Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Buổi học về dinh dưỡng & sức khỏe tại Khóa học hè chùa Phật

Phật giáo thế hệ trẻ

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, chithien, bonghongtangme, Nguyên Chiếu

Buổi học về dinh dưỡng & sức khỏe tại Khóa học hè chùa Phật

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 19 Tháng 6, 2014 7:45 pm

Buổi học về dinh dưỡng & sức khỏe tại Khóa học hè chùa Phật Quang

19/06/2014 12:06:00 Tâm Trụ
Sáng ngày 13/06/2014, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất cho học sinh về vấn đề đảm bảo sức khỏe, hay nguyên nhân gây nguy cơ ung thư từ những bữa ăn hàng ngày và các giải pháp đề phòng, khắc phục.

Ban Tổ Chức Khóa hè Thiền Tôn Phật Quang đã mời cô Lê Thị Mộng Hảo
- Giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Công nghệ TP HCM
– Chuyên gia dinh dưỡng (trên 30 năm giảng dạy)
– GĐ TTĐT Lập trình viên Quốc tế Apteh Ấn Độ
- Hiệu phó trường Đào tạo Tài năng TP.HCM đến dạy cho các em Khóa sinh về chuyên đề


DINH DƯỠNG & SỨC KHỎE. Buổi học bao gồm 2 bài giảng với chủ đề “VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE, TUỔI THỌ CỦA CON NGƯỜI và THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ, NGUY CƠ GÂY NHIỄM BỆNH HÀNG ĐẦU.


Trước khi bắt đầu bài học các em được xem một đoạn video có độ dài hơn 10 phút nói về việc con người mắc nhiều loại độc tố, dẫn đến việc mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Giảng viên đã nêu ra 5 nguyên nhân chính hình thành độc tố trong cơ thể con người: Thứ nhất là khí hậu của ta bị ô nhiễm rất nặng nề, việc thở không đúng cách dẫn đến phổi bị tổn hại. Thứ hai nguồn nước cũng bị ô nhiễm, nguồn nước sạch thiếu nhiều. Thứ ba là ăn không sạch, không hợp vệ sinh dẫn đến gan không tốt. Thứ tư là tinh thần không thoải mái, áp lực học tập. Thứ năm là không có thời gian vận động để đào thải các chất độc theo con đường bài tiết.


Theo như Giảng viên, để giảm nguy cơ nhiễm độc thì về ăn: các em nên ăn thức ăn tự chế biến ở nhà là tốt nhất, hạn chế đi ăn nhà hàng và quán ăn vỉa hè; tuyệt đối không được thể hiện thái độ không tốt với người lớn và phải có thái độ vui vẻ khi ăn, vì khi đó mới cỏ thể hấp thụ hết các chất dinh đưỡng có trong thức ăn. Và lúc này, các chất đó mới là vitamin. Còn nếu không có thái độ vui vẻ thì các chất đó trở thành độc tố. Đấy là nhân quả. Do đó phải biết cách ăn.


Về uống thì cơ thể chúng ta có 70% là nước. Nếu không uống đủ nước thì rất nguy hiểm vì không thể đào thải chất độc, có thể làm khô da. Do đó, bắt buộc phải uổng đủ nước mỗi ngày, nhất là với những những người nhỏ tuổi vì cơ thể chưa phát triển hết, cần cung cấp đủ nước để cơ thể có thể phát triển tốt, và đủ nước để có thể có đủ năng lượng để hoạt động học tập, vui chơi, sinh hoạt. Vì vậy, mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước. Tuyệt đối không uống nước lã vì nó chứa nhiều chất gây ung thư. Chỉ uống những nước có tên tuổi tốt, không uống nước của tư nhân vì nó không bảo đảm. Và buổi sáng trước khi đánh răng thì nên uống một cốc nước.


Về tập đều. Nên tập thể dục để cơ thể có thể bài tiết các chất độc qua tuyến mồ hôi.
Nhân đây, Giảng viên dẫn một bài thơ của bác sĩ Osama (Nhật Bản)

- một người giỏi nhất thế giới về ăn chay trường. Nội dung bài thơ:

Từ vòng nôi đi đến nấm mồ
Dài, ngắn - hành trình không ai biết
Học: ăn, nói, gói, mở
Ăn cần lắm phải học
Dinh dưỡng là phương pháp vô song”.

Nói về nội dung bài thơ, Giảng viên khẳng định bài thơ đã nói lên vai trò rất quan trọng của sinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Nếu biết và vận dụng những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng đúng cách, con người có thể sống khỏe và sống lâu. Vì vậy, học về dinh dưỡng là rất quan trọng.


Trong cơ thể con người, dinh dưỡng có 6 tính cách cơ bản được chia ra làm 2 loại:

Thứ nhất là loại sinh ra năng lượng cho cơ thể. Năng lượng bao gồm: Chất đạm có đạm động vật và đạm thực vật (Đạm ăn chay và đạm không ăn chay). Đạm ăn chay có trong đậu hũ, rau, củ quả, các loại nấm,…; Chất đường bột nằm trong lương thực, các loại đường; Chất béo nằm ở dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Ăn mỡ động vật không tốt cho cơ thể. Ba chất dinh dưỡng này cho chúng ta năng lượng, cho ta sự sống.

Thứ hai là loại bảo vệ cơ thể. Hệ đề kháng để kháng lại tất cả bệnh tật và cho chúng ta sức khỏe. Hệ đề kháng có 3 phần: chất khoáng (các loại hải sản; các loại rau, củ quả; nước); vitamin- sinh tố ( có trong các loại trái cây tươi, rau củ quả tươi); nước ( nước sạch). Ba chất này cho chúng ta tuổi thọ. Người mất hệ đề kháng thì không có 3 phần này mà chỉ có 3 chất sinh ra năng lượng.

6 chất dinh dưỡng trên, mỗi loại có đặc tính và chức năng dinh dưỡng khác nhau. Sự phối hợp của 6 chất này có nhiệm vụ: tạo ra các tế bào mới để nuôi cơ thể phát triển; cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động và lao động; bổ sung những mất mát hàng ngày về năng lượng; điều hòa mọi hoạt động sinh lí của cơ thể.


Để học sinh có thể hiểu dễ dàng hơn về nội dung bài học, Giảng viên đã cho các em xem nhiều tranh ảnh, video, kể cho các em nghe một số câu chuyện liên quan đến bài học.
Từ lí thuyết bài học và thực tế thông qua những câu chuyện, Giảng viên đã đưa ra nhiều giải pháp để các em có thể đề phòng nguy cơ ung thư và nhiễm độc, Đó là: ăn uống đúng cách, hợp vệ sinh; không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên; sử dụng các loại thực phẩm chất lượng, đảm bảo; không nên uống nhiều đồ có ga, nên uống nhiều nước lọc; không nên ăn hoa quả Trung Quốc mà nên ăn hoa quả của Việt Nam,….


Kết thúc bài học, Giảng viên đã nhấn mạnh vai trò của sức khỏe bằng cách trích dẫn một câu nói của Chủ tịch Y tế thế giới rằng: “Tất cả những bệnh ung thư, tim mạch, … chủ yếu do các thức ăn đường phố gây ra. Và còn nhiều căn bệnh có thể lấy đi mạng sống của chúng ta. Sức khỏe không phải là tất cả nhưng khi mất đi sức khỏe. mọi thứ đều trở nên mất hết ý nghĩa”.

Sau bài giảng, nhiều em học sinh đã gửi đến Giảng viên nhiều câu hỏi để được tư vấn và giải đáp. Nói về bài giảng hôm nay, một học sinh đã phát biểu rằng “ Đây là một bài học ý nghĩa, nó giúp con có sức khỏe để đóng góp cho đời, giúp được cho nhiều nơi”

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi học chuyên đề DINH DƯỠNG & SỨC KHỎE của các em Khóa sinh Thiền Tôn Phật Quang:

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Phật giáo thế hệ trẻ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron