Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


hướng dẫn làm món ốc bươu hấp sả

xã hội, từ thiện, sức khỏe, đạo đời…

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, Nguyên Chiếu

hướng dẫn làm món ốc bươu hấp sả

Gửi bàigửi bởi leduy8294 » Thứ 4 12 Tháng 7, 2017 3:10 am

Ốc bươu hấp sả là một xem thêm món ngon dễ làm cho, siêu ưng ý có dân nhậu, vỉa hè. Ở miền Bắc, vào mỗi độ chớm thu, hay giữa đông giá lạnh, cái thu vui thưởng thức ốc vỉa hè càng trở thành thú vị hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu:
Ốc bưu: 2 kg
Sả: 5 cây, đập dập, cắt làm đôi
Ớt sừng: 1quả
Gia vị: Mì chính, muối
Món ăn ngon sở hữu ốc bươu hấp sả
cách làm:
Ốc rửa sạch, ngâm trong nước mang pha ớt, thả vào đó 1 con dao, hay một thiết bị bằng sắt để ốc nhả hết bùn đất.
Sau 3 – 4 giờ ngâm cho hết bùn đất, đem ốc luộc sơ qua trong nước, với sả và chút muối để khử mùi tanh. Chỉ phải luộc trong vài phút cho tới lúc ốc rơi vảy (miệng) ra là được. Đun kĩ quá sẽ mất mùi vị tự dưng của ốc là làm cho thịt vươn lên là nhạt.

Lót 1 lớp sả đập dập bên dưới, cho ốc xem thêm đã luộc sơ lên trên, chút gia vị (mì chính, muối), nguyên quả ớt sừng đã đập dập lên trên. sử dụng bếp than hoặc bếp cồn, bếp ga mini, đun nhỏ lửa bên dưới để giữ cho ốc được nóng.

Khâu quan trọng nhất trong chế biến ốc luộc hay ốc hấp gừng, hấp sả là pha nước chấm.
Nước chấm chính là linh hồn của ốc hấp, ốc luộc. Pha nước chấm kể chung và nước chấm ốc nhắc riêng là một nghệ thuật, thể hiện sự tinh túy trong ẩm thực Việt. với đa dạng cách để pha nước chấm ốc, cách của Bí Ngô là tiêu dùng nhiều gừng.

Gừng đập dập, xả băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, cho chung vào trong một bát con. Rót chừng nửa bát mắm, cho thêm chút nước đun sôi cho tới khi được 1/3 bát. Nêm vào 1,5 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, rắc thêm vài lá chanh thái chỉ lên là ta đã mang 1 bát nước mắm gừng chấm ốc ngon lành.

với Bí Ngô, ốc hấp sả, hay ốc xem thêm luộc là những món ăn chơi, nhưng đựng đựng các ý nghĩa nhân văn sâu sắc. có bát nước chấm chua – cay – mặn – ngọt, có ốc thoảng mùi bùn ao, có lá chanh, lá bưởi thơm hương. với triết lý ẩm thực ốc lạnh ăn cùng gừng, ớt cay nóng, cân bằng âm dương.

Món ăn tuy đơn thuần nhưng chứa chứa 1 triết lý ẩm thực sâu xa, tiêu biểu cho tính cách, tâm hồn Việt.
Ốc bươu hấp sả là 1 món ngon dễ làm, vô cùng ưng ý với dân nhậu, vỉa hè. Ở miền Bắc, vào mỗi độ chớm thu, hay giữa đông giá lạnh, loại thu vui thưởng thức ốc vỉa hè càng vươn lên là thú vị hơn bao giờ hết.


Nguyên liệu:
Ốc bưu: 2 kg
Sả: 5 cây, đập dập, cắt khiến đôi
Ớt sừng: 1quả
Gia vị: Mì chính, muối
Món ăn ngon sở hữu ốc bươu hấp sả
bí quyết làm:
Ốc rửa sạch, ngâm trong nước mang pha ớt, thả vào đó một con dao, hay 1 thứ bằng sắt để ốc nhả hết bùn đất.
Sau 3 – 4 giờ ngâm cho hết bùn đất, đem ốc luộc sơ qua trong nước, sở hữu sả và chút muối để khử mùi tanh. Chỉ bắt buộc luộc trong vài phút cho đến lúc ốc rơi vảy (miệng) ra là được. Đun kĩ quá sẽ mất mùi vị ngẫu nhiên của ốc là làm thịt phát triển thành nhạt.


Lót một lớp sả đập dập bên dưới, cho ốc đã luộc sơ lên trên, chút gia vị (mì chính, muối), nguyên quả ớt sừng đã đập dập lên trên. dùng bếp than hoặc bếp cồn, bếp ga mini, đun nhỏ lửa bên dưới để giữ cho ốc được nóng.


Khâu quan trọng nhất trong chế biến ốc luộc hay ốc hấp gừng, hấp sả là pha nước chấm.
Nước chấm chính là linh hồn của ốc hấp, ốc luộc. Pha nước chấm đề cập chung và nước chấm ốc đề cập riêng là một nghệ thuật, thể hiện sự tinh túy trong ẩm thực Việt. với rộng rãi cách để pha nước chấm ốc, bí quyết của Bí Ngô là dùng nhiều gừng.


Gừng đập dập, xả băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, cho chung vào trong 1 bát con. Rót chừng nửa bát mắm, cho thêm chút nước đun sôi cho tới khi được 1/3 bát. Nêm vào một,5 thìa đường, một thìa nước cốt chanh, rắc thêm vài lá chanh thái chỉ lên là ta đã với một bát nước mắm gừng chấm ốc ngon lành.


với Bí Ngô, ốc hấp sả, hay ốc luộc là những món ăn chơi, nhưng chứa đựng các ý nghĩa nhân văn sâu sắc. với bát nước chấm chua – cay – mặn – ngọt, sở hữu ốc thoảng mùi bùn ao, với lá chanh, lá bưởi thơm hương. mang triết lý ẩm thực ốc lạnh ăn cộng gừng, ớt cay nóng, cân bằng âm dương.


Món ăn tuy đơn giản nhưng cất đựng một triết lý ẩm thực sâu xa, tiêu biểu cho tính bí quyết, tâm hồn Việt.
leduy8294
Cảm ơn, Thành viên Moderator (Xin thông báo BQT)
 
Bài viết: 173
Ngày tham gia: Chủ nhật 13 Tháng 3, 2016 1:20 pm

Quay về Tư vấn tổng hợp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron