Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Tác dụng chữa bệnh của cây mỏ quạ

Chuyên mục về sức khỏe và các bài thuốc dân gian

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Tác dụng chữa bệnh của cây mỏ quạ

Gửi bàigửi bởi Nguyet Nguyen » Thứ 3 13 Tháng 12, 2016 10:14 am

Cây mỏ quạ còn có tên gọi khác là Hoàng lồ, xuyên phá thạch, vàng lồ. Cây mỏ quạ thuộc thân mềm yếu, nhiều cành, tạo thành các bụi, có khi tạo thành các bụi câo nhỡ. Cây mỏ quạ có đặc tính chịu hạn tốt, nhựa mủ trắng, rễ hình trụ có nhiều nhánh dài, mọc ngang, có thể xuyên qua các khe của đá (nên có gọi khác là phá thạch).
Vỏ thân có màu tro nâu, bì khổng màu trắng, thân và cành của cây mỏ quạ mọc nhiều gai, gai có hình hơi cong trông giống mỏ của quạ. Lá mọc cách nhau, hình trứng thuôn, hai đầu nhọn, lá bóng, nhắn, mép nguyên. Khi nhấp thử có vị tê ở đầu lưỡi. Cụm hoa có hình cầu, đường kính khoảng 7 - 10mm có màu vàng nhạt, mọc thành đôi hoặc mọc đơn ở kẽ lẽ. Hoa đơn tính, đực và cái mọc khác gốc. Mùa hoa thường rộ vào tháng 4. Quả có màu hồng hợp thành từng đôi và thường kết trái vào thàng 10 và tháng 11. Bộ phận được lấy làm thuốc là lá và rễ. Cây mỏ quạ thường được phân bố tại nhiều khu vực tại Việt Nam. Lá và cành thường được thu hái tươi. Rễ được đào về rửa sạch đất cát, cắt thành từng khúc 30 - 50 cm, có thể đem phơi khô hoặc sấy khô. Thành phần chính trong cây mỏ quạ là hợp chất flavonoid, có tác dụng điều trị các vết thương phần mềm. Bạn có thể áp dụng theo bài thuốc chữa cết thương phần mềm dưới đây.
Hình ảnh
>>>>> Xem thêm về: nghệ vàng
Lấy lá mỏ quạ tươi về rửa sạch, bỏ cọng, giã nhõ va đắp vào vết thương. Nếu là dạng vết thương thủng thì cần đắp ở 2 bên, rồi băng lại. Mỗi ngày đều phải rửa và băng lại 1 lần. Thuốc rửa vết thương nên dùng loại nước nấu từ lá trầu không để nguội, hòa thêm 8g phèn phi, sau đó đem lọc rồi mới đem để rửa vết thương. Sau 3-5 ngày đỡ thì 2 ngày mới cần rửa và thay băng 1 lần.
Trường hợp vết thương tiến triển tốt nhưng lâu đầy thịt có thể áp dụng bài thuốc sau
Lá mỏ quạ tươi & lá thòng bong giã lẫn cùng nhau rối đắp lên vết thương, mỗi ngày rửa và thay băng vết thương 1 lần. 3-4 ngày sau đó thì thay lá thuốc: lá mỏ quạ tươi, thòng bong, lá hàn the, cứ 3 ngày thì thay băng 1 lần để vết thương nhanh lên da non.
Có thể bạn quan tâm: củ ráy chữa bệnh gì
Nguyet Nguyen
Thành tích nhóm I.(Viết trên 10 bài)
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Thứ 5 02 Tháng 6, 2016 7:33 am

Quay về Thuốc và sức khỏe

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron