Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Lên tiếng để lồng đèn hoa sen hiện diện tại sân bay Incheon

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Lên tiếng để lồng đèn hoa sen hiện diện tại sân bay Incheon

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 31 Tháng 5, 2013 7:49 pm

GNO- Phật tử Hàn Quốc đang phản ứng để được trang trí lồng đèn hoa sen tại sân bay quốc tế Incheon.

Đông đảo Phật tử Hàn Quốc đang kêu gọi giám đốc điều hành tạm thời sân bay quốc tế Incheon từ chức, đây là kết quả kéo dài của một cuộc xung đột diễn ra từ đầu tháng nhân mùa Phật đản năm nay.

Lãnh đạo sân ngay ban đầu đã từ chối việc tông phái Phật giáo Tào Khê (Hàn Quốc) được trang trí lồng đèn hình hoa sen tại các ga hành khách của sân bay - hoạt động truyền thống nhân lễ Phật đản năm nay vừa được tổ chức vào ngày 17-5 vừa qua, nhưng sau đó đã đổi ý do các nhóm Phật tử đã tổ chức các cuộc biểu tình chống lại tại các cơ sở tự viện Phật giáo.
Hình ảnh
Lồng đèn mang hình ngôi chùa Phật giáo hiện diện tại sân bay quốc tế Incheon vào ngày 15-5, hai ngày trước lễ Phật đản. Lúc đầu lãnh đạo sân bay từ chối việc trang trí này, sau đó đã thay đổi quyết định khi có sự phản ứng từ Phật tử - Ảnh: Yonhap

Tông phái Tào Khê lên tiếng cho biết sân bay đã thể hiện sự phân biệt đối xử chống lại Phật giáo khi chỉ ra rằng việc trang trí mừng giáng sinh diễn ra không chút e ngại tại các sảnh của sân bay.

Trong khi đó, theo lãnh đạo sân bay thì họ đã cố gắng thực hiện các chính sách trung lập đối với sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở của mình và không cấp nhận đại diện cho một tôn giáo cụ thể nào. Họ thông tin rằng việc trang trí mừng giáng sinh được thực hiện bởi các cửa hàng miễn thuế và các danh nghiệp có ý kích cầu trong mùa lễ, mà không phải theo yêu cầu của các nhóm Tin lành.
Việc kêu gọi phó chủ tịch điều hành sân bay quốc tế Incheon (IICA) Lee Young-geun từ chức hiện đang tăng lên gấp đôi và tông phái Tào Khê cho rằng ông là người “bị mù về văn hóa và đáng chỉ trích”.
“IICA chỉ cung cấp những lời bào chữa không hợp lý và thiếu thuyết phục để giải thích cho việc từ chối của mình đối với lễ hội lồng đèn hoa sen,” lãnh đạo tông phái Tào Khê khẳng định.

“Những biểu biện vô lý này chỉ ra sự thiếu hiểu biết về truyền thống và văn hóa Hàn Quốc. Chúng tôi có nhiều nghi ngờ liệu ông phó chủ tịch điều hành của IIAC có đủ năng lực thực sự tiếp tục công việc của ông hay không. Sân bay tổ chức sự kiện thắp sáng cây thông Noel hàng năm từ 2007, và có nhiều cáo buộc cho rằng sân bay đã thu phí cho việc tồ chức sự kiện này đói với các cửa hàng miễn thuế tại đậy.

IIAC thông báo rằng những cáo buộc này là sai sự thật.
“Chúng tôi không bao giờ thiếu tôn trọng đối với Phật giáo. Rất nhiều triển lãm nghệ thuật Phật giáo thậm chí được diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Hàn Quốc của sân bay, gần khu vực hành khách đi lại. Chúng tôi đang đóng góp để giới thiệu văn hóa truyền thống Hàn Quốc trong đó có ảnh hưởng không thể bỏ qua của Phật giáo,” người phát ngôn của IIAC cho biết.

Lễ hội Lồng đèn Hoa sen (The Lotus Lantern Festival) được xem là lễ hội văn hóa lâu đời nhất của Hàn Quốc còn tồn tại, có niên đại từ thời Vương quốc Silla (từ năm 57 trước Tây lịch đến năm 935), giai đoạn mà Phật giáo là quốc giáo, và từ năm rồi được nghi nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể số 122 của đất nước.
Bảo Thiên dịch (theo The Korea Times)
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Báo Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron