Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 21 Tháng 3, 2015 2:55 pm

I. Giới học Ngày 21-03-2015 ( 2 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Tu trong lúc làm việc bận rộn

3. Có nhiều người bận lo kế sinh nhai cho gia đình, họ tất bật từ sáng sớm đến chiều tối, về đến nhà trời đã tối, vậy còn thì giờ đâu mà tu? Nếu chúng ta khuyên họ phải tụng kinh, sám hối, ngổi thiền thì chắc chắn họ không thể làm được.

Nếu nói như vậy thì những người bộn bề công việc sẽ không tu được sao? Nhưng ta phải hiểu rằng, tu ở đây là buông xả ý nghĩ xấu ác làm tổn thương người vật, nuôi dưỡng ý nghĩ tốt đẹp để cùng thương yêu san sẻ giúp đỡ nhau.

Tu là bỏ lời nói hung dữ ác độc thành lời nói hiền hòa ái kính, dừng ngay những hành động xấu ác làm tổn thương người khác, tạo những hành động thiện ích để cùng san sẻ với mọi người, như vậy trong bộn bề công việc, chúng ta vẫn có thể tu được.

Trong lúc làm việc cũng thế, ta làm việc nào chỉ biết việc đó, ta chỉ chú tâm vào công việc mình đang làm. Từ anh giám đốc cho đến cán bộ công nhân viên, tất cả đều phải chú tâm vào công việc của mình. Giám đốc sau khi phân công, điều hành xong thì làm nhiệm vụ theo dõi giám sát, nhờ vậy kịp thời giải quyết những khó khăn, bất trắc.

Người kế toán chú tâm vào việc đánh máy của mình, cho nên tính toán chính xác không sai con số. Chị lao công quét dọn chỉ chú tâm vào công việc sẽ nhìn thấy rõ chỗ nào dơ sạch nhiều mà lau chùi cho kỹ càng. Anh bảo vệ thường quán sát người ra vào cơ quan, biết rõ từng người một trong quan hệ giao dịch, để kiểm soát và quản lý chặt chẽ mọi vấn đề.

Và tất cả mọi phòng ban nghành đoàn thể, cứ như thế mỗi người đều có trách nhiệm riêng, chúng ta chỉ chú tâm vào công việc được giao để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhờ vậy năng suất lao động nâng cao và công việc được hoàn thành đúng thời gian hoặc trước thời hạn.

Tu trong công việc là điều kiện cần thiết mà ai cũng phải có ý thức được trách nhiệm của mình, nhờ chú tâm quan sát rõ ràng ta làm việc ít thấy mệt mỏi và không bị thời gian chi phối. Nếu trong làm việc ta không biết tập trung sẽ lãng phí thời gian làm thiệt hại cho cơ quan, vì đi trễ về sớm và trong khi làm việc, trông cho mau hết giờ để về nhà hoặc đi chơi.

Tu trong bộn bề công việc sẽ giúp cho ta biết cách hóa giải được nhiều thứ bằng kinh nghiệm của chính mình, từ đó ta dễ dàng kiểm soát tâm bất chính phát sinh, nhờ vậy ta làm tròn trách nhiệm được giao.
(Thích Đạt Ma Phổ Giác :Tu Trong(Ngày 21-3-2015 đọc tiếp bài 3- 4/4) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]1. Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

2. Dù tốt nghiệp cử nhân ngoại ngữ, nhưng mối lương duyên trong kinh doanh vẫn luôn đeo bám bà. Bà Nga nghiên cứu rất nhiều về tài liệu kế toán, xuất nhập khẩu và đặc biệt chú trọng những kiến thức về thiên nhiên, sức khỏe con người nên trong lòng lúc nào cũng nung nấu ước nguyện làm ra sản phẩm tốt cho sức khỏe để phục vụ người tiêu dùng.

Một lần đến Nha Trang, tình cờ bà phát hiện rong biển trôi đầy trên mặt nước. Bà nghĩ, đây là một loại thực vật rất tốt cho sức khỏe, nếu chế biến thành nước uống hàng ngày, không những chữa được nhiều loại bệnh mà còn tránh lãng phí. Từ ý nghĩ đó bà lập tức mang nguyên liệu này về Sài Gòn và cùng chồng (thành viên Hội Y học dân tộc thời điểm đó) nghiên cứu bào chế ra sản phẩm. Cũng từ những sản phẩm này, bà Nga nghĩ ra hàng loạt những nguyên liệu thực vật, rau, quả có ích khác để chế biến thành trà.
(Ngày 19-03-2015, Xem tiếp bài 1- 3/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

7.Từ đây, chúng ta thấy rằng 'xuất gia'(Pabbajjà) và xuất ly khỏi dục lạc ngũ trần (Nekkhamma)
là một. Mục đích của xuất gia là xoay lưng lại với những phiền não dục (Kilesa kàma) và xả bỏ vật dục (Vatthukàma). 'Xuất gia' thực sự là hy sinh bản thân mình và lòng ham muốn xuất gia như vậy sẽ là chân chánh nếu nó đem lại kết quả an vui. Ðây không phải là con đường mà tất cả mọi người theo đuổi, vì bỏ lại đằng sau nếp sống dục lạc và những hấp dẫn của trần gian không phải là công việc dễ làm. Không phải ai cũng có thể tự cắt đứt khỏi thế gian và những ràng buộc của thế gian. Ðức Phật cũng không trông đợi các hàng đệ tử của Ngài phải trở thành bậc xuất gia.
"Khó thay vui xuất gia,
Bỏ nhà sống không nhà
Vui sống đời viễn ly
Quả thật là điều khó". -- Dhp. 302

Giáo pháp của Ðức Phật cho phép hàng đệ tử có quyền tự do rời khỏi tăng đoàn nếu họ thấy không còn kham nổi đời sống của một nhà sư nữa. Không có sự bắt buộc và cưỡng chế nào trong giáo pháp này và người trở lại đời sống thế tục cũng không bị coi là xấu.

Ðức Phật nói: 'Này các Tỳ kheo! có hai loại lạc, thế nào là hai? Lạc tại gia (Gihisukham) và lạc xuất gia (Pabbajjà sukham); dục lạc (Kàma sukham) và xuất ly lạc (Nekkhamma sukham), tối thắng trong hai loại này, này các Tỳ kheo, là lạc xuất gia và xuất ly lạc'.

Ðiều này không hàm ý rằng Ðức Phật xem thường đời sống tại gia, mà Ngài chỉ bộc bạch theo kinh nghiệm tự thân của mình. Thực sự như vậy, Ngài đã thọ hưởng cả hai loại lạc này. Tuy nhiên có một điều cần phải nhớ là: dù xuất gia hay tại gia, người ta cũng phải đi theo cùng một con đường, đó là Con Ðường Cổ Xưa, con đường của Giới, Ðịnh, Tuệ.

(Ngày 21-3-2015 bài 2- 8/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

6 . Khám sức khỏe định kỳ
Đừng quên định kỳ đến gặp bác sĩ quen thuộc để kiểm tra sức khỏe, tư vấn và điều trị kịp thời những triệu chứng nho nhỏ xảy ra hàng ngày với cơ thể. Đừng để khi bệnh nặng mới đi khám bệnh, khả năng hồi phục sẽ giảm.

[b]Bác sĩ NGUYỄN QUANG LUẬT

Dưỡng sinh 1[/b]:(Ngày 21-3-15 hêt bài 3- Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 12 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 16.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 2 23 Tháng 3, 2015 1:36 pm

I. Giới học Ngày 23-03-2015 ( 4 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Tu trong lúc làm việc bận rộn

4. Nhiều người không biết hay phàn nàn, được ở yên trong chùa mới là tu hoặc ở thâm sơn cùng cốc không có ai mới là tu và được nhập thất ở yên một chỗ mới là tu…..Nếu chúng ta, ai cũng muốn tu như vậy hết thì xã hội này sẽ bị phế bỏ, vì không có ai làm việc, đóng góp thì lấy gì ăn để mà sinh sống. Quan niệm đó chỉ dành riêng cho một số người nào đó đã già bị mất sức lao động, hoặc có dư tiền của để sống hay chán cảnh phồn hoa phố thị, đua chen giành giựt….
(Thích Đạt Ma Phổ Giác :Tu Trong(Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 10-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,
3. “Ban đầu rất nhiều người ngăn cản, ai cũng cho rằng bào chế ra sản phẩm tốn công sức mà lại chẳng có mấy ai mua. Thế nhưng, tôi thì nghĩ những gì tốt cho sức khỏe không sớm thì muộn cũng rất cần, trong khi đó, nguyên liệu lại không quá thiếu. Do vậy, hai vợ chồng gom góp được hơn 20 triệu đồng là quyết định mở ngay cơ sở trà nhỏ mang tên Hùng Phát”, bà Nga thổ lộ.

Thời gian đầu vì không có tiền quảng cáo, để người tiêu dùng biết đến sản phẩm 2 vợ chồng bà sắm một giỏ xách nhựa đựng ly, bịch trà đi tới từng nhà pha cho người dân uống thử, rồi đem ra chợ Bình Tây (quận 5) để bán. Dần dần mọi người biết đến sản phẩm này nhiều hơn, thậm chí có mặt tại Siêu thị Sài Gòn chỉ một năm sau đó.

Thấy thị trường thuận lợi, năm 1994 bà Nga chính thức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn ở quận Tân Bình. Với vỏn vẹn 10 nhân viên, nhà xưởng sơ sài, trang thiết bị không có nên mọi hoạt động đều làm thủ công, mỗi ngày chỉ sản xuất ra vài chục thùng.

“Số lượng sản xuất ra ít ỏi, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn vì sản phẩm không sử dụng chất bảo quản nên khó để được trong thời gian dài. Đây là lý do khiến nhiều khách hàng e ngại nếu dự trữ. Tuy nhiên, nếu sử dụng chất bảo quản sẽ hại gấp 10 lần so với bình thường nên tôi nhất quyết không thay đổi quan điểm”, bà Nga chia sẻ.

Hình ảnh
Khâu đóng gói sản phẩm tại doanh nghiệp của bà Trần Thị Yến Nga. Ảnh: Thi Hà.

(Ngày 23-03-2015, Xem tiếp bài 1- 4/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

7.Từ đây, chúng ta thấy rằng 'xuất gia'(Pabbajjà) và xuất ly khỏi dục lạc ngũ trần (Nekkhamma)
là một. Mục đích của xuất gia là xoay lưng lại với những phiền não dục (Kilesa kàma) và xả bỏ vật dục (Vatthukàma). 'Xuất gia' thực sự là hy sinh bản thân mình và lòng ham muốn xuất gia như vậy sẽ là chân chánh nếu nó đem lại kết quả an vui. Ðây không phải là con đường mà tất cả mọi người theo đuổi, vì bỏ lại đằng sau nếp sống dục lạc và những hấp dẫn của trần gian không phải là công việc dễ làm. Không phải ai cũng có thể tự cắt đứt khỏi thế gian và những ràng buộc của thế gian. Ðức Phật cũng không trông đợi các hàng đệ tử của Ngài phải trở thành bậc xuất gia.
"Khó thay vui xuất gia,
Bỏ nhà sống không nhà
Vui sống đời viễn ly
Quả thật là điều khó". -- Dhp. 302

Giáo pháp của Ðức Phật cho phép hàng đệ tử có quyền tự do rời khỏi tăng đoàn nếu họ thấy không còn kham nổi đời sống của một nhà sư nữa. Không có sự bắt buộc và cưỡng chế nào trong giáo pháp này và người trở lại đời sống thế tục cũng không bị coi là xấu.

Ðức Phật nói: 'Này các Tỳ kheo! có hai loại lạc, thế nào là hai? Lạc tại gia (Gihisukham) và lạc xuất gia (Pabbajjà sukham); dục lạc (Kàma sukham) và xuất ly lạc (Nekkhamma sukham), tối thắng trong hai loại này, này các Tỳ kheo, là lạc xuất gia và xuất ly lạc'.

Ðiều này không hàm ý rằng Ðức Phật xem thường đời sống tại gia, mà Ngài chỉ bộc bạch theo kinh nghiệm tự thân của mình. Thực sự như vậy, Ngài đã thọ hưởng cả hai loại lạc này. Tuy nhiên có một điều cần phải nhớ là: dù xuất gia hay tại gia, người ta cũng phải đi theo cùng một con đường, đó là Con Ðường Cổ Xưa, con đường của Giới, Ðịnh, Tuệ.

(Ngày 21-3-2015 bài 2- 8/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.)

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Bí quyết trường thọ, yêu đời

6 . Khám sức khỏe định kỳ
Đừng quên định kỳ đến gặp bác sĩ quen thuộc để kiểm tra sức khỏe, tư vấn và điều trị kịp thời những triệu chứng nho nhỏ xảy ra hàng ngày với cơ thể. Đừng để khi bệnh nặng mới đi khám bệnh, khả năng hồi phục sẽ giảm.

[b]Bác sĩ NGUYỄN QUANG LUẬT

Dưỡng sinh 1[/b]:(Ngày 21-3-15 hêt bài 3- Re: Sức khỏe và đời sống: 10 )
Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1

************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 12-2-2015) Tiêu điểm: Tết Ất Mùi 19-2-2015

Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 24 Tháng 3, 2015 6:52 pm

I. Thực tập đời thường? > Click hier! Ngày 24-03-2015 ( 5 tháng 2 năm Ất Mùi.)

III. THẾ NÀO GỌI LÀ NGHIỆP?

1. A Hàm (àgama) là kinh tạng Bắc truyền, bao gồm: 1- “Kinh Trường A Hàm”, 2- “Kinh Trung A Hàm”, 3- “Kinh Tạp A Hàm”, 4- “Kinh Tăng nhứt A Hàm”. Ngoài ra còn có “Tạp tạng”, tương đương với Nam truyền Pàli tạng gồm có: 1- “Kinh Trường Bộ”, 2- “Kinh Trung Bộ”, 3- “Kinh Tương Ưng Bộ”, 4- “Kinh Tăng Chi Bộ”, 5- “Kinh Tiểu Bộ”. Ðây là năm bộ kinh của phái Ðồng Diệp bộ (Tàmra-sàtìya).

Phần lớn giới học thuật cho rằng, kinh tạng A Hàm và Nikàya là kinh tạng được kết tập thành văn tự vào thời đại vua A Dục, tức vào khoảng hơn 100 năm sau khi đức Phật nhập diệt, là những bài kinh được kết tập thành văn tự sớm nhất trong thánh điển Phật giáo.

Ðây là nguồn tư liệu đáng được tin cậy để chúng ta tìm hiểu tư tưởng, lịch sử cũng như đời sống sinh hoạt của đức Phật và tăng đoàn của đạo Phật nguyên thủy. Trong bài viết về Nghiệp này, người viết chủ yếu căn cứ hai kinh, Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt (Cula kamma vibhanga suttam) số 135 và Kinh Ðại Nghiệp Phân Biệt (Maha kamma vibhanga suttam) số 136 trong “kinh Trung Bộ(Majjhima Nikàya). Hai kinh này tương đồng với trong Hán tạng là Kinh Oanh Vũ số 170 và Kinh Phân Biệt Ðại Nghiệp số 171 trong “Kinh Trung A Hàm. Theo một số học giả cho rằng, “kinh Trung Bộ (Pàli tạng) là kinh của Bộ phái Ðồng Diệp (Tàmra-sàtìya); Kinh Trung A Hàm(Hán tạng) là kinh của Bộ phái Thuyết nhứt thiết hữu (Sarvastivada).

Tuy nguồn gốc xuất phát của kinh khác nhau, nhưng xét về nội dung của hai nguồn tư liệu này gần như giống nhau hoàn toàn, chỉ riêng “kinh Oanh Vũ” so với kinh “Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt”thì có khác nhau đôi chút. “Kinh Oanh Vũ”của bản Hán thêm câu chuyện tiền thân con chó trắng là cha của Oanh vũ Ma nạp Ðề tử, còn “Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt của bản Pàli thì không có đoạn này, phần còn lại hoàn toàn giống nhau.
Sự khác biệt này không làm thay đổi nội dung chính của kinh, có lẽ bản Hán thêm phần này chỉ vì mục đích cường điệu hóa vấn đề nhân quả, nhằm mục đích tăng lòng tin cho hàng Phật tử tại gia mà thôi.

Qua hai kinh “Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt”và “Kinh Ðại Nghiệp Phân Biệt”của hai nguồn tư liệu, chúng ta cần lưu ý, hình thức cấu trúc và nội dung của hai bài kinh này không giống với những kinh khác.

Về mặt hình thức chúng ta thấy, hai kinh này đều mang từ phân biệt (vibhanga) là hình thức của Luận (abhidharma), nó không phải là hình thức kinh (sutra). Có lẽ đây là hình thức luận đầu tiên của Phật giáo, khi Luận tạng chưa độc lập tách rời khỏi kinh. Ðây là điểm chúng ta cần lưu ý, khi đề cập đến Luận tạng.

Một điểm cần chú ý khác nữa là, đối tượng mà đức Phật trong nói hai bài kinh này cũng không giống nhau; đối tượng mà đức Phật nói “Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt” hay “Kinh Oanh Vũ” là thanh niên Subha todeyyaputta, là một vị cư sĩ tại gia; còn đối tượng mà đức Phật giảng “Kinh Ðại Nghiệp Phân Biệt”
là Tôn giả A nan (Ànanda) và các vị Tỳ kheo, là những người xuất gia.
Ngày 24-3-2015, đọc tiếp bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*****************
Diễn đàn ghi chú:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,
3. “Ban đầu rất nhiều người ngăn cản, ai cũng cho rằng bào chế ra sản phẩm tốn công sức mà lại chẳng có mấy ai mua. Thế nhưng, tôi thì nghĩ những gì tốt cho sức khỏe không sớm thì muộn cũng rất cần, trong khi đó, nguyên liệu lại không quá thiếu. Do vậy, hai vợ chồng gom góp được hơn 20 triệu đồng là quyết định mở ngay cơ sở trà nhỏ mang tên Hùng Phát”, bà Nga thổ lộ.

Thời gian đầu vì không có tiền quảng cáo, để người tiêu dùng biết đến sản phẩm 2 vợ chồng bà sắm một giỏ xách nhựa đựng ly, bịch trà đi tới từng nhà pha cho người dân uống thử, rồi đem ra chợ Bình Tây (quận 5) để bán. Dần dần mọi người biết đến sản phẩm này nhiều hơn, thậm chí có mặt tại Siêu thị Sài Gòn chỉ một năm sau đó.

Thấy thị trường thuận lợi, năm 1994 bà Nga chính thức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn ở quận Tân Bình. Với vỏn vẹn 10 nhân viên, nhà xưởng sơ sài, trang thiết bị không có nên mọi hoạt động đều làm thủ công, mỗi ngày chỉ sản xuất ra vài chục thùng.

“Số lượng sản xuất ra ít ỏi, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn vì sản phẩm không sử dụng chất bảo quản nên khó để được trong thời gian dài. Đây là lý do khiến nhiều khách hàng e ngại nếu dự trữ. Tuy nhiên, nếu sử dụng chất bảo quản sẽ hại gấp 10 lần so với bình thường nên tôi nhất quyết không thay đổi quan điểm”, bà Nga chia sẻ.

Hình ảnh
Khâu đóng gói sản phẩm tại doanh nghiệp của bà Trần Thị Yến Nga. Ảnh: Thi Hà.

(Ngày 23-03-2015, Xem tiếp bài 1- 4/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

8. Cũng cần phải nhớ rằng, sự xuất ly không phải là khuynh hướng thoát ly thực tế. Những người không hiểu thực nghĩa của sự xuất ly, và những người xét đoán sự kiện do thấy các 'tu sĩ' giả sống một cuộc đời biếng nhác, tầm thường và ký sinh, đã vội vã kết luận rằng 'xuất gia' hay lánh xa thế tục là một dạng chạy trốn thực tại, một lối sống vị kỷ.

Tuy nhiên, vị Tỳ kheo hay tu sĩ lý tưởng là một người có lòng vị tha cao thượng nhất, họ nhận rất ít, song đóng góp rất nhiều cho xã hội.

Kinh Pháp Cú có nói: "Như ong đi hút mật, không làm hại sắc hương, vị Tỳ kheo đi vào làng khất thực cũng giống như vậy".

"Tỳ kheo vào xóm làng,
Như Ong đến vườn hoa,
Lấy mật xong bay ra
Không hại gì hương sắc".


Thực sự mà nói, bao thế kỷ đã đi qua rất nhiều thay đổi đã đã diễn ra. Thế nhưng, người tu sĩ Phật giáo chơn chính, những người đã từ bỏ lạc thú trần gian, cố gắng sống một cuộc đời thanh bần tự nguyện và đơn độc một mình với mục đích phục vụ tha nhân một cách xả kỷ, Vô ngã trong những giới hạn mà đời sống của một vị Tỳ kheo cho phép, đồng thời cố gắng thành đạt sự giải thoát tâm.

Có hai cách thực hành Sa-Môn hạnh
, hay hai cách dẫn đến đời sống của một vị Tỳ kheo: Một cách đòi hỏi sự hành thiền liên tục (Vipassanà-dhura), và cách kia dành một buổi hành thiền và một buổi nghiên cứu, giảng dạy giáo pháp (Gantha-dhura). Mỗi vị Tỳ kheo buộc phải chọn một trong hai cách này tùy theo căn cơ, tuổi tác và hoàn cảnh của vị ấy.

Khi đề cập đến vấn đề 'xuất gia', đó là trở thành một nhà sư, một ẩn sĩ hay Sa-Môn, chúng ta không nên nghĩ rằng pháp hành của đạo Phật chỉ dành cho các nhà sư chứ không phải cho hàng cư sĩ.
Ngày 24-3-2015 bài 2- 9/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

GNO - Khủng hoảng tinh thần làm suy giảm nguồn năng lượng, hy vọng và động lực để thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống.

Không có cam kết nào về thời gian ngắn hay dài sẽ dứt được suy nhược tinh thần, tuy nhiên để vượt qua khủng hoảng chúng ta phải học cách kiểm soát tình trạng này. Hãy bắt đầu từ những điều rất nhỏ, chọn làm những điều tích cực mỗi ngày rồi bản thân sẽ có thể dần thoát khỏi tình trạng tâm lý tiêu cực này.
Ngày 21-3-15 hêt bài 3- 2/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 24-3-2015) http://www.timviec-cannguoi.com/
Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 25 Tháng 3, 2015 8:56 pm

I. Thực tập đời thường? > Click hier! Ngày 25-03-2015 ( 6 tháng 2 năm Ất Mùi.)

III. THẾ NÀO GỌI LÀ NGHIỆP?

2. Sự khác nhau về đối tượng có rất có ảnh hưởng đến nội dung của kinh, đây không phải là trường hợp duy nhất mà chúng ta thường gặp trong A Hàm. Ví dụ, chúng ta thường thấy đức Phật thuyết giảng cho giới cư sĩ thường chỉ trình bày những vấn đề như năm giới, Bố thí, Bốn niềm tin bất động... nhưng đối với Tỳ kheo hoặc những bậc tri thức, đức Phật giảng về Năm uẩn, 12 xứ, 18 giới, Duyên khởi, Tứ đế... là những đề tài chuyên môn, mang tính triết học, Do vậy, người tại gia cư sĩ trong thời này khó lãnh hội. Ðó là lý do tại sao đức Phật nói cùng một đề tài về “Nghiệp” nhưng phải phân làm hai kinh, nói cho hai đối tượng khác nhau.

Ðối tượng mà đức Phật nói “Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt” hay “Kinh Oanh Vũ” là người tại gia cư sĩ, do vậy, nội dung của kinh này, đức Phật chỉ trình bày mối quan hệ nhân quả mang tính hình thức bên ngoài, là những hiện tượng mà trong cuộc sống chúng ta thường gặp.

Như sự giàu và nghèo, địa vị và không có địa vị, sống lâu và chết yểu... là những hiện tượng của vật lý, không phải lãnh vực của tâm lý.

Nhưng đối tượng mà đức Phật nói “Kinh Ðại Nghiệp Phân Biệt”
là người xuất gia, là những người uyên thâm Phật học, cho nên đức Phật trình bày mối quan hệ nhân quả hay nghiệp thiên về mặt tâm lý, không phải vật lý mang tính triết học, và đặc biệt ngài chú trọng vai trò chánh kiến - trí tuệ.

Lý do mà đức Phật đưa ra quan điểm này, vì Ngài cho rằng, niềm vui và hạnh phúc của con người, không mấy lệ thuộc vào sống lâu hay ngắn ngủi, giàu hay nghèo, có địa vị hay không có địa vị... mà nó tùy thuộc vào sự hiểu biết hay trí tuệ của con người.

Vì thế giới mà chúng ta đang sống, có biết bao nhiêu người giàu có, nhưng thử hỏi, họ sống có hạnh phúc hay không? có những người làm ông to chức bự, nhưng có bao nhiêu người được hạnh phúc? Thế thì người nghèo, không có chức tước... có hạnh phúc sao? Cũng không hẳn như thế.

Theo đức Phật, chỉ có người có trí tuệ, sống trong sự hiểu biết mới thật sự có hạnh phúc. Do vậy, trong kinh này đức Phật nhấn mạnh vai trò chánh kiến, là vấn đề trọng tâm về quan điểm nghiệp
trong Phật giáo. Ðó là sự khác biệt quan điểm giữa hai kinh. Nội dung của hai bài kinh này sẽ được trình bày và phân tích dưới đây. Trước nhất là “Kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt”. (Còn tiếp...)
Ngày 25-3-2015, hết bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*****************
Diễn đàn ghi chú:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 16-2-2015, Hết bài 2- ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

4. Cũng nhờ cách tiếp cận trên, cộng với ý chí kiên định nên sản phẩm trà thảo mộc của bà Nga nhanh chóng được thị trường nước ngoài đón nhận. Nhiều khách hàng trên thế giới tới tận cơ sở để đặt hàng.
Năm 2008, doanh nghiệp của bà chuyển đổi thành công ty cổ phần, nhà máy phát triển lớn hơn với diện tích 5.000m2, dây chuyền sản xuất hiện đại cùng hàng trăm công nhân có tay nghề cao.

Năm 2014, công ty đạt doanh thu 70 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu chiếm hơn một nửa với các thị trường trọng điểm như Mỹ, Australia, Nhật, Pháp, Canada, Hà Lan, New Zealand… Riêng đối với thị trường khó tính Mỹ, năm 2009 do sản phẩm của bà được một nhà phân phối độc quyền bán rất nhiều ở thị trường Mỹ, khiến đại diện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phải bay sang Việt Nam mang theo những thiết bị hiện đại để kiểm tra.

Sau 2 ngày, FDA không những không có cáo buộc nào về sản phẩm mà còn khen ngợi công ty, đồng thời, khuyến khích mở rộng thị trường tại Mỹ.
(Ngày 25-03-2015, Xem tiếp bài 1- 5/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

8. Cũng cần phải nhớ rằng, sự xuất ly không phải là khuynh hướng thoát ly thực tế. Những người không hiểu thực nghĩa của sự xuất ly, và những người xét đoán sự kiện do thấy các 'tu sĩ' giả sống một cuộc đời biếng nhác, tầm thường và ký sinh, đã vội vã kết luận rằng 'xuất gia' hay lánh xa thế tục là một dạng chạy trốn thực tại, một lối sống vị kỷ.

Tuy nhiên, vị Tỳ kheo hay tu sĩ lý tưởng là một người có lòng vị tha cao thượng nhất, họ nhận rất ít, song đóng góp rất nhiều cho xã hội.

Kinh Pháp Cú có nói: "Như ong đi hút mật, không làm hại sắc hương, vị Tỳ kheo đi vào làng khất thực cũng giống như vậy".

"Tỳ kheo vào xóm làng,
Như Ong đến vườn hoa,
Lấy mật xong bay ra
Không hại gì hương sắc".


Thực sự mà nói, bao thế kỷ đã đi qua rất nhiều thay đổi đã đã diễn ra. Thế nhưng, người tu sĩ Phật giáo chơn chính, những người đã từ bỏ lạc thú trần gian, cố gắng sống một cuộc đời thanh bần tự nguyện và đơn độc một mình với mục đích phục vụ tha nhân một cách xả kỷ, Vô ngã trong những giới hạn mà đời sống của một vị Tỳ kheo cho phép, đồng thời cố gắng thành đạt sự giải thoát tâm.

Có hai cách thực hành Sa-Môn hạnh
, hay hai cách dẫn đến đời sống của một vị Tỳ kheo: Một cách đòi hỏi sự hành thiền liên tục (Vipassanà-dhura), và cách kia dành một buổi hành thiền và một buổi nghiên cứu, giảng dạy giáo pháp (Gantha-dhura). Mỗi vị Tỳ kheo buộc phải chọn một trong hai cách này tùy theo căn cơ, tuổi tác và hoàn cảnh của vị ấy.

Khi đề cập đến vấn đề 'xuất gia', đó là trở thành một nhà sư, một ẩn sĩ hay Sa-Môn, chúng ta không nên nghĩ rằng pháp hành của đạo Phật chỉ dành cho các nhà sư chứ không phải cho hàng cư sĩ.
Ngày 24-3-2015 bài 2- 9/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
3 "Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đoạn trừ những ác tư duy và phương pháp đoạn trừ những ác tư duy này mà thường được xem là bằng việc thực hành một cách đúng đắn các tư duy xuất ly, vô sân và vô hại." Đoạn này giải thích sự tu duy chân chính là tư duy những điều xấu tốt. Khi đã hiểu sự ác tư duy đã đi quá tầm tay thì đừng nên nghĩ nữa, mà hãy quày trở lại con đường chân chính thì mới đáng gọi là chánh tư duy, hi hi chỉ có vậy.
4. Chánh tư duy phải tư duy theo khế lý, khế cơ, so sánh lại chánh báo và y báo hoặc có những điều ta làm việc bất chính dưới mắt người ngoại đạo. Nhưng việc đó...nếu làm lợi cho một người, một đám đông người... thì ta cũng nên làm
5. Phần này nói sự tu duy điều hành cách giảng pháp, hay là muốn khuyên người thân thế nào, chúng ta cần phải quán xét sở hữu của người, căn tánh và lối sống của người nói pháp giỏi vậy.
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

GNO - Khủng hoảng tinh thần làm suy giảm nguồn năng lượng, hy vọng và động lực để thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống.

Không có cam kết nào về thời gian ngắn hay dài sẽ dứt được suy nhược tinh thần, tuy nhiên để vượt qua khủng hoảng chúng ta phải học cách kiểm soát tình trạng này. Hãy bắt đầu từ những điều rất nhỏ, chọn làm những điều tích cực mỗi ngày rồi bản thân sẽ có thể dần thoát khỏi tình trạng tâm lý tiêu cực này.
Ngày 21-3-15 hêt bài 3- 2/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.
2. Nhân sinh quan: (Ngày 24-3-2015) http://www.timviec-cannguoi.com/
Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 26 Tháng 3, 2015 4:46 pm

I. Thực tập đời thường? > Click hier! Ngày 26-03-2015 ( 7 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Biệt Nghiệp và Đồng Nghiệp

1. Nghiệp là thói quen huân tập tạo thành sức mạnh chi phối tất cả mọi sinh hoạt trong cuộc sống của con người từ khi mở mắt chào đời cho đến khi nhắm mắt và những đời kế tiếp.

Nếu người Phật tử tu mà không hiểu rõ về nghiệp thì khó mà ứng dụng tu hành để tới chỗ an lạc. Chữ nghiệp trong nhà Phật không có nghĩa một chiều, hễ nói nghiệp thì phải là điều xấu điều ác. Kỳ thật, nghiệp cũng có xấu và cũng có tốt, nghiệp cũng có nghiệp chung và nghiệp riêng. Nghiệp riêng thì gọi là biệt nghiệp và nghiệp chung thì gọi là đồng nghiệp.

Trong kinh Thủ Lăng Nghiêm, Phật có lấy một ví dụ để nói về nghiệp vọng kiến. Khi đó Đức Phật nói: Trước một cây đèn đang cháy, người nhặm mắt thấy chung quanh ngọn đèn có một cái vòng đỏ hoặc xanh. Còn những người mắt lành thì chỉ thấy ngọn đèn đang cháy mà không thấy vòng đỏ hay vòng xanh.
Cái vòng quanh đèn chỉ có đối với người bị nhặm mắt, đó là do nghiệp riêng của người bệnh mắt mà có thấy, còn người không bị nhặm mắt thì không thấy. Cũng vậy, trong cuộc sống giữa đời này tuy sống có mối liên hệ với nhau, nhưng mỗi người đều có mỗi cái nghiệp riêng của họ.

Ví dụ: Người có nghiệp chủng đồng bóng như thầy bùa, thầy pháp thì họ cho rằng có ma quỉ. Còn người có tinh thần khoa học thực tế thì họ không tin có ma quỉ, họ chỉ tin những sự việc mà họ thấy và chứng minh cụ thể. Vậy những sự việc mà một hay vài người thấy đó là nghiệp riêng của họ, vì họ chuyên làm cùng nghề cùng nghiệp thì họ hưởng ứng với nó. Cũng sự kiện đó mà người khác không thấy là vì họ không có nghiệp đó.

Kinh Phật ví dụ: Có hai vợ chồng kia, chồng thì mù, vợ thì điếc, hai vợ chồng dắt nhau ra chợ, chồng đàn vợ hát để kiếm tiền sinh sống. Hôm đó có một đám tang lớn đi qua, người chồng nghe tiếng trống kèn bèn nói với vợ:
- Đám ma lớn quá, thổi kèn đánh trống inh ỏi.

Người vợ cãi lại:
- Ông nói bậy, đâu có kèn trống, tôi chỉ thấy cờ phướn, chớ không nghe tiếng kèn trống.

Người chồng không chịu cãi lại:
- Bà nói bậy, tôi chỉ nghe thấy kèn trống, chớ đâu có thấy cờ phướn.

Có như thế mà hai ông bà cãi lộn nhau, chồng thì nói có kèn trống không có cờ phướn, vợ thì nói có cờ phướn mà không có kèn trống. Chồng tự cho là mình đúng, vợ cũng cho là mình không sai, hai vợ chồng cãi nhau hoài không ai chịu thua, giận tức nổi lên liền đánh lộn nhau. Người đi đường thấy mới can gián và hỏi duyên cớ. Người chồng phân bua:

- Tôi nghe đám ma thổi kèn đánh trống, tôi nói có kèn trống bả không chịu, bả nói tôi nói bậy, bả nói chỉ có cờ phướn, không có kèn trống, nên mới cãi nhau rồi nổi giận đánh lộn.

Người đi đường mới nói:
- Thưa ông bà, hai ông bà đều đúng cả, mà hai ông bà cũng đều sai. Vì đám ma này có kèn có trống như ông nghe mà cũng có cờ phướn như bà thấy.

Nếu người chồng nghe tiếng kèn trống mà nhớ mình mù không thể thấy cờ phướn, và người vợ thấy cờ phướn mà nhớ mình điếc không thể nghe tiếng kèn trống thì đâu có cãi vả và đánh lộn nhau. Tại người nào cũng chủ quan, cho cái thấy nghe của mình là chân lý nên mới xảy ra cuộc cãi vả và đánh lộn nhau. Đó là nghiệp khác nhau, không thể chấp nhận nhau.
Ngày 26-3-2015, bài 3- 2/7 ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
Ngày 25-3-2015, hết bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

4. Cũng nhờ cách tiếp cận trên, cộng với ý chí kiên định nên sản phẩm trà thảo mộc của bà Nga nhanh chóng được thị trường nước ngoài đón nhận. Nhiều khách hàng trên thế giới tới tận cơ sở để đặt hàng.
Năm 2008, doanh nghiệp của bà chuyển đổi thành công ty cổ phần, nhà máy phát triển lớn hơn với diện tích 5.000m2, dây chuyền sản xuất hiện đại cùng hàng trăm công nhân có tay nghề cao.

Năm 2014, công ty đạt doanh thu 70 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu chiếm hơn một nửa với các thị trường trọng điểm như Mỹ, Australia, Nhật, Pháp, Canada, Hà Lan, New Zealand… Riêng đối với thị trường khó tính Mỹ, năm 2009 do sản phẩm của bà được một nhà phân phối độc quyền bán rất nhiều ở thị trường Mỹ, khiến đại diện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phải bay sang Việt Nam mang theo những thiết bị hiện đại để kiểm tra.

Sau 2 ngày, FDA không những không có cáo buộc nào về sản phẩm mà còn khen ngợi công ty, đồng thời, khuyến khích mở rộng thị trường tại Mỹ.
(Ngày 25-03-2015, Xem tiếp bài 1- 5/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

9. Giáo pháp của Ðức Phật, Bát Chánh Ðạo, dành cho tất cả nam cũng như nữ, tại gia cũng như xuất gia. Chúng ta có thể nào hạn chế giáo Pháp chỉ cho một số Sa-Môn được chăng?

Thực sự mà nói rằng đời sống của một nhà sư cho phép họ hành thiền dễ dàng hơn và đoạn trừ những tư duy ác hại cũng dễ hơn đời sống của một người tại gia cư sĩ còn đa đoan công việc và lắm nhu cầu. Thật không dễ sống "đời phạm hạnh"
trong khi còn là một gia chủ. Ðời sống của một vị ẩn sĩ lý tưởng không bị ràng buộc bởi những lo toan gia đình và những bận bịu thế tục khác, được coi là thích hợp hơn cho việc phát triển sự an lạc nội tâm. Ðây là điều không thể phủ nhận được, nhưng như thế không có nghĩa rằng người tại gia cư sĩ là hoàn toàn không có khả năng thành tựu sự thanh lọc nội tâm.

Ngược lại, nếu người nào có thể điều phục được cái tâm lăng xăng của mình trong lúc còn sống đời tại gia, nếu họ có thể tiết chế những đam mê nhục dục vô độ và những tham dục khác. Chắc chắn họ sẽ đạt đến đỉnh cao tâm linh mà một người tu sĩ thọ hưởng.

Dĩ nhiên không ai phủ nhận rằng sự giải thoát và thanh tịnh hoàn toàn xuất phát từ lối sống xả kỷ và xuất ly tuyệt đối. Tất cả những thành tựu này tùy thuộc vào cách mà tâm họ vận hành, dù họ là người tại gia hay xuất gia cũng vậy.

Một người có thể sống trong rừng, tránh xa những náo động của phố thị, nhưng nếu tâm họ không định tĩnh, nếu nó vẫn trong trạng thái lăng xăng và bị tàn phá bởi những tư duy bất thiện, người ấy nên rời khỏi khu rừng đó, bởi vì mục đích họ vào rừng sống đã không được thành tựu. Người ấy chỉ nên hoan hỉ sống trong rừng nếu như tâm được an tịnh và những cấu uế có khuynh hướng lắng dịu, biến dần. (còn tiếp một đoạn của phần 9. lưu ý.)
Ngày 26-3-2015 bài 2- 10/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Trước tiên hãy bắt đầu và tập trung vào những mục tiêu nho nhỏ
Chìa khóa giúp hồi phục khủng hoảng thành công là hãy bắt đầu xây dựng và kiên trì với những mục tiêu nho nhỏ trước. Dù uể oải, hãy cố đi dạo lòng vòng đâu đó xung quanh nhà hay gọi điện thoại cho người bạn yêu thương.

Hãy làm những điều này cùng một thời điểm mỗi ngày, từng bước từng bước một. Mỗi ngày thêm vào danh sách những việc bạn làm, tư từ bạn sẽ hồi phục nhanh chóng.
Dưới đây là 5 điều tối quan trọng giúp bản thân người khủng hoảng tinh thần dần dần hồi phục và thoát khỏi trạng thái khủng hoảng một cách hiệu quả.
Ngày 26-3-15 hêt bài 3- 3/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

My Blog:Sự Tu Tâm và Tu Thân của Bất Nhị
My Blog: tôi còn nhớ cách đây 20 năm, sau tuần lễ thành hôn, chúng tôi đã cùng phái đoàn hành hương Rạch Giá, tham quan Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, Tây Ninh, cũng là lần đầu diện kiến Ngài Thích Thanh Từ.

Nhưng tới Phật lịch 2544 (11/2/2001) gia đình mới thọ Tam Quy Ngũ Giới. Mãi tới năm 2009 mới hiểu lý của Kinh Pháp Cú, tôi đã vội vàng lập ra Web: https://sites.google.com/site/layphat/ rèn luyện thân tâm và tham gia cộng đồng diễn đàn.

Nhưng chỉ về mặt tu tâm (lý thuyết online) mà còn phải tu thân.

Nếu thân bệnh (+ nghèo) thì tâm cũng bệnh. Do đó muốn chửa được thân bệnh (+nghèo) thì phải giúp họ thoát cảnh nghèo khổ trước rồi mới tu tâm sau. Do duyên sự này mới có Web: https://sites.google.com/site/vieclamclub1/ Forum: http://www.timviec-cannguoi.com/ .

Thân ái. Viết ngày: 26/3/2015

Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 27 Tháng 3, 2015 4:13 pm

I. Thực tập đời thường? > Click hier! Ngày 27-03-2015 ( 8 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Biệt Nghiệp và Đồng Nghiệp

2. Kinh Phật ví dụ: Có hai vợ chồng kia, chồng thì mù, vợ thì điếc, hai vợ chồng dắt nhau ra chợ, chồng đàn vợ hát để kiếm tiền sinh sống. Hôm đó có một đám tang lớn đi qua, người chồng nghe tiếng trống kèn bèn nói với vợ:

- Đám ma lớn quá, thổi kèn đánh trống inh ỏi.

Người vợ cãi lại:

- Ông nói bậy, đâu có kèn trống, tôi chỉ thấy cờ phướn, chớ không nghe tiếng kèn trống.

Người chồng không chịu cãi lại:

- Bà nói bậy, tôi chỉ nghe thấy kèn trống, chớ đâu có thấy cờ phướn.

Có như thế mà hai ông bà cãi lộn nhau, chồng thì nói có kèn trống không có cờ phướn, vợ thì nói có cờ phướn mà không có kèn trống. Chồng tự cho là mình đúng, vợ cũng cho là mình không sai, hai vợ chồng cãi nhau hoài không ai chịu thua, giận tức nổi lên liền đánh lộn nhau. Người đi đường thấy mới can gián và hỏi duyên cớ. Người chồng phân bua:

- Tôi nghe đám ma thổi kèn đánh trống, tôi nói có kèn trống bả không chịu, bả nói tôi nói bậy, bả nói chỉ có cờ phướn, không có kèn trống, nên mới cãi nhau rồi nổi giận đánh lộn.

Người đi đường mới nói:
- Thưa ông bà, hai ông bà đều đúng cả, mà hai ông bà cũng đều sai. Vì đám ma này có kèn có trống như ông nghe mà cũng có cờ phướn như bà thấy.

Nếu người chồng nghe tiếng kèn trống mà nhớ mình mù không thể thấy cờ phướn, và người vợ thấy cờ phướn mà nhớ mình điếc không thể nghe tiếng kèn trống thì đâu có cãi vả và đánh lộn nhau.
Tại người nào cũng chủ quan, cho cái thấy nghe của mình là chân lý nên mới xảy ra cuộc cãi vả và đánh lộn nhau. Đó là nghiệp khác nhau, không thể chấp nhận nhau.
Ngày 27-3-2015, bài 3- 3/7 ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
Ngày 25-3-2015, hết bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

4. Cũng nhờ cách tiếp cận trên, cộng với ý chí kiên định nên sản phẩm trà thảo mộc của bà Nga nhanh chóng được thị trường nước ngoài đón nhận. Nhiều khách hàng trên thế giới tới tận cơ sở để đặt hàng.
Năm 2008, doanh nghiệp của bà chuyển đổi thành công ty cổ phần, nhà máy phát triển lớn hơn với diện tích 5.000m2, dây chuyền sản xuất hiện đại cùng hàng trăm công nhân có tay nghề cao.

Năm 2014, công ty đạt doanh thu 70 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu chiếm hơn một nửa với các thị trường trọng điểm như Mỹ, Australia, Nhật, Pháp, Canada, Hà Lan, New Zealand… Riêng đối với thị trường khó tính Mỹ, năm 2009 do sản phẩm của bà được một nhà phân phối độc quyền bán rất nhiều ở thị trường Mỹ, khiến đại diện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phải bay sang Việt Nam mang theo những thiết bị hiện đại để kiểm tra.

Sau 2 ngày, FDA không những không có cáo buộc nào về sản phẩm mà còn khen ngợi công ty, đồng thời, khuyến khích mở rộng thị trường tại Mỹ.
(Ngày 25-03-2015, Xem tiếp bài 1- 5/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

9. Giáo pháp của Ðức Phật, Bát Chánh Ðạo, dành cho tất cả nam cũng như nữ, tại gia cũng như xuất gia. Chúng ta có thể nào hạn chế giáo Pháp chỉ cho một số Sa-Môn được chăng?

Thực sự mà nói rằng đời sống của một nhà sư cho phép họ hành thiền dễ dàng hơn và đoạn trừ những tư duy ác hại cũng dễ hơn đời sống của một người tại gia cư sĩ còn đa đoan công việc và lắm nhu cầu. Thật không dễ sống "đời phạm hạnh"
trong khi còn là một gia chủ. Ðời sống của một vị ẩn sĩ lý tưởng không bị ràng buộc bởi những lo toan gia đình và những bận bịu thế tục khác, được coi là thích hợp hơn cho việc phát triển sự an lạc nội tâm. Ðây là điều không thể phủ nhận được, nhưng như thế không có nghĩa rằng người tại gia cư sĩ là hoàn toàn không có khả năng thành tựu sự thanh lọc nội tâm.

Ngược lại, nếu người nào có thể điều phục được cái tâm lăng xăng của mình trong lúc còn sống đời tại gia, nếu họ có thể tiết chế những đam mê nhục dục vô độ và những tham dục khác. Chắc chắn họ sẽ đạt đến đỉnh cao tâm linh mà một người tu sĩ thọ hưởng.

Dĩ nhiên không ai phủ nhận rằng sự giải thoát và thanh tịnh hoàn toàn xuất phát từ lối sống xả kỷ và xuất ly tuyệt đối. Tất cả những thành tựu này tùy thuộc vào cách mà tâm họ vận hành, dù họ là người tại gia hay xuất gia cũng vậy.

Một người có thể sống trong rừng, tránh xa những náo động của phố thị, nhưng nếu tâm họ không định tĩnh, nếu nó vẫn trong trạng thái lăng xăng và bị tàn phá bởi những tư duy bất thiện, người ấy nên rời khỏi khu rừng đó, bởi vì mục đích họ vào rừng sống đã không được thành tựu. Người ấy chỉ nên hoan hỉ sống trong rừng nếu như tâm được an tịnh và những cấu uế có khuynh hướng lắng dịu, biến dần. (còn tiếp một đoạn của phần 9. lưu ý.)
Ngày 26-3-2015 bài 2- 10/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Trước tiên hãy bắt đầu và tập trung vào những mục tiêu nho nhỏ
Chìa khóa giúp hồi phục khủng hoảng thành công là hãy bắt đầu xây dựng và kiên trì với những mục tiêu nho nhỏ trước. Dù uể oải, hãy cố đi dạo lòng vòng đâu đó xung quanh nhà hay gọi điện thoại cho người bạn yêu thương.

Hãy làm những điều này cùng một thời điểm mỗi ngày, từng bước từng bước một. Mỗi ngày thêm vào danh sách những việc bạn làm, tư từ bạn sẽ hồi phục nhanh chóng.
Dưới đây là 5 điều tối quan trọng giúp bản thân người khủng hoảng tinh thần dần dần hồi phục và thoát khỏi trạng thái khủng hoảng một cách hiệu quả.
Ngày 26-3-15 hêt bài 3- 3/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

My Blog:Sự Tu Tâm và Tu Thân của Bất Nhị

My Blog 2: Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Về dân số người Việt tại Nederland:
Tính đến năm 2009 số liệu do Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cung cấp cho thấy có:11.960 người sinh ra ở Việt Nam (5.623 nam, 6.337 nữ)
- 6.955 người sinh ở nước sở tại nhưng có gốc Việt Nam (3.534 nam, 3.421 nữ)
- Trong đó: 1.027 người có cha hoặc mẹ sinh tại địa phương (524 nam, 503 nữ)
- 5.928 người có cả cha và mẹ sinh ở ngoài Hà Lan (3.010 nam, 2.918 nữ)
Tổng cộng có 18.915 người (9.157 nam, 9.758 nữ), tăng 46% so với con số tổng cộng 12.937 người năm 1996. Phần lớn sự gia tăng này là do số người Việt sinh tại địa phương đã tăng hơn gấp đôi, từ con số 3.366 năm 1996; trong khi đó số lượng Việt kiều sinh tại Việt Nam chỉ tăng khiêm tốn 25%, từ 9.571 người năm 1996. ( Theo Wikipedia)


Tôi còn nhớ khoản tháng 2 mùa đông năm 1979, ngồi máy bay từ Malaysia đến thẳng Netherland cùng một nhóm người tỵ nạn vào trại tỵ nạn Baarn (là nơi ở của Nữ Hoàng Hà lan), lúc đó tôi cũng ở trại tỵ nạn Malaysia hết 6 tháng, thuộc thành phần tự nguyện xin nhập cư nước thứ hai.


Mặc dầu tôi đã liên lạc được anh thứ hai ở Canada. Nhưng vì tuổi trẻ thiếu suy nghĩ, tự ti, tự cao, tự đại, ý không muốn nhờ vả ai, chỉ muốn tự lập và lý do khác nếu anh em mỗi người mỗi nước thì có cơ hội đoàn tụ sau này cũng dễ và cũng dễ đùm bọc lẩn nhau, nên không chịu nhận giấy bảo lảnh đi Canada. Rốt cuộc trong anh em ở Canada và Mỹ tôi là người nghèo nhất. Hi hi. Nhờ nghèo, nhờ khổ mà hiểu đến được Giáo lý Phật Pháp dạy.
Thân ái. Viết ngày: 26/3/2015

Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 28 Tháng 3, 2015 4:04 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 28-03-2015 ( 9 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Biệt Nghiệp và Đồng Nghiệp

3. Xưa có một gia đình, người vợ thì tương đối tốt, biết bổn phận, biết lo làm ăn, người chồng thì bê tha rượu chè cờ bạc. Mỗi lần ông cờ bạc thua, về nhà là khảo tiền, nếu bà không có để ứng thì ông chửi đánh thậm tệ.

Người thân thuộc, láng giềng ai thấy cũng đau lòng thắc mắc tại sao bà không ly dị cho rồi, cứ để ông hành hạ khổ sở như thế? nhưng khi hỏi bà, thì bà không thể ly dị vì bà còn thương ông.

Có nhiều gia đình có những đứa con ngỗ nghịch bất hiếu, phá gia sản gần khánh tận. Vậy mà gia đình vẫn thương, không thể từ bỏ, vì cha mẹ có cái nghiệp riêng với con.

Để thấy cái nghiệp riêng của người, mình là kẻ ngoại cuộc không có nghiệp đó thì không chấp nhận, không chịu nổi.

Còn người đã có nghiệp, có nợ nần nhau, dù bị đánh đập, phá phách, đối xử tàn tệ mà người ta vẫn chấp nhận chung sống, không thể rời nhau được.
Như vậy, nếu biết được mỗi người có cái nghiệp riêng thì chúng ta có thái độ sống hết sức dung hòa, không thắc mắc, không trách cứ những hoàn cảnh khó khăn rắc rối mà người trong cuộc không giải quyết dứt khoát được, vì nghiệp riêng của họ.
Ngày 28-3-2015, bài 3- 4/7 ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
Ngày 25-3-2015, hết bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

5. Chia sẻ về cách điều hành công ty cũng như tìm kiếm thị trường bà Nga cho hay, đã nhiều năm nay bà sống ở Australia, ít khi về Việt Nam nên toàn bộ công việc tại đây bà đều điều hành từ xa.

Mỗi sáng bà họp trực tuyến với mọi người qua phần mềm riêng của công ty.
“Bây giờ tôi nhàn lắm, mọi việc đã có nhân viên lo. Để làm được điều này không quá khó, đơn giản là tôi phải tạo niềm tin với khách hàng và chăm sóc nhân viên chu đáo, coi họ như là người thân trong gia đình”, bà Nga nói.

Bà đưa ra dẫn chứng, 20 năm nay sản phẩm chỉ có một chất lượng. Để bảo quản tốt, sản phẩm được đóng gói bằng công nghệ hiện đại và không dùng chất bảo quản. Riêng về đội ngũ nhân viên, để họ gắn bó, bà đưa ra hàng loạt chính sách đãi ngộ như tổ chức đám cưới cho nhân viên, xây phòng trọ miễn phí trong công ty hoặc cho vay tiền mua nhà, hỗ trợ học hành nếu có nhu cầu... Đối với những nhân viên trên 50 tuổi, bà sẽ mua bảo hiểm cá nhân cho họ ở các bệnh viện uy tín.

“Chưa một nhân viên nào có ý định rời bỏ công ty, nhiều khi tôi còn tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng vì nhân viên biết cách thắt chặt chi tiêu trong sản xuất, tìm nguồn hàng với giá ổn định và thấp hơn so với bình thường”, bà Nga kể.
(Ngày 28-03-2015, Xem tiếp bài 1- 6/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

9. Giáo pháp của Ðức Phật, Bát Chánh Ðạo, dành cho tất cả nam cũng như nữ, tại gia cũng như xuất gia. Chúng ta có thể nào hạn chế giáo Pháp chỉ cho một số Sa-Môn được chăng?

Thực sự mà nói rằng đời sống của một nhà sư cho phép họ hành thiền dễ dàng hơn và đoạn trừ những tư duy ác hại cũng dễ hơn đời sống của một người tại gia cư sĩ còn đa đoan công việc và lắm nhu cầu. Thật không dễ sống "đời phạm hạnh"
trong khi còn là một gia chủ. Ðời sống của một vị ẩn sĩ lý tưởng không bị ràng buộc bởi những lo toan gia đình và những bận bịu thế tục khác, được coi là thích hợp hơn cho việc phát triển sự an lạc nội tâm. Ðây là điều không thể phủ nhận được, nhưng như thế không có nghĩa rằng người tại gia cư sĩ là hoàn toàn không có khả năng thành tựu sự thanh lọc nội tâm.

Ngược lại, nếu người nào có thể điều phục được cái tâm lăng xăng của mình trong lúc còn sống đời tại gia, nếu họ có thể tiết chế những đam mê nhục dục vô độ và những tham dục khác. Chắc chắn họ sẽ đạt đến đỉnh cao tâm linh mà một người tu sĩ thọ hưởng.

Dĩ nhiên không ai phủ nhận rằng sự giải thoát và thanh tịnh hoàn toàn xuất phát từ lối sống xả kỷ và xuất ly tuyệt đối. Tất cả những thành tựu này tùy thuộc vào cách mà tâm họ vận hành, dù họ là người tại gia hay xuất gia cũng vậy.

Một người có thể sống trong rừng, tránh xa những náo động của phố thị, nhưng nếu tâm họ không định tĩnh, nếu nó vẫn trong trạng thái lăng xăng và bị tàn phá bởi những tư duy bất thiện, người ấy nên rời khỏi khu rừng đó, bởi vì mục đích họ vào rừng sống đã không được thành tựu. Người ấy chỉ nên hoan hỉ sống trong rừng nếu như tâm được an tịnh và những cấu uế có khuynh hướng lắng dịu, biến dần. (còn tiếp một đoạn của phần 9. lưu ý.)
Ngày 26-3-2015 bài 2- 10/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Trước tiên hãy bắt đầu và tập trung vào những mục tiêu nho nhỏ
Chìa khóa giúp hồi phục khủng hoảng thành công là hãy bắt đầu xây dựng và kiên trì với những mục tiêu nho nhỏ trước. Dù uể oải, hãy cố đi dạo lòng vòng đâu đó xung quanh nhà hay gọi điện thoại cho người bạn yêu thương.

Hãy làm những điều này cùng một thời điểm mỗi ngày, từng bước từng bước một. Mỗi ngày thêm vào danh sách những việc bạn làm, tư từ bạn sẽ hồi phục nhanh chóng.
Dưới đây là 5 điều tối quan trọng giúp bản thân người khủng hoảng tinh thần dần dần hồi phục và thoát khỏi trạng thái khủng hoảng một cách hiệu quả.
Ngày 26-3-15 hêt bài 3- 3/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

My Blog:Sự Tu Tâm và Tu Thân của Bất Nhị

My Blog 2: Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Về dân số người Việt tại Nederland:
Tính đến năm 2009 số liệu do Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cung cấp cho thấy có:11.960 người sinh ra ở Việt Nam (5.623 nam, 6.337 nữ)
- 6.955 người sinh ở nước sở tại nhưng có gốc Việt Nam (3.534 nam, 3.421 nữ)
- Trong đó: 1.027 người có cha hoặc mẹ sinh tại địa phương (524 nam, 503 nữ)
- 5.928 người có cả cha và mẹ sinh ở ngoài Hà Lan (3.010 nam, 2.918 nữ)
Tổng cộng có 18.915 người (9.157 nam, 9.758 nữ), tăng 46% so với con số tổng cộng 12.937 người năm 1996. Phần lớn sự gia tăng này là do số người Việt sinh tại địa phương đã tăng hơn gấp đôi, từ con số 3.366 năm 1996; trong khi đó số lượng Việt kiều sinh tại Việt Nam chỉ tăng khiêm tốn 25%, từ 9.571 người năm 1996. ( Theo Wikipedia)


Tôi còn nhớ khoản tháng 2 mùa đông năm 1979, ngồi máy bay từ Malaysia đến thẳng Netherland cùng một nhóm người tỵ nạn vào trại tỵ nạn Baarn (là nơi ở của Nữ Hoàng Hà lan), lúc đó tôi cũng ở trại tỵ nạn Malaysia hết 6 tháng, thuộc thành phần tự nguyện xin nhập cư nước thứ hai.


Mặc dầu tôi đã liên lạc được anh thứ hai ở Canada. Nhưng vì tuổi trẻ thiếu suy nghĩ, tự ti, tự cao, tự đại, ý không muốn nhờ vả ai, chỉ muốn tự lập và lý do khác nếu anh em mỗi người mỗi nước thì có cơ hội đoàn tụ sau này cũng dễ và cũng dễ đùm bọc lẩn nhau, nên không chịu nhận giấy bảo lảnh đi Canada. Rốt cuộc trong anh em ở Canada và Mỹ tôi là người nghèo nhất. Hi hi. Nhờ nghèo, nhờ khổ mà hiểu đến được Giáo lý Phật Pháp dạy.
Thân ái. Viết ngày: 26/3/2015

Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Chủ nhật 29 Tháng 3, 2015 4:27 pm

I. Thực tập đời thường? Ngày 29-03-2015 ( 10 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Biệt Nghiệp và Đồng Nghiệp

4. Nghiệp chung tức là đồng nghiệp vọng kiến. Cũng trong kinh Thủ Lăng Nghiêm Phật có dạy: Người có nghiệp chung mới sinh ra ở chung một nước, nói cùng một ngôn ngữ, sống cùng một tập quán... Nếu có cùng nghiệp xấu thì cùng thấy điềm bất tường như sao chổi, sao phướn... Chỉ có dân nước đó trông thấy mà dân nước khác không thấy.

Cũng giống như những người nhặm mắt cùng thấy chung quanh ngọn đèn đang cháy có một cái vòng xanh hay đỏ, còn những người không nhặm mắt thì không thấy. Vậy, người cùng nghiệp thì cùng cảm nhận hiện tượng giống như nhau.

Có nhiều người thắc mắc tại sao anh chị em cùng cha mẹ sanh ra trong một gia đình, rầy la cãi hoài. Hoặc vợ chồng chấp nhận sống chung trong một gia đình, mà kẻ ý này người ý kia, bất hòa hờn giận nhau hoài là tại sao? Nếu không có duyên nghiệp với nhau tại sao gặp nhau, sống chung với nhau để khổ?

Chúng ta nên biết khi gặp nhau là đã có nghiệp đồng phần rồi, tức là đã có cộng nghiệp nên cùng ở chung với nhau. Tuy ở chung với nhau, mà mỗi người cũng có cái nghiệp riêng nên không ai giống ai. Nếu có giống chăng chỉ giống năm sáu mươi phần trăm là tối đa, không bao giờ có hai người giống nhau từ hình dáng đến tính tình.

Phần giống nhau thì gọi là đồng nghiệp, vì đồng nghiệp nên mới cùng nhau sanh trong một gia đình, trong một đất nước. Và vì mỗi người có cái nghiệp riêng nên có người thì giàu sang sung sướng, an vui hạnh phúc, lại có người bần cùng khốn khổ.

Hoặc anh em cùng cha mẹ sinh ra, học chung một trường mà có người học giỏi có người học dở. Đó là trong cái đồng nghiệp vẫn có cái biệt nghiệp, mà dù là đồng nghiệp hay biệt nghiệp Đức Phật đều gọi là vọng kiến. Vọng kiến là cái thấy hư dối không thật.

Ngày 29-3-2015, bài 3- 5/7 ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
Ngày 25-3-2015, hết bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

6. Trong buổi nói chuyện hôm 16/3 với 33 học viên MBA của Đại học Arizona (Mỹ) về thăm mô hình kinh doanh của công ty, rất nhiều người băn khoăn không biết bà giải quyết thế nào với vấn đề hàng nhái, giả… Bà cho rằng đây là vấn nạn khó dẹp bỏ, nhiều lần công ty đã gửi thư cảnh cáo, răn đe nhưng những đơn vị làm hàng nhái vẫn “bình chân như vại”.

Do vậy, để đối phó công ty chỉ còn cách tạo ra sản phẩm chất lượng cao, ra mắt nhiều sản phẩm mới để ngăn chặn việc sao chép từ đối thủ. Ngoài ra, toàn bộ thiết kế, chế biến, thử nghiệm thành phần lần đầu đều do 2 vợ chồng bà thực hiện. Sau khi nghiên cứu thành công mới viết công thức chung để sản xuất hàng loạt.

Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, bà Nga cho biết chưa có ý định mở rộng thêm, nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thị trường xuất khẩu. Tại Mỹ, bà đang tìm đường để đưa hàng vào trực tiếp hệ thống Walmart, Costo…
Thi Hà
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

9. Giáo pháp của Ðức Phật, Bát Chánh Ðạo, dành cho tất cả nam cũng như nữ, tại gia cũng như xuất gia. Chúng ta có thể nào hạn chế giáo Pháp chỉ cho một số Sa-Môn được chăng?

Thực sự mà nói rằng đời sống của một nhà sư cho phép họ hành thiền dễ dàng hơn và đoạn trừ những tư duy ác hại cũng dễ hơn đời sống của một người tại gia cư sĩ còn đa đoan công việc và lắm nhu cầu. Thật không dễ sống "đời phạm hạnh"
trong khi còn là một gia chủ. Ðời sống của một vị ẩn sĩ lý tưởng không bị ràng buộc bởi những lo toan gia đình và những bận bịu thế tục khác, được coi là thích hợp hơn cho việc phát triển sự an lạc nội tâm. Ðây là điều không thể phủ nhận được, nhưng như thế không có nghĩa rằng người tại gia cư sĩ là hoàn toàn không có khả năng thành tựu sự thanh lọc nội tâm.

Ngược lại, nếu người nào có thể điều phục được cái tâm lăng xăng của mình trong lúc còn sống đời tại gia, nếu họ có thể tiết chế những đam mê nhục dục vô độ và những tham dục khác. Chắc chắn họ sẽ đạt đến đỉnh cao tâm linh mà một người tu sĩ thọ hưởng.

Dĩ nhiên không ai phủ nhận rằng sự giải thoát và thanh tịnh hoàn toàn xuất phát từ lối sống xả kỷ và xuất ly tuyệt đối. Tất cả những thành tựu này tùy thuộc vào cách mà tâm họ vận hành, dù họ là người tại gia hay xuất gia cũng vậy.

Một người có thể sống trong rừng, tránh xa những náo động của phố thị, nhưng nếu tâm họ không định tĩnh, nếu nó vẫn trong trạng thái lăng xăng và bị tàn phá bởi những tư duy bất thiện, người ấy nên rời khỏi khu rừng đó, bởi vì mục đích họ vào rừng sống đã không được thành tựu. Người ấy chỉ nên hoan hỉ sống trong rừng nếu như tâm được an tịnh và những cấu uế có khuynh hướng lắng dịu, biến dần. (còn tiếp một đoạn của phần 9. lưu ý.)
Ngày 26-3-2015 bài 2- 10/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Trước tiên hãy bắt đầu và tập trung vào những mục tiêu nho nhỏ
Chìa khóa giúp hồi phục khủng hoảng thành công là hãy bắt đầu xây dựng và kiên trì với những mục tiêu nho nhỏ trước. Dù uể oải, hãy cố đi dạo lòng vòng đâu đó xung quanh nhà hay gọi điện thoại cho người bạn yêu thương.

Hãy làm những điều này cùng một thời điểm mỗi ngày, từng bước từng bước một. Mỗi ngày thêm vào danh sách những việc bạn làm, tư từ bạn sẽ hồi phục nhanh chóng.
Dưới đây là 5 điều tối quan trọng giúp bản thân người khủng hoảng tinh thần dần dần hồi phục và thoát khỏi trạng thái khủng hoảng một cách hiệu quả.
Ngày 26-3-15 hêt bài 3- 3/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 13 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 21.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Diễn đàn Tu Viện Phật Tử, Quý I-2015

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 31 Tháng 3, 2015 11:29 am

I. Thực tập đời thường? Ngày 31-03-2015 ( 12 tháng 2 năm Ất Mùi.)

Biệt Nghiệp và Đồng Nghiệp

5. Tại sao nói nghiệp là vọng kiến? Ví dụ có người nói lời xúc não làm cho mình nổi giận, khi nổi giận thì nói lời hung ác mắng chửi, tay thì đánh đập người ta. Khi đánh đập chửi mắng người, thì bị luật pháp trừng trị, cái khổ của tội phạm pháp này ít nhất cũng một tháng. Và nếu mình có sức mạnh, có võ nghệ, đánh người chết tại chỗ, thì tù tội khổ sở ít nhất cũng 10, 15 năm. Vậy, miệng nói bậy, thân làm bậy, đó là nghiệp ác, và nghiệp ác đó từ ý nổi sân mà ra.

Ý sân chỉ nổi lên khoảng 5, 10 phút mà hậu quả không lường được. Nghiệp ác của miệng và thân có ra, là do ý ác chủ động, ý ác tức là niệm sân, chúng ta nhìn xem tướng trạng của nó ra sao?

Khi (chúng ta) nhìn nó thì nó mất tiêu, không thấy hình dáng tướng mạo nó ở đâu cả, mà không hình dáng không tướng mạo thì không thật. Như vậy, chính cái chủ động tạo nghiệp (ý sân) là không thật. Cái không thật mà chỉ vì chúng ta mê chạy theo nó để tạo nghiệp thọ khổ thì thành có thật.

Nên Ngài Khuê Phong nói: "Thế không mà thành sự". Bản chất của cơn giận vốn là không, bất giác theo nó tạo nghiệp nên trở thành thật. Đó là nghiệp ác.

Còn nghiệp lành cũng vậy, giả sử chúng ta đi đường gặp người bệnh tật đang nằm rên rỉ bên đường, chúng ta khởi lòng thương đem họ vô lề đường kêu xe chở tới bệnh viện để chữa trị. Vậy, lòng thương hình dáng tướng mạo như thế nào?

Có thật không? Không. Nhưng khi theo nó thì tạo nghiệp lành, thân miệng ý nói làm lợi ích cho người. Cái gốc tạo nghiệp ác hay nghiệp lành bản chất nó không có thật, nhưng khi theo nó thì sẽ thành nghiệp hoặc lành hay dữ.
Ngày 31-3-2015, bài 3- 6/7 ) Re: Tu Là Chuyển Nghiệp: Hòa Thượng Thích Thanh Từ
*****************
Diễn đàn ghi chú:
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 04-03-2015, hết bài 4 Re: Bát Chánh Đạo: 3.Chánh ngữ. )
(Ngày 17-3-2015, Hết bài 2 ) Re: Bát Chánh Đạo: 5 Chánh Mạng
Ngày 23-3-2015 hết bài 3) Re: Chánh mạng: Nhiều tác giả
Ngày 25-3-2015, hết bài 3- 2/2) Re: Bát Chánh Đạo: 4.Chánh nghiệp

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
II. Định Học

[b]Bà chủ thương hiệu trà gây dựng cơ nghiệp từ 20 triệu đồng
[/b]
Điều hành từ nước ngoài,

6. Trong buổi nói chuyện hôm 16/3 với 33 học viên MBA của Đại học Arizona (Mỹ) về thăm mô hình kinh doanh của công ty, rất nhiều người băn khoăn không biết bà giải quyết thế nào với vấn đề hàng nhái, giả… Bà cho rằng đây là vấn nạn khó dẹp bỏ, nhiều lần công ty đã gửi thư cảnh cáo, răn đe nhưng những đơn vị làm hàng nhái vẫn “bình chân như vại”.

Do vậy, để đối phó công ty chỉ còn cách tạo ra sản phẩm chất lượng cao, ra mắt nhiều sản phẩm mới để ngăn chặn việc sao chép từ đối thủ. Ngoài ra, toàn bộ thiết kế, chế biến, thử nghiệm thành phần lần đầu đều do 2 vợ chồng bà thực hiện. Sau khi nghiên cứu thành công mới viết công thức chung để sản xuất hàng loạt.

Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, bà Nga cho biết chưa có ý định mở rộng thêm, nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thị trường xuất khẩu. Tại Mỹ, bà đang tìm đường để đưa hàng vào trực tiếp hệ thống Walmart, Costo…
Thi Hà
(Ngày 29-03-2015, Hết bài 1- Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
****************
Diễn đàn ghi chú
:

*** *** *** *** *** ***
(Ngày 7-2-2015, đọc tiếp bài 3) Re: Bát Chánh Đạo: 7. Chánh Niệm
(Ngày 3-2-2015 hết bài Tịnh Nghiệp 1: Khi lái xe Tư duy: Pháp hành Chánh Niệm ? Pháp Hành Minh Sát Thực Tiễn, Tác giả Mahasi Saydaw, Dịch giả: Pháp Thông. )
(Ngày 14-03-2015, hêt bài 2 - ) Re: Bát Chánh Đạo: 6.Chánh Tinh Tấn
Ngày 17-03-2015, Xem tiếp bài 1- 2/6 Tinh tấn giữ đời thường (nhiều tác giả)
Chánh định?
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
III. Huệ học

10.Ðức Phật nói thêm:

"Này các Tỳ khưu, các dục lạc ngũ trần là vô thường, giả dối, không thực, những chuyện tầm phào của kẻ ngu dựa trên ảo tưởng..."

Ở đây, các tư duy ác bất thiện này dẫn đến tham dục, sân hận và đấu tranh[14]. Tuy nhiên đối với người đang đi tìm lạc thú, những người quá thiên về vật chất, những lời dạy này của Ðức Phật dường như chỉ là một bài giảng luân lý tẻ nhạt, không có ý nghĩa gì cả, nhưng với những ai đang cố gắng đối diện với sự thật để thấy các pháp đúng theo chân tướng của nó với sự trong sáng, vô tư, những lời dạy này không phải không ích lợi. Các nhà tâm lý và luân lý học hiện đại, khi mở cuộc thăm dò vào các lãnh vực tâm lý tính dục của con người, cũng chỉ đang cố gắng khám phá lại những gì mà 25 thế kỷ trước Ðức Phật đã nói mà thôi.

Trong sự sắp xếp ba loại Chánh Tư Duy, những tư duy vô sân và vô hại được sắp liền theo nhau. Hai tư duy này tương ứng với tâm từ (Mettà) và tâm bi (Karunà) nằm trong bốn tâm vô lượng, hay bốn phạm trú (Brahma-vihàra). Tâm từ và tâm bi là hai trạng thái tuyệt vời dẫn đến đời sống phạm hạnh, chúng đẩy lùi tính ích kỷ và phân rẽ. Ðồng thời thúc đẩy lòng vị tha, hoà hợp trong tình thân hữu. Ðó là những tư duy cần được trau dồi tu tập đối với mọi chúng sanh không phân biệt chủng tộc, giai cấp, màu da, cộng đồng, tín ngưỡng, Ðông hay Tây.

Chính vì vậy mà chúng được gọi là những trạng thái tâm vô lượng
(Appamannàyo), vì chúng không bị giới hạn, không cách biệt với mọi người. Từ bi bao trùm muôn loài chúng sanh không mảy may thiên vị hay phân chia theo đẳng cấp, phẩm hạnh, địa vị, quyền lực, học thức, giá trị . v.v... là những hình thức phân rẽ con người. Từ bi đem lại sự an ổn cho tất cả chúng sanh.

Như Kinh Ðiển đã trình bày, hai đức hạnh (Từ - Bi) này có thể được tu tập không phải chỉ như cách cư xử với mọi người, mà còn như một đề mục hành thiền, lúc ấy chúng được xem là phạm trú quán (Brahmavihàrabhà-vana) Hay từ bi quán. Phạm trú quán nầy nếu được tu một cách nhiệt tâm và đúng pháp, sẽ đưa hành giả đến cấp độ phát triển tâm cao hơn gọi là Jhàna hay An chỉ tịnh (giai đoạn tập trung toàn triệt trong thiền quán).
Ngày 31-3-2015 bài 2- 11/20 Re: Bát Chánh Đạo: 2.Chánh tư duy. Dịch giả Pháp Thông.

****************
Diễn đàn ghi chú :
*** *** *** *** *** ***
(Ngày 18-2-2015 đọc bài 2 Bát Chánh Đạo: 1.Chánh kiến. )
(Ngày 10-03-2015 hết bài 1 - Tỳ Kheo Viên Minh: Từ Kinh điển trở lại cái thực)

*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
IV. Huân Tu

Tự vượt qua khủng hoảng tinh thần

Điều 1: Hãy phát huy những mối quan hệ tương trợ cho bạn
Đề nghị và tiếp nhận sự hỗ trợ cần thiết đóng vai trò quan trọng giúp vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, về bản chất, người khủng hoảng thường không đề nghị và tiếp nhận sự giúp đỡ của người khác dù rằng điều này không có lợi cho sự hồi phục của họ.

Sự tách biệt và một mình làm khủng hoảng thêm trầm trọng. Vì thế, duy trì các mối quan hệ thân thiết và các hoạt động xã hội là điều cần thiết.

Suy nghĩ thoát ly, thậm chí xa cách với gia đình và bạn bè thân thiết rất phổ biến ở người khủng hoảng dù họ có khi cảm thấy xấu hổ, mệt mỏi khi trò chuyện với người khác hoặc cảm thấy có lỗi khi thờ ơ với các mối quan hệ gần gũi xung quanh.

Hãy tự nhắc nhở mình rằng: Trò chuyện hay tâm sự, giãi bày để thoát khỏi khủng hoảng không phải là điều yếu kém và không có nghĩa bạn là gánh nặng của người khác. Người xung quanh bạn quan tâm và muốn giúp đỡ bạn. Bên cạnh đó, cũng đừng ngần ngại xây dựng các mối quan hệ mới giúp bạn cải thiện tình trạng thực tế.(Xem tiếp điều 1..)
Ngày 31-3-15 bài 3- 4/10 Re: Sức khỏe và đời sống: 10)

Dưỡng sinh 1: Ngừa bệnh: tim mạch Re: Alzheimer: ngừa bệnh mất trí nhớ thế nào?
***********************************
Dưỡng sinh 2: Huân Tu: Lễ Phật Ứng Dụng
Dưỡng sinh 3 (sát-na thiền): Tịnh Nghiệp 1 https://sites.google.com/site/vieclamclub1/
************************
***********************************************************************
1. Diễn đàn Tu viện Phật tử, Click >>> Forum: Or Forum.

Tuần thứ 14 : Hình ảnhBản tin Ngày An Viên phát sóng ngày 29.03.2015
Links tháng: 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; 08; 09; 10; 11; 12. 2015
Thông tin Phật giáo. Quý II, III, IV 2013. Quý I, II, III, IV- 2014; Quí I; II; III; IV - 2015

*******************************************************************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Trang trước

Quay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron