Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Cải thiện thành tích thể thao bằng... mơ ngủ

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Cải thiện thành tích thể thao bằng... mơ ngủ

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 30 Tháng 6, 2014 5:35 pm

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một sự thực dường như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng: con người có thể cải thiện thành tích thể thao trong khi ngủ, chỉ bằng cách ... mơ.

Bí ẩn của những giấc mơ kỳ lạ Con người sắp thao túng được giấc mơ Khám phá bí mật thú vị về giấc mơ Những giấc mơ viễn tưởng thành hiện thực Bí ẩn những giấc mơ báo trước thảm họa
Hình ảnh


Mơ luyện tập thể thao trong lúc ngủ có thể giúp các vận động viên cải thiện thành tích trong thực tế. Ảnh minh họa: AlamyTheo các nhà khoa học, tất cả liên quan đến hiện tượng "mơ tỉnh" hay "giấc mơ sáng suốt" (lucid dream). Đây là một giấc mơ mà chủ nhân nhận biết được mình đang mơ và đặc biệt, có thể kiểm soát vai trò hoặc điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường “ảo” ấy.


Một số nghiên cứu trước đây từng chỉ ra mối liên hệ giữa "mơ tỉnh" trong giai đoạn ngủ REM (giai đoạn động mắt nhanh ở cuối một chu kỳ ngủ kéo dài 90 phút ở người trưởng thành) với sự cải thiện thành tích thể thao, nhưng chưa nhận diện được nguyên nhân tại sao.


Hiện, nghiên cứu mới của Đại học Heidelberg (Đức) khám phá ra rằng, việc cải thiện thành tích thể thao bắt nguồn từ việc, trí não của bạn tin bản thân đang thực sự rèn luyện thể thao.


Kết quả các thử nghiệm mơ luyện tập ném bóng rổ lắt léo hay sút bóng lặp đi lặp lại trong giấc ngủ đã cho thấy sự cải thiện thành tích của các vận động viên nam và nữ. Những người tình nguyện khác đã kiểm soát giấc mơ của họ, để khiến họ chạy nhanh hơn hay lâu hơn mà không mệt mỏi, hoặc đơn giản chỉ tự nhủ với bản thân rằng họ có thể vượt qua cảm giác kiệt sức để tiếp tục chạy.


Một diễn viên múa balê trong nghiên cứu đã mô tả việc vật lộn với một động tác khó trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi "luyện tập" nó trong giấc ngủ. Cô rốt cuộc nhận thấy mình có thể biểu diễn được động tác này trong đời thực.


Phát hiện mới rất ấn tượng, nhưng việc trở thành một người "mơ tỉnh" thiện nghệ không hề dễ dàng. Nếu bạn hiện không "mơ tỉnh" một cách tự nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, bạn vẫn có thể tự đào tạo bản thân làm việc đó.


Theo họ, bước đầu tiên là có thể nhận ra bạn đang mơ khi vẫn say giấc nồng. Một số người đã thử làm điều này bằng cách "đánh giá, kiểm tra thực tế" trong một giấc mơ. Tất nhiên, toàn bộ quá trình đòi hỏi vô số nỗ lực luyện tập và đôi khi thất bại nhiều hơn thành công.
Khi đã nhận biết được mình đang mơ, bạn phải cẩn trọng để giấc mơ tiếp tục, nhưng đủ tỉnh táo để nhớ rằng đây chỉ là một giấc mơ.


Một khi có được khả năng kiểm soát các giấc mơ, bạn có thể được hưởng vô vàn lợi ích tuyệt vời, không chỉ cải thiện thành tích thể thao mà còn biến các cơn ác mộng thành giấc mơ tích cực, giải quyết được các vấn đề trong khi ngủ và thậm chí tận hưởng thú vui tình dục trong tưởng tượng.
Tuấn Anh(Theo Daily Mail)
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Sưu tập

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron