Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


...Và điều đó đã đến

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

...Và điều đó đã đến

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 5 18 Tháng 12, 2014 4:20 am

Người đàn bà đức hạnh ấy, một lòng vì gia đình , đã bon ba trong cuộc sống để lo cho chồng con, một nắng hai sương buôn bán tần tảo sớm hôm để xây dựng gia đình mong sao cho con mình lớn lên thành đạt, gia đình êm ấm, hạnh phúc….là ước mơ của một người vợ, người mẹ với con, người phụ nữ với xã hội.

Ở cái tuổi gần 70, với sức khỏe có hạn của người phụ nữ, với bao nhiêu vất vả của cuộc sống đã làm sức khỏe giảm đi nhanh chóng, hằng ngày với nét mặt nặng trĩu, với bước đi chậm chạp bởi những cơn đau khớp thường xuyên tái diễn, thỉnh thoảng lại những cơn rối loạn tiền đình não làm cho sức khỏe người phụ nữ ấy thêm giảm sút. Không biết bao nhiêu bác sĩ, bao nhiêu loại thuốc đã uống nhưng chỉ làm dịu bớt cơn đau trong thời gian ngắn và nó lại tái phát sau đó.

Vốn là gia đình Phật giáo, nhưng đến với đạo Phật chỉ biết tam quy, ngũ giới, sống trong tinh thần lục hòa. Không rõ duyên nào mà khoảng 2 năm gần đây người phụ nữ ấy thường tham gia đạo tràng tụng Kinh cầu an, cầu siêu, lạy sám hối, thường tham gia các tổ chức từ thiện, phóng sanh, ngày thọ trai càng tăng, đã từ bỏ đình miếu, bói toán…. Nếu ngày nào không có ai mời thì ở nhà tự tụng Kinh hay nghe giảng Pháp.

Từ dạo ấy, ít thấy những cơn đau khớp tái diễn mà còn đi lại nhanh nhẹn hơn trước, quỳ lạy hay lễ Phật rất tự nhiên, những cơn đau đầu giảm thấy rõ, nét mặt trông tỉnh táo hơn, thường xuyên tham gia các khóa tụng Kinh, thích nghe thảo luận về giáo Pháp mà lòng tôi cảm thấy vui. Nhiều lúc trong tôi cảm thấy điều đó đã đến, phải chăng sự nhiệm mầu đã đến……..và nó chỉ đến với những người có niềm tin thật sự vào Phật Pháp và trên con đường tiến đến giác ngộ.

Tùy bút,Nguyên Chiếu.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Re: ...Và điều đó đã đến

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 25 Tháng 12, 2014 7:58 am

Cháu Nguyên Chiếu,

Hôm nay là ngày Noel, là ngày nghĩ lễ của Chú, mới có dịp viết ít hàng gửi lời hoan hỉ đến bài văn của Cháu ''viết hay lắm'', sau là chúc mừng ngày lễ, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào đến cộng đồng diễn đàn Phật tử, diễn đàn Tu Viện.

Bài của Cháu, Chú chia ra làm bốn đoạn để tiện việc tư duy hồi âm.

Trong đoạn 1: Cháu đang viết về một bà mẹ Việt Nam, một nắng hai sương, nói lên bổn phận làm vợ, làm mẹ...Cũng là Cháu đang tự viết cho mình đang nghĩ một người mẹ nào đó, khổ cực với con cái...nhưng con cái thì chưa hiểu hết công lao của người mẹ thế nào. Đúng hơn nữa là Cháu đang nghĩ tới mẹ của mình!

Giai đoạn 2: Khi con cái đã thành đạt, thì thời gian và tuổi già đã đến, rồi đây người vợ, người mẹ đã phải làm gì ở cái tuổi này. Trong khi đó thì bệnh cũng liền kề... Người con có hiếu biết được như vậy thì chắc chắn là không tệ. Cháu hiện là người con chí hiếu và là người sống trong nội tâm!

Tới giai đoạn 3 và 4. Là giai đoạn cuối của cuộc đời, người vợ đã làm tròn bổn phận và người mẹ đã hoàn thành trách nhiệm thiên liêng. Đã tìm đến đức tin, niềm hy vọng hướng đến tâm linh.

Về logic bài văn này thuộc thể loại ''Nhân sinh quan: niềm tin vượt khổ đau'' thì càng đúng ý nghĩa hơn.

Trong vấn đề logic (sự thật hiện nay) thì niềm tin chính là niềm hy vọng của con người dù phải sống trong hoàn cảnh nghèo/giàu; mạnh khỏe hay bệnh tật. Hay từ một em bé mới ra đời cho tới ngày cuối của cuộc đời thì sức mạnh của niềm tin để vượt mọi khổ đau, điều có luôn luôn không ngừng nghĩ.

Về mặt tâm linh, nếu niềm tin dựa vào Thần thánh, tin Thầy, bói toán thì niềm tin ý thức sai lạc. Dựa vào thế lực bên ngoài. Trong nhà Phật gọi là Tà đạo, mê tín.
Còn dựa vào Phật, Pháp, Tăng thì chính là niềm tin dựa vào tâm trí và sức tinh tấn kiên trì tự có nơi mình.

Tóm lại bài văn của cháu Ng. C viết hay và có ý nghĩa lắm. Chú sẽ lấy bài này làm chủ đề Diễn đàn Tu học Phật Tử, hôm nay.(p/s. Chủ đề ''Thông tin Phật giáo. Quý IV.2014. Và bắt đầu ngày 01-01-2015 sẽ đổi lại là Diễn đàn Tu Học Phật tử. Quý I, 2015.)

Cháu có thể viết thêm ''Nếu Cha mẹ đã đi con đường khác như là con đường Giàu sang; quyền lực hay tin vào mê tín, tà thần thì người con nghĩ thế nào và phải làm sao chuyển hướng đến mục đích tốt đẹp.'' hoặc tìm một bài văn của ai cũng được.

Chúc cháu Ng. C vạn sự thành công.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Tùy bút

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron