Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Một bữa cơm chay.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Một bữa cơm chay.

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 5 28 Tháng 8, 2014 2:16 am

Câu chuyện này nghe rất nhiều, thấy rất nhiều, nhưng mỗi lần thấy thì mình lại có cảm giác tiếc nuối, cũng có thể là thương hại hay cũng có thể là vọng tưởng.

Tôi là người ăn chay theo kỳ, nhưng trong tâm niệm lúc nào cũng muốn trường chay nhưng chưa đạt được ý nguyện vì có nhiều lý do .

Chuyện là trong một bữa cơm tại công ty, đến ngày rằm hay mồng 1, thì cô đầu bếp thường nấu chay cho tất cả nhân viên, không biết vì cô theo đạo Phật hay là chỉ muốn cho tiện việc thì không biết thế nào.

Trong công ty thì có người theo đạo Phật, có người theo Thiên chúa, người theo Lương….nói chung là rất nhiều thành phần. Có một lần ngồi ăn cơm trưa, trong bàn thì có người nói ăn chay không quen, có người nói ăn không được, người thì ăn đổi món ……Nhưng điều tôi chú ý nhất là thấy có rất nhiều người lại không ăn, đem nguyên phần ăn đó bỏ đi hay ăn một nữa rồi cũng bỏ.

Tôi nhìn vào những phần ăn đó thì thấy tiếc, trong lúc mình ăn rất ngon. Ngẫm nghĩ cuộc đời sao nhiều người còn tham ăn dữ vậy, chỉ một bữa ăn không thịt, cá mà phải chịu một sự lãng phí về vật chất, trong đó có biết bao công sức của tạo ra nó, nào là công sức người nông dân, người đi buôn, người nấu, điện, nước….vvv chưa nói đến là mang nghiệp.

Nhớ lời Phật nói : Mọi cái sinh ra đều do Duyên , nên thiết nghĩ là do duyên của họ với Phật Pháp chưa đến, hay do căn nghiệp sâu dày nên vẫn chưa tiếp cận được với đạo Phật. Cho dù chỉ là 1 bữa cơm chay.

Hình ảnh

Tùy bút, Nguyên Chiếu 28/08/2014
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Tùy bút

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron