Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Tượng Phật hoàng bằng ngọc lớn nhất Việt Nam

Mời Quý Vị thảo luận về Lịch sử Phật Giáo Việt Nam và thế giới

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Tượng Phật hoàng bằng ngọc lớn nhất Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 12 Tháng 11, 2012 9:49 am

Từ khối ngọc bích 4,5 tấn, các nghệ nhân đã tạc thành tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị vua được cho là anh minh nhất lịch sử.

Ngày 12/11, công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tạc từ khối ngọc bích gần 4,5 tấn được hoàn thành sau hơn 4 tháng thi công (khởi công ở chùa Vĩnh Nghiêm - TP HCM). Tượng Phật hoàng bằng ngọc bích có kích thước "khổng lồ" này hiện được đặt ở huyện Long Thành (Đồng Nai).
phat-ngoc3.jpg
phat-ngoc3.jpg (200.7 KiB) Đã xem 1287 lần

Theo nhóm Phật tử khởi xướng công trình, nguyên mẫu chế tác được lấy từ tượng đang thờ tại Yên Tử (Quảng Ninh). Khối ngọc bích nhập từ Canada được các nghệ nhân tạc theo tư thế Phật ngồi cao khoảng 1,6 mét, khuôn mặt dát vàng, và nặng 2 tấn.

Trước khi tạc tượng, khối ngọc đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như Pháp vương và 108 vị Đạt lai lạt ma chú nguyện vào cuối tháng 10/2011. Người phụ trách chính quá trình tạc tượng là nghệ nhân Đinh Danh Tư.

Cùng với việc tạc tượng, nhóm thực hiện đã phục chế ấn tổ của nhà Trần theo phiên bản ấn cổ bằng ngọc và hai chiếc ấn đẹp nhất sẽ được tặng cho Uỷ Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, và Ủy ban MTTQ TP HCM để bán đấu giá gây quỹ Vì người nghèo.

Sắp tới, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được vận chuyển ra Hà Nội để trưng bày chào mừng Đại hội Phật giáo Việt Nam diễn ra ngày 22 - 24/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.

Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba của nhà Trần, ở ngôi 15 năm và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất lịch sử Việt Nam.

Hữu Nguyên
http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/11/ ... -viet-nam/
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Tượng Phật hoàng bằng ngọc lớn nhất Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 14 Tháng 11, 2012 3:14 pm

Cung nghinh tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích

Sáng ngày 12/11/2012 (Nhằm ngày 29 tháng 09 Nhâm Thìn). Ban quản trị Thiền Phái Trúc Lâm cùng với chư tôn đức Tăng, Ni lãnh đạo các Thiền viện và Phật tử đã trang nghiêm, long trọng tổ chức Lễ cung nghinh và chú nguyện tôn tượng Sơ Tổ Trúc Lâm Đại Đầu Đà - Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu dưới sự chứng minh của Hòa thượng Tôn Sư thượng Thanh hạ Từ Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Hòa Thượng Thích Nhật Quang Trưởng ban quản trị Thiền Phái Trúc Lâm, trụ trì thiền viện Thường Chiếu chủ trì buổi lễ, Hòa thượng đã thay mặt toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử nêu lên ý nghĩa của buổi lễ và tuyên đọc công hạnh của Tổ Sư một tính cách lớn, một tâm hồn lớn đối với dân tộc Việt Nam, một con người hiện thực mà siêu thực, hướng thượng mà chẳng bỏ hàng hạ căn thiểu trí, nhập thế mà chẳng nhiễm trần thế, một vì sao Bắc đẩu điểm trên bầu trời không, toả sáng lung linh và soi đường cho thiền tăng, Phật tử Việt Nam biết đâu là chốn trở về. Cho nên Ngài chính là linh hồn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, vĩnh viễn bất sanh bất diệt trong lòng hậu thế, không tính kể phương sở thời gian như bài kệ Cư trần Lạc Đạo:

Cư trần lạc đạo thả tùy duyên,
Cơ tắc san hề khốn tắc miên,
Gia trung hữu bảo hưu tầm mích,
Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.
Dịch:
Ở đời vui đạo hãy tùy duyên,
Đói đến thì ăn, nhọc ngủ liền.
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm,
Đối cảnh không tâm chớ hỏi thiền.

Buỗi lễ diễn ra với nhiều nghi thức như chương trình đã định và kết thúc hoàn mãn trong niềm hoan hỹ của những người con Phật, một lòng hướng về Sơ Tổ Túc Lâm Đại Đầu Đà. Tôn tượng được an vị tại Tổ Đình Thiền viện Thường Chiếu đến ngày 15/11/2012 (nhằm ngày mùng 2 tháng 10 Nhâm Thìn). Sau đó được vận chuyển ra Hà Nội trưng bày tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô từ 22 đến 24/11/2012 để thập phương bá tánh chiêm bái nhằm chào mừng Đại hội Phật giáo Việt Nam. http://www.phattuvietnam.net/tintuc/212 ... 3%ADc.html
Phathoang19.jpg
Phathoang19.jpg (100.39 KiB) Đã xem 1263 lần
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Lịch sử Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron