Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Tình trạng bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi

Chuyên mục về sức khỏe và các bài thuốc dân gian

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Tình trạng bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi

Gửi bàigửi bởi quanghvneu » Thứ 4 17 Tháng 2, 2016 8:56 am

Benh tri đi ngoài ra máu tươi có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là đi đại tiện ra máu tươi hoặc đi ngoài ra phân đen. Trường hợp đi ngoài ra máu tươi thường có nguyên nhân là Các tổn thương ở đại tràng, trực tràng, hậu môn. Trường hợp đi ngoài ra phân đen thì nguyên nhân là chảy máu từ thực quản xuống ruột non. Bên dưới Những chuyên gia hậu môn - trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa Thiên Tâm xin giới thiệu một vài nguyên nhân gây bệnh đi ngoài ra máu và Phương pháp phòng tránh.

Hình ảnh


Nguyên nhân bệnh trĩ đi ngoài ra máu thường gặp

- Bệnh trĩ ngoại: Máu tươi dính theo phân và nhỏ giọt sau khi đại tiện. Thăm trực tràng sẽ thấy tĩnh mạch trực tràng giãn và nổi ngoằn ngoèo thành từnng búi, có máu ra theo tay. Bệnh trĩ cần được trị sớm để tránh Các biến chứng nguy hiểm.

- Táo bón: Bị táo bón dẫn đến đi ngoài ra máu tươi.

- Kiết lỵ: Máu hay lẫn với phân, kèm theo có chất nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng, mót rặn và đau hậu môn khi đi đi ngoài.

- Ung thư đại tràng: Đi ngoài máu thường ít và dính theo phân. Có hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u.

- Bệnh ung thư trực tràng: hay gặp ở người già , hiện tượng chính là đi ngoài máu tươi nâng cao, máu ra từng giọt thường từng tia. Thăm và soi trực tràng thấy khối u.

Ngoài ra còn có một vài nguyên nhân gây bệnh trĩ đi ngoài ra máu tương tự như:

+ Viêm đại trực tràng chảy máu: Có thễ rỉ máu theo phân có lẫn ít mủ thường chảy máu nhiều.

+ Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo: Đau quặn bụng dữ dội và đi ngoài ra máu, máu có thể đen hoặc tươi.

+ Polyp đại, trực tràng: Đi ngoài ra máu tươi thành giọt, đôi khi thành tia. Soi và chụp đại tràng có thể thấy Pôlip.

+ Tình trạng dị ứng: Gây xung huyết niêm mạc trực tràng cũng có thể gây ra đi ngoài máu tươi.

+ Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa... cũng gây đi ngoài ra máu, biểu hiện thường là đi ngoài ra phân đen với mùi đặc trưng.

Phòng tránh bệnh trĩ đi ngoài ra máu

- Chế độ ăn: Chế độ ăn hợp lý, ăn ít thịt nhiều rau, ăn Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, ăn ít đồ cay, ăn nhiều trái cây, ăn sáng hàng ngày giúp đi đại tiện dễ dàng. Không uống rượu, bia; không dùng Những thức ăn dễ gây kích thích giống như ớt, hạt tiêu.

- Đi đại tiện hàng ngày: Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, khi đi đại tiện không ngồi xổm lâu hoặc rặn mạnh. giảm Các tác động lên vùng hậu môn, trực tràng, dùng giấy vệ sinh mềm, sạch sẽ.

- Thể dục, thể thao: Tham gia vào một vài hoạt động thể chất thích hợp để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và sự lưu thông máu. gia tăng vận động cho cơ thắt hậu môn, nhất là vận động hậu môn, khi bị sưng tấy do trĩ, chảy máu nhiều thì nên đi khám và trị kịp thời.

- Làm việc khoa học: Tránh khuân vác quá nặng, tránh đứng/ngồi liên tục trong thời gian dài. Với người phải ngồi làm việc liên tục, sau khoảng 1h nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng vài phút.

Trên đây là Các giới thiệu cơ bản của Các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm về nguyên nhân và Cách phòng tránh bệnh đi ngoài ra máu.
quanghvneu
Thành tích nhóm II (100 bài)
 
Bài viết: 51
Ngày tham gia: Thứ 3 01 Tháng 12, 2015 3:05 am

Quay về Thuốc và sức khỏe

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron