Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Dự án nhiều tỷ USD cải tạo Lâm Tỳ Ni

Mời Quý Vị thảo luận về Lịch sử Phật Giáo Việt Nam và thế giới

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Dự án nhiều tỷ USD cải tạo Lâm Tỳ Ni

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 11 Tháng 11, 2012 9:35 am

(Kienthuc.net.vn) - Một đại diện của giới lãnh đạo Nepal vừa ký với công ty Trung Quốc một hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD nhằm cải tạo Lâm Tỳ Ni trở thành Trung tâm du lịch quốc tế.

Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sanh), được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, là một trong bốn thánh tích Phật giáo nổi tiếng nhất trong tiểu vùng lục địa Ấn Độ (gồm có Vườn Lộc Uyển nơi Đức Phật chuyển pháp luân, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Đức Phật thành đạo và Câu Thi Na nơi Đức Phật nhập Niết bàn).

So với ba thánh tích trên thì Lâm Tỳ Ni từ lâu vẫn còn trong tình trạng hoang vắng cách biệt. Do đó dự án này nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực để thu hút khách hành hương Phật giáo từ khắp mọi miền.

Trong kỳ vọng về mối quan hệ đối tác chiến lược được hình thành giữa Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc, Prachanda quyết tâm biến Lâm Tỳ Ni thành biểu tượng thành phố hòa bình thế giới và trở thành thánh địa hành hương “Macca” của Phật tử trong tương lai.

Thế nhưng dự án trên vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng Phật giáo trong nước. Giới tăng lữ và Phật tử cho rằng kế hoạch này là nỗ lực thương mại hóa vùng đất thiêng liêng bất chấp ý kiến phản đối của họ.

Các phương tiện truyền thông đã không được tham dự buổi ký kết. Thông tin chi tiết về dự án cũng không được tiết lộ nhưng theo các nguồn tin không chính thức, ước tính khoảng 3 - 5 tỷ USD được đầu tư vào đây.

Hương Giang (Theo OutLookIndia)
images1048725_1.jpg
images1048725_1.jpg (48.25 KiB) Đã xem 1155 lần
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Lịch sử Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron