Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Phương pháp trị mất ngủ sau sinh đơn giản

Chuyên mục về sức khỏe và các bài thuốc dân gian

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Phương pháp trị mất ngủ sau sinh đơn giản

Gửi bàigửi bởi quanghvneu » Thứ 3 02 Tháng 2, 2016 2:15 am

Trong tuần trước, anduoc.com đã nhận được một câu hỏi từ chị Nguyễn Thị Ngọc, sống tại Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội về chứng mất ngủ sau khi sinh như sau:

Tôi tên Nguyễn Thị Ngọc đã sinh cháu bé được 2 tháng tuổi, sinh mổ, tôi sinh mổ. Hiện tại ban đêm tôi liên tục bị mất ngủ, giấc ngủ chập chờn. Khi tỉnh dậy thấy người mệt mỏi lắm, sức khỏe cũng giảm trông thấy. Tôi không thể dùng thuốc vì đang trong thời gian cho bé bú, sau sinh cháu hai mắt cá chân của tôi thâm đen, liệu có phải do khi sinh mổ bị mất máu? Tôi vô cùng lo lắng. Vậy tôi đang mắc bệnh gì, bị tạm thời thôi hay kéo dài và có phương pháp nào chữa trị bệnh của tôi không?

Hình ảnh


Trả lời về chứng mất ngủ sau khi sinh:

Chào bạn Ngọc, trước khi đào sâu vào phương pháp khắc phục benh mat ngu của bạn, ta cần tham khảo nguyên nhân và cơ chế gây ra mất ngủ sau sinh .

Mất ngủ sau sinh có thể dẫn tới mất ngủ. Những công bố gần đây cho thấy kết quả rằng mất ngủ là triệu chứng trầm cảm sau khi sinh trở nên tệ hơn.

Mất ngủ làm cản trở năng lực chăm sóc của người mẹ đối với trẻ. Những bà mẹ mất ngủ cũng có thể làm hại hại một cách vô thức cho chất lượng giấc ngủ của bé vì trẻ sơ sinh hay bắt chước nhịp ngủ của mẹ.

Tất cả các bà mẹ đều bị mất ngủ sau khi sinh do nồng độ estrogen và progesteron giảm đột ngột. Trong 6 tuần đầu sau sinh, đa số thức lâu hơn 20 % so với thông thường. Các phụ nữ sau khi sinh hay bị thức giấc và ngủ ít hơn so với những người khác. Trong tháng đầu tiên, thời gian ngủ thực sự của họ chỉ bằng 81% thời gian nằm ngủ. Những chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng tới cả chất lượng và trạng thái ngủ, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Khoảng 6,5-13% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ở Mỹ, nơi có 4,2 triệu ca sinh mỗi năm. Tỉ lệ này còn cao hơn cả ở những nước kém phát triển hơn.

Bobbie Posmontier ở Đại học Drexel đã so sánh giấc ngủ của 45 phụ nữ sau khi sinh với ½ mang hiện tượng trầm cảm sau sinh và ½ còn lại bình thường. Họ được theo dõi trong liên tục 7 ngày. Kết quả cho thấy người nào bị TCSS trằn trọc lâu hơn và ngủ ít hơn. Mất ngủ càng nhiều thì trầm cảm càng nặng.

Posmontier khuyên các bác sĩ trị phụ nữ trầm cảm sau sinh nên lưu ý vào tầm quan trọng của giấc ngủ. Những bà mẹ có thể lên kế hoạch sao cho các thành viên khác trong gia đình chắm sóc bé vào ban đêm. Họ nên tập những thói quen ngủ tốt như là đi ngủ đúng giờ mỗi đêm, tránh ngủ trưa, tránh tập luyện nặng, khói thuốc, cà phê và không uống rượu trong vòng 4 giờ trước khi ngủ.

Mất ngủ sau khi sinh có thể làm bà mẹ trẻ mất sữa và gây ra các chứng "bệnh" khó hiểu khác như cáu gắt, nói nhiều. Thế nhưng đó lại là điều khó tránh trong năm đầu nuôi con. Nếu có thể, bạn nên chợp mắt một chút vào ban ngày, hoặc ít đặc biệt là ngủ một giấc dài vào cuối tuần. Mọi thứ sẽ tươi sáng trở lại để bạn tiếp tục làm tốt các công việc của một bà mẹ.

Biện pháp trị bệnh mất ngủ sau sinh:

Trường hợp mắt cá chân bị thâm bạn không lo, khoảng 2 tháng sau các vết thâm đó sẽ tự hết!

Hình ảnh


Trong trường hợp của bạn không được sử dụng thuốc vì đang cho cháu bú. Bạn có thể sử dụng thảo dược để điều trị như hoa tam thất. Sử dụng hoa tam thất khô hoặc bột tam thất pha trà uống hàng ngày có tác dụng trị mất ngủ sau sinh. Trong hoa tam thất có thành phần của hoạt chất nhân sâm có rất nhiều tác dụng quan trọng.

Xem thêm về Tác dụng của cây cúc tần

Chúc bạn sức khỏe và niềm vui!
quanghvneu
Thành tích nhóm II (100 bài)
 
Bài viết: 51
Ngày tham gia: Thứ 3 01 Tháng 12, 2015 3:05 am

Quay về Thuốc và sức khỏe

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron