Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Cách đăng bài phù hợp với văn hóa Phật giáo.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

Cách đăng bài phù hợp với văn hóa Phật giáo.

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 14 Tháng 10, 2013 12:44 pm

Kính thưa, Quí vị và các bạn.

Cách đăng bài.

Xem ra những bài viết phù hợp với văn hóa Phật giáo. Ở mọi nơi trong diễn đàn Phật Giáo thì không khó. Nếu những bài đem lợi ích chung cho cộng đồng Phật tử. Chỉ khó cái là chúng ta lỵ về thân tâm nhiều quá. Thành ra có thành kiến, cá nhân. Tuy bài thuộc về văn hóa mà tính cách thì cá nhân, nghiên về một Tông Phái, hay một vị Thầy ngưởng mộ nào đó.v.v. Chưa hẳng đúng hết, nhưng vẫn tốt hơn người không có lòng học Phật.

Bởi chúng ta chưa phải là Thánh Nhân. Thì làm gì mà không có sai. Sai mà biết mình sai cũng đủ dượt hơn người rồi. Nếu chúng ta khinh thị người, thì trước kia ai khinh thị mình đây.

Riêng những bài không thuộc về Văn hóa thì chúng ta càng dể thấy hơn...

Để phân biệt những bài không thuộc về Diễn đàn Phật giáo, Thành viên chánh thức và những thành viên có ''công cụ điều hành'' như moderators; super moderators hay Admiinistrators.v.v.

Xin kiểm duyệt dưới đây. Chủ đề hay bài (Threads /post) cần phải khóa tên (nickname) (Banned) hay xóa nickname (Delete Users); Xóa bài (Delete Thread/post) hoặc Di chuyển bài (Move thread/post).


Cấp I. Khóa nickname (Banned) Xóa nickname (Delete User):

Đề nghị 1: cần khóa nickname hoặc xóa nickname.

1.1. Bài dưới hình thức bạo lực, chém giết, hay các game có tính cách khủng bố, giết người.v.v. (Banned/Delete User)

1.2. Các bài quảng cáo đen ví dụ như mua bán đồ quốc cấm, đồ trộm cắp, bán đồ gian trá.

1.3. Các bài viết văn hóa đồi trị, kích thích sắc dục, làm tình, viết lời dâm dục.

1.4. Các bài nói dối, ngụy biện, khiêu khích thành viên, chống đối tôn giáo bằng hình thức đâm thọc, chọc tức, chưởi thề. Khen chê làm mất hòa họp trong cộng đồng.

1.5. Các bài quảng cáo các chất gây nghiện, rượu, cần sa, game không lành mạnh.v.v.

Đề nghị 2. Cũng nên khóa nickname hoặc xóa nickname:

2.1 Chánh trị (Chống phá nhà nước, buôn bán vũ khí)

2.2 Tôn giáo (Thành lập đản phái, buôn thần bán thánh). Kẻ ngoại đạo gièm pha hay dụ dổ Phật tử.

2.3 Phá hoại văn hóa Phật giáo (Bài viết sai văn hóa, giáo lý hoặc đăng những thành viên bất hảo hủy hoại văn hóa như hình tượng, tranh ảnh, phá hoại chùa chiên, chê bai Tăng Ni.v.v.

2.4 Các bài đại loại thiếu giáo dục: Bất hiếu; Bất nghĩa; Bất Nhân;

2.5. Các bài viết sai phong tục, tập quán, thuần phong mỹ tục, văn hóa người Việt.

Đề nghị 3. Cũng nên khóa nickname hoặc xóa nickname:

3.1 Những vị khách không mời: gửi bài quảng cáo vào thùng thơ, mở chủ đề hay viết bài quảng cáo quá nhiều.

3.2. Tự đăng quảng cáo, viết quảng cáo, không thuộc về văn hóa Phật giáo.

3.3 Những thành viên có chữ ký quảng cáo giống như cấp 1 và cấp 2.

3.4. Những thành viên có chữ ký quảng cáo. Mở chủ đề hay viết bài sai nội dung, đánh lạc đề.v.v.

3.5. Những thành viên đăng ký nickname không rõ ràng và có tính chất giống cấp 1; cấp 2; cấp 3.


Cấp II. Xóa chủ đề / Xóa bài (Delete threads / Delete post)

Đề nghị 4. Xóa chủ đề và Xóa bài

4.1 Các chủ đề hay các bài đại loại như cấp 1; cấp 2; cấp 3.

4.2 Các bài tranh luận đi ra ngoài phạm vi văn hóa Phật giáo.(lần thứ 3, đề nghị khóa nick có thời hạn)

4.3 Các bài viết vu vơ có ý mắng chưởi ai đó, hoặc vu oan chụp mũ người không có nhân chứng, vật chứng. (lần thứ 3, đề nghị khóa nick có thời hạn)

4.4 Các bài chống đối giữa thành viên với thành viên về quy định, nội quy. Không có nhân chứng, vật chứng. Thiếu tư duy, thiếu chánh Pháp. Ví dụ nói sai hoặc giả bộ nói sai, nổi sân rồi xin lỗi. Xin lỗi rồi lại tái diễn. Tái diễn rồi xin lỗi. Là bài của thành viên thiếu Chánh Pháp, thiếu tư duy, thiếu đồng sự nhiếp, ái ngữ nhiếp. (lần thứ 3, đề nghị khóa nick có thời hạn.)

4.5. Những bài cũng cởn, ví dụ: Ok; cám ơn; Bạn là người tốt; Bạn viết hay quá.v.v. (Nhiều lần, đề nghị khóa nick. Hoặc yêu cầu gửi email.)


Cấp III. Di chuyển bài (Move thread /move post).

Đề nghị 5, là những thành viên thiếu kinh nghiệm, chưa ý thức nhiều về văn hóa Phật Giáo. Sẽ bị di chuyển vào các chuyên mục chờ kiểm duyệt của Kiểm soát viên; kỷ thuật viên; Quảng trị viên hay Chủ đạo diễn đàn Phật giáo.

5.1. Những bài viết thuộc về cấp I; cấp II có chúc liên hệ về văn hóa Phật giáo. Di chuyển vào chuyên đề điều hành viên; chuyên đề tạm. Chờ kiểm duyệt.v.v.

5.2. Những bài văn của thành viên chánh thức có hoặc không có chức năng ''công cụ điều hành'' viết lạc nội dung. (Nhiều lần đề nghị giảm chức danh, giảm chức năng ''công cụ điều hành''.)

5.3. Những bài văn của thành viên chánh thức có hoặc không có chức năng ''công cụ điều hành'' viết bài có tính chât chụp mũ; hâm dọa; vu khống; hoặc đe dọa bằng ''công cụ điều hành''. Ví dụ anh hay chị còn nói... Tôi sẽ khóa nick anh/chị.v..v (Nhiều lần đề nghị giảm chức danh, giảm chức năng ''công cụ điều hành''.)

5.4. Những bài văn của thành viên chánh thức có hoặc không có chức năng ''công cụ điều hành'' viết với tính chất miệt thị hoặc chê bai thành viên. Ví dụ như Ông, ổng, bà, bả, thằng mày tao tôi tớ. Hoặc kêu bằng Ngài hoặc bẩm nhưng lời lẽ của kẻ thượng đội hạ đạp. (Nhiều lần đề nghị giảm chức danh, giảm chức năng ''công cụ điều hành''.)

5.5.Những bài văn của thành viên chánh thức có hoặc không có chức năng ''công cụ điều hành'' viết các đề tài tranh luận. Hoặc viết quá dài không có mục đích.


Đề nghị 6, là những thành viên thiếu kinh nghiệm, chưa ý thức nhiều về văn hóa Phật Giáo lý thuyết và thực hành. Cần di chuyển và khuyên nhủ.

6.1. Một ngày đăng nhiều (hơn 5) bài trên báo. Hình như là người quảng cáo. Khuyến tấn nên di chuyên vào một chuyên đề riêng biệt. Không nên post tràn lan qua nhiều chuyên đề (box) khác nhau.

6.2. Người hâm mộ một tông phái, Tôn sư, đạo tràng nào đó, mà đăng nhiều (hơn 5) bài. Hình như cũng giống tương tự người quảng cáo. Khuyến tấn nên di chuyển vào một chuyên đề riêng biệt. Không nên post tràn lan qua nhiều chuyên đề (box) khác nhau.

6.3. Đề cao bài của mình là quan trọng, hoặc dùng công cụ điều hành ''đánh dấu'' lên trang đầu. Hình như cũng giống tương tự người quảng cáo. Khuyến tấn nên di chuyển vào một chuyên đề riêng biệt. Không nên post tràn lan qua nhiều chuyên đề (box) khác nhau.

6.4. Đem toàn bộ kinh điển; bài văn thơ thi kệ của Tôn sư, hay các bài giảng thuyết của vị nào đó. Thiếu trích dẫn, nơi chốn đường link; hoặc thiêu tên Dịch giả, Tác giả. Khuyến tấn nên di chuyển vào một chuyên đề riêng biệt. Không nên post tràn lan qua nhiều chuyên đề (box) khác nhau.

6.5. Đem toàn bộ kinh điển; bài văn thơ thi kệ của Tôn sư, hay các bài giảng thuyết của vị nào đó. Khi có thành viên hỏi (post) hay chất vấn. Thì nói không biết, hoặc không hồi âm, hoặc dùng lời lẽ ngạo mạn. Ta đây.v.v.

Đề nghị 7: Những bài viết linh tinh không dựa vào số đông thành viên tham dự và có thể những bài viết thơi đại không hợp thức hóa. Văn hóa Phật Giáo. Ví dụ những bị biến tướng, viết sai chánh tả, không bỏ dấu, viết theo ký hiệu điện thoại.v.v.
[url=http://www.phattu.com/showthread.php/showthread.php/33801-Chuyên-Đề-Mới-amp-Chủ-đề-có-Đánh-Dấu]Chuyên Đề Mới & Chủ đề có ''Đánh Dấu''.[/url]


Tất cả những bài linh tinh này tùy thuộc vào Diễn đàn, tùy thuộc vào số đông thành viên có bất đồng ý kiến. Thành viên đó cần nên sửa đổi. Quá nhiều lần sẽ bị di chuyển hóa xóa bỏ.


IV. Lời Kết:

Ban tổ chức cộng đồng diễn đàn, hy vọng tất cả thành viên chánh thức, cố gắng viết sao cho phù hợp văn hóa Phật giáo. Tức là chúng ta tạo được phước điền cho thế hệ sau này. Cũng là một công đức thù thắng. Không thể nghĩ bàn.

Ngoài ra chúng ta cần biết thêm các điều dưới đây, hoặc bổ túc thêm những điều các bạn thấy mà Ban tổ chức chưa thấy ra, viết ra.

1. Lợi ích và quyền lợi người Phật tử, tham gia diễn đàn.
2. Cách đăng bài phù hợp với văn hóa Phật giáo.
3. Chức danh, chức năng ''Công cụ điều hành'' của diễn đàn.
4. Bản thông tin ''Thành viên danh dự'' của diễn đàn.

*** Xin tạm dừng bút (Bản sơ thảo, chưa hoàn chỉnh. Holland ngày 29-10-2013) ***

Chúc Quí vị, quí bạn thân tâm an lạc, giữ dững niềm tin, hòa hợp cộng đồng.

Kính

Nickname: Cầu Pháp; Bất Nhị; Thiện Nhẫn; Thiên Nhạn.
Pháp danh: Quảng Hòa. Qui y Phật lịch 2544 (11-2-2001)
Sanh ngày: 27-12-1955, Quê quán: Rạch Giá.
Nghề nghiệp: Tài xế xe tải. Có gia đình, 3 con.
Sinh sống tại Netherland.
Email: [url=mailto:phapcukinh@yahoo.com.vn]phapcukinh@yahoo.com.vn[/url]
Sở thích: Quét dọn rác rưởi các diễn đàn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


****************
***************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Diễn Đàn

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron