Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Quan niệm về phương pháp tu

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Quan niệm về phương pháp tu

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 2 08 Tháng 12, 2014 7:47 am

Con đường chúng ta đi có rất nhiều, đường lớn có, đường nhỏ có, đường thẳng có, đường ghập ghềnh cũng có, tùy theo ý niệm mỗi người mà chọn cho mình một con đường đi cho phù hợp và thuận lợi nhất.

Đạo Phật cũng vậy, có rất nhiều pháp môn, nhiều phương tiện để cho hành giả lựa chọn tùy theo căn cơ của mỗi người. Có người chọn con đường Tịnh Độ, có người chọn Thiền Định ,Mật Ngôn…..nhưng điểm cuối cùng là giải thoát, cũng như trăm sông đổ ra biển cũng có 1 vị duy nhất là vị mặn.

Trong Kinh có nói rằng có tám vạn bốn nghìn pháp môn, chúng ta cũng hiểu đó là vô số pháp, rất rất nhiều pháp mà chúng ta không thể thấy và biết được. Bởi vì nhất cử nhất động của chúng ta là một pháp tu, mỗi một hơi thở là một pháp tu, một ánh mắt cũng là một pháp tu…….Nên mỗi hành giả có thể chọn cho mình một phương pháp tu, mỗi phương pháp tu nó có mặt tích cực để hành giả tịnh tâm và tiến đến giải thoát.

Đức Phật của chúng ta từ khi tu tập đến khi chứng đạo đã thực hành rất nhiều phương pháp tu, từ những cái nhỏ nhất như đi, đứng, nằm, ngồi, nhìn, nói, thở, rồi đến những cái lớn hơn…...... những hành động nhỏ ấy chính là một pháp tu.

Quan niệm phương pháp tu học của người khác thì tôi không đề cập đến, tùy duyên mà hành, nhưng phương pháp tu theo quan niệm của tôi là tu những cái giao tiếp hằng ngày, những hành động thường ngày, những ý niệm thường ngày…….bên cạnh đó thì luôn niệm Phật, khi rãnh rỗi thì Tụng Kinh, làm Từ Thiện, Phật sự, mỗi ngày dành thời gian ngồi Thiền để quán tưởng những hành động đã làm.

Tùy bút, Nguyên Chiếu.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Tùy bút

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron