Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Gặp Obama, Đức Dalai Lama hài lòng

Thảo luận về những nhân vật trong Phật giáo

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Gặp Obama, Đức Dalai Lama hài lòng

Gửi bàigửi bởi huenhan » Thứ 7 07 Tháng 8, 2010 12:17 am

Tổng thống Mỹ, ông Obama đã tiếp Đức Dalai Lama tại Nhà trắng vào sáng thứ năm 18/2/2010 trong thời gian khoảng 1 giờ và tuyên bố ủng hộ mãnh mẽ Ngài. Thay vì diễn ra tại Phòng Bầu dục, vốn là nơi tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, cuộc gặp được tổ chức tại phòng ít được biết đến hơn – Phòng Bản đồ (Map Room).

Hình ảnh


Sự khác biệt này gửi đến Bắc Kinh một tín hiệu rằng vị tăng sĩ Tây Tạng này không được tiếp đón như một lãnh đạo chính trị.

Đức Dalai Lama vào Nhà Trắng mà không có mặt của báo giới, và cuộc nói chuyện diễn ra không có giới truyền thông.

Tổng thống Obama nhấn mạnh “sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với việc bảo tồn các giá trị ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo độc đáo và bảo vệ nhân quyền cho người dân Tây Tạng” ở Trung Quốc trong cuộc gặp diễn ra hôm thứ năm với Đức Dalai Lama, theo thông cáo của Nhà Trắng.

Obama cũng đánh giá cao cách tiếp cận “Trung đạo”, “cam kết phi bạo lực của Ngài và việc theo đuổi đối thoại với chính quyền Trung Quốc”, thông cáo cho biết thêm.

Tổng thống "nhấn mạnh rằng ông trước sau như một khuyến khích cả hai bên tham gia đối thoại trực tiếp để giải quyết các khác biệt và hài lòng khi nghe về việc bắt đầu lại những đối thoại gần đây," thông cáo nêu rõ.

Obama và Đức Dalai Lama cũng đồng ý "về tầm quan trọng của quan hệ tích cực và hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc."

Mặc dù chính quyền Mỹ đã sắp xếp cẩn thận để cuộc gặp tránh khỏi các ống kính camera, song Đức Dalai Lama, khi bước ra khỏi Nhà Trắng đã tiến thẳng đến một nhóm đông phóng viên đang chờ đợi, nói với họ rằng Ngài “rất hạnh phúc” về cuộc gặp.

Đức Dalai Lama nói rằng Ngài đưa ra những lo ngại về Tây Tạng trong cuộc gặp.

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về tình trạng chính trị tại quê hương của Ngài. Ngài đã tuyên bố rằng bản thân "rất hạnh phúc" và nói Tổng thống Obama rất ủng hộ Ngài. Đức Dalai Lama cũng kêu gọi vai trò lãnh đạo lớn hơn cho phụ nữ trong đời sống cộng đồng của các quốc gia.

Ngài nhắc về sự cần thiết phải thúc đẩy “sự hòa hợp tôn giáo”“giá trị con người” như là một cách thức để đưa đến “hòa bình cho thế giới."

Đức Dalai Lama cũng vẽ một vòng tròn và hai vạch trên tuyết, một biểu tượng có thể ám chỉ lá cờ Tây Tạng

Đức Dalai Lama cũng có kế hoạch gặp ngoại trưởng Hillary Clinton tại Bộ Ngoại giao.

Những người ủng hộ đã tụng kinh và vẫy cờ Tây Tạng và cờ Mỹ trong tuyết tại quảng trường Lafayette, gần Nhà Trắng để chào đón Đức Dalai Lama, người đã gặp mọi tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ kể từ thời tổng thống Bush cha năm 1991.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau cho dù có sự phản đối mạnh mẽ của Chính quyền Trung Quốc, vốn coi Đức Dalai Lama là kẻ ly khai nguy hiểm.

Trước cuộc gặp, những người Tây Tạng ở nơi Ngài sinh ra tại miền Tây Bắc Trung Quốc đã chào đón cuộc gặp bằng màn pháo hoa thách thức. Việc bắn pháo hoa trong đêm là một lời nhắc nhở rằng Đức Dalai Lama vẫn là một nhân vật có uy lực tại quê hương của Ngài.

Trọng Hoàng tổng hợp theo: Reuters, CNN, AP

http://www.nguyenmanhhung.com/Phat-Phap ... 209/cbo.vn
NGOÀI CÂU PHẬT HIỆU RA TRONG TÂM KHÔNG CÒN NIỆM NÀO KHÁC
huenhan
Cảm ơn, Thành viên Moderator (Xin thông báo BQT)
 
Bài viết: 279
Ngày tham gia: Thứ 2 30 Tháng 11, 2009 3:23 am

Quay về Tu Sĩ và Danh Nhân

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron