Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Thế nào là tin sâu ?

Kính mong quý Chư Tôn Đức Tăng, Ni và quý Cư sĩ hoan hỷ viết vài dòng về Phật pháp và Phật học vấn đạo.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Phattutaigia, Nguyên Chiếu

Thế nào là tin sâu ?

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 5 26 Tháng 12, 2013 2:12 am

Thế nào là tin sâu ?

Thưa các bạn, gần đây mình có nghe rằng vài người, vài nhóm đạo tràng ….có truyền với nhau là: Chúng ta hãy tin sâu thì sẽ được giải thoát về thế giới cực lạc.

Vậy Tin Sâu là gì ?

Theo mình Tin Sâu là tin tưởng một đấng Toàn Giác mà không phải nghi ngờ.

Theo vài người, vài nhóm nói rằng Tin Sâu là tin tuyệt đối vào một cái gì đó rất là cao siêu, buông thả mọi thứ….nếu không làm theo thì không đạt mục đích.

Vậy với câu nói của Đức Phật dạy cho chúng ta rằng : Ai hiểu ta nói mà không tin ta thì phỉ báng ta.

Với câu nói chân thật của Ngài đã làm nhiều người đã hiểu nhầm. Ngày xưa, Đức Phật đi tu không mang theo mình tài sản gì hết, chỉ có 1 cái bát, và đã khất thực truyền đạo, ngài không ham danh lợi, không tham tiền bạc của cải…..vì Ngài là 1 Tu sĩ, là vị toàn giác…..nhiều cư sĩ đã áp dụng lời nói của Ngài mà không có một chút suy nghĩ, tin mê lầm, sống buông thả, không lao động ……..

Thử hỏi rằng: Ngày nay, cuộc sống hiện đại, lòng tham của chúng sanh còn nhiều, những ai có nhiều tiền thì họ có sẵn sàng bố thí cho những cư sĩ tại gia chúng ta để chúng ta tu tập không.

Vì vậy, mỗi chúng ta tu tập cần phải hiểu đúng lời Ngài nói, áp dụng cho đúng thực tế, là 1 cư sĩ tại gia thì chúng ta phải giữ 5 giới, phải lao động, nếu là nông dân thì làm ruộng, trồng rau. Là công nhân thì phải đi làm, bác sĩ là phải chữa bệnh…vv…Nhưng chúng ta phải biết đủ, biết chia sẻ, biết thương yêu, không chèn ép người,không gây hại người …. Nếu gặp người khó khăn phải giúp đỡ, ai đói khát thì cho họ bát cơm…..đó chính là con đường mà Đức Phật dạy cho hàng Cư Sĩ chúng ta, chứ không phải như nhiều người hiểu nhầm là sống buông thả, không lao động, bỏ nhà đi tu, con cái không ai nuôi, cha mẹ già không ai chăm sóc….

Tóm lại, Tin Sâu là tin có lý trí vào một vị Toàn Giác, một người có đầy đủ Trí Tuệ, Đức Hạnh chứ không phải là tin mê lầm, mù quáng vào lời nói của một ai đó mà người đó chưa có đầy đủ Trí Tuệ, Đức Hạnh.

Tùy bút, Nguyên Chiếu 26/12/2013.
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Re: Thế nào là tin sâu ?

Gửi bàigửi bởi Quiy2013 » Thứ 5 26 Tháng 12, 2013 10:19 am

Trước nhất xin đính chính lại câu trên: Ai hiểu ta nói mà không tin ta thì phỉ báng ta. SỬA LẠI LÀ: Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta. Hiểu là đã tin, cho nên câu trên bị ngược chút nhe.

Về niềm tin đạo Phật, QuiY tin thế này: Tin tưởng Phật Thích Ca là bậc giải thoát hoàn toàn, tu theo Ngài thì chắc chắn sẽ đạt được như Ngài. Ngài tu hằng nghìn muôn ức kiếp thành Phật (theo kinh điển) và Ngài cũng đã nói Thực Hành theo những gì ta dạy thì trong 1 kiếp cũng thành Phật. QuiY tin như thế và hi vọng đời này tin được thì làm được trọn vẹn luôn thì hay quá phải không các vị. Cho nên chúng ta hãy trợ duyên nhau nhé.

Với thời buổi hiện nay, chúng ta tu tập nhiều điều gặp phải lắm, tốt có xấu có. Cho nên tinh tấn tu hành không ngoài việc học kinh nghe pháp, hành phá và duyên phước đủ để gặp được nhiều vị có thể giúp ta tinh tấn cũng như gặp được các đạo hữu cùng ta vượt qua những khó khăn thử thách trên đường về xứ Phật.

Tự sự một nỗi lòng !
Quiy2013
Thành tích nhóm II (100 bài)
 
Bài viết: 76
Ngày tham gia: Chủ nhật 05 Tháng 5, 2013 5:30 am


Quay về Phật học vấn đạo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron