Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Vì sao phải sám hối.

Kính mong quý Chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý Cư sĩ hoan hỷ viết vài dòng về Phật pháp và Phật học vấn đạo.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Phattutaigia, Nguyên Chiếu

Vì sao phải sám hối.

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 5 22 Tháng 5, 2014 5:40 am

Sám hối nghĩa là ăn năn những lỗi lầm đã phạm và hứa nguyện không tái phạm. Muốn tiến bộ trên đường giác ngộ, phải sám hối hàng ngày. Sau khi tụng kinh, tham thiền hoặc trước khi đi ngủ, nên ngồi yên lặng trong năm phút, lấy năm điều tu học (giới) để xét việc làm, lời nói và ý nghĩ trong ngày. Nếu thấy có những hành động không tốt thì nên sám hối ngay. Nếu được thì nên dự các lễ sám hối vào ngày 14 hay 30 âm lịch tại chùa. Tốt hơn nữa là mời một vài người mình tin tưởng và kính mến chứng minh cho sự sám hối các lỗi nặng. Trong khi tĩnh tâm xét mình, nếu thấy đã có những hành động thuận hợp năm điều tu học thì nên hoan hỷ và nguyện cố gắng phát triển.
(Thích Thiện Châu)

Sám hối là cách để mình nhìn lại chính mình, quán chiếu lại Thân Khẩu Ý của mình trong cuộc sống, để nhận thấy những điểm yếu và điểm mạnh và từ đó điều phục lại những hành động của mình trong tương lai. Nếu một ai đó nói tôi không bao giờ sám hối vì tôi không có tội thì đó là sai lầm lớn nhất, họ đã bị bức màn vô minh che mờ.

Quý vị đừng cảm thấy khó khăn khi học Phật. Hãy tùy sức và tùy duyên, nhưng đừng quên thường xuyên nhìn thấy rõ hiện trạng khổ đau của mình, lấy đó làm động lực sửa đổi theo lời Phật dạy, vì sớm thoát khổ hay không là phải xem ở tự thân quý vị. Hằng ngày sửa được chút nào tốt chút đó, chỉ cần quý vị thành tâm, cố gắng hết sức mình là được.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Phật học vấn đạo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron