Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Phật pháp - Tài sản của người cư sĩ dành cho con.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Phật pháp - Tài sản của người cư sĩ dành cho con.

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 3 03 Tháng 3, 2015 8:19 am

Dân gian có câu : Để của cả non không bằng để đức cho con

Đó là câu nói của ông bà ta ngày xưa để lại, nó hoàn toàn đúng, nhưng với góc độ đạo Phật thì câu nói này vẫn chưa hoàn hảo.

Dẫu biết rằng cuộc sống hiện tại là do nhân quả, nghiệp báo. Dẫu biết rằng còn kiến chấp , bám chắc tham sân si là còn khổ… chỉ có buông bỏ thì mới bớt khổ. Điều đó hoàn hoàn đúng với những ai một lòng nhất tâm từ bỏ cõi Ta Bà này để tìm về nơi cõi Phật.

Là một chúng sanh trong tam giới, là một tế bào trong xã hội, là một thành viên trong gia đình, là người con của Phật, mỗi chúng ta hãy làm sao để cuộc sống trong xã hội nhiều sự yêu thương, nhiều an vui, và hạnh phúc.

Đạo Phật dạy rằng, không phải khi con người đạt được mọi thứ mình mong muốn là ta đã có sự thành đạt hạnh phúc. Hạnh phúc chân thực chỉ đạt được khi ta được giải thoát khỏi mọi sự đau khổ và phiền não. Và chỉ khi thấy được sự thật và chân lý của cuộc đời, tức là giác ngộ, ta mới đạt được hạnh phúc hoàn toàn.

Phật tử tại gia chúng ta sống trong tinh thần : Thiểu dục- Tri Túc- Lục hòa là những điều cần phải giữ và phát huy, bên cạnh sự vun đắp chăm lo cho gia đình và xã hội trong điều kiện khả năng của mình.

Là Phật tử tại gia, ai cũng muốn gia đình an vui, hạnh phúc, con cái chăm ngoan, hiếu thảo, muốn làm ra nhiều tiền để dành cho con…..nhưng còn một điều mà rất nhiều bậc cha, mẹ cư sĩ tại gia của chúng ta ít khi để ý đến là cho CON CÁI chúng ta về niềm tin của đạo Pháp, hướng con đến với đạo, gieo cho con mình hạt giống từ bi ngay từ lúc còn nhỏ, trong khi mình ngày nào cũng đi chùa, lễ Phật, tụng Kinh cầu nguyện, mà quên rằng mọi sự cầu nguyện đó nó nằm trọn trong quy luật nhân quả.

Tài vật là cái cần thiết cho cuộc sống, là phương tiện tu học, những tài vật đó là nhân quả, nghiệp báo, phước báo của chúng ta từ nhiều kiếp trước, có gieo nhân tốt thì hưởng quả tốt, gieo nhân xấu thì hưởng quả xấu, đó là chân lý bất di bất dịch trong cuộc sống này, trừ những người không tin nhân quả nghiệp báo. Nhưng những tài vật đó nó không làm cho chúng ta và gia đình hạnh phúc, nó là hạnh phúc giả tưởng. Nên là một cư sĩ tại gia, là người có niềm tin vào Phật Pháp , tôi không nghĩ chúng ta phải để dành cho con mình những tài sản mà do phước báo từ kiếp trước, mà chỉ có tài sản duy nhất để lại cho CON mà người cư sĩ tại gia cần làm đó là: Niềm tin Phật Pháp.

Tùy bút, Nguyên Chiếu.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Tùy bút

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron