Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Lễ Phật trong chánh niệm của T.T.Thích Tâm Đức

Nơi trao đổi thảo luận về các bài thuốc, tài liệu chữa bệnh

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, samhoi, Phattutaigia

Lễ Phật trong chánh niệm của T.T.Thích Tâm Đức

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 09 Tháng 6, 2013 7:54 am

Chánh niệm tĩnh giác - 07/04/2013

Chánh niệm tĩnh giác là một thuật ngữ Phật giáo nhằm chỉ cho sự Luyện Tâm tức là Chú ý vào hành vi cử chỉ của mình ngay hiện tại. Đức Phật dạy, một vị Tỷ kheo phải rõ biết những hành vi cử chỉ của mình ngay hiện tại, ví dụ như đang bước đi, đang đắp y, đang ngoảnh mặt… Một Phật tử Việt Nam đã vận dụng lời dạy của Phật vào Thiền lạy và Thiền đi. Xin giới thiệu kinh nghiệm này đến quý độc giả tham khảo. TT. Thích Tâm Đức

I - PHƯƠNG PHÁP LỄ PHẬT (Thiền lạy)

Ai cũng thường lễ Phật, nhưng lễ Phật như thế nào để có thể nhất tâm trong khi lễ Phật?

Khi viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng, tôi có dịp được thực tập "Tam Bộ Nhất Bái", nghĩa là tôi đi ba bước rồi lễ xuống một lễ, mỗi động tác kèm với một niệm (Nam Mô - Bổn Sư - Thích Ca - Mâu Ni Phật). Tôi lễ lên lễ xuống nhịp nhàng từng động tác. Sau hai vòng lễ Phật xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng, tôi thấy người mình khỏe hẳn ra, và không Niệm Phật nữa, tôi bắt đầu lễ với từng động tác lên xuống với cái biết của mình (cái biết khác với sự theo dõi). Biết nhưng không bị lôi cuốn theo cái hành động đang làm mà chỉ là biết tôi đang làm.

TƯ THẾ LỄ PHẬT Trước tiên chúng ta chắp hai tay sát vào nhau để có được cảm nhận hai lòng bàn tay đang chạm nhau, hai chân và hai bàn chân đều khép sát vào nhau, lưng luôn giữ ở tư thế thật thẳng. Muốn thẳng lưng cần điều chỉnh phần lưng phía sau của eo, phần lưng trên cùng cần thẳng và phần cổ hơi rút vào để toàn bộ xương sống được thẳng. (Áp dụng phương pháp thẳng lưng này khi ngồi thiền sẽ được lâu hơn và khỏe hơn sau mỗi thời Thiền.)

PHƯƠNG PHÁP LỄ PHẬT

1. DÙNG TÂM ĐỂ TÁC TỪ: nghĩa là dùng câu niệm để không cho những vọng tâm khác chen vào khi chúng ta lễ Phật.

__Một niệm · Chắp tay trước trán niệm: Chí tâm
__Một niệm · Chắp tay xuống ngực: đảnh lễ
__Một niệm · Từ từ quỳ xuống : Nam Mô

__Một niệm · Đưa hai bàn chân duỗi ra nằm sát mặt đất: Bổn Sư
__Một niệm · Ngồi xuống để chuẩn bị lễ xuống: Thích ca
__Một niệm · Bắt đầu cúi lưng xuống sát đất: Mâu Ni Phật

(Xin quý vị chú ý khi lễ xuống chúng ta sẽ điều chỉnh phần hông phía sau lưng xuống trước chứ không cúi phần lưng và cổ xuống trước, như vậy lưng chúng ta lúc nào cũng trong tư thế thẳng. Nếu lưng luôn thẳng thì hơi thở sẽ điều hòa và nhờ vậy chúng ta không bị mệt khi lễ Phật.)

Chuẩn bị đứng lên với hai tay bắt đầu chắp lại và từ từ nâng thân lên:

1. Nam Mô
(tư thế này quý vi cũng nhớ là đưa phần hông phía sau lưng lên trước để giữ cho lưng luôn ở trong tư thế lưng thật thẳng.)
2. Đưa hai bàn chân trở lại vị trí cũ để chuẩn bị đứng lên: Bổn Sư
3. Bắt đầu rút hai đầu gối trở vào vị trí để đứng lên: Thich Ca

4.Đứng lên từ từ: Mâu Ni Phật Giai đoạn đầu tôi dùng tâm để tác từ, có nghĩa là dùng câu niệm Phật để cắt những suy nghĩ khác.

Sau khi đã thuần thục giai đoạn này, tôi chuyển qua không niệm mà chỉ lễ lên xuống với tốc độ nhanh hơn (tùy theo khả năng mỗi người) cho đến khi mồ hôi đổ ra.

Giai đoạn thứ ba tôi lễ chậm lại từ từ cho đến khi nhận biết rõ ràng hơi thở thì sẽ lễ theo hơi thở, có nghĩa là thật chậm. Khi đã bước vào giai đoạn này quý vị sẽ có cảm giác người rất nhẹ và không còn vọng tâm khi lễ Phật. Giai đoạn cuối cùng là Chánh Niệm, lễ Phật mà như không lễ Phật.
2. DÙNG TÁNH BIẾT ĐỂ LỄ PHẬT: nghĩa là lễ Phật lên xuống với từng động tác với tánh biết (biết chứ không phải chú ý vào để theo dõi).

3. DÙNG TÁNH NGHE ĐỂ LỄ PHẬT: nghe tiếng chuông để lễ Phật mà không suy nghĩ hay Niệm Phật. Chỉ biết nghe không suy nghĩ khi Lễ Phật. Nguồn: http://tamduc.net.vn/news.php?id=304
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Sức khỏe và Thể dục

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron