Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Đau ngón chân cái- Có phải bị Gout hay không?

Nơi trao đổi thảo luận về các bài thuốc, tài liệu chữa bệnh

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, samhoi, Phattutaigia

Đau ngón chân cái- Có phải bị Gout hay không?

Gửi bàigửi bởi oanhnguyen123 » Thứ 3 25 Tháng 10, 2016 4:50 am

Đau ngón chân cái là trường hợp rất hay gặp vì bàn chân thường hay tiếp xúc và bị tác động với những yếu tố bên ngoài và thường xuyên làm việc quá sức. Chấn thương gặp phải không chỉ là do làm việc quá sức đề gánh nặng lên đôi chân mà có thể do hoạt động thể thao hoặc có thể chỉ là do đi bộ, chạy bộ.

Hình ảnh

Bệnh Gout
Bệnh Gút là tình trạng viêm khớp do nồng độ axit uric trong máu tăng cao kéo dài gây lắng đọng tinh thể muối urat, đặc biệt sau khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin.
Ngón chân cái là vị trí muối urat dễ lắng đọng và kết tủa, gây đau đớn về đêm. Đó là lý do vì sao có đến khoảng 70% bệnh nhân mắc Gút phát hiện là do đau ngón chân cái..
Bệnh Gút hay bị nhầm với nhiễm trùng và việc đi khám và chẩn đoán là việc cần thiết. Chọc hút và phân tích dịch khớp là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán bệnh này.

Để tìm hiểu về bệnh Gút thì bài viết này chính là cẩm nang tốt và đầy đủ nhất mà bạn nên đọc.

Viêm khớp:
Viêm khớp khiến ngón chân cái bị hạn chế cử động. Thoái hóa khớp ngón chân cái gây đau dẫn đến sứng và cứng khớp đốt bàn chân. Trong trường hợp cụ thể bệnh nhân có thể bị đóng cứng khớp.

Cứng khớp
Viêm khớp ngón chân cái có thể đi kèm với gai xương lớn ở mu bàn chân và được gọi là cứng khớp ngón chân cái (Hallux Rigidus).
Bệnh này khiến hạn chế duỗi ngón chân cái và thường bị sưng tấy, xuất hiện sụn và gai trong khớp và quanh khớp.
Hướng điều trị ban đầu cho bệnh này là điều trị nội khoa và đệm lót giày. Nếu bệnh nặng bác sĩ có thể cắt bỏ đi 25% đầu xương mu ngón cái.

Viêm xương vừng
Có 2 xương vừng, 1 ở phía xương chày và 1 ở phía xương mác. Các xương vừng có vai trò như ròng rọc cho các gân. Các xương vừng quan trọng với ngón chân cái vì chúng hấp thị lực của trọng lượng trong cơ thể và giảm ma sát trên đầu xương
bàn chân. Ngoài ra thì các xương vừng bảo vệ các gân dài vì nó trượt giữa 2 xương vừng. Nếu xương vừng bị hư hỏng nặng thì phải phẫn thuật

Bàn chân thảm cỏ ( Turf Toe)
Turf Toe là một thuật ngữ thường được sử dụng mô tả chấn thương vùng liên đốt đốt ngón chân cái với xương vừng của bàn chân. Đây là bệnh chấn thương khớp ở ngón cái do duỗi quá mức, do thường xuyên tập các môn thể thao trên mặt cỏ nhân tạo. Cách tốt nhất để xác định bệnh Turf Toe là X quang. Dấu hiệu dương tính có thể do gãy xương hoặc di lệch xương vừng, chụp MRI có thể thấy rách gan bàn chân.

Trên đây là những bệnh liên quan đến triệu chứng đau ngón chân cái. Để biết chính xác mình bị bệnh gì để tìm phương pháp điều trị kịp thời tránh để lại những biến chứng nguy hiểm thì bạn nên đi khác bác sỹ để có kết luận chính xác nhất.
oanhnguyen123
Rất vui, bạn đã tham gia diễn đàn Tu Viện
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 3 25 Tháng 10, 2016 4:02 am

Quay về Sức khỏe và Thể dục

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron