Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 11 Tháng 5, 2015 11:52 am

I. Thực tập đời thường? Ngày 11-05-2015 ( 23 tháng 3 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

1. “Cuc đi là nhng mâu thun”,
ở đây tôi không nói những gì cao siêu lắm mà nói về những kinh nghiệm sống của người Phật tử và người tu. Chúng ta sống như thế nào để cho cuộc đời được an lành tự tại, không bị những đau khổ làm ray rứt, đó là chủ yếu. Mới nghe qua rất lạ nhưng xét kỹ thì đó là sự thật.
Bởi vì người Phật tử tại gia cũng như người xuất gia luôn luôn có những thứ buồn phiền. Than sao ở gia đình mình không có ý chí thống nhất với nhau, hoặc ở trong chùa sao không đồng tâm hiệp lực với nhau. Tập thể nào cũng có những chuyện như vậy hết.

Lý do gì mà có những cái buồn phiền, những phàn nàn đó? Bây giờ, chúng ta thử kiểm tra lại nơi bản thân, từ thể xác cho đến tinh thần; và đi xa hơn là các quan niệm, những tổ chức và cuối cùng là làm sao thoát ra khỏi những mâu thuẩn ấy.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn lại con người của mình. Ai cũng ngỡ rằng có sự mâu thuẫn là do người nầy đối với người kia hoặc người kia với người nọ, chớ không nghĩ cái mâu thuẫn đó ở sẳn trong bản thân mình.
Ngày 11-5-2015, hết bài 4- 2/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

Vấn đề chính là phải thở cho đều đặn, nhẹ nhàng, tự nhiên và hòa được với nhịp bước đi của mình. Ở giai đoạn đầu, hành giả cố gắng đi cho đúng nhịp và khoảng cách, nên hơi thở bị dồn dập, không đúng pháp. Khi qua được giai đoạn một, bước đi đều rồi, hành giả dùng hơi thở kết hợp với bước đi. Vì vậy, hơi thở và bước đi kiểm soát lẫn nhau. Hơi thở và bước đi điều hòa, lượng máu lưu thông cũng điều hòa theo. Có một sự điều hòa cơ thể tốt như vậy, tật bệnh sẽ khó phát sinh, nên thân được an lành.

Điều chỉnh thân và hơi thở được bình thường, khỏe mạnh, chỉ là giai đoạn đầu nằm trong thuật dưỡng sinh của thế gian. Đó không phải là mục tiêu của pháp kinh hành. Vì có mạnh khỏe đến đâu chăng nữa, hành giả cũng phải bỏ xác thân này. Vì vậy, cần bước sang giai đoạn ba để điều chỉnh tâm.

Ở giai đoạn một, tâm hành giả buộc vào bước đi và hơi thở. Nhưng nếu cứ tiếp tục trụ hoài chỗ này cũng luống công vô ích. Thật vậy, khi tâm chỉ cục bộ vào hơi thở và bước đi, đến lúc nhắm mắt lìa đời, bỏ thân này, hành giả cũng chẳng được lợi lạc gì. Vì vậy, Thiền sư thường răn : "Sống ngồi, không nằm; chết nằm, không ngồi”. Ý này nhằm nói những việc làm vô ích của người tu theo hình thức, không chứa đựng được nội dung nào bên trong.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 25-4-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 20: Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 10.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 13 Tháng 5, 2015 8:18 am

I. Thực tập đời thường? Ngày 13-05-2015 ( 25 tháng 3 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

2. Tôi nói theo Phật học, nhưng trong y học quí vị có thể nghiên cứu để ứng dụng. Trong Phật học Phật dạy thân nầy do tứ đại hòa hợp gồm: đất, nước, gió, lửa.

Như vậy đất với gió không thuận, nước với lửa không thuận. Cho nên những gì có sự chống trả nhau người ta thường nói như nước với lửa. Vậy trong thân mình, gió với đất có thuận không? Quí vị thấy nơi nào có giông lớn thì đất bụi bay tứ tung lên. Như vậy, trong thân con người khi nào lạnh phải uống thức nóng cho ấm lại.
Khi nào bị nóng phải uống thức mát cho dịu lại. Vì nóng là lửa nhiều nước ít, còn lạnh là nước nhiều lửa ít, cho nên phải dung hòa nó. Cái gì yếu phải nâng lên, cái gì mạnh phải kéo cuống, đây là chuyện làm của bác sĩ đó.

Như vậy, trong cuộc sống của chúng ta phải làm sao trung hòa các yếu tố có tính chất trái ngược nhau. Nếu quá bên nào cũng đều sanh bệnh hết. Như gió với đất, cụ thể là người nào trúng gió thì phải làm sao? Trúng gió là gió nhập nhiều, triệu chứng nó là đau rêm cả người, nên gió mạnh thì đất rung rinh, vì vậy chúng ta phải đánh gió. Đánh một hồi bớt gió thì người nhẹ, khỏe lại. Còn nếu ở lỗ mũi, cổ họng đất nhiều thì nó mọc nhánh ra, phải đi cắt bỏ, nếu không sẽ bị nghẹt.
Rõ ràng đất với gió luôn luôn đối chọi nhau, cái nầy trội thì cái kia bị ngăn trở. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách điều hòa làm sao cho nó được quân bình. Như vậy, mang thân nầy chúng ta thấy nó đang mâu thuẫn.

Trong nhà Phật dạy rằng, chúng ta điều hòa thân nầy giống như ông chủ điều hòa bốn con rắn sống chung trong một cái giỏ vậy. Nó luôn luôn thù địch nhau, muốn cho nó yên phải tìm cách điều hòa, đừng để nó cắn mổ nhau. Nhưng điều hòa nó tới mức nào? Kết quả ra sao? Cố gắng điều hòa, điều hòa tối đa, nhưng đến một lúc nào đó cái giỏ lủng bể thì mấy con rắn mạnh con nào con nấy chạy. Điều hòa giỏi như bác sĩ nhưng cũng có ngày cái giỏ sẽ thủng, mấy con rắn cũng chạy.

Nước chạy theo nước, gió theo gió, lửa theo lửa, đất về đất. Không ai có thể điều hòa được suốt năm nầy tháng kia cho tới năm bảy trăm năm được. Chỉ một giới hạn nào thôi. Như vậy phần thân do đất, nước, gió, lửa nên có mâu thuẫn với nhau còn nội tâm có mâu thuẫn không?
Ngày 13-5-2015, hết bài 4- 3/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

Khi dùng tâm kiểm tra thấy hơi thở đã ăn nhịp với bước đi đều đặn, tự tại, thanh thoát, là hành giả đã thỏa hiệp được với thân nghiệp. Việc sắp xếp cho thân tâm thích hợp với pháp tu là một vấn đề quan trọng để duy trì thân mạng sống còn mà tu hành. Ý thức được rằng hành giả không có một sức mạnh vô song và một trí tuệ siêu việt như Đức Phật, nên không thể làm y như ngài. Vì vậy, phải thỏa hiệp với thân nghiệp của mình, từng bước điều chỉnh hơi thở cho thân khỏi bệnh. Thân điều hòa, hơi thở điều hòa thì chắc chắn tâm cũng bớt phiền não.

Thân, hơi thở và tâm trở lại bình thường rồi, bấy giờ Tổ dạy rằng "Bình thường tâm thị đạo”. Từ đây, hành giả mới khởi tu được. Trở thành con người bình thường, bắt đầu quán sát, suy nghĩ, mới nhìn vật một cách khách quan, chính xác. Hành giả tập trung tư tưởng để suy tư pháp Phật, gọi là quán tâm, thuộc phần chánh tu. Pháp tu quán là dùng lời dạy cao quý của Đức Phật và hình ảnh từ bi, giải thoát của ngài để phá trừ phiền não từ vô lượng kiếp của hành giả.

Hành giả bắt đầu tư duy về ý nghĩa tại sao khi đi kinh hành, mỗi bước phải đi cách nhau bốn tấc. Bốn bước chân phải đặt xuống đúng tiếng mõ mang ý nghĩa gì và bốn bước chân trái mang ý nghĩa gì ?

Pháp số bốn có ý nghĩa quan trọng đối với pháp quán. Mỗi bước đi cách nhau bốn tấc tiêu biểu cho cuộc sống của hành giả lúc nào cũng đi theo pháp tứ Thánh đế, hay đi trên chân lý. Trên bước đường tìm chân lý, hành giả quán sát hai pháp của Tục đế và hai pháp của Chân đế. Hiểu được hai pháp của Tục đế, hành giả nhìn về thế gian, thấy thế giới chúng sinh đầy phiền não nhiễm ô. Ở lập trường Chân đế, thấy thế giới Phật thanh tịnh, giải thoát. Bên này có khổ và nguyên nhân của khổ; bên kia có giải thoát và con đường giải thoát.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 13-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 20: Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 10.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 14 Tháng 5, 2015 2:28 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 14-05-2015 ( 26 tháng 3 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

3. Theo Duy thức học của nhà Phật thì nội tâm chia ra các nhóm: nhóm thiện tâm sở và nhóm ác tâm sở. Thiện và ác có lẫn trong tâm ta hết. Có khi sự việc gì xảy ra chúng ta bực tức nên nói, làm quá trớn. Lát sau, thiện tâm sở nó rầy, nó nói mình làm như vậy không đúng cho nên chúng ta bị ray rứt, tự mình thấy khó, tự mình thấy khổ, tức là chính mình trừng trị mình rồi.

Cái thiện răn cái ác nhưng cũng có khi cái ác thắng cái thiện. Như lẽ ra chúng ta không nói tiếng nặng với ai, không làm cho người đau khổ, đó là tâm niệm của người tu. Vậy mà khi có điều gì làm mình nổi tức lên thì ác tâm sở quá mạnh, nó lấn lướt làm cho thành ra chú thiện trốn đâu mất.

Chú ác la lối một hồi chú thiện mới trồi đầu ra thì chuyện đã rồi. Nên nói mình có sẵn cái thiện mà cũng có sẵn cái ác. Nội tâm chúng ta lúc nào cũng có hai thứ đó giằng co với nhau khiến cho chúng ta bất an hoài.
Thân chống đối, tâm chống đối đều là mâu thuẫn cả, mà mâu thuẫn là gì? Thuẫn còn gọi là cây khiên, mâu còn gọi là cây giáo. Cho nên khiên đâm thì giáo đỡ, chỏi lại. Trong tâm chúng ta sẵn sàng mâu thuẫn.
Tự mình đã mâu thuẫn thì sống với mọi người có mâu thuẫn không? Đó là điều không ai muốn, nhưng làm sao được! Thân đã mâu thuẫn, tâm đã mâu thuẫn thì người khác cũng vậy. Cho nên có hòa hợp là có chống đối, không bao giờ tránh khỏi điều đó. Như vậy trong thể xác và tâm hồn chúng ta hai thứ đó, luôn có sự mâu thuẫn.
Ngày 14-5-2015, hết bài 4- 4/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

Khi đã ý thức đang đi trên tứ Thánh đế, tiến lên một nấc, hành giả quán rằng bốn bước chân trái tiêu biểu cho bốn việc khổ đau trên trần thế, là những việc sai trái dẫn mọi người vào sinh tử. Bốn bước chân phải tiêu biểu cho sự thanh tịnh, giải thoát của thế giới Niết bàn, chân hạnh phúc. Có thế giới Ta bà khổ đau, vì có bốn việc tạo thành thế giới đau khổ. Trái lại, cảnh giới Niết bàn an vui, giải thoát; vì được kết hợp bằng bốn pháp thanh tịnh.

Đi kinh hành, khi bốn bước chân trái đặt xuống, hành giả liền quán tưởng bốn pháp sau đây :

1 – Quán thân bất tịnh

Bước chân trái thứ nhất, hành giả nghĩ rằng thân vật chất này bất tịnh, ô uế, nhơ nhớp, thường được hình dung như một túi da đựng đồ hôi thối. Trái lại, thân Phật ở Niết bàn thanh tịnh, trang nghiêm. Ngài lấy tánh của muôn vật làm thân, nên thân Phật là Pháp thân thường trú. Và khi ngài hiện hữu trên thế gian, tuy cũng mang thân phàm như mọi người, nhưng Phật có đầy đủ 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp.

Quán sát thấy Đức Phật và hành giả mang thânphàm giống nhau. Tại sao ngài được mọi người kính trọng, còn hành giả lại bị ghét bỏ ? Đức Phật dạy rằng ngài trải qua vô lượng kiếp tu hành đạo Bồ tát, thân chỉ làm việc thiện; miệng chỉ nói lời đúng đắn, nhu hòa; tâm hoàn toàn nhớ nghĩ điều lành và mọi việc làm của ngài chỉ nhằm mang an vui đến cho mọi người. Với thân, khẩu, ý thuần khiết như vậy, mới kết thành thân Phật thanh tịnh, trong suốt như lưu ly.

Trái lại, hành giả mãi sống với tâm tham lam, ghét ganh, bỏn xẻn, kiêu mạn; miệng nói lời dối trá, sai quấy, độc ác; thân làm chuyện tội lỗi và sống một cuộc đời ích kỷ, vô nghĩa, không giúp ích gì cho ai. Thân tâm xấu xa như vậy mới tạo thành hình hài đau khổ, khó thương. Tâm hẹp hòi, mới trở thành thiển cận. Ngày tháng trôi qua, thân tâm tàn tệ lần mà không hay biết. Trải qua vô số kiếp, hành giả lăn lóc trên con đường khổ đau này. Ngày nay hiểu đạo, hành giả không còn ưa thích thân ô uế. Muốn bỏ nó để cầu chứng Pháp thân thanh tịnh như chư Phật, hay ít nhất có thân từ hoa sen hóa sinh.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 14-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 20: Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 10.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 15 Tháng 5, 2015 7:15 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 15-05-2015 ( 26 tháng 3 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

4. Nói rộng hơn ở thế gian, thế gian nầy có mâu thuẫn không?
Trong thế gian người ta thường nói có khí âm, khí dương. Âm với dương có chịu nhường nhau đâu. Dương nhiều thì nắng hạn khô, còn âm nhiều thì mưa dầm dề.
Âm dương lúc nào cũng chống chọi nhau, và cái nào tăng nhiều cũng nguy hiểm.
Như vậy âm dương ở thế gian cũng luôn luôn chống đối, chớ không phải hoàn toàn hòa hết.

Vì khí ở thế gian đối chọi nhau, luôn thay đổi cho nên ảnh hưởng tới con người, ít bửa cảm, sổ mũi nhức đầu v.v… Rõ ràng con người, không gian bên ngoài, sự sống trên mặt đất đều có sự chống đối, mâu thuẫn với nhau, chớ không phải lúc nào cũng hoàn toàn an ổn.
Cuộc sống ngoài thế gian làm cho chúng ta phải đau khổ, khi mưa dầm lúc nắng hạn do âm dương không điều hòa.
Ngày 15-5-2015, hết bài 4- 5/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

1 – Quán thân bất tịnh

Kinh hành, biết đưa hình ảnh thanh tịnh vào tâm, hành giả liền trở thành Phật; Phật này là Phật tâm. Chỉ cần một niệm tâm thanh tịnh, Phật xuất hiện. Từ một Đức Phật bên ngoài ảnh hưởng vào tâm, làm Phật tâm của hành giả sống dậy. Đức Phật có lòng từ bao la, nên tâm hành giả nghĩ đến ngài, liền trở nên hiền diệu. Người nhìn thấy hành giả cũng hiền theo. Đó là Đức Phật đã hiện vào nhân gian, hay thân hành giả đã được Phật hóa. Trên bước đường tu, hành giả giống Phật một phần, sẽ xóa được một phần trần tục.

2 – Quán thọ thị khổ

Bướm tung tăng bay lượn trong vườn hoa rất đẹp. Nhưng tham lam, dại khờ bắt nó, nắm vào tay, thì chỉ cầm được mớ lông độc tả tơi. Mọi người thường khởi tâm ham muốn tất cả vật trên trần thế. Tuy nhiên, Đức Phật dạy rằng người càng có nhiều vật sở hữu càng khổ; vì bị nó ràng buộc. Chẳng những họ khổ vì sự vật bên ngoài, thân ngũ ấm cũng bị nhiều bức bách khổ đau từ lúc chào đời đến khi nhắm mắt, không thể kể hết.

Trái lại, Đức Phật có phước đức viên mãn. Vì thế, đối với ngài, tất cả vật đều là phương tiện hành đạo; khi cần liền tự có đầy đủ. Và ngài trang nghiêm bằng Pháp thân thanh tịnh, nên ở thế giới của ngài chỉ có lạc thọ, mà không hề có khổ thọ.

Khi hành giả còn ở vị trí phàm phu, cần phải dùng pháp quán để phân biệt hai điều đối nhau là phải và trái, chơn và vọng, con đường tội lỗi và con đường giải thoát. Quán như vậy, hành giả xa lìa cái xấu, hướng tâm về thế giới cao đẹp.

Ở đây chỉ tạm dùng danh từ "lạc thọ” diễn tả những cảm nhận ở thế giới Phật, để đối lại danh từ "khổ thọ” ở thế gian. Sự thật trong thế giới Phật không còn sự đối đãi, tốt xấu, khổ vui. Vì tất cả pháp đều ở trạng thái tịch tĩnh; khó dùng ngôn ngữ phàm phu để diễn tả được. Chỉ khi nào hành giả thật sự bước vào sống trong thế giới của ngài, mới có được cảm nhận chân thật, chính xác. Vì thế, mọi sự diễn tả trạng thái cảm nhận về thế giới Niết bàn của chư Phật nằm ngoài sự lạm bàn của phàm phu.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 15-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 20: Hình ảnh Bản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 10.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 19 Tháng 5, 2015 12:11 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 19-05-2015 ( 02 tháng 4 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

5. Rồi tới con người với con người. Ở đây tôi nói người nam với người nữ. Thường người ta bảo nam thì cang, nữ thì nhu. Cang là cang cường, nhu là nhu hòa nên cũng là chỏi. Vì vậy, khi lập gia đình có chồng, có vợ thì cũng là sự chống chỏi; bên cang bên nhu làm sao mà giống. Cho nên vợ chồng thường hay cãi vả nhau cũng tại lý do đó. Những gì người nam đề nghị thì người nữ không chịu, người nữ đề nghị thì người nam không chịu. Như vậy, mới thấy cuộc sống gia đình giữa nam nữ muốn được hạnh phúc dễ hay khó? Đã là hai tính chất không giống nhau thì làm sao dễ được.

Quí vị mới thấy rằng cuộc sống luôn mâu thuẫn, không có lĩnh vực nào không có mâu thuẫn. Vì vậy, muốn cho cuộc sống trong gia đình được điều hòa thì phải hết sức khôn khéo. Đó là tôi nói chuyện cá nhân giữa nam nữ, bây giờ nói tới tập thể.
Ngày 19-5-2015, hết bài 4- 6/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

3 – Quán tâm vô thường

Hành giả phải nhớ rằng tất cả vật trên thế gian này luôn luôn biến đổi. Vật biến đổi, nên tâm cũng biến đổi theo. Vì vậy, Đức Phật dạy rằng tâm này vô thường. Hiểu được tâm vô thường của thế gian, hành giả sẽ thản nhiên trước sự thất hứa của người khác. Vật cũng như hoàn cảnh luôn thay đổi, thì lòng người thay đổi theo là điều tất yếu. Ngoài ra, quan niệm của con người về mọi vấn đề cũng thay đổi theo từng giai đoạn, từng thời kỳ. Ở thời kỳ thần quyền, phân quyền, dân quyền, thì người ta đều có cái nhìn khác nhau trên mọi lãnh vực.

Từ thế giới vô thường của Ta bà, hành giả kinh hành, bước vào thế giới thường còn bất biến của chư Phật. Tâm của Đức Phật và thế giới của ngài không thay đổi. Vì ngài an trú trong tịch tĩnh, hay ở dạng thể của các pháp, thường được gọi là thật tướng các pháp. Trên căn bản này, những gì Đức Phật dạy đều là chân lý tuyệt đối.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 15-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 21: Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 18.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 21 Tháng 5, 2015 4:54 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 21-05-2015 ( 04 tháng 4 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

6. Tập thể nào cũng có một lập trường riêng, sinh hoạt riêng, chính kiến riêng không giống nhau. Mà không giống nhau tức là có chống nhau. Nên nhìn chung, tất cả từ bản thân tới con người, gia đình, xã hội tất cả đều mâu thuẫn. Như vậy, chúng ta sống làm sao được an vui, làm sao được hạnh phúc mà ta cứ đòi hạnh phúc, đòi giống nhau thôi. Nếu gia đình giống nhau thì phải là nam hết, chớ một bên cang, một bên nhu thì làm sao giống nhau được. Vì vậy, đối với cuộc sống nầy phải khéo léo, khôn ngoan chớ không thể nào tưởng tượng được như ý mình. Ai nghĩ rằng những gì mình đề nghị ra mọi người đều nghe, đều tuân theo hết đó là ảo tưởng. Chỉ có mình đề nghị ra người ta phản đối nhiều hay ít mà thôi, chớ không bao giờ mọi người chấp thuận hết.

Hiểu như vậy rồi, chúng ta phải làm sao cho cuộc sống được ôn hòa, được vui vẻ? Nói điều nầy tôi nhớ những năm trước có người hỏi tôi: “Thưa thy, nếu có hai tp th thù đch nhau thì theo quan nim ca thy phi làm sao cho hai tp th đó hòa hp? Tôi trả lời rằng: “Có nước, có la thì có cơm ăn”.
Câu trả lời đơn giản vậy thôi. Quí Phật tử thử xét, thật ra người ta cứ sợ mâu thuẩn nhưng không ngờ chính cái mâu thuẫn là điều kiện để cho con người trong vũ trụ nầy có sự sinh hóa. Nam không cũng không sanh được, nữ không cũng không sanh được.

Muốn sự sanh hóa được liên tục tốt đẹp thì người điều hòa phải khéo. Như chúng ta có nước mà không có lửa, hay ngược có lửa mà không có nước thì có cơm ăn không? Phải có nước, có lửa và người khéo dùng nước, dùng lửa để nấu thì có cơm ăn. Chớ dùng nước để dập tắt lửa hay dùng lửa đốt cho cạn nước thì không có cơm ăn.
Ngày 21-5-2015, hết bài 4- 7/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

4 – Quán pháp vô ngã

Bước chân trái thứ tư, hành giả liên tưởng đến mọi cố gắng tích lũy của con người trên thế gian này. Đến cuối cùng, ba tấc hơi chấm dứt cuộc đời, tất cả sẽ hoàn không. Lúc sống, thường chấp tất cả vật xung quanh là của ta, mà khổ với cái ta này. Cũng vậy, thân của con người không bền chắc, thường được Phật ví như bọt bong bóng hay ánh nắng. Nhưng người ta si mê, lầm tưởng nó là vĩnh viễn; nên khổ mãi trong kiếp luân hồi.

Đức Phật dạy pháp vô ngã để dẫn dắt mọi người đến chân ngã. Trên bước đi kinh hành, dứt bỏ tất cả mộng tưởng điên đảo của trần gian và an trú trong chân ngã là thân chân thật. Hành giả sẽ trở thành bất tử như Đức Phật, có khả năng thâm nhập vũ trụ, lấy vũ trụ làm thân, hiện hữu khắp Pháp giới. Ngược lại, cố chấp trong thân xác hạn hẹp, thì muôn đời khổ đau với nó.

Như vậy, bốn bước chân trái giúp hành giả nghĩ đến bốn pháp là vô thường, khổ, không, vô ngã của thế giới Ta bà đau khổ, nhiễm ô. Và bốn bước chân phải gợi lên bốn pháp là thường, lạc, ngã, tịnh của thế giới Cực Lạc trong sạch. Hai hình ảnh này tương phản nhau. Theo bước đi kinh hành, mỗi ngày hành giả nhàm chán, xa lần đau khổ nhiễm ô của Ta bà và đến gần an vui, thanh tịnh của Niết bàn.

Với bốn bước chân phải, bước vô đúng tiếng mõ để cảnh tỉnh, nhắc hành giả nhớ đến thế giới thường hằng, bất biến. Bốn bước chân trái bước vào khoảng không, tiêu biểu cho pháp Không, nên trần tục đối với hành giả trở thành vô nghĩa.

Khởi đầu, hành giả phải quán hai pháp tương phản nhau là thanh tịnh, an lạc, giải thoát và khổ đau, triền phược để so sánh, lựa chọn. Nhưng với sự gia công tu tập, những buồn phiền khổ đau của phía trái từ từ biến mất theo bước lặng, trống không. Bấy giờ, quán sát đổi khác; vì chỉ còn bốn tiếng mõ và danh hiệu Phật giúp hành giả hướng tâm đến Đức Phật Thích Ca. Ngài là người duy nhất chỉ dạy cho hành giả nhận thức được con đường từ phàm phu đến thế giới Phật.

Gọi là thật tướng các pháp. Trên căn bản này, những gì Đức Phật dạy đều là chân lý tuyệt đối.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 21-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 21: Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 18.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 23 Tháng 5, 2015 3:19 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 23-05-2015 ( 06 tháng 4 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

7. Cho nên cuộc sống phải khéo điều hòa, nếu nặng bên nào cũng thất bại cả. Vợ chồng trái nhau, không giống nhau, nhưng đừng để bên nào thiệt thòi mà phải có cuộc sống vừa phải, không nên vì được phần mình mà mất lòng người thì gia đình tan nát.

Do đó chúng ta phải có cuộc sống hết sức khéo léo và đừng bao giờ chủ quan. Nhất là bên nam hay chủ quan ta là phái mạnh, cái gì cũng bắt phái yếu tuân theo, đó là điều không tốt, không khéo điều hòa. Đã không khéo điều hòa thì mầm đau khổ sẽ nảy sinh, nên đừng để bên nào bị thiệt thòi thì cuộc sống mới đi tới chỗ tốt đẹp, an vui, hạnh phúc.

Nhưng hạnh phúc trong cuộc đời chỉ là hạnh phúc gượng gạo, chớ không phải hạnh phúc thật. Vì hạnh phúc được kết hợp bởi hai thứ không giống nhau thì làm sao trường cửu được. Chẳng qua gắng gượng điều hòa nên cuộc sống tạm ổn, tạm vui, chớ không có hạnh phúc nào hoàn toàn như ý hết. Kể cả ông vua cũng không như ý nữa, bởi vì vua cũng có người chống, người phản lại chớ đâu phải ai cũng nghe theo.

Vì vậy, chúng ta phải điều hòa để cho cuộc sống được tốt đẹp. Như vì nồi cơm chúng ta phải điều hòa lửa, nước. Nhờ có điều hòa lửa, nước nên chúng ta có cơm ăn ngon.

Cũng vậy, trong cuộc sống khéo điều hòa thì gia đình hạnh phúc, vợ chồng vui, con cái tốt. Đừng bao giờ nghĩ tưởng dùng thế mạnh đàn áp người ta phải theo mình. Bởi khi người ta bị đàn áp họ phải tuân theo, nhưng trong lòng họ không phục, thế nào có lúc họ cũng phản ứng lại thôi. Cho nên khéo điều hòa quân bình thì mới tốt, mới là người sống khôn ngoan. Còn mình giỏi, mình khôn rồi bắt người ta cũng theo mình thì đó là chưa thực khôn ngoan.
Đây là chuyện mâu thuẫn và điều hòa giữa con người, gia đình, xã hội. Tôi nói điều hòa, vậy điều hòa bằng cách nào?
Ngày 23-5-2015, hết bài 4- 8/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

Bước chân phải thứ nhất đúng vào tiếng niệm Nam Mô.
Nghĩa là hành giả đứng ở lập trường chúng sinh nhìn về Phật, chắp tay cung kính, đặt trọn niềm tin nơi ngài và nguyện theo bước chân ngài.

Niềm tin của hành giả đối với Đức Phật là một niềm tin được trí tuệ hướng dẫn. Hành giả quan sát trên thế gian này, có những biểu tượng tốt được loài người phong là Thánh. Những ông Thánh này chỉ tạo được ảnh hưởng và làm lợi ích trong một phạm vi nào thôi. Lời nói của các vị này cũng chỉ có giá trị ở một thời điểm nào đó.

Riêng Đức Phật, trong các vị Thánh, ngài ra đời trước nhất, thuyết kinh nhiều nhất, mà không phạm phải lỗi lầm nào. Kho tàng giáo lý của Đức Phật để lại cách nay hàng ngàn năm, mọi người trên thế giới còn đang tìm hiểu, nghiên cứu và chưa ai dám kết luận Đức Phật sai. Vì vậy, hành giả chọn Đức Phật làm đối tượng tu hành, đặt trọn niềm tin cung kính ngài.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 21-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 21: Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 18.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 24 Tháng 5, 2015 11:18 am

I. Thực tập đời thường? Ngày 24-05-2015 ( 07 tháng 4 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

8. Phật dạy, muốn điều hòa phải tập hai đức tánh: NHẪN NHỤC HỶ XẢ, tức thế gian nói nhẫn nhịn và tha thứ. Muốn nhẫn nhịn và tha thứ thì trước tiên chúng ta phải có cái nhìn thật đạo lý.
Có lần tôi được hỏi rằng: -Thầy làm Phật sự có gặp những trở ngại do người khác tạo ra không?.

Tôi nói: -Có
.
Hỏi: -Như vậy thầy nghĩ sao về người gây trở ngại cho thầy?.

Tôi trả lời: -Trước mắt tôi không có kẻ thù, chỉ có những người bạn đã thông cảm và chưa thông cảm thôi.

Nhìn cuộc đời phải như vậy. Những người đã thông cảm thì tốt với mình, còn những người tuy chưa thông cảm nhưng họ cũng là bạn, chớ không có thù. Như vậy, trong gia đình, vợ chồng chẳng lẽ coi nhau như kẻ thù.
Nên nếu có việc vui buồn xảy ra thì cũng nghĩ rằng đây là người bạn chưa được thông cảm, rồi sẽ tìm cách thông cảm, chớ đừng bao giờ coi như kẻ thù. Chẳng những trong gia đình mà kể cả mọi người bên ngoài, chúng ta cũng phải có cái nhìn cởi mở, thương yêu. Có thế mới giải quyết được nổi khổ của con người.

Trên thế gian nầy tràn trề đau khổ bởi vì người mạnh cứ nghĩ mình là hơn, rốt cuộc là gây đau khổ hoài.
Hiểu được chúng ta mới thấy rằng: sống để đem lại an vui cho mình, cho người. Muốn được như vậy thì mình đừng xem ai là kẻ thù hết. Đó là chúng ta biết sống, chúng ta khéo léo.

Quí Phật tử cũng thấy, bao nhiêu năm rồi, người thì phê bình thế nầy, kẻ thì mắng nhiếc thế kia mà thầy cũng cười thôi. Ai làm gì làm, vì họ chưa thông cảm, những người bạn chưa thông cảm; nói gì thì nói, lâu rồi họ cũng thông cảm thôi.
Chớ nghe liền nổi tức la lối với nhau, rốt cuộc rồi thành một đám cãi lộn, không có đạo đức gì hết.

Làm sao trong cuộc sống ở gia đình vợ chồng biết nhịn nhau như vậy. Vợ chồng là bạn nên cần hòa vui, còn nếu chưa thông cảm thì là người bạn chưa thông cảm, chớ đừng bao giờ nghĩ là kẻ thù. Nếu thấy là kẻ thù thì dễ đi đến đổ vỡ tan nát.
Đó là lẽ thật, cuộc sống từ cá nhân, gia đình cho tới tập thể, không bao giờ hoàn toàn đúng theo ý mình, được chừng 60% - 70% là tốt lắm rồi, chớ đừng đòi hỏi phải như ý hết. Những người đòi hỏi như vậy là hiểu sai lầm, không đúng lẽ thật.
Ngày 24-5-2015, hết bài 4- 9/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

Bước chân phải thứ hai đúng vô chữ Thích Ca.
Thích Ca là Năng Nhơn, nghĩa là đấng vạn năng, toàn năng, trọn lành. Vì ngài đã làm những việc mà người đương thời không làm được và cả người hậu thế cũng không làm được. Ngài ra đời trong một nước có nhiều sắc tộc, vào thời kỳ phức tạp, đầy dẫy các học thuyết. Giáo lý trong sáng của ngài đã đánh đổ được các học thuyết ấy.

Sống trong xã hội mà mọi người cúi đầu khuất phục chế độ giai cấp, ngài dám chủ trương xóa bỏ giai cấp, nhưng không ai làm hại ngài được. Vô Não chuyên giết lén, đuổi theo sát hại Phật. Ưu Lầu Tần Loa Ca Diếp thả rắn hại Phật và vua A Xà Thế cho voi say giết Phật. Thế mà họ không thể hại được ngài và sau cùng đều trở thành đệ tử ngài.

Xuất thân từ giai cấp cao nhất, ngài thản nhiên từ bỏ tất cả, để sống với giai cấp thấp nhất. Và giáo đoàn của ngài đã dung hóa được mọi giai cấp chung sống hài hòa với nhau. Đức Phật không dùng một tấc sắt hay dụ dỗ để chinh phục người, mà tất cả đều quy ngưỡng, tôn kính ngài.
(Còn tiếp... Tác giả HT Thích Trí Quảng)
Ngày 24-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 21: Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 18.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 25 Tháng 5, 2015 3:34 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 25-05-2015 ( 08 tháng 4 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

9. Bây giờ làm sao để thấy người chung quanh chúng ta là bạn?- Phải tập nhẫn nhịn. Bởi vì con người ai cũng có sẵn “ác tâm sở” là nóng giận, đàn ông, đàn bà ai cũng nóng giận. Khi mình nóng giận nói lời không phải thì người khác cũng nóng giận nói lời không phải.

Vậy thì làm sao? Cái phải về mình hết hay mỗi bên nhường một chút. Chúng ta có cái tật hay cãi lý. Cãi cho ra lý mà lý nó không có thật, thường thường lẽ phải ở kẻ mạnh chớ không phải ở cái lý (vì ai cũng có cái lý).

Cho nên đừng đòi hỏi lẽ thật, chỉ có ai mạnh, ai được nhiều người bênh vực thì người đó phải. Còn ai yếu, ít người bênh vực thì không phải. Ở đời là như vậy thôi.

Thời nay, người ta dùng lá “phiếu”, dù người không hay lắm nhưng được lòng thiên hạ thì cũng được “phiếu”, còn người dù cho hay mà thiên hạ không hiểu cũng không được “phiếu” như thường. Đừng cho rằng những gì hay, những gì phải thì sẽ được. Chỉ khéo được nhiều người mến, được nhiều người ủng hộ hoặc đưa ra những gì đúng với sở nguyện của họ thì hưởng ứng, họ theo mình. Ngược lại, dù có đưa ý kiến đúng mà họ không muốn thì họ cũng không theo như thường. Như vậy, không hẳn nhiều người khen là lẽ phải. Lâu nay chúng ta cứ ngỡ rằng được nhiều người chấp nhận, đó là lẽ phải. Không phải như vậy. Được phần đông quần chúng theo thì trong đó đa số là những người xu hướng thôi.

Chỉ chúng ta tùy thuận với nhau, nhường nhịn nhau để mà sống. Đừng nói việc nầy phải, ai làm khác thì sát phạt họ, nghĩ như vậy là không được.

Người chồng thấy mình phải, người vợ cũng thấy mình phải rồi đòi sát phạt nhau. Như vậy là có hai quan tài rồi. Trong cuộc sống, chúng ta phải một phần, người kia phải một phần, thôi thì nhường nhịn nhau cho tốt đẹp, đó là hạnh nhẫn nhục của đạo Phật.
Ngày 25-5-2015, hết bài 4- 10/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

Bước chân phải thứ ba đúng vào chữ Mâu Ni
là tịch mặc, vắng lặng. Vắng lặng từ nét mặt, cho đến tâm hồn. Tất cả phiền não, khổ đau, ghét thương không có trong tâm Phật. Ngài không bao giờ tranh chấp với người. Đức Phật luôn luôn an trụ trongtrạng thái tĩnh lặng và thể hiện sâu sắc hạnh nhu hòa nhẫn nhục.

Kinh hành bước theo Phật, để tâm hành giả trở thành trầm tĩnh và hiền lành đối với tất cả mọi người.

Bước chân phải thứ tư đúng vô chữ Phật, nghĩa là giác ngộ, sáng suốt. Hành giả theo Phật là nương với trí tuệ sáng suốt của ngài, nương sự chỉ đạo và lòng từ bi của ngài, xây dựng một cuộc sống cao đẹp có ý nghĩa.

Tóm lại, pháp kinh hành niệm Phật bên ngoài chỉ thấy động tác đơn giản. Tuy nhiên, thực hành pháp phương tiện này, tâm trở thành thanh tịnh và đưa hành giả trở về bến giác.

Từng bước chân đi kinh hành niệm Phật, hành giả đem Phật vào tâm, dùng gươm trí tuệ cắt đứt dây tham ái là cái phát xuất ra mọi tội lỗi, si mê. Vì vậy, hành giả càng hành trì pháp kinh hành niệm Phật, thì thế giới Phật càng đến gần hơn và tri kiến Phật càng được khai mở. Từ đó, hành giả nhận chân được con đường của Đức Phật đi thật là trong sáng và bất diệt. Hành giả đem cả thân mạng mà quy y Phật; nguyện làm những việc như ngài đã dạy; phát tâm vô thượng, cầu đắc quả vị Chánh đẳng giác.

Muốn phát tâm vô thượng, phải bỏ tâm hẹp hòi, tham chấp; mở rộng tâm để thông được với tâm Phật. Hành giả sẽ dễ dàng khoan dung, tha thứ mọi ám hại, hay phỉ báng vô tình hoặc cố ý.

Kinh hành luôn ghi nhớ lời dạy của Đức Phật, lần sửa đổi tâm tánh cho giống Phật, làm theo hạnh Phật. Nương theo ngài, tâm hành giả bừng sáng. Nhờ Phật bên ngoài ảnh hưởng Phật tánh bên trong của hành giả, tâm trở thành thanh tịnh, sáng suốt; vụt bỏ được dại khờ từ vô lượng kiếp. Được như vậy, hành giả thấy mình cũng vạn năng như Đức Thích Ca, làm được những việc khó làm trong đời ác trược. Và hành giả nguyện cho mọi người cùng hiểu, cùng đi trên con đường vô thượng cao quý của Đức Phật.

(Bài giảng tại giảng đường chùa Xá Lợi mùa Phật Thành Đạo PL 2526-1982.
Tác giả HT Thích Trí Quảng)Ngày 25-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định
Ngày 15-4-2015 Định Trong Tứ Oai Nghi
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

Thật đúng như lời người xưa nói: "Chớ đừng nóng giận, nóng giận làm cho bạn già mau".

Ðúng vậy, 'khi một người nóng giận trông họ rất xấu xí, đau khổ, nóng giận làm mờ ám tâm trí và khiến họ không thể phân biệt được đúng sai, phải trái. Người đang sân hận không còn biết ý nghĩa, không còn thấy một ý tưởng hay ho nào cả. Họ bị bao phủ trong sự tăm tối như thể người mù'.

Ðây là hậu quả của sân hận, vì vậy cần phải kiểm soát nó cho đến khi sân hận này có thể được trừ diệt hoàn toàn.

Mettà là thuốc giải độc hữu hiệu nhất nhằm hoá giải sân hận trong chính bản thân ta. Nó cũng là loại thuốc kỳ diệu nhất nhằm hoá giải lòng sân hận của kẻ khác đối với chúng ta. Chúng ta hãy mở rộng lòng từ đến tất cả những ai đang cần nó với một tấm lòng rộng lượng vô biên.
Trong các bài kinh ta thường gặp lời vấn an sau đây, do bậc Ðạo Sư đặt ra mỗi khi gặp các vị đệ tử của mình:

"Các con có được an vui không, cuộc sống của các con như thế nào? Như Lai tin rằng các con được an vui, rằng cuộc sống của các con không đến nỗi thiếu thốn (khất thực không khó khăn). Như Lai tin rằng các con sống với nhau bằng tinh thần thân ái, vui vẻ, sống hoà hợp như nước với sữa, nhìn nhau với ánh mắt từ hoà mát mẻ".
(Còn tiếp phần 15)
Ngày 01-05-2015 bài 2- 16/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 22: Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 24.05.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thực Tại Hiện Tiền, Quý II-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 27 Tháng 5, 2015 10:11 am

I. Thực tập đời thường? Ngày 04-06-2015 ( 18 tháng 4 năm Ất Mùi.)

Bài 4:
Dung hòa cuộc sống theo tứ đại tương thông.

11. Tóm lại, muốn cho sự sống tốt đẹp bình yên thì phải đủ ba điều kiện: từ bi, nhẫn nhục và hỷ xả.
Nói theo thế gian là tình thương, nhẫn nhịn và tha thứ. Điều cấm kỵ nhất là đừng bao giờ ôm ấp ảo tưởng rằng ai cũng phục tùng ta, chìu theo ý muốn của ta hết. Đó là lầm to.

Kinh nghiệm trong cuộc sống đã cho thấy, tôi sống chung quanh năm sáu trăm Tăng Ni, không bao giờ tôi dám ảo tưởng rằng ai cũng giống hệt tôi và tôi nói ai cũng nghe. Có những điều họ nói không vừa ý tôi, nhưng rồi tôi cũng bỏ qua, không có buồn. Chớ nếu mỗi chút mỗi buồn thì chắc tôi chết sớm lắm. Thôi thì việc gì cũng bỏ qua, miễn họ tu được là tốt.

Vì vậy, quí Phật tử nhớ, vợ chồng có gì trái ý nhau nên bỏ qua, miễn gia đình bình yên, con cái học hành đàng hoàng, khôn lớn nên người là được rồi, những gì riêng tư thì bỏ qua hết. Vì việc chung nên bỏ cái riêng thì sẽ được an ổn.
Ở trong gia đình chẳng những vợ chồng không giống nhau mà cha mẹ, con cái cũng không giống nhau. Muốn được bình yên vui vẻ thì trên dưới cũng phải điều hòa.

Cái khổ là cha mẹ không bao giờ nhịn con. Con có chịu nhịn hay không chịu nhịn cha mẹ thôi chớ cha mẹ không bao giờ nhịn con; mà chắc gì cha mẹ đã đúng 100%.
Bởi vì người ta cứ cho rằng cha mẹ sanh ra con cái nên cha mẹ là bề trên, con cái không có quyền cãi. Nhưng thật ra cha mẹ sanh là sanh thân thể thôi, chớ đâu có sanh được tâm hồn. Tâm hồn con cũng có cái hay riêng của con nên cha mẹ cũng phải nhịn.

Như tôi là thầy, đâu thể nhịn trò, nhưng có khi thầy cũng bỏ qua. Bỏ qua tức là nhịn rồi. Nhờ vậy tôi điều hòa được mấy trăm người, chứ nếu bắt như mình mà người ta không được như mình, rồi đuổi đi hết thì thôi, chắc tôi cũng sống một mình thôi. Hiểu được như vậy mới thấy nhờ chúng ta khéo điều hòa nên mọi việc được tốt đẹp. Đây là phương pháp thứ nhất, phương pháp tương đối.
Ngày 04-6-2015, bài 4- 12/14) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
*****************
Links:
Ngày 2-4-2015, Hết bài 3) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Ngày 10-4-2015, Hết bài 4) Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ.
Ngày 14-4-2015 Hết Bài 1 Chánh ngữ: nhiều tác giả
Ngày 01-5-2015, bài 3 Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 08-05-2015 bài 4 hết) Re: Chánh mạng: nhiều Tác-giả

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

Kinh Hành:

(Bài giảng tại giảng đường chùa Xá Lợi mùa Phật Thành Đạo PL 2526-1982.
Tác giả HT Thích Trí Quảng)Ngày 25-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
****************
Links
:
Ngày 25-05-2015 (Bài 1...) Định Trong Tứ Oai Nghi
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Ngày 10-04-2015 Hết Bài 1 Bát Chánh Đạo: 8 Chánh Định

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

CHÁNH TƯ DUY (SAMMÀ-SAMKAPPA)

16.Những tư duy từ ái (tâm từ) khi đã phát triển cao độ làm như có một từ lực rất mạnh. Ta có thể gây ảnh hưởng và chiếm được tình cảm của người khác bằng cách rải những tư duy từ ái cao thượng này. Sức mạnh của lòng từ (Mettà) như đã được chứng minh qua cuộc đời của Ðức Phật và điều này có thể tìm thấy trong rất nhiều mẫu chuyện kể về Ngài... Nổi bật nhất trong số đó là câu chuyện về Roja, một công tử dòng Malla. Lần đầu tiên khi những người dân Mallas biết rằng Ðức Phật sẽ viếng thăm kinh đô Kusinàrà của họ, tất cả mọi người quyết định đi gặp Ngài. Dù mới đầu Roja không muốn đi cùng với họ, nhưng cuối cùng anh ta cũng phải miễn cưỡng đồng ý. Do năng lực từ tâm của Ðức Phật, anh ta bị cuốn hút đến Ngài như chú bê con đi tìm mẹ, ngay trước khi chưa thấy mặt bậc Ðạo Sư. Ðây là một trường hợp điển hình về sức mạnh thần thông của Mettà (Mettà iddhi).

Việc thu phục dạ xoa Àlavaka, cảm hoá tướng cướp Angulimàla, cảm thắng voi say Nàlàgiri và rất nhiều trường hợp khác là những thí dụ về từ tâm của Ðức Phật.
Một điều khá thú vị khi thấy rằng một số các vị giáo chủ đương thời với ngài, đặc biệt là các ngoại đạo sư, rất sợ Ðức Phật và không dám phái môn đệ của họ đến gặp Ngài, sợ rằng họ sẽ bị cải đạo theo phật. Ðiều này rất rõ ràng qua đoạn kinh sau:
Một lần nọ Nigantha Nàtaputta (Jaina Mahàvìra) muốn phái tục gia đệ tử nổi tiếng của mình là Upàli đến gặp Ðức Phật để phản bác những lời của Ngài về một điểm dị biệt nào đó. Khi ấy Dìghatapassin (một du sĩ khổ hạnh của phái Jaina), nói với Nàtaputta lời này: "Theo con, thưa Tôn giả, phái gia chủ Upàli đi luận tranh với Sa-Môn Cồ Ðàm là điều không nên chút nào cả. Vì Sa-Môn Cồ Ðàm rất là lừa lọc, ông ta biết chú thuật, nhờ đó có thể lôi cuốn đệ tử của các môn phái khác (Gotamo màyàvi àvattanim màyam jànàti)".
Có lẽ họ không biết rằng chính từ tâm (Metttà) của Ðức Phật đã lôi cuốn mọi người theo Ngài, chứ không có 'chú thuật' nào cả.
'

Nhờ sống với lòng từ, ta đã góp phần vào kho tàng hạnh phúc của nhân loại, làm cho thế gian tươi sáng hơn, trong sạch hơn và chắc chắn không còn con đường nào khác để chuẩn bị cho ta một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người xưa nói:
'Không có vận rủi nào tệ hại hơn sân hận và không có nơi nào an ổn để tránh sự thù nghịch của kẻ khác hơn là lòng từ. Một tấm lòng mà trong đó thù hận đã chết cứng'
.
"Nếu ta muốn phát triển một lòng từ được xem là vĩ đại thực sự, rửa sạch mọi tham muốn chấp giữ và sở hữu, lòng từ trong sạch cực kỳ đó phải không bị ô nhiễm với bất kỳ dục vọng nào, lòng từ đó không trông đợi chút lợi lạc vật chất nào, nghĩa là một hành động từ ái không vụ lợi, lòng từ đó phải vững chắc nhưng không chấp giữ, bất động mà không ràng buộc, dịu dàng và điềm tĩnh, rắn chắc và có thể xuyên thấu được như kim cương nhưng không tác hại, giúp đỡ nhưng không can thiệp, một tình thương mát mẻ, tiếp thêm sinh lực cho mọi người, cho nhiều hơn nhận, trang nghiêm mà không kiêu mạn, mềm mỏng nhưng không uỷ mị, lòng từ mà chỉ đưa ta đến đỉnh cao của sự thành tựu tinh khiết, trong một con đường như vậy chắc chắn không thể có chút sân hận nào nữa".

"Lòng từ là một sức mạnh năng động. Mọi hành động của người có lòng từ đều được làm với tâm vô nhiễm nhằm giúp đỡ, cứu giúp, khích lệ, làm cho con đường của tha nhân dễ đi hơn, bằng phẳng hơn và thích nghi hơn để họ chiến thắng khổ đau, hoàn thành hạnh phúc cao nhất".

"Cách thức để phát triển lòng từ là nhờ suy xét đến những độc hại của sân hận, những lợi ích của vô sân; nhờ suy xét hợp theo sự thật, hợp theo nhân quả (nghiệp), thấy rằng: Thực ra không có gì phải sân hận, sân hận chỉ là một lối xử sự ngu xuẩn của cảm xúc ngày càng nuôi lớn thêm vô minh, cản trở chánh kiến mà thôi. Sân hận thì hạn chế, lòng từ thì giải thoát. Thù hận bóp ngẹt, lòng từ giải phóng. Thù hận đem đến hối tiếc, tâm từ mang lại an lạc. Thù hận làm cho dao động; lòng từ làm cho yên tĩnh, vắng lặng và thanh tịnh. Thù hận gây chia rẽ, lòng từ đem lại sự hoà hợp. Thù hận làm cho chai cứng (con tim), lòng từ làm dịu lại. Thù hận gây trở ngại, lòng từ trợ giúp. Như vậy, nhờ suy xét đúng đắn và hiểu rõ hậu quả của sân hận cũng như lợi ích của lòng từ, ta nên tu tập tâm từ mát mẻ này"
(Còn tiếp)
Ngày 04-06-2015 bài 2- 17/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Links:
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 3: Chăm sóc bản thân mình
Chăm sóc bản thân cũng là điều quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng, bao gồm lối sống (thói quen) lành mạnh, học cách kiểm soát stress, nhận diện các giới hạn về năng lực bản thân (khả năng làm được gì và không làm được gì), lên lịch các hoạt động thư giãn mỗi ngày.

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày - Khủng hoảng cũng khởi phát từ các vấn đề và bất ổn về giấc ngủ. Dù tâm trạng tốt hay không tốt cũng phải có giờ giấc ngủ nghỉ ổn định và đầy đủ.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày - Thiếu ánh sáng mặt trời càng làm khủng hoảng xấu thêm. Ra ngoài tản bộ, uống tách cà phê hoặc ăn sáng ngoài trời, dạo công viên… ít nhất 15 phút mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn.
Ngày 05-05-15 bài 5- Điều 3, tiếp... Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 23: Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 02.06.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Trang trước

Quay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron