Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Người làm phước sanh cõi trời

Quý Vị hãy kể cho nhau nghe những truyện hay, những tấm gương sáng trong phật giáo.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Người làm phước sanh cõi trời

Gửi bàigửi bởi sammasambuddha » Thứ 6 21 Tháng 9, 2012 2:14 pm

Ngày xưa tại một vùng kia có một viên tiếu lại họ Trương vốn là người phụ tá cho Quan Huyện.

Ông Trương tính tình ôn hòa nhưng cương trực, ưa làm việc thiện, thuờng dùng số tiền lương của mình đến lò sát sinh, mua những con vật sắp bị giết đêm về để nuôi chúng.

Tuy là một viên quan tiểu lại, nhưng gia đình của ông cũng khá giả, làm mỗi ngày trở nên giàu có, con cháu đông đúc vui vầy.

Do đó, việc làm phúc thiện của ông không bị gián đoạn mà càng ngày càng thêm gia tăng.

Về sau đến tuổi về già, ông trở về sống với gia đình, mỗi khi thấy con vật nào chết, ông liền đem chôn cất tử tế. Những người hàng xóm thấy thế, cho ông là một tên gàn điên, nhưng ông vẫn thản nhiên, mặc cho thiên hạ đàm tiếu, chẳng càn quan tâm đến.

Trái lại, ông thường dạy con cháu không được sát sinh và khuyên cả nhà đều ăn chay lạt. Vì ông đã từng cứu sống sinh vật rất nhiều nên đến tuổi cổ lai hy (bảy mươi tuổi) mà sức lực của ông vẫn xung kiện như người còn trẻ.

Về cuối đời, lúc ông trăm tuổi, một hôm ông cho gọi người nhà tập họp lại, với gương mặt tươi sáng, tinh thần quắc thước, ông nói với mọi người:

" Cả đời ta thường phóng sinh rất nhiều, chứa đức sâu dày, nên nay Thiên đế cho người đến rước.
Nhà họ Trương ta từ nay trở đi ngày càng thịnh vượng, con cháu đều được vui hưởng tuổi trời. Sau khi ta qua đời, các người phải vâng lời di chúc, không được hại vật sát sinh."

Nói xong thì từ từ nhắm mắt. Mọi người nghe trên không trung tiếng nhạc kêu vang, âm thanh rất êm tai. Tiếng nhạc ấy mỗi lúc mỗi gần, con cháu trong nhà đều ngước mắt xem. Thế rồi, chẳng mấy chốc tiếng nhạc lại xa dần. Mọi người nhìn lại ông, thấy ông đã vĩnh viễn an giấc ngàn thu nhưng dung nhan vẫn như người còn sống.

Tin ông chết, và việc làm phức thiện của ông loan đến triều đình, Nhà vua bèn gia phong ông tước hiệu Viên ngoại lang. Về sau con cháu ông nhiều đời đều dốc lòng làm theo lời di huấn.
Vạn Ngân
sammasambuddha
Mời bạn, tham gia Moderators
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Thứ 7 18 Tháng 8, 2012 1:21 pm
Đến từ: Sắc Tứ Tổ Đình Thiên Hòa ( Phước Quang, Tuy Phước, Bình Định)

Quay về Truyện kinh sử Nam Tông

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron