Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Khoa học và Phật Pháp.

Thảo luận về những nhân vật trong Phật giáo

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Khoa học và Phật Pháp.

Gửi bàigửi bởi samhoi » Thứ 6 06 Tháng 12, 2013 1:05 pm

"Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó. Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học " - Albert Einstein
Khoa học và thần truyền, duy tâm và duy thức.
Những bộ óc luôn đi trước thời đại với những phát minh nhiều người chỉ có thể áp dụng mà không hiểu bản chất...
Anhxtanh đã đưa ra lí luận , kết luận sắc bén về Đạo Phật - đạo của nhân loại tiến bộ tương lai - khiến cho các Phật tử thêm tinh tấn tu hành theo con đường mình đã chọn .
Và chúng ta -hạt bụi trên con đường ấy.
Hình đại diện của thành viên
samhoi
II.Moderators
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: Thứ 5 22 Tháng 12, 2011 2:37 am

Re: Khoa học và Phật Pháp.

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 11 Tháng 12, 2013 11:54 am

Giáo lý Phật giáo là Khoa học. Nhưng khi thực hành, thì sẽ dượt trên khoa học, là thế nào ? Tại sao?
Diệu An, và các bạn biết thì đưa ra giả thuyết để cho mọi người hiểu thêm, chú rất là cảm ơn.
CP.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Khoa học và Phật Pháp.

Gửi bàigửi bởi Quiy2013 » Thứ 4 11 Tháng 12, 2013 1:47 pm

Giáo lý Phật giáo là Khoa học. Nhưng khi thực hành, thì sẽ dượt trên khoa học, là thế nào ? Tại sao?
QuiY nghĩ thế này: Vượt trên khoa học nghĩa là khoa học chỉ chấm dứt cái sự tìm ra đó tại thế gian, còn Phật học là vượt luôn cả thế gian mà khoa học sẽ chẳng bao giờ chứng minh hiểu được nó. Vì khoa học dùng vật chất cộng với kiến thức mà tìm hiểu. Còn Phật học dùng Trí mà tìm hiểu nên vượt xa khoa học là vậy.
Quiy2013
Thành tích nhóm II (100 bài)
 
Bài viết: 76
Ngày tham gia: Chủ nhật 05 Tháng 5, 2013 5:30 am

Re: Khoa học và Phật Pháp.

Gửi bàigửi bởi samhoi » Chủ nhật 15 Tháng 12, 2013 2:34 am

Cháu cháo chú Cầu pháp.
Đúng như Quiy nói , khoa học là duy vật , dựa vào cái nhìn - thấy theo những nguyên lí vận động cơ bản mà có sản phẩm . Phật giáo cũng xuất phát từ vật chất là cái thân tứ đại của con người nhưng nó không chỉ phục vụ nguyên sự sống vật chất của mỗi bản thể đó mà còn hướng tới những gì cao siêu hơn về đời sống tâm linh. Khoa học gần đây cho thấy: chết chưa phải là hết nhưng điều này thì Phật giáo đã chỉ rõ từ bao ngàn năm nay là sự chuyển cảnh giới con người sang cõi Thiên đạo , nhân đạo , địa đạo , súc sanh, ngạ quỷ của luân hồi ...Kính Hupbe cũng chuyển hàng trăm ảnh được xác định là ảnh thật , không phải kĩ thuật vi tính về cõi Thiên đạo cho trái đất...Phát hiện về ngôi chùa cổ gần đây cũng cho ta nhiều điều thú vị về những gì ta quá quen khi nói về Đạo Phật . Khoa học chưa có kết luận gì thêm .Và như y luật nhân quả của Phật cũng là điều mà có lẽ không ngành khoa học nào có thể đứng ngoài... Chú thấy sao ạ ?
Hình đại diện của thành viên
samhoi
II.Moderators
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: Thứ 5 22 Tháng 12, 2011 2:37 am

Re: Khoa học và Phật Pháp.

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 17 Tháng 12, 2013 7:00 am

samhoi đã viết:Cháu cháo chú Cầu pháp.
Đúng như Quiy nói , khoa học là duy vật , dựa vào cái nhìn - thấy theo những nguyên lí vận động cơ bản mà có sản phẩm .

Phật giáo cũng xuất phát từ vật chất là cái thân tứ đại của con người nhưng nó không chỉ phục vụ nguyên sự sống vật chất của mỗi bản thể đó mà còn hướng tới những gì cao siêu hơn về đời sống tâm linh.

Khoa học gần đây cho thấy: chết chưa phải là hết nhưng điều này thì Phật giáo đã chỉ rõ từ bao ngàn năm nay là sự chuyển cảnh giới con người sang cõi Thiên đạo , nhân đạo , địa đạo , súc sanh, ngạ quỷ của luân hồi ...


Kính Hupbe cũng chuyển hàng trăm ảnh được xác định là ảnh thật , không phải kĩ thuật vi tính về cõi Thiên đạo cho trái đất...Phát hiện về ngôi chùa cổ gần đây cũng cho ta nhiều điều thú vị về những gì ta quá quen khi nói về Đạo Phật .

Khoa học chưa có kết luận gì thêm .Và như y luật nhân quả của Phật cũng là điều mà có lẽ không ngành khoa học nào có thể đứng ngoài... Chú thấy sao ạ ?


Cảm ơn, Diệu An đã hỏi chú.

Chú rất đồng tình, Đạo Phật là đạo của thế gian và dượt trên thế gian. Những gì mà người đời nói là sự tiến bộ, phát minh.v.v. Thì Đạo Phật đã có nói trước trong mấy ngàn năm trên kinh điển.

Và Đạo Phật không chỉ dừng ở nơi suy đoán, mà còn áp dụng đúng với thời gian, từng bước, từng bước tiến bộ hòa đồng trong sự sống trên trái đất này.

Diệu An có biết thêm những gì trong Kinh Phật dạy mà tới mải ngày nay, vẫn còn ứng dụng chung cho thế giới nhân loại không ?
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Tu Sĩ và Danh Nhân

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron