Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Phương thuốc điều trị trĩ hiệu quả nhất nên áp dụng

Chuyên mục về sức khỏe và các bài thuốc dân gian

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Phương thuốc điều trị trĩ hiệu quả nhất nên áp dụng

Gửi bàigửi bởi dakhoa2 » Thứ 4 14 Tháng 6, 2017 9:07 am

Hiện nay có khá nhiều phương pháp chữa trị trĩ hiệu quả mà bản thân người bệnh thường áp dụng như dùng thuốc, thủ thuật, phẫu thuật…, điều quan trọng là cần nhận nhìn thấy sớm cũng như xác định được trường hợp bệnh để lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp. Tham khảo một số biện pháp, bài thuốc chữa trị trĩ hiệu quả nhanh nhất dưới đây giúp điều trị tận gốc, ngừa tái phát.

Hình ảnh
1. Khái niệm bệnh trĩ Bệnh trĩ là bệnh được hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh ở vùng hậu môn, nếu ở trạng thái bình có khả năng các mô xung quanh tại vùng hậu môn đảm nhận chức năng hỗ trợ kiểm soát phân thải ra, nhưng vì một lý do nào đó mà chúng chịu sức ép quá mức bị viêm sưng thì gọi là bệnh trĩ. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc buộc phải bệnh lý vùng hậu môn này.

2. Các dạng bệnh trĩ

Dựa vào vị trí hình thành mà bệnh trĩ được chia thành: Trĩ nội cũng như trĩ ngoại.
Trĩ nội: là loại trĩ xuất hiện bên trên đường lược, ở bên trong thành vùng hậu môn. Khi bệnh nặng, các búi trĩ cũng có khả năng sa ra bên ngoài vùng hậu môn. Trĩ ngoại: là loại trĩ hình thành sau đây đường lược. Các triệu chứng bệnh biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu ở bên ngoài vùng hậu môn.
Ngoài ra, cũng có trường hợp mắc đồng thời cả 2 loại trĩ gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.
Bài thuốc trị bệnh trĩ hiệu quả nhất từ thiên nhiên1. Cách trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá Rau diếp cá là một loại rau sống, mọc quanh vườn nhà, rất dễ trồng. Từ lâu, trong đông y cũng như dân gian đã sử dụng loại rau này với khá nhiều công dụng điều trị không giống nhau.

– Người ta đã chứng minh được rằng, trong diếp cá có chứa chất quercitrin và tinh dầu methynonylketon, decanonylacetaldehyde và một số thành phần khác, có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, thanh nhiệt, chống viêm nhiễm, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể… Do đó, sử dụng chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả rất tốt.
A. Chữa lòi búi trĩ:

Chuẩn bị: Nước muối ấm, 40-50 gram rau diếp cá ( cả lá cũng như thân)
Phương pháp thực hiện: trước tiên, dùng nước muối ấm rửa sạch ở vùng hậu môn. và thực hiện cách chữa trị trĩ sử dụng rau diếp cá cho trường hợp này như sau:

– Lấy rau diếp cá, rửa sạch giã nhỏ, đem đắp trực tiếp vào búi trĩ khoảng 35-20 phút, để các tinh dầu cũng như hoạt chất trong nó ngấm vào búi trĩ. Điều này giúp sát khuẩn, tránh nhiễm trùng, đồng thời gây ra co các búi trĩ lên. Thực hiện mỗi ngày một lần.

B. Cách trị bệnh trĩ sưng đau:

Chuẩn bị: Một nồi nước sạch, khoảng 60gram rau diếp cá lấy cả thân.
Phương pháp thực hiện: Cho toàn bộ sau diếp cá trên vào nồi, đun sui. Vệ sinh hậu môn sạch có thể, sau đó dùng nước trên trực tiếp xông vào búi trĩ, lúc nước nguội, lấy nước rửa hậu môn, sau đó lấy lá vo sơ, đắp trực tiếp vào chỗ sưng đau. Áp dụng ngày một lần thường thấy hết đau sưng sớm.

C. Điều trị trĩ sưng đau, có kèm theo chảy máu.

Chuẩn bị: Rau diếp cá phơi phô 10gram, bạch cập 5 gram.
Cách thực hiện: 2 nguyên liệu trên đem tán mịn, trộn đều chia dẫn đến 3 phần bằng nhau, mỗi ngày hòa nước uống 3 lần. (sáng-trưa-tối). Bài thuốc chữa trị trĩ này giúp ngưng chảy máu, giảm sưng đau rất tốt.

Sử dụng các bài thuốc chữa bệnh trĩ trên nên phải lưu ý:
– Rửa sạch rau diếp cá, ngâm với nước muối loãng để tiêu diệt hết vi khuẩn.
– Kết hợp ăn rau diếp cá sống hàng ngày, hoặc xay nước sinh tốt rau diếp cá uống kèm để tăng hiệu quả chữa bệnh trĩ.
– Không sử dụng phương pháp này cho bé.
2. Biện pháp chữa trị trĩ bằng cây lá bỏng Cây lá bỏng hay còn gọi là cây sống đời, trong dân gian sẽ dùng để làm cảnh, có hoa nở khá đẹp. Nó vốn được goi là cây lá bỏng vì khả năng chữa bỏng rất hiệu quả.


– Gần đây y học phát hiện ra trong lá của loại cây này có chứa một số chất kháng khuẩn. Sử dụng loại cây này có tác dụng giảm đau, tiêu viêm. Do đó, nó được dùng để chữa bệnh viêm nhiễm rất hiệu quả, trong đó có bệnh trĩ.


A. Để chữa bệnh trĩ thông thường:

Chuẩn bị: 6g lá bỏng, 6g rau sam
Cách thực hiện: Tất cả đem rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống để chữa bệnh trĩ.
– Nếu như bị lòi dom cũng như lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn cũng như giã lá bỏng đắp vào búi trĩ có khả năng rất hiệu quả.
B. Cây lá bỏng hiệu quả cao trong trị bệnh trĩ nội

Chuẩn bị: Nước muối ấm, 10 lá cây lá bỏng
Biện pháp thực hiện: Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ bằng nước muối ấm, lá cây lá bỏng đem sửa sạch, chia làm 3 phần (theo tỷ lệ 4:4:2), ăn vào sáng, trưa cũng như tối. Lưu ý, không nhai nuốt, chỉ nhai nuối bớt nước, bã đem nhả ra rồi đắp vào tại vùng hậu môn, giữ khoảng 15-20 phút. Thực hiện khoảng 1 tháng biện pháp chữa trị trĩ này, bạn có khả năng không còn phải lo lắng vì bệnh trĩ nữa.


Ngoài việc áp dụng 2 phương thuốc chữa bệnh trĩ ở trên. Để tăng hiệu quả sử dụng, người bệnh phải kết hợp với các cách hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ tại nhà dưới đây.


Biện pháp hỗ trợ chữa trị trĩ tại nhàA. Giảm đau bệnh trĩ bằng nước ấm

Chuẩn bị một thau nước ấm chừng 10-15cm, mỗi ngày từ 2-3 lần, ngâm tại vùng hậu môn trong chậu nước này khoảng 10-15p có khả năng giảm đau, sưng do bệnh trĩ dẫn đến.
B. Dùng giấy vệ sinh mềm Sử dụng giấy vệ sinh cũ có thể gây ra xầy xước, viêm nhiễm búi trĩ. Hãy thay thế bằng giấy vệ sinh mềm loại dành cho trẻ con, tốt nhất là loại không mùi để tránh bị kích ứng.


C. Sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ Các loại thuốc chữa bệnh bệnh trĩ dạng kem, thuốc mỡ hoặc thuốc đặt có bán tại các hiệu thuốc giúp giảm sưng đau vùng hậu môn, tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ tĩnh mạch, tăng tuần hoàn máu, làm co búi trĩ nhanh và chống viêm nhiễm. Việc dùng thuốc trị trĩ rất thuận tiện, tuy nhiên, không dung thuốc quá 1 tuần khi không được sự chỉ định của bác sĩ.


Sử dụng thuốc trị bệnh trĩ
– Một số loại thuốc trị bệnh trĩ được dùng phổ biến hiện nay theo đơn như:
Daflon thuốc trị suy tĩnh mạchProctolog thuốc giúp giảm đau, ngứa ở hậu môn do trĩGinko BilobaBrotilase là thuốc có tác dụng chống viêm, giảm phù nềZydcox thuốc giảm đau chống viêm, Plotex..D. Dùng thuốc giảm đau khi phải thiết

Bệnh trĩ làm đau đớn, nếu như cơn đau quá mức bạn sẽ sử một một số loại thuốc giảm đau không buộc phải kê toa như: acetaminophen.
– Tránh sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm có chứa steroid cũng như aspirin, bởi chúng thường dẫn tới một số tác dụng phụ nguy hiểm.
– Lúc búi trĩ sưng đau, bạn cũng có khả năng sử dụng một túi đá lạnh đặt trực tiếp lên búi trĩ để gây tê, giảm lưu thông máu tới vị trí này. Lưu ý, không đặt quá 20p, thực hiện lại sau đó khoảng 10-15 phút.


E. Vệ sinh sạch thường Để quá trình chữa trị bệnh trĩ đạt kết quả tốt hơn, việc vệ sinh sạch có khả năng tại vùng hậu môn hàng ngày là cần. Lưu ý, dẫn tới sạch da vùng hậu môn bằng nước ấm, hạn chế dùng xà phòng vì nó có khả năng dẫn tới kích ứng.


Cách ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát– Tránh căng thẳng khi đi vệ sinh: Không đi vệ sinh quá lâu, nếu như bị táo bón nên tìm cách chữa trị ngay. Lưu ý, chọn tư thế đi vệ sinh đúng, hạn chế áp lực lên ở hậu môn.


– Đi vệ sinh ngay khi cảm thấy buồn: Đây là biện pháp tốt nhất giúp giảm áp lực lên tại vùng hậu môn, trực tràng, ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. https://dakhoaauatphcm.wordpress.com/


Đi vệ sinh đều đặn hàng ngày
– Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Bệnh trĩ có liên quan mật thiết đến táo bón, mà táo bón sẽ do chế độ ăn uống dẫn tới. cần ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, uống đủ nước (khoảng 2 lít trở lên mỗi ngày). Tránh cà phê, rượu bia… nếu như vẫn không bớt, bạn thường áp dụng một số phương pháp gây mềm phân.


– Tập thể dục nhẹ, giảm cân: Căn nặng cũng sẽ tạo áp lực lên tại vùng hậu môn trực tràng, làm bệnh trĩ. Do đó, bạn buộc phải giảm cân nặng của mình nếu đang bị béo phì. đồng thời tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để tăng cường cơ quanh hậu môn cũng như tránh bị táo bón.


Tìm sự trợ giúp của y tế
A. Người bệnh trĩ buộc phải gặp bác sĩ khi:

Sau khoảng 1 tuần áp dụng các cách chữa trị ở trên mà không đạt kết quả, xuất hiện biến chứng hoặc có các tình trạng như:
– Có máu nhiều trong phân.
– Biết thiếu máu, thân thể mệt mỏi.
– Búi trĩ sưng đau quá mức, lòi trĩ ra bên ngoài.
B. Chữa trị trĩ bằng thủ thuật
Chích xơ búi trĩVới kỹ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng với tỉ lệ thành công khá cao, bằng phương pháp tiêm một số hoạt chất vào búi trĩ để gây ra xơ teo mạch máu cũng như búi trĩ, khiến nó bị teo lại không còn sa xuống nữa. Tuy nhiên người bệnh nên chú ý theo dõi, bởi thủ thuật này có khả năng tạo ra một số biến chứng không mong muốn.


> Tư vấn bệnh trĩ miến phí ở đây: http:///dakhoaaua.vn
Thắt búi trĩ bằng vòng cao su
Là một thủ thuật chữa bệnh trĩ đã được nghiên cứu bởi các y bác sĩ bệnh viện 110, được đánh giá mang lại hiệu quả tốt, ít làm đau cho bản thân người bệnh, áp dụng cho bệnh trĩ độ 2, 3 cũng như 4.
Chữa trị trĩ bằng thủ thuật thắt vòng cao su
– Cách thực hiện thắt búi trĩ bằng vòng cao su khá đơn giản, với một súng bắn trĩ được trang bị sẵn vòng cao su, liên kết với một máy hút áp lực, hút búi trĩ vào bên trong nòng súng, sau đó vòng vòng cao su được đẩy ra để ôm lấy chân búi trĩ, lúc đã định đúng ví trị, súng được rút ra, hoàn thành xong thủ thuật.
C. Trị bệnh bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Khi mà tất cả các cách chữa trị trĩ trên không còn phát huy tác dụng. Búi trĩ sa nặng, sưng đau, chảy máu. Để tránh các biến chứng không bắt buộc thiết, lúc này phẫu thuật được xem là cách chữa bệnh bệnh trĩ hiệu quả nhất mà bác sĩ sẽ chỉ định. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít gây ra đau đớn, giai đoạn phục hồi nhanh.


D. Một số thắc mắc có thể gặp khi bị bệnh trĩ

– Bệnh trĩ sẽ tự khỏi không?
Trả lời: Không, bệnh trĩ thường không thể tự khỏi. nếu không được điều trị, chúng có thể bị kích ứng và trở bắt buộc nặng thêm.


http://dakhoaaua.vn/benh-tri-220//
– Bệnh trĩ có nguy hiểm không?
Trả lời: Có. Bệnh trĩ ở các cấp độ nhẹ có thể chỉ khiến bạn ngứa ngáy, đau rát. Nhưng lúc qua cấp độ nặng, có thể làm nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến ung thư tại vùng hậu môn trực tràng.
dakhoa2
Cảm ơn, Bạn đã là thành viên chánh thức. Trong nhóm I
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 17 Tháng 4, 2017 9:42 am

Quay về Thuốc và sức khỏe

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron