Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Tin nóng: thực phẩm không an toàn

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Tin nóng: thực phẩm không an toàn

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 20 Tháng 1, 2015 5:26 pm

Thu hồi khẩn cấp táo caramel khiến 3 người tử vong

Ngày 20/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo về việc thu hồi táo và sản phẩm táo caramel khiến 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 01 ca bị sảy thai tại Mỹ.


Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 19/01/2015, Cục đã nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.


Việc táo và các sản phẩm táo caramel nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes đã khiến 32 người/11 bang bị nhiễm vi khuẩn. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Điều đáng nói là các sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Inđônêsia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.


Hình ảnh
Táo nhiễm khuẩn ở Mỹ khiến 31 người nhập viện.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã nhanh chóng chỉ đạo và thông báo khẩn cấp tới các doanh nghiệp nhập khẩu nhằm rà soát các sản phẩm bị cảnh báo để kịp thời thu hồi sản phẩm liên quan (nếu có);


Đồng thời, chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp. Song song với đó, Cục ATTP đã có công văn khẩn gửi tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.


Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Ngoài ra, 3 công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes là:

+ Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri);

+ Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California);

+Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Lê Phương
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Tin nóng: thực phẩm không an toàn

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 21 Tháng 1, 2015 10:27 am

Vi khuẩn trong táo caramel Mỹ gây sẩy thai, dị tật?

(Kiến Thức) - Vi khuẩn Listeria monocytogenes nhiễm trong táo caramel Mỹ có thể gây
viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng ối, tử vong ở trẻ sơ sinh. TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết: "

Nguy cơ của loại vi khuẩn Listeria monocytogenes không chỉ dừng lại ở việc gây ra ngộ độc thực phẩm, mà chúng còn gây ra các bệnh lý nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu, viêm não, nhiễm trùng huyết...".

Theo TS. Lâm Quốc Hùng, vi khuẩn Listeria khi nhiễm vào cơ thể thường không phát bệnh ngay mà có giai đoạn ủ bệnh sau một thời gian khá lâu, trung bình khoảng 3 tuần, thậm chí đến 2 tháng. Chính vì lý do đó mà ta thường không nhận biết sự tấn công của loại vi khuẩn này.

Hình ảnh
Táo caramel Mỹ đang bị thu hồi khẩn cấp vì nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. (Ảnh minh họa)


Dấu hiệu khởi phát của việc nhiễm khuẩn ở người là sốt, khó chịu, đau cơ...Nếu độc tố của vi khuẩn đủ mạnh chúng sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm cấp tính sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm khoảng 24-72 giờ.

Các triệu chứng điển hình là nôn mửa, tiêu chảy, đau quặn bụng, nhức đầu...".
Thông tin từ Học viện Quân y vi khuẩn Listeria monocytogenes (gọi tắt là LC) là trực khuẩn gram dương, ám khí hoặc kị khí. Vi khuẩn này phát triển ở nhiệt độ từ 1 - 45oC, không tạo bào tử nhưng có chuyển động điển hình khi được cấy ở nhiệt độ 20 - 25oC. Với những ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn này thời gian ủ bệnh từ từ 2 - 6 tuần. Những thực phẩm bị nhiễm khuẩn


làm lây bệnh thường là: xà lách trộn, sữa tiệt trùng, pho mát mềm, patê, thịt lợn đóng gói và xúc xích kẹp bánh mì... Vi khuẩn Listeria monocytogenes không giống các vi khuẩn gây bệnh đường ruột thông thường khác mà có thể gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, tử vong ở trẻ sơ sinh. Vi khuẩn này gây hại với nhiều nhóm người đặc biệt là thai phụ, trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong ở trẻ đến 30%...

Hình ảnh
Hình dạng vi khuẩn Listeria monocytogenes gây nhiều bệnh khủng khiếp ở người.

Sản phụ nếu bị nhiễm trong ba tháng đầu của thời gian mang thai thì có thể bị sẩy thai, nếu bị nhiễm trong giai đoạn cuối, sẽ đẻ ra thai chết hoặc hài nhi rất ốm yếu, bệnh tật. Vi khuẩn Listeria

monocytogenes thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh. Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc cho con trong quá trình sinh nở. Đối với những người có sức khỏe bình thường, khi nhiễm khuẩn LC thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức giống như bị cảm cúm. Có thể có sốt nhẹ, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy và đôi khi bị chóng mặt.


Để giảm thiểu bệnh gây ra bởi Listeria monocytogenes cần chú ý những điểm sau: Luôn nấu kỹ thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật, rửa sạch rau sống kỹ trước khi ăn, để thịt tươi sống riêng biệt với rau và các thực phẩm ăn sẵn khác. Đun nóng lại những thức ăn thừa, thức ăn sẵn và những thực phẩm bảo quan trong tủ lạnh. Không ăn bánh pate, hải sản đông lạnh trừ khi đã được đun nấu kỹ.

Không dùng sữa tươi chưa được thanh trùng và các sản phẩm từ loại sữa này.Đối với phụ nữ mang thai chú ý không ăn các loại pho mát mềm trừ khi chúng được chế biến cẩn thận.

Thu Nguyên
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron