Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Nuôi “heo đất” giúp hàng chục ngàn học sinh đến lớp

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Nuôi “heo đất” giúp hàng chục ngàn học sinh đến lớp

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 02 Tháng 3, 2014 10:33 pm

(Dân trí) - Ba năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh phát động phong trào nuôi “heo đất” đã giúp cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên có điều kiện đến lớp. Đặc biệt tại những vùng kinh tế khó khăn, việc nuôi “heo đất” mang lại hiệu quả thiết thực cho học sinh nghèo. Khai giảng năm học mới, em Trần Thanh Sang, học sinh lớp 8.2 Trường THCS Vinh Kim (huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) mổ con heo đất được hơn 3 triệu đồng. Đây là số tiền em tích góp được trong suốt năm học 2013. Hình ảnh
Em Trần Thanh Sang với con “heo nhựa” đang nuôi trong năm học 2014.
Em Sang cho biết: “Mỗi ngày em bỏ vài ngàn để nuôi “heo đất” đến năm sau thì mổ ra để đưa tiền cho mẹ dẫn đi sắm quần áo, tập vở cho năm học mới”. Gia đình em Sang cha làm thợ hồ, mẹ làm ruộng, kinh tế cũng bình thường nên có được khoản tiền em tiết kiệm từ việc nuôi “heo đất” giúp gia đình khỏi phải lo tiền trong năm học mới như trước đây.

Còn em Nguyễn Dương Kiều Anh - học sinh lớp 7.1 của trường cũng nuôi “heo đất” từ năm học lớp 6. Mỗi năm em mổ “heo đất” được vài triệu đồng để đưa cho mẹ mua sắm đồ trong năm học mới. Em Kiều Anh cho biết: “Mỗi năm nếu không nuôi “heo đất” mẹ cũng lo tiền để dẫn em đi mua đồ, sách vở cho năm học mới. Khi nuôi “heo đất” bằng tiền tiết kiệm của mình thấy vui hơn, ý nghĩa hơn”.

Thầy Nguyễn Hữu Ý - Hiệu trưởng Trường THCS Vinh Kim cho biết: “Phong trào nuôi “heo đất” đã đạt hiệu quả rất cao, hầu hết phụ huynh đều tán thành. Ngoài 100% cá nhân học sinh với 660 em nuôi “heo đất”, nhà trường cũng nuôi được 20 con “heo đất” của tập thể, giáo viên để cuối năm mổ ra giúp những học sinh nghèo đến lớp. Vấn đề không phải là số tiền tiết kiệm nhiều hay ít mà tạo ra ý thức tiết kiệm của những em học sinh”.


Nuôi “heo đất” thật sự giúp học sinh nghèo có điều kiện đến lớp nhất là đối với học sinh nghèo. Ông Trần Công Ngọ - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Vinh Kim cho biết: “Nhiều gia đình nghèo đến đầu năm học mới phải chạy đôn, chạy đáo lo tiền mua quần áo, dụng cụ học tập cho con em. Khi nuôi “heo đất” khuyến học, mỗi ngày họ chỉ dành ra một vài ngàn lẻ “nuôi heo” đến cuối năm đủ tiền lo cho các em đi học”.
Hình ảnh
Mổ “heo đất” trong dịp đầu năm học mới ở Trà Vinh.
Theo ông Ngọ, năm 2014 đang chuyển qua nuôi “heo nhựa” để những em học sinh được sử dụng lâu dài hơn, đỡ tốn chi phí hơn so với “heo đất”. Năm 2013 toàn xã nuôi được 1.352 con “heo đất” sau khi mổ đầu năm học được gần 500 triệu đồng giúp rất nhiều em học sinh nghèo, hiếu học có điều kiện đến lớp. Trong năm 2014 đang nuôi 1.539 con “heo nhựa” dự kiến sẽ mổ trong đầu năm học tới.
Phong trào nuôi “heo đất” khuyến học được Hội Khuyến học Trà Vinh phát động từ cuối năm 2010.


Ông Hoàng Văn Uyển - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh cho biết: “Bước đầu vận động cũng rất khó khăn vì phụ huynh cho rằng trước hay sau gì tới đầu năm học cũng lo quần áo, tập vở cho con em tới lớp. Vì vậy năm đầu tiên phụ huynh tham gia khá ít, Hội Khuyến học chỉ đạo các cấp hội làm gương, vận động các ngành tham gia nuôi “heo đất” tập thể để làm có nguồn tiền hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Từ từ phụ huynh ý thức hơn, tham gia ngày càng đông vì thấy hiệu quả rất thiết thực”. Từ năm 2011 đến năm 2013 toàn tỉnh đã nuôi trên 70.000 con “heo đất” khuyến học với tổng số tiền thu được khoảng 17 tỷ đồng đã giúp trên 10.000 học sinh có điều kiện tới lớp.


Trong năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu nuôi 48.000 con “heo đất” với số tiền dự kiến khoảng 15 tỷ đồng để giúp đỡ các học sinh nghèo hiếu học. Theo ông Uyển, ban đầu chỉ có vài địa phương tham gia thì đến năm 2014 mỗi huyện đều có kế hoạch nuôi từ 6.000 con “heo đất” trở lên. Đầu năm học mới, học sinh “mổ heo” của mình sẽ giúp gia đình đỡ gánh nặng chi phí sách vở, quần áo đến lớp. Ngoài ra, những con “heo đất” của tập thể như: lớp học, các cấp hội, cơ quan, ban ngành… sẽ dùng để hỗ trợ học sinh nghèo, hiếu học đến lớp.

Minh Giang
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Truyện Thiếu Nhi

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron