bị lật ngửa, các cột điện và cây cối ngổn ngang.

Hôm qua, các con đường đều không thể đi qua được, tất cả mạng lưới liên lạc, ngoại trừ điện thoại vệ tinh, đều bị cắt đứt, thực phẩm, nước uống và thuốc men đều hiếm hoi, và đã có những báo cáo về nạn cướp bóc.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là những gì tồi tệ nhất sau khi cơn bão mạnh nhất năm đi qua Tacloban.
Những người dân đi bộ hàng tiếng đồng hồ đến các điểm cứu trợ ở sân bay thành phố đã kể những câu chuyện xót xa hơn.

Marvin Isanan cho biết ba cô con gái 8, 13 và 15 tuổi, đều bị cuốn trôi khỏi tay anh khi nước lũ ào đến. Anh và vợ, Loretta Isanan, chỉ mới tìm thấy thi thể của hai con gái nhỏ tuổi.

"Con gái đầu vẫn mất tích". Isanan nói trong nước mắt. "Tôi hy vọng con bé vẫn còn sống".
Một phụ nữ tại sân bay kể rằng cô đã thoát chết bằng cách trèo lên mái nhà. Và cũng từ vị trí này, cô phải chứng kiến biết bao thi thể đồng bào của mình trôi qua trước mắt.

Gwendolyn Pang, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Philippines, ước tính khoảng 1.000 người đã mất mạng ở Tacloban và thêm 200 người nữa ở đảo Samar gần đó.
Sân bay thành phố phải lập một nhà xác tạm thời. Ở bên trong có một nhà nguyện nhỏ cũng đang chứa 9 thi thể bị phủ kín. 5 người trong số này là trẻ em.

Tỉnh Samar và thành phố Tacloban, thuộc tỉnh Leyte, thuộc các đảo phía đông Philippines là khu vực đông dân cư đầu tiên hứng chịu sự tàn phá của cơn bão Haiyan hôm 8/11.
Hàng triệu người sống dọc bờ biển, nhiều người chỉ sống trong các ngôi lều thô sơ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi cơn bão tấn công thành phố đúng vào thời điểm mạnh nhất với tốc độ hủy diệt.

Theo CNN, sân bay Tacloban hiện chưa sẵn sàng để tiếp nhận các máy bay cứu trợ, dù các trực thăng quân sự đã bắt đầu công tác cứu hộ từ hôm qua. Cây đổ, rác thải chắn hết các con đường đến sân bay, khiến việc cứu hộ tiếp tục bị trì hoãn.

Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết đang cân nhắc việc dùng thuyền, nhưng cũng phải mất ít nhất một ngày rưỡi mới tiếp cận được khu vực này.

Người dân Tacloban hiện vẫn tạm thời xếp hàng ở sân bay để nhận thực phẩm. Tuy nhiên, các nguồn lực có sẵn đang được phân phát không đủ với nhu cầu lớn của người dân. Một số người lùng sục trong các đống rác bên đường để tìm thức ăn, nước uống hoặc thậm chí là người thân mất tích.

"Lần cuối cùng tôi nhìn thấy cảnh tượng này là sau trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004", Sebastian Rhodes Stampa, Trưởng nhóm Điều phối viên Đánh giá Thiên tai của Liên Hợp Quốc được cử đến Tacloban nói. "Đây là một sự hủy diệt trên diện rộng".
Anh Ngọc
*****************************************************

Xin hãy cầu siêu cho những người bị Thủy Nạn

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô A Di Đà Phật.

Xin hãy cầu an cho những người còn lại qua cơn nguy hiểm khốn cùng.

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại từ, Đại Bi cứu khổ cứu nạn.

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại từ, Đại Bi cứu khổ cứu nạn.

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại từ, Đại Bi cứu khổ cứu nạn.

Quảng Hòa.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Miền Bắc khẩn trương chống bão Haiyan

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 10 Tháng 11, 2013 9:35 am

Đêm nay, tâm bão Haiyan sẽ ở trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa - Hải Phòng gây mưa lớn trên diện rộng, khiến các tỉnh phải lên kế hoạch đối phó. Hà Nội lên phương án di dân, tích lương thực
Hàng trăm nghìn người trở về nhà sau tránh bão
14h ngày 10/11, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Nghệ An – Quảng Trị khoảng 270 km về phía đông. Với vận tốc khoảng 30 - 35 km một giờ, bão Haiyan dự kiến rạng sáng ngày mai, tâm bão trên vùng bờ biển các tỉnh ven biển phía đông Bắc Bộ, với sức gió tối đa 102 km một giờ (cấp 10). Sau đó bão di chuyển vào đất liền các tỉnh phía đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo, từ chiều tối nay, các tỉnh ven biển phía đông Bắc Bộ có gió mạnh tới cấp 10.

Hình ảnh

Dự báo đường đi của bão Haiyan. Ảnh: nchmf.


Khu vực miền bắc được cảnh báo sẽ có mưa to từ đêm 10 đến 12/11. Hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ vừa, với biên độ lũ từ 2 đến 5 m. Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng… có thể ngập úng.

Trước tình hình này, các địa phương miền Bắc nhất là khu vực ven biển đã có hành động.
Tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu sơ tán dân 6 huyện ven biển, hoàn thành trước 18h cùng ngày, ưu tiên sơ tán người già và trẻ em. Vị trí tạm trú là các trường học, công sở, nhà cao tầng kiên cố và các địa điểm khác theo phương án đã được duyệt. Tỉnh yêu cầu nhân dân khi đi sơ tán phải mang theo lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết đủ dùng trong 3 ngày.
Hiện chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các gia đình kêu gọi ngư dân trên chòi canh, lồng bè vào bờ, giúp dân chằng chống nhà cửa.

Hình ảnh

Người dân Hậu Lộc (Thanh Hóa) hối hả lấy đất cát để gia cố nhà cửa trước khi bão về. Ảnh: Lê Hoàng.


Ninh Bình: Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bùi Văn Thắng cho biết, từ 7 giờ hôm nay, tỉnh đã thực hiện cấm biển, các tuyến đò trên sông tạm ngừng hoạt động vận tải từ 10 giờ ngày 10/11 cho đến khi bão tan.
Tỉnh dự kiến phải di chuyển hơn 10.000 hộ dân với trên 44.600 nhân khẩu sống trong phạm vi cách bờ biển 200 mét.
Các huyện, thành phố, thị xã di dân đang sống ở khu vực cửa sông, vùng thấp trũng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, chặt tỉa cây cối, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, trường học, bệnh viện xong trước 14 giờ ngày 10/11. Tỉnh sẽ hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão lũ. Học sinh trên địa bàn sẽ nghỉ học đến khi bão tan.


Hình ảnh

Nguy cơ bão Haiyan đổ bộ và gây thiệt hại cho Hà Nội là rất lớn. Ảnh: Nguyên Anh


Nam Định: Từ 3h sáng nay, lệnh cấm biển đã được ban bố. Toàn bộ hơn 2.000 tàu thuyền của tỉnh này đã vào nơi trú ánh. Lệnh sơ tán dân ở 3 huyện ven biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy cũng được đưa ra. Theo đó, chậm nhất đến 17h chiều nay, khoảng 7.000 dân và khách du lịch phải sơ tán tới nơi an toàn.
Ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp cho hay, nếu bão đổ bộ vào Nam Định, tỉnh sẽ thiệt hại nặng nề bởi hiện còn hàng chục nghìn tấn ngao ở bãi ngao Giao Thủy và Hải Hậu, 3.000 ha lúa đặc sản và hàng nghìn ha cây vụ đông. "Bây giờ chỉ trông chờ vào ông trời thôi", ông Thủy nói.
Trưa 10/11, thời tiết ở Nam Định yên ả song điều ông Thủy lo ngại là dự kiến thời điểm đổ bộ của bão vào sáng 11/11, đúng lúc nước triều lên cao.


Hình ảnh

Đường đi của bão Haiyan theo dự báo của Nhật Bản. Ảnh:Jma.


Thái Bình đã lập Sở chỉ huy tiền phương tại đồn biên phòng Cửa Lân (Tiền Hải), Lãnh đạo Sở đang dẫn đầu các đoàn đến từng địa phương để kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão. Lệnh di dân đã được phát đi. Theo đó, những hộ dân ở ngoài đê và những người đang làm việc ở khu vực này phải lập tức di chuyển đến nơi an toàn trước 15h ngày 10/11.
"Từ chiều qua, Thái Bình đã cấm biển. Sở giao thông có nhiệm vụ giải tỏa các tuyến đường trong và sau bão để các lực lượng chức năng nhanh chóng tiếp cận các vị trí cần cứu hộ", Ông Lê Văn Thăng, phó giám đốc Sở Nông nghiệp cho biết.
Nhóm phóng viên
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Cha bất lực nhìn bão Haiyan cuốn con đi

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 10 Tháng 11, 2013 10:36 am

Philippines: 10.000 người ở một tỉnh có thể đã thiệt mạng vì bão Haiyan
(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ chính quyền Philippines nhận định 10.000 người có thể đã thiệt mạng chỉ riêng tại tỉnh Leyte của nước này. Trong khi đó, xác nhiều người thiệt mạng vẫn nằm phơi trên tuyến phố, trong lúc cảnh cướp bóc vì thiếu đói diễn ra.
>> Bão ở Philippines: Hơn 100 thi thể nằm trên đường phố
>> Siêu bão Haiyan mạnh cỡ nào?
>> Loạt video bão Haiyan đổ bộ, tàn phá Philippines
Theo tờ Daily Inquirer của Philippines, sau hơn 24 giờ hoàn toàn không có thông tin liên lạc tại thành phố ven biển Tacloban, Bộ trưởng nội vụ nước này ông Mar Roxas ngày 9/11 xác nhận vẫn còn rất nhiều người có thể đã thiệt mạng.

Hình ảnh Xác người chết nằm trên đường bị mảnh vỡ che lấp
Bão Haiyan, hay được người Philippines gọi là Yolanda, là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đổ bộ vào đất liền. Kênh CNN của Mỹ đã miêu tả Haiyan “mạnh gấp 3,5 lần siêu bão Katrina”, vốn gây thiệt hại nặng nề cho bang Louisiana của Mỹ năm 2005.

Thi thể những người chết vẫn nằm trên đường, được che đậy sơ sài trong khi người sống đi lại xung quanh với vẻ sững sờ trước sự tàn phá khủng khiếp.

Hầu hết những người thiệt mạng là do bị chết đuối sau khi bão làm nước biển dâng và trút xuống các làng mạc ven bờ, quét sạch mọi thứ trên đường đi của nó.

Tổng thống Aquino “phải thấy những gì đã xảy ra tại Leyte”, Bộ trưởng quốc phòng Voltaire Gazmin, người đã bay tới thị sát Tacloban với ông Roxas hôm thứ Năm để xem xét công tác phòng chống bão nói.

Hình ảnh Xác chết có thể được tìm thấy ở nhiều nơi
Cơn siêu bão đã san phẳng 90% nhà cửa tại tỉnh Leyte và có thể phải mất một tháng nguồn điện mới được khôi phục, Bộ trưởng năng lượng Jericho Petilla nhận định. “Đây đúng là thảm họa”, ông thốt lên.

Ông cho biết người dân Leyte cũng đã làm theo cảnh báo của chính phủ là di tản và chuẩn bị cho thời tiết xấu, nhưng “cơn bão này là quá mạnh”.

Gazmin cho biết ông nhìn thấy một người phụ nữ đi lại thẫn thờ với một đứa con đã chết trên tay. Ông thấy nhiều tòa nhà bị sập, cây cối bị lật gốc, ô tô bị lật ngửa còn người dân đi lại xung quanh trong trang phục tả tơi, đường phố ngổn ngang.

Tình trạng cướp bóc, hôi của do nạn đói đã xảy ra, cho thấy trật tự và trị an đã bị phá vỡ.

Hình ảnh Một bà mẹ khóc thương đứa con trai nhỏ thiệt mạng trong bão
“Mọi hệ thống đều không còn hoạt động. Không điện, không nước, chẳng có thứ gì cả. Người dân đang tuyệt vọng. Họ đang cướp bóc”, Bộ trưởng Gazmin nói.

Ngay cả chính quyền địa phương cũng hầu như bị thiệt hại nặng, nhiều quan chức địa phương cũng là nạn nhân của bão.

Ông Gazmin cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ lúc này đó là trợ giúp những người còn sống. Nhu cầu thiết yếu nhất lúc này là thực phẩm và nước uống.

Quân đội nước này cũng đã thành lập một sở chỉ huy tại sân bay Tacloban, vốn cũng bị tàn phá nặng nề do nước biển dâng. Thi thể của 2 binh sẽ được tìm thấy tại sân bay trong khi 4 binh sỹ khác mất tích.

Hình ảnh Khó có thể tìm thấy một ngôi nhà nguyên vẹn tại nơi bão đi qua
10.000 người có thể đã thiệt mạng
Tổng thống Benigno Aquino III ngày hôm qua đã ra lệnh cho quân đội và toàn bộ các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của chính phủ tới những khu vực bị ảnh hưởng, để tìm bất kỳ ai – kể cả người sống lẫn người chết, phân phát hàng cứu trợ và tái thiết hệ thống liên lạc, Bộ trưởng nội các Philippines Rene Almendras khẳng định với báo giới.

“Thật khó có thể đánh giá thiệt hại bởi chúng tôi vẫn chỉ nhận được những thông tin không đầy đủ”, ông Aquino khẳng định trong một cuộc họp báo ngày 9/11.

Cho đến nay, thông tin mới nhất và chính thức từ Hội đồng kiểm soát và giảm trừ rủi ro thảm họa Philippines xác nhận, lúc 10 giờ GMT ngày 9/11 rằng, có 138 người chết. Gần 350.000 người mất nhà cửa.

Nhưng con số thương vong do hội Chữ thập đỏ nước này ước tính lên tới hơn 1200 người.
Trong khi đó, hãng tin AP ngày 10/11 dẫn lời cảnh sát trưởng khu vực, ông Elmer Soria cho biết đã được tỉnh trưởng tỉnh Leyte tóm tắt tình hình trong tối muộn ngày 9/11. Theo đó chỉ riêng địa phương này đã có tới khoảng 10.000 người thiệt mạng, chủ yếu vì chết đuối và do nhà sập. Con số trên được vị tỉnh trưởng đưa ra dựa trên báo cáo từ các lãnh đạo địa phương nơi bão đi qua.
Ông Tecson Lim, người đứng đầu chính quyền thành phố Tacloban, thủ phủ của tỉnh Leyte cũng cho biết, riêng tại thành phố này số người chết "có thể tới 10.000 người". Khoảng 300 - 400 thi thể đã được tìm thấy, ông Lim cho biết thêm. Một lễ mai táng tập thể dự kiến sẽ được tổ chức tại thị trấn Palo trong ngày hôm nay.


Thanh Tùng
Tổng hợp
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Cha bất lực nhìn bão Haiyan cuốn con đi

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 2 11 Tháng 11, 2013 3:43 am

Thật tội nghiệp cho người dân, hãy niệm Phật cầu siêu cho các nạn nhân. Nam Mô A Di Đà Phật.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Nguyện cầu năng lượng bình an đến người dân gặp bão Haiyan

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 11 Tháng 11, 2013 7:28 am

Nguyện cầu năng lượng bình an đến người dân gặp bão Haiyan

(PGVN)
Sau khi lời chỉ dạy của Thầy, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm, thanh tịnh ngồi thiền tọa 30 phút và nhất tâm niệm danh hiệu đức Quan Thế Âm Bồ Tát...
Thông bạch vận động cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh Bắc miền Trung
Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?
Đức Đạt Lai Lạt Ma và "đường đến bình an thật sự"
Như đã biết, Hải Yến (Haiyan) là cơn bão mạnh nhất năm 2013 cho đến thời điểm này và là một trong 4 siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại, có sức gió lên đến 314 km/giờ và giật đến 379 km/giờ.

Ở Việt Nam, vào 5h sáng nay 11/11 siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Ninh với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9. Theo ghi nhận ban đầu siêu bão Haiyan đã khiến 60 ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục cột điện gẫy đổ, cột phát thanh truyền hình cao 52m bị quật ngã.

Riêng ở nước Philippines, siêu bão đã xóa sạch dấu vết cuộc sống hiện đại. Ước tính, ít nhất 10.000 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất tích vì bão Haiyan. Nhà cửa bị san phẳng, cột điện đổ ngổn ngang, ô tô bị lật ngửa dồn từng đống…, khung cảnh tan hoang hệt trận sóng thần khủng khiếp năm 2004.

Hiện nay, xác chết nằm la liệt cùng với những mảnh vỡ vung vãi khắp nơi tại thành phố Tacloban của Philippines sau khi siêu bão Hải Yến quét qua, một cảnh tượng kinh hoàng như trong phim World War Z (Thế chiến Z), là một bộ phim kinh dị với nội dung nói các thây ma chiếm lĩnh thế giới.Hình ảnh


Siêu bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề ở nước Philippines

Có thể nói siêu bão đã, đang và sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề và nghiêm trọng đến người dân - những vùng chịu ảnh hưởng của siêu bão. Để cầu nguyện cho những người kém phúc đó được bình an, vượt qua những khó khăn do siêu bão gây ra, hôm qua (10/11) trong ngày tu tập định kỳ hàng tháng, trước khi vào thời khóa pháp thoại, Thầy có lời chỉ dạy cho hơn 100 phật tử rằng:

"Trong đời, đôi lúc có những người giúp đỡ gì cho ai đều có ý muốn người khác phải mang ơn và sau này phải trả ơn cho họ. Nhưng Bồ Tát không như thế, bất cứ ai trong cơn hoạn nạn kêu đến danh hiệu Ngài thì Ngài lập tức giúp đỡ mà không kèm theo một điều kiện nào hết. Đó chính là bổn nguyện cao đẹp của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Nhất tâm xưng niệm danh hiệu Bồ Tát thì tâm chúng ta thanh tịnh. Vì niệm Bồ Tát Quán Thế Âm thì dứt trừ mọi vọng niệm ô nhiễm, tiêu trừ tội chướng. Nếu chuyên tâm niệm dần dần thành tựu chính định và phát sinh tuệ giải thoát. Thứ nữa, Bồ Tát Quán Thế Âm là hiện thân của một vị Phật quá khứ, do đó thần lực của Quán Thế Âm là thần lực của Phật.

Tán dương hạnh nguyện của Quán Thế Âm là sống với tâm hồn vô ngã vị tha, là thể hiện tiếng nói hòa bình, tiếng nói yêu thương trong lòng nhân loại. Đó là một phương pháp tu hữu hiệu được lợi ích và an lạc trong đời hiện tại và tương lai. Kinh Pháp Hoa hay Kinh Lăng Nghiêm đều nói Bồ Tát Quán Thế Âm hiện thân với ba mươi hai thân tướng để cứu độ chúng sinh.

Vì thế, hiện tại do nhân duyên chưa hội đủ và điều kiện chưa cho phép nên chúng ta không thể trực tiếp đến thăm hỏi và trao quà cho những người dân bị ảnh hưởng bởi siêu bão.

Do vậy, trong giây phút hiện tại ở Thiền đường này, trước Tam bảo, chúng ta hãy ngồi yên, giữ tâm thanh tịnh, thầm cầu nguyện và gửi năng lượng bình an họ. Đặc biệt, là cố gắng tu tập hết lòng để hồi hướng cho họ. Mong rằng, họ sẽ được bình an, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống của họ"
Hình ảnh


Đại chúng ngồi thiền gửi năng lượng bình an đến những người dân gặp bão Haiyan


Sau khi lời chỉ dạy của Thầy, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm, thanh tịnh ngồi thiền tọa 30 phút và nhất tâm niệm danh hiệu đức Quan Thế Âm Bồ Tát.

Trong khóa lễ, tất cả đều thành tâm hướng về đồng bào đã và đang chịu nhiều đau thương mất mát do thiên tai bão lũ gây ra, cầu nguyện mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, cùng Thiên Long, Bát Bộ, Hộ Pháp,...đồng ủng hộ lời nguyện của đại chúng để giảm bớt sức tàn phá hung dữ của bão, mưa lớn và lũ gây ra tới mức thấp nhất có thể.

Tịnh Phương
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Lý Nhân Duyên, Lý Nhân Quả

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách

cron