Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn

Nơi trao đổi về những chuyện thường nhật, tai nghe mắt thấy ở cuộc sống quanh ta.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, samhoi, Phattutaigia

Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 19 Tháng 10, 2014 4:10 pm

Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn (Lâm Đồng) 19/10/2014 20:34:00 Dương Như Tâm
Tu sĩ T.Giác Nhàn xuất thân thọ giới và học khóa II trường TCPH Lâm Đồng, hiện đang chịu sự quản lý của GHPGVN Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.


Trước hết vào You Tube gõ từ khóa “Thức Tỉnh Cơn Mê – Thích Giác Nhàn (Trích đoạn V/v Thầy Giác Nhàn xúc phạm đến cố Hòa Thượng Thích Thiện Quang ở Mỏ Cày, Bến Tre)” để có thể bắt đầu nói về nhân vật mang danh xưng Đại Đức Thích Giác Nhàn (tu sĩ T. Giác Nhàn), trụ trì Tịnh Thất Quan Âm, xã Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Đó cũng là nguồn cơn bộc lộ rỏ nét sự sự biến thoái trầm trọng của một người tu sĩ xem thường giáo luật, xem thường luật nghi Gíao Hội và xem nhẹ luật pháp.
Hình ảnh

Tu sĩ T.Giác Nhàn xuất thân thọ giới và học khóa II trường TCPH Lâm Đồng, hiện đang chịu sự quản lý của GHPGVN Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng,

Không cần đến kiến thức nghệ thuật, người xem cũng dễ dàng nhận ra bàn tay “đạo diễn” hết sức thô thiển của vị tu sĩ này khi dàn dựng ra cảnh đối đáp với vong linh người đã khuất.

Chưa nói đến sự vô lý (có ý đồ) là chiếc micro mini được cài sẳn trên ngực áo vị nữ cư sĩ Phật tử có tên là Dung, đang ngồi chờ sẵn bên dưới hàng thính giả cho tới lúc đươc “Sư Phụ” (tu sĩ T. Giác Nhàn luôn tự xung như thế) mời lên. Và cũng chưa nói đến chính bản thân vị nữ Phật tử (Phật tử tu học theo chánh pháp mà bị vong nhập cũng lạ!) vốn đã có hiềm khích với cố H.T Thích Thiện Quang và Phật tử chùa Phổ Quang khi trước..v…v…cũng đủ thấy ý đồ không trong sáng của tu sĩ T. Giác Nhàn.

http://www.youtube.com/watch?v=F62Qjsh-DHw
Ngay những phút đầu của DVD này, cụ thể phút 17, tu sĩ T. Giác Nhàn tự tin nói “Chương trình hôm nay còn thêm một chuơng trình quý vị cũng sẽ đón nhận đó là một chương trình tương đối khá đặc biệt, ly kỳ, khá hấp dẫn mà lần đầu tiên chúng tôi nghe một vị thầy từ địa ngục trở về lại dương gian. Thầy đây tên là Lê Tấn Sử, tuồi Giáp Tý, pháp danh Thích Thiện Quang, mất năm 87 tuổi, gần như là một Hòa thượng. Nhưng hôm nay chúng tôi chúng tôi gặp thì Thầy có nói rằng kêu Thầy là Thầy thôi. Thì Thầy từ địa ngục trở về lại, hôm nay cũng có đến dự pháp hội ( có nghĩa là vong đã “nhập” sẵn rồi ngồi chờ “sư phụ” gọi lên!!!- người viết). Chút nữa thì sau khi chương trình Phật Pháp Nhiệm Mầu, cái bàn này sẽ nhường lại cho Thầy, Thầy sẽ lên chúng tôi có gặp Thầy nói chuyện rồi…”


Thật vậy, đến phút thứ 134 (02.14:00…147) tu sĩ T. Giác Nhàn gọi cô Dung lên, và trong vai tuồng được hương linh HT HT.Thích Thiện Quang nhập vào, ngồi vào chiêc bàn thấp hơn chổ tu sĩ T. Giác Nhàn ngồi được bố trí sẵn. Cuộc đối đáp diễn ra theo đúng trình tự kịch bản hỏi gì nói đó theo mô típ chủ toạ phiên tòa hỏi …bị cáo!


Trước thời gian đó, vị tu sĩ này đã có nhiều động thái, phát ngôn, biến các khóa tu “Pháp Hội Di Đà” nơi trú xứ của mình bằng nhiều hình thức lạ đời như đả kich cách thờ Phật xưa nay ở các các chùa và tư gia Phật tử; chủ xúy cho nhiều ý tưởng mê tín, đi ngược truyền thống tu học chung của toàn giáo hội cũng như các đạo tràng có uy tín khác.


Từ việc ban đầu củng cố niềm tin, tạo thề đứng độc lập đến việc lợi dụng các buổi giảng thường xuyên lên tiếng đả kích người khác, gây mất hòa hợp tăng và chia rẻ nội tình cư sỉ Phật tử với nhau, cho đến việc tùy tiện bận y áo mà với tuổi đời và tuổi hạ của tu sĩ T. Giác Nhàn chưa thể cho phép.

Việc tạo lập một đạo tràng hướng dẫn Phật tử tu học luôn là một việc tốt nhằm hướng đến việc hóa đạo và xương minh giáo pháp Phật Đà như các nơi đã làm và thành công. Cũng có nơi nhờ vào sự thành công ấy mà sự hiến cúng tịnh tài tịnh vật vô cùng lợi lạc cho các hoạt động hữu ích của bổn tự và Giáo Hội, và cũng có nơi dựa vào sự lớn mạnh đó dần dà tạo nên một hướng độc lập, theo kiểu một tiểu giang san cho riêng chùa mình với nhiều hoạt động lấn ra ngoài nhiệm vụ chính là hóa đạo và tu học dù biết khả năng cũng như nhiệm vụ của mình không cho phép.


Cũng tương tự, nhưng với tu sĩ T. Giác Nhàn, dường như một vài sự lấn sân quá đà của những đạo tràng vừa nói trên đã thôi thúc vị tu sĩ này nóng vội, muốn đi tắt đón đầu để về trước thiên hạ nhằm củng cố địa vị, nhanh chóng trở thành vị vua một cõi trong một tiểu giang sơn như ai!
Hiện tại Tịnh Thất Quan Âm có trên dưới 500 Tăng Ni và ở trọ (tu học ?) và 38 người bệnh nặng đang nằm chờ …vãng sanh! Đó là cách hướng dẫn tu Tịnh Độ của vị tu sĩ này, không cho ăn uống, kể cả điều trị thuốc men. Tất cả những Phật tử nào muốn theo “pháp môn chờ chết” phải từ bỏ gia đình, nhà cửa đến tận khu vực Tịnh Thất hoặc chung quanh mua đất cất nhà cho gần.


Theo kiểm tra mới nhất của cơ quan chức năng địa phương, hiện có tới 1.167 người đang sinh hoạt ở đây, tất cả không đăng ký tạm trú. An ninh rất phức tạp, điều kiện ăn ở và an toàn vệ sinh thực phẫm lhông có gì đảm bảo.


Vốn biết rằng tu sĩ T. Giác Nhàn kể từ khi có được nguồn tài chánh dồi dào, đã xuất ngoại (gọi là thuyềt giảng) khắp nơi và đã thọ giáo với Hòa Thượng Tịnh Không, vị chân tu kiệt xuất của PG Đài Loan rầt thành công trong việc hoằng hóa tại xứ người. Cũng như một vài ngôi chùa tại Việt Nam hiện nay, việc tìm thọ giáo với các tông phái vùng Bắc Ấn hay Tây Tạng không có gì sai trái nhưng những việc làm của những ngôi chùa này trên đất nước VN đang trở nên lạc lõng và có phần dị đời do đã không biến hóa hết tất cả, từ văn hóa bản địa cho tới ý nghĩa tu học, thậm chí trang phục cho đúng với tông phái đã nhận thọ.


Vì thế, khi tu sĩ T. Giác Nhàn vận y áo cho giống với Hòa Thượng Tịnh Không cũng vậy, nhưng trước hết đã vi phạm Nội Quy Ban Tăng Sự GHPGVN điều 48 mục A, Chượng 10, và lập ra pháp môn tu hành lạ lùng như thế chẵng khác chi bôi nhọ thanh danh vị Hòa Thượng đang được mọi người kính phục.
Đứng trước việc làm quá quắt này của tu sĩ T.Giác Nhàn, BTS Tỉnh Hội PG Bến Tre đả gởi văn thư số 40/VT.BTS ngày 22/07/2014 và chùa Phồ Quang cũng đã có văn bản gởi BTS Tỉnh Hội PG Lâm Đồng yếu cầu giải quyết vụ việc : Đại Đức Thích Giác Nhàn, trụ trì Tịnh Thất Quan Âm, số 30 thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng , tỉnh Lâm Đồng. Có hành vi lạm dụng mê tín dị đoan, làm tổn thương đến thanh danh cố Thượng Tọa Thích Thiện Quang, Viện chủ chùa Phổ Quang, ấp Hưng Long, xã Hòa lộc, Huyện Mõ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.


Trong đơn gởi BTS PG Lâm Đồng, Phật tử chùa Phồ Quang do cô Lê Thị Ngọc Lựu đứng tên ngày 06/07/2014 cũng đã có những dòng trân trọng về vị sư ông của mình hết sức cảm động, thể hiện tinh thần nhớ ơn Thầy Tổ một mực. Qua đó, cố H.T Thích Thiện Quang là người tu hành chơn chất, khai sơn chùa Phổ Quang vào đầu thập niên 60 thế kỷ trước nhằm việc hóa độ quần mê, tiếp tăng độ chúng.


Đặc biệt, qua hai thời kỳ chiến tranh, cố H.T đã nuôi giấu cán bộ, có nhiều công với cách mạng. Nhiều vị trong số ấy nay vẫn còn đang tại chức trong nhiều cơ quan ban ngành tỉnh Bến Tre: “Suốt cả cuộc đời sư ông chúng con đã cống hiến hết công sức của mình vì đạo pháp và dân tộc. Cũng như giữ gìn ngôi Tam Bảo Phổ Quang. Để đến ngày hôm nay còn bị lợi dụng mê tín dị đoan và phát hành băng đĩa của Thầy Giác Nhàn làm ảnh hưởng đến thanh danh khi đã viên tịch.


Việc phát hành băng đĩa và hành vi lợi dung mê tín dị đoan của Thầy Giác Nhàn đã vi phạm vào Hiến Chương GHPGVN, Chương XII, điều 65, khoảng 2. Làm tổn thương đến thanh danh tổ chức GHPGVN, gây sự tổn hại đến sự hòa hợp và thanh tịnh của Tăng đoàn Phật Giáo…”
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 19 Tháng 10, 2014 4:15 pm

Tu sĩ Giác Nhàn biến tướng: Phật giáo Lâm Đồng nói gì? 19/10/2014 20:45:00 Dương Như Tâm

Nhiều chư tôn đức Tăng-Ni lãnh đạo các Ban thuộc GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cũng bày tỏ mối bức xúc và quan ngại về những hành động của tu sĩ T.Giác Nhàn và kiến nghị phải nhanh chóng chặn đứng và xử lý nghiêm về giáo luật lẫn luật pháp.


Trong báo cáo 72/BC/BTS.PGDT ngày 11/09/2014 của BTS PG Huyện Đức Trọng gởi BTS PG Tỉnh Lâm Đồng, có đoan viết :

Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của BTS GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng, BTS GHPGVN Huyện Đức Trọng đã gởi thư mời Đại đức Thích Giác Nhàn vào ngày 30/8/2014, yêu cầu Đại Đức có mặt tại văn phòngt BTS GHPGVN Huyện Đức Trọng vào lúc 8 giò 30 ngày 06/09/201 để giải quyết, nhưng Đại Đức Thích Giác Nhàn không đến. Đúng 10 giờ ngày 06/09/2014 BTS GHGVN Huyện Đức Trọng gởi thư mời lần thứ hai yêu cầu Đại đức Thích Giác Nhàn có mặt tại văn phòng BTS GHPGVN Huyện Đức Trọng vào lúc 8 giờ 30 ngày 10/09/2014 để giải quyết nhưng Đại đức Thích Giác Nhàn cũng không đến.Từ báo cáo của BTS PG Huyện Đức Trọng, ngày 16/092014, BTS GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng nhanh chóng ra văn thư số 243/VT/BTS do HT Phó Trưởng Ban Thường Trực Thích Toàn Đức ký, giao trách nhiệm cho Ban Pháp Chế phối hợp với Ban Tăng Sự, Ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh Lâm Đồng mời tu sĩ T. Giác Nhàn về văn phòng Ban Trị Sự tỉnh Hội theo tinh thần phiên họp của ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ngày 28/08/2014.


Và phiên họp ngày 25/09/2014 của Ban Pháp Chế Tỉnh Hội P.G Lâm Đồng diễn ra dưới sự chủ trì của TT. Trưởng Ban Thich Tâm Vị. Cùng đền tham dự gồm có: Ban Tăng Sự, Ban Kiểm Soát và chư tôn đức Tăng Ni cá ban ngành trực thuộc Tỉnh Hội PG Lâm Đồng. Bên cạnh đó cò sự tham dự của đại diện Ban Tôn Giáo Tỉnh Lâm Đồng, Phòng PA88.v…v…


Ngay từ đầu, Thượng Tọa Thích Tâm Vị đã thẳng thắn nhận định vần đề rằng : BTS GHPGVN Tỉnh Bến Tre và Tỉnh Lâm Đồng nhận định rất đúng. Việc tu sĩ Thích Giác Nhàn dần dà đi xa tư tưởng chính thống và luật nghi của giáo pháp, kể cả luật pháp của Nhà Nước hiện hành. Thứ Nhất: là tội tuyên truyền mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật Nhà Nước. Thứ Hai: Xúc phạm và bôi nhọ và sỉ nhục thanh danh một vị trưởng lão trong hàng giáo phẩm của GHPGVN. Thứ Ba: là tôi bất tuân giáo hội, không tôn trọng tổ chức Giáo Hội và nội quy các Ban lãnh đạo. ..


Từ nhận định đó, Thượng Tọa đề nghị Giáo Hội PGVN và chính quyền nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm nhằm lập lại trật tự nghiêm minh của giói luật và luật pháp Nhà Nước, để lám gương cho kẻ khác.

Đồng tình với nhận định đó, Thượng Tọa Thích Thanh Tân Phó Truởng Ban Tăng Sự Tỉnh Hộp PG Lâm Đồng còn nói rỏ thêm qua việc tổ chức tu học cho Phật tử phản khoa học, chẵng khác chi nằm chờ chết, tu sĩ T, Giác Nhàn đã phạm vào đại trọng tội Baladi, cái tội không thể sám hối được. Xúc phạm giác linh một vị tôn túc là thầy Giác Nhàn đã đánh mất đi đạo đức của một ătng sỉ. Thầy còn quá xem thường Giáo ội, vậy là bất tuân, chống đối GHPGVN.


Thượng Tọa Thích Giác Cảnh, trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng nhận định sắt bén: Cố Hòa thượng Thich Thiện Quang là người có công với sự nghiệp giải phóng cách mạng. Suốt cả cuộc đời của H.T đã cống hiến công sức mình vì đạo pháp và dân tộc, vậy mà thầy Giác Nhàn cho là bị đọa địa ngục. Thầy Giác Nhàn đã phá hoại chánh pháp, phá hoại PGVN, hủy báng chánh pháp.Vậy GHPGVN có phải là một tổ chức đúng chánh pháp không? Nếu đúng theo chánh pháp, thì hủy báng chánh pháp tức là hủy báng GHPGVN, thì cái tội này rất nặng.
Hình ảnh

Thay mặt Ban Pháp Chế, Đại đức Thích Thanh Nhật, Phó thường trực Ban Pháp Chế GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng, nêu kiến nghị tóm tắt vấn đề:

1-Thầy Giác Nhàn đã vi phạm Pháp Luật:
-Băng Đĩa của Thầy Giác Nhàn chưa được kiểm duyệt mà đã phát tán rộng rải trong và ngoài nước.
-Nói xấu và bôi nhọ người khác.

2- Thầy Giác Nhàn đã vi phạm luật Phật:
- Trong Thanh Văn Giới điều thứ 4, phạm đại tội vọng ngữ, phạm trọng tội không sám hối.
- Giới xúc phạm tăng sĩ: Phạm Baladi giới.
-Xét vầ Tăng sự Thầy Giác Nhàn đã phạm 3 giới Baladi.

3- Đối Với Hiến Chương:
-Đã vi phạm điều 52 của Hiến Chương GHPGVN và điều 65 chương XII.

4- Đối với Nội Quy Ban Tăng Sự:
-Đã vi phạm điều 50 chương XI.

Nhiều chư tôn đức Tăng-Ni lãnh đạo các Ban thuộc GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cũng bày tỏ mối bức xúc và quan ngại về những hành động của tu sĩ T.Giác Nhàn và kiến nghị phải nhanh chóng hặn đứng và xử lý nghiêm về giáo luật lẫn luật pháp.

Ông Lê Minh Quang, Phó Ban Tôn Giáo Tỉnh Lâm Đồng nhận định: Sự việc của Đại đức Thích Giác Nhàn rất phức tạp. ảnh hưởng lớn đốivới quần chúng Phật tử hiện nay và đã đề nghị với Tỉnh Hội PG Lâm đồng mấy vấn đề:

Điều tra bà Dung có liên quan gì đến Thầy Thích Thiện Quang hay không? Và liên quan đến Thầy Giác Nhàn thời gian sống và sinh hoạt với Thầy Giác Nhàn, Căn cứ điều 247 Bộ Luật Hình sự, tội tuyên truyền mê tín dị đoan và các điều khoản của Bộ luật hình sự, bộ luật dân sự, cần nghiên cứu kỷ;
Đề nghị làm kỷ từng bước, rà soát thật chặc chẽ rồi sau đó Ban Pháp chế trình lên BTS để thống nhất giài quyết; để nghị Sở Văn Hóa Thông Tin vào cuộc giải quyết (số lượng băng đỉa khá lớn mà không có sự kiểm duyệt, không có nhà xuất bản…);


Tiếp tục đề nghị thầy Thích Giác Nhàn phải trực tiếp giải trình vụ việc để có phương hướng giải quyết dứt điểm. Ông Lê Minh Trung còn nói thêm đã báo cáo với chính quyền cấp tỉnh và đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chính quyền phối hợp để làm riêng vụ việc này.

Ông Phạm Văn Thiều, Phó phòng PA88, đại diện Công An tỉnh Lâm Đồng đến dự và ghi nhận ý kiến. Sau đó sẽ phối hợp với Công An Huyện Đức Trọng làm việc. Ông còn đề nghị BTS Tỉnh Hội PG Lâm Đồng kiểm tra tổng thể các hoạt động của thầy Thích Giác Nhàn.


Hiện tại các cơ sở xây dựng của Tịnh Thất Quan Âm chưa hợp pháp, chỉ có khu vực chánh điện là có báo cáo thôi. Cơ quan Công An Huyện Đức Trọng đã đột xuất kiểm tra ngày 24/9/2014 tại Tịnh Thất Quan Âm, có 1.167 người đang sinh hoạt ở đây không đăng ký tạm trú. Điều kiện sinh hoạt, vệ sinh và an toàn thực phẩm rất phức tạp.


Trước đó, qua kiểm tra năm 2013 số tu sĩ và người ở trong Tịnh Thất này có dấu hiệu nghiện hút ma túy. Với số lượng người đi ở phức tạo như vậy việc vi phạm an toàn giao thông chung quanh và trước Tịnh Thất rất thường xuyên.


Ông Phan Văn Thiều còn cho biết thêm : sáng nay sở Công An vừa nhận được khiếu nại của một gia đình ở Hà Nội, đề nghị giải quyết việc mua nhà ở tu, cò liên quan đến thầy Thích Giác Nhàn.


Như vậy, đã có tiếng nói chính thức từ GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng và chinh quyền Tỉnh Lâm Đồng về thái độ bất hợp tác cũng như những hành động sai trái trong tu học lạc hướng; xây dựng, tập trung đông người bất hợp pháp và tuyên truyền mê tín dị đoan đã đến mức báo động.


Hy vọng từ những tiếng nói này vụ việc tu sĩ T. Giác Nhàn sẽ được giải quyết dứt điểm nhằm khôi phục lại và củng cố thanh danh cho GHPGVN nói chung , Phật giáo Lâm Đồng nói riêng trong thời gian sớm nhất. Theo nhiều ý kiến trước nhất, trong thời gian này nên cho tạm ngưng tất cả mọi hoạt động Phật sự tại Tịnh Thất Quan Âm.


Nghĩ buồn thay cho PGVN chúng ta thời hanh thông hóa đạo. Có quá nhiều con sâu lúc nhúc trên lá non tơ vừa mới kịp hồi sinh, chưa kịp vươn cành tỏa rộng, che mát mặt bằng lịch sử PGVN vốn hằn bao nhiêu chuyện vui buồn trong thời cuộc.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Xã Hội

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron