Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Chuyện Tụng Kinh.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Chuyện Tụng Kinh.

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 6 12 Tháng 9, 2014 5:23 am

Thành phố tôi đang sống được mệnh danh là thành phố đáng sống, thành phố văn minh và môi trường….. nó được tọa lạc bên cạnh làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước và phố cổ Hội An, với những tác phẩm văn hóa rất đa dạng, đặc biệt là văn hóa Phật giáo, Nho giáo. Không biết có chịu ảnh hưởng của làng đá mỹ nghệ hay tập quán vùng biển mà hình như đa số Phật tử hoặc người dân thường thờ ngài Quan Thế Âm Bồ Tát , chùa nào cũng có tượng Ngài ở ngoài sân. Hằng năm vào ngày 19/02 âm lịch cũng tổ chức lễ hội Quan Thế Âm, rất đông vui và có ý nghĩa, hiện nay lễ hội Quán Thế Âm tại chùa Quan Âm ở Non Nước được công nhận lễ hội cấp quốc gia. Có nhiều chùa còn tổ chức trì tụng Chú Đại Bi hằng tháng vào ngày mồng 1 & 15 âm lịch .

Tôi có người thân thường tham gia khóa tụng Chú Đại Bi ở chùa Linh Ứng, chủ lễ là vị Cư Sĩ tại gia, nhưng khi về nhà gặp lại thường kể lại những cuộc tham dự, nào là rất đông Phật tử tham dự, nào là tụng rất nhiều biến ( tụng 21 biến,)……..vvv

Tôi hỏi :Tụng 21 biến Chú Đại Bi mà sao về sớm thế

Người thân:Tụng nhanh lắm

Hỏi: Tụng nhanh là tụng như thế nào, nhanh như thầy tụng trong đĩa Kinh không ?

Người thân:Nhanh hơn nhiều, nếu không có hơi chắc không theo kịp đâu.

Hỏi : Vậy có mệt không ?

Người thân: Mệt nhưng mà rất thích, thấy thanh thản…………..

Nghe câu chuyện như vậy tôi cảm thấy rất cảm phục và vui mừng vì người thân của mình tin Phật Pháp. Nhưng cũng rất lo lắng, lo lắng vì cứ đà như vậy thì sẽ còn bao nhiêu người đủ sức để theo tụng và sẽ không có lợi ích gì nhiều cho bản thân người tham gia.

Tôi nghĩ tụng Kinh hay Trì Chú là cách thức bố thí Pháp, là huân tập cho thân tâm được thanh tịnh, tạo phước cho quá trình tu học. Tụng Kinh phải rõ ràng, đều đặn, âm thanh không to cũng không nhỏ để người nghe và người đọc nghe, hiểu được ý Kinh và từ đó thực hành theo Kinh.

Việc tụng Chú Đại Bi với 21 biến và tụng rất nhanh theo tôi là không nên, nó vừa mang tính hình thức, vừa không đạt yêu cầu về khoa học cũng như về phương pháp tu học.

Vậy chúng ta khi tụng Kinh ( hay trì Chú ) nên tụng một đúng cách, đúng Pháp, đúng với sức khỏe và điều kiện cho phép, đừng vì chạy theo số lượng hay thành tích tu học mà làm mất đi ý nghĩa và sự vi diệu của Tụng Kinh.

Hãy nghe và tụng theo TT Thích Trí Thoát, Thầy là một hình mẫu mà chúng ta nên học hỏi về phương pháp tụng.

Tùy bút, Nguyên Chiếu 12/09/2014.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Tùy bút

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron