Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Chương 13 – ĐỨC PHẬT LÀ NHÀ LÃNH ĐẠO TÔN GIÁO ĐẦU TIÊN ĐƯA R

Kính mong quý Chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý Cư sĩ hoan hỷ viết vài dòng về Phật pháp và Phật học vấn đạo.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Phattutaigia, Nguyên Chiếu

Chương 13 – ĐỨC PHẬT LÀ NHÀ LÃNH ĐẠO TÔN GIÁO ĐẦU TIÊN ĐƯA R

Gửi bàigửi bởi JinLong » Thứ 6 25 Tháng 3, 2016 3:41 pm

Từ thời thượng cổ con người có thói quen tích cực noi gương các bậc cha mẹ, thầy giáo, các bậc trưởng thượng, các thầy tu, vua chúa và các nhà lãnh đạo. Đa số các nam hoặc nữ đều suy nghĩ theo cách những người lãnh đạo của họ nghĩ. Họ hành động theo mệnh lệnh của những người lãnh đạo họ. Họ quá quen với ý nghĩ cho rằng tất cả việc làm trái với mong muốn của cấp lãnh đạo là vi phạm truyền thống, vi phạm luật lệ, bất tuân thượng lệnh và là một tội lỗi.

Vì tình trạng suy nghĩ này, khả năng suy nghĩ của con người đã bị kìm hãm trên nhiều phương diện – nó trở nên hạn hẹp. Ở thời cổ tại Ấn, tiến trình tư duy của đại chúng bình dân bị kiểm soát mạnh mẽ bởi những người Bà-La-Môn có một địa vị lấn át trong xã hội thời ấy. Mọi người từ vua chúa trở xuống đều phải nhận lời khuyên của người Bà La Môn. Nếu một người Bà La Môn tuyên bố một điều gì thì mọi người phải chấp nhận đó là chân lý.

Đức Phật xuất hiện vào lúc xã hội đã tràn đầy những quan niệm truyền thống và tập tục mãnh mẽ ấy. Vì thế, Ngài phải làm một cuộc cách mạng mãnh mẽ về tư tưởng và xã hội. Ngài làm cuộc cách mạng này không phải như cuộc cách mạng sau này của người Pháp ở Châu Âu và cuộc cách mạng của người Nga. Ngài không làm cuộc cách mạng bằng máu đổ, bằng tra tấn hay tàn phá, bằng giết chóc, bằng những bài diễn thuyết ép buộc hay khuấy động lòng giận dữ ở con người. Ngài làm cuộc cách mạng của Ngài hoàn toàn bằng lòng từ bi vô bờ bến, bằng đường lối bất bạo động và lòng yêu chuộng hòa bình. Kết quả của những việc này đã khắc sâu và ghi vào tâm khảm của hàng triệu người ở nhiều nước lớn tại Phương Đông.

https://app.box.com/s/f8ibjtq526xu6onn1vygg79c4v7dfqgo
Hình đại diện của thành viên
JinLong
Thành tích nhóm II (100 bài)
 
Bài viết: 63
Ngày tham gia: Thứ 5 08 Tháng 11, 2012 5:05 pm

Quay về Phật học vấn đạo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron