Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Bệnh rò ở hậu môn cũng như biện pháp chữa bệnh

Chuyên mục về sức khỏe và các bài thuốc dân gian

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Bệnh rò ở hậu môn cũng như biện pháp chữa bệnh

Gửi bàigửi bởi dakhoa2 » Thứ 3 13 Tháng 6, 2017 7:14 am

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại vùng hậu môn trực tràng Nguyễn Tuấn Quyên: Bệnh rò vùng hậu môn tuy không nguy hiểm tới tính mạng song chẳng thể tự khỏi nếu không được điều trị. Nó cũng gây nhiều phiền phức, bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh trong cuộc sống hằng ngày.
Rò ở vùng hậu môn là một bệnh có thể gặp trong ngoại khoa. Đây là hậu quả của việc nhiễm khuẩn khu trú tái diễn ở các tuyến Hermann và Defosse. Chúng tạo thành áp xe cạnh lỗ hậu môn, hoặc hóa mủ rồi vỡ vào trong lòng ống vùng hậu môn và tạo thành những lỗ rò. Như vậy, rò vùng hậu môn cũng như áp xe được coi là hai giai đoạn của một quá trình bệnh lý, lúc áp xe không được xử lý hoặc xử lý không tốt sẽ dẫn đến rò tại vùng hậu môn. Dân gian thường gọi bệnh rò hậu môn là bệnh mạch lươn.
http://dakhoaaua.vn/benh-tri-220//
Các dạng rò ở hậu môn
Căn cứ vào đặc điểm và vị trí mà bệnh rò hậu môn được chia thành một số dạng chính sau:
– Rò ở vùng hậu môn hoàn toàn: Lỗ trong và ngoài thông với nhau.
– Bệnh rò tại vùng hậu môn không hoàn toàn: Đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột.
– Rò ở vùng hậu môn phức tạp: Đường rò ngoằn ngoèo nhiều ngóc ngách, nhiều lỗ thông ra ngoài da còn gọi là rò móng ngựa.
– Chứng rò vùng hậu môn đơn giản: Đường rò thẳng ít ngóc ngách.
– Rò tại vùng hậu môn trong cơ thắt: Là loại rò nông là hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn, loại này trị bệnh thường cho kết quả tốt, ít tái phát.
– Bệnh rò ở vùng hậu môn xuyên cơ thắt: Đường rò đi qua cơ thắt cũng như là hậu quả của apxe địa điểm hố ngồi trực tràng.
– Rò hậu môn ngoài cơ thắt: Là hậu quả của apxe khu vực chậu hông trực tràng.
Hình ảnh
Nguyên nhân làm rò ở vùng hậu môn thường gặp
– Do áp xe ở hậu môn.
– Bị bệnh rò hậu môn do áp xe ở hậu môn.
– Rò hậu môn do các tuyến ở hậu môn bị viêm nhiễm.
– Bị rò vùng hậu môn do mắc bệnh lý.
– Người mắc bệnh lao, bệnh Crohn, người bị ung thư vùng hậu môn trực tràng,…
– Ngoài ra, phẫu thuật tiền liệt tuyến, chấn thương vì va đạp vào vùng hậu môn, cắt tầng sinh môn khi sinh nở hay mổ trĩ,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh rò ở vùng hậu môn.
> Tư vấn bệnh trĩ miến phí ở đây: http://dakhoaaua.vn
Chẩn đoán bệnh rò ở vùng hậu môn
– Lâm sàng: Bác sĩ thường thăm khám, qua trao đổi, quan sát sẽ thấy một số đặc điểm rò ở vùng hậu môn chính như sau:
Bệnh nhân có tiền sử có khối nhọt cạnh ở hậu môn tự vỡ hay được rạch dẫn lưu mà không lành hẳn, cứ tái đi tái lại trong giai đoạn dài.Thấy có mủ chảy ra từ trong lòng hậu môn; hoặc từ một lỗ hay nhiều lỗ nhỏ nằm cạnh vùng hậu môn.Thăm khám tại vùng hậu môn trực tràng: Bằng tay thường phát hiện ổ áp xe địa điểm dưới niêm mạc ống ở vùng hậu môn, hoặc sờ được một chỗ sượng cứng ở vùng cạnh đường lược – đây là dấu tích cũ của sự viêm nhiễm những tuyến Hermann cũng như Defosse. Để tìm rõ rò trong, dùng banh tại vùng hậu môn để banh rộng lỗ ở hậu môn cũng như nhìn sau lúc bơm Xanh méthylène hoặc nước oxy già qua lỗ rò ngoài: có thể thấy bọt khí sủi lên hay Xanh méthylène chảy vào ống ở vùng hậu môn qua lỗ rò trong cũng như sẽ lỗ rò nằm ngay dưới đường lược.
– Cận lâm sàng: Đây là những biện pháp hiện đại, giúp biết bệnh rò vùng hậu môn một phương pháp chính xác nhất.
Chụp X quang.Chụp cộng hưởng từ vùng tầng sinh môn.Siêu âm trong lòng ống vùng hậu môn cũng như trực tràng.Xét nghiệm tầm soát bệnh lao gồm.
Hiện nay, để trị bệnh bệnh rò ở vùng hậu môn, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật một lần hay nhiều lần cho tới khi bệnh khỏi hoàn toàn. Tùy thuộc vào từng bệnh cảnh của bệnh nhân mà có cách xử lý cho thích hợp.
1. Chữa bệnh rò hậu môn có áp xe cạnh Trước hết là rạch tháo mủ ổ áp xe, nạo sạch đường rò. Kết hợp dùng kháng sinh thích hợp như: Ciprofloxacine,…
– Có khoảng 50% bản thân người bệnh thường lành hẳn nhưng khoảng 50% có thể không lành chảy mủ dai dẳng hoặc lành rồi lại sưng cũng như vỡ mủ trở đi trở lại, tạo thành các mô xơ trở thành rò ở vùng hậu môn. Mà nguyên do thường là không thoát lưu mủ tốt hoặc do sau mổ vết thương không được săn sóc tốt; hay vi khuẩn lao không được chữa bệnh bằng thuốc đặc hiệu.
suckhoecuaban365.wordpress.com/
2. Điều trị rò ở hậu môn với lỗ rò đơn thuần
Tiến hành phẫu thuật mổ rò ở vùng hậu môn, nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc phẫu thuật.
Phẫu thuật chữa trị rò tại vùng hậu môn
Buộc phải tìm được lỗ rò trong, nên lấy hết tổ chức xơ, phá hết các ngóc ngách.Không được gây ra tổn thương cơ thắt hậu môn vì sẽ gây đại tiện không tư chủ.Chọn biện pháp mổ chữa rò vùng hậu môn phù hợp, phụ thuộc vào vị trí của đường rò:
3. Hiện tượng đường rò không thông vào trực tràng Tiến hành phẫu thuật bắt buộc cắt cũng như mở đường rò. Bên cạnh đó, để chấm dứt hiện tượng rò thì buộc phải nạo sạch tổ chức rò.
4. Trị bệnh rò tại vùng hậu môn thông hẳn vào trực tràng
Trong tình trạng này, bác sĩ sẽ phẫu thuật chữa rò tại vùng hậu môn phối hợp cắt mở đường rò với thắt đường rò bằng dây thun ( tránh được việc cắt bỏ đường rò xuyên cơ thắt gây ra đứt cơ thắt, dẫn tới biến chứng đi cầu không tự chủ).
Lưu ý trong điều trị rò hậu môn
– Chăm sóc sau mổ rò vùng hậu môn nên đảm bảo liền từ trong ngay lập tức ra, từ dưới lên.
– Để áp dụng phương pháp chữa rò hậu môn bằng phẫu thuật, bệnh nhân buộc phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa vùng hậu môn uy tín, chất lượng để thực hiện.
– Trong quá trình điều trị bệnh rò vùng hậu môn, bệnh nhân phải có chế độ ăn uống hợp lý:
Không nên ăn những đồ ăn cay nóng.Hạn chế đồ nếp.Phải ăn những đồ ăn có tính chất mát, nhuận tràng.Ẳn nhiều hoa quả cũng như rau xanh.Mặc áo quần rộng rãi thoáng mát,…Với những thông tin cũng như phương pháp trị bệnh rò hậu môn ở trên, hy vọng bản thân người bệnh có thể lựa chọn được phương pháp chữa bệnh phù hợp cũng như mau chóng thoát khỏi căn bệnh này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh !
dakhoa2
Cảm ơn, Bạn đã là thành viên chánh thức. Trong nhóm I
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 17 Tháng 4, 2017 9:42 am

Quay về Thuốc và sức khỏe

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron