Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


ĐÀM ĐẠO với THIỀN SƯ AJAHN SUMEDHO

Các kinh sách mới về Phật Giáo Nguyên Thủy (hệ pali).

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị

ĐÀM ĐẠO với THIỀN SƯ AJAHN SUMEDHO

Gửi bàigửi bởi laitutran247 » Thứ 6 16 Tháng 7, 2010 2:19 am

ĐÀM ĐẠO

với

THIỀN SƯ AJAHN SUMEDHOTác giả: Roger Wheeler

Tỳ kheo Thiện Minh

dịchLỜI GIỚI THIỆUTừ đầu thế kỷ 20 đã có một số Sư Nam Tông người Anh nỗ lực tìm cách hoằng pháp tại Vương quốc Anh. Nhưng mãi tới những năm 1978-1979, chùa Pah Cittaviveka mới được thành lập. Đến năm 1984, ngôi chùa thứ hai được thành lập là Chùa Amaravati. Từ đó Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy, theo truyền thống du tăng khất sĩ tu trong rừng của Thái Lan, bắt đầu có nền móng vững chắc tại Vương Quốc Anh. Nhiều chi nhánh thành hình trong nước Anh và một hệ thống các chùa tại các nước Úc, Tân Tây Lan, Ý, Thụy Sĩ, Mỹ.

Đó là công sức của Hòa Thượng Ajahn Sumedho, đệ tử của Hòa Thượng Thiền Sư Ajahn Cha, cùng với chư tăng ni và các Phật tử Anh, Thái, và nhất là nỗ lực và công đức hộ pháp bền bỉ của Hội the English Sangha Trust (được thành lập năm 1956 nhằm mục đích thành lập một Giáo Hội Tây Phương tại nước Anh. Chủ tịch Hội rất tích cực trong thời kỳ đó là ông Maurice Walshe, đã dịch quyển Trường Bộ Kinh lại từ tiếng Pali ra tiếng Anh.

Quyển sách Cittaviveka kể lại diễn tiến sự thành lập ngôi chùa “rừng” đầu tiên, các bài thuyết giảng về các pháp tu căn bản, trong đó có lược thuật về quá trình tu học tại Thái Lan của Ngài Hòa Thượng Ajahn Sumedho.

Lần đầu tiên chúng tôi may mắn có duyên đến thăm viếng và làm công quả tại chùa Cittaviveka (Chithhurst Buddhist Monastery)vào cuối năm 1980. Tôi không bao giờ quên được không khí bình an tĩnh lặng của ngôi chùa, lúc đó là một ngôi nhà cũ đang được sửa chữa, khu rừng hùng vĩ, nhứt là những đêm ngồi thiền bên lò sưởi củi ấm cúng, bên ngoài tuyết phủ trắng phau. Sau này chúng tôi đến chùa Amaravati vì ở gần nhà hơn.

Có dịp đến sinh hoạt tại chùa, lần hồi tôi mới biết chư tăng ni theo truyền thống nầy giữ giới luật rất nghiêm nhặt. Dù vậy các Phật tử, đủ mọi quốc tịch, đến chùa lúc nào cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu và hạnh phúc. Điều này khiến tôi nghĩ rằng: “Chính giới luật được cẩn trọng gìn giữ và thực hành là điều kiện làm cho Chùa Cittaviveka, Chùa Amaravati và Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Anh ngày càng hưng thịnh, là nơi lý tưởng cho tăng ni tu học, là nơi nương tựa tinh thần cho mọi người”.

Dịch giả , Đại đức Thiện Minh, không những đã có công đức dịch tác phẩm này, mà Sư cũng đã từng nhập hạ và tu học nhiều tháng tại Chùa Amaravati, thăm viếng Chùa Cittaviveka, có nhiều dịp thân cận với Ngài Hòa Thượng Ajahn Sumedho.

Tôi chân thành cảm tạ Đại Đức Thiện Minh đã dành cho tôi danh dự viết lời giới thiệu và xin trân trọng giới thiệu dịch phẩm này đến quý độc giả.

Cambridge, ngày 15-11-2003Giác Niệm- Hồ Hồng PhướcCuộc phỏng vấn dưới đây do Roger Wheeler thực hiện với Đại đức Ajahn Sumedho ở Hiệp hội Thiền Minh Sát Tuệ ở Barre, Massa Chusetts, Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 1981.

Đại đức Sumedho, một tỳ khưu của hệ phái Nguyên Thủy; hiện nay là bậc cao tăng ở Trung Tâm Phật Giáo Amaravati, gần Hemel Hempstead, thuộc Anh quốc. Ngài cũng là người sáng lập Tu viện Phật giáo Chithurst ở West Sussex, và người dẫn dắt tinh thần ở một số tu viện mà ngài đã xây dựng ở Anh quốc, Châu Âu và New Zealand. Vào thời điểm tiến hành cuộc phỏng vấn này, Roger Wheeler là một thiền sinh đang theo học ở Trường Gelugpa thuộc Phật giáo Tây Tạng. Hiện nay ông ta đang sống ở Anh quốc (tháng sáu 1986).

http://www.phatgiaonguyenthuy.com/Trang ... umedho.htm

Bốn Ðiều Răn Dạy Về Tánh Thanh Tịnh (Tứ Chủng Thanh Tịnh Minh Hối) trong Kinh Lăng Nghiêm là: "Ðoạn dâm, Ðoạn sát, Ðoạn thâu, Ðoạn vọng" (dứt dâm dục, dứt giết chóc, dứt trộm cắp, dứt nói dối).
laitutran247
Chúc mừng, Thành viên danh dự (Xin thông báo BQT)
 
Bài viết: 144
Ngày tham gia: Thứ 6 09 Tháng 7, 2010 4:51 am
Đến từ: Vn

Quay về Tổng quan về Nam Tông Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron