Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 22 Tháng 11, 2014 12:44 pm

ĐĐ.Thích Giác Nhàn hãy giác ngộ cho bản thân, thầy cũng là người đồng tu như sư ông

Thân nhân gia đình cố Thượng tọa Thích Thiện Quang nguyên viện chủ chùa Phổ Quang, tỉnh Bến Tre:


(PGVN) Gia đình mong rằng GHPGVN sớm giải quyết rõ ràng, tường minh để làm gương cho các thầy khác, đừng quá tự tin, ta đây là người đức cao vọng trọng – đó là chuyện không nên Gần năm tháng trôi qua, kể từ ngày cô Lê Thị Ngọc Lựu (sinh năm 1977), cư ngụ tại tổ 6, ấp Hưng Long, xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, đại diện cho gia đình con cháu và thân tộc của cố TT.Thích Thiện Quang cùng bổn đạo phật tử chùa Phổ Quang (huyện Mỏ Cày, Bến Tre) gửi đơn đến BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, BTS Phật giáo huyện Mỏ Cày Bắc, Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre, Phòng Nội vụ huyện Mỏ Cày Bắc yêu cầu giải quyết việc ĐĐ.Thích Giác Nhàn, trụ trì tịnh thất Quan Âm (thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) có hành vi xúc phạm cố TT.Thích Thiện Quang.


Theo đó, trong Pháp hội có hàng ngàn người tham dự, công khai tuyên truyền trên mạng intenet và phát hành băng đĩa video với nội dung: TT.Thích Thiện Quang (viện chủ chùa Phổ Quang, ấp Hưng Long, xã Hòa Lộc huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) "đang bị đọa vào địa ngục" và xin nương nhờ vào tịnh thất Quan Âm để được vãng sinh?!


Hình ảnh

Hình ảnh

Sự việc này, làm tổn thương đến thanh danh Giác linh cố Thượng tọa, gây xôn xao, bất bình trong dư luận tăng, ni, phật tử trong và ngoài nước, đặc biệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt cả một thân tộc của cố Thượng tọa đang từng ngày hứng chịu nhiều tiếng thị phi?

Trong khi đó, các cấp chức năng Giáo hội và bản thân Đại đức Thích Giác Nhàn chưa có động thái gì để khắc phục sai lầm, thông tin tường minh sự sám hối với việc làm sai trái, gây hậu quả xấu trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến gia đình, thân tộc cố Thượng tọa.

Để rõ hơn chung quanh sự việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cô Lê Thị Ngọc Lựu – người đại diện cho gia tộc của cố Thượng tọa Thích Thiện Quang.

Hình ảnh

- Xin chào cô, cô có thể cho biết vì sao cô làm đơn khiếu nại vụ việc?

- Cô Ngọc Lựu: Vì quá bức xúc, Sư ông đã một thời cống hiến cho Giáo hội, cuộc sống rất bình dị, nhưng khi mãn tuổi đời thì sao lại bị đặt điều quái ác như thế này, ảnh hưởng đến thanh danh, rất đau khổ? Phật tử ở Tp.Hồ Chí Minh tìm đến chùa, đưa băng đĩa của Thầy Giác Nhàn (tịnh thất Quan Âm tỉnh Lâm Đồng) nói trước đại chúng cả ngàn người: “Đây là câu chuyện có thật, một Hòa thượng từ địa ngục trở về dương gian đến tịnh thất Quan Âm xin nương nhờ tìm cầu vãng sinh. Thầy tên là Lê Tấn Sử, tuổi Giáp Tý, pháp danh Thích Thiện Quang, mất năm 87 tuổi … sự việc này làm cho cả gia tộc chúng tôi quá đau lòng ?!

- Thông qua đơn khiếu nại cô mong muốn điều gì?

- Cô Ngọc Lựu: Chúng tôi muốn cho các vị đồng tu biết được, cùng tu với nhau nếu mà trên con đường tu tập, nếu có một sự trắc trở nào đó thì nên khuyên răn, chứ không nên nói quá đáng như thầy Giác Nhàn. Dựa vào đâu mà thầy Giác Nhàn công khai nói cho toàn thể thế giới biết (qua việc phát hành băng đĩa video) đây là chuyện có thật!? Sư ông Thiện Quang đang bị đọa địa ngục, đang chịu nhiều đau khổ!?

- Nghe nói cô Dung có đến gặp gia đình? (cô Dung người được thầy Giác Nhàn giới thiệu trước đại chúng là hồn Sư Ông dựa vào cô để nói chuyện)

- Cô Ngọc Lựu: Ngày 02/09/2014 vừa qua, cô Dung có đến đây và nói: “vong dựa cô nhiều quá cho nên cô không làm chủ được bản thân, cho cô xin lỗi gia đình!?. Chúng tôi đã trả lời: “Do là Phật tử cho nên cả gia tộc mặc dù đang chịu nhiều áp lực, màng tai tiếng, đau khổ đến uất ức trước bia miệng của thế gian, nhưng chúng tôi vẫn cố nhẫn nhục chờ vào sự công tâm phán xét của Giáo hội và sự sám hối của Đại đức Thích Giác Nhàn".

Hình ảnh
Ảnh chụp lại từ băng Video "Thức tỉnh cơn mê"

- Chiều ngày 06/09/2014 có thầy Huệ Nghiêm, chánh thư ký huyện Mỏ Cày Bắc có đến thông báo là chuẩn bị tiếp đoàn để xin lỗi và yêu cầu ký đơn bãi nại, nhưng gia đình không chịu với lý do: “Thầy Giác Nhàn chưa có chút xíu gì để gọi là sám hối, thầy không hiểu gì cả mà lại lên intenet và video để nói đây là chuyện có thật. Câu nói này của thầy làm cho trong dòng tộc chúng tôi lúc nào cũng đau khổ vì bị tiếng đời.

- Ý kiến của dòng tộc trước sự việc này?

- Cô Ngọc Lựu: Thầy Giác Nhàn hãy giác ngộ cho bản thân, thầy cũng là người đồng tu như sư ông, chưa biết rằng minh được về đâu, mà sao Thầy lại tuyên xưng như vậy? Gia đình mong rằng GHPGVN sớm giải quyết rõ ràng, tường minh để làm gương cho các thầy khác, đừng quá tự tin, ta đây là người đức cao vọng trọng – đó là chuyện không nên.

- Nghe nói một người thân của cố Thượng tọa bị sóc nặng khi nghe thông tin này?

- Cô Ngọc Lựu: Việc này là có thật, trong gia đình gọi là cô Ba, pháp danh Diệu Hiếu, tên giấy tờ là Phan Thị Se, cô năm nay 64 tuổi . Trước tin đồn quái ác như thế này mà không thể mở miệng biện minh, người con rể của cô là một giáo viên đã lên intenet và mở cho cô xem. Xem xong cô cứng hai quai hàm, trào bọt mép, gia đình vội đưa đi cấp cứu … sau hai ngày đêm được bác sĩ tận tình cứu chữa, cô Ba đã tỉnh lại nhưng bán thân bất toại, bây giờ không làm chủ được thân mình, sống dựa vào sự chăm sóc của con cái...

LỜI KẾT

Liên quan đến vụ việc này, ngày 22/07/2014, BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre đã có Công văn số 40/VT/BTS gửi BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng phản ánh về việc ĐĐ.Thích Giác Nhàn (Lâm Đồng) cố ý truyền đạt mê tín dị đoan liên quan đến cố TT.Thích Thiện Quang nguyên viện chủ chùa Phổ Quang huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Công văn nêu rõ: “Chùa Phổ Quang là cơ sở của GHPGVN do BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre trực tiếp quản lý, TT.Thích Thiện Quang được BTS GHPGVN bổ nhiệm trú trì, từ ngày được giao nhiệm vụ TT thừa hành giới luật, chấp hành đúng đường lối chính sách pháp luật, chủ trương của Nhà nước . ..Việc ĐĐ.Thích Giác Nhàn trong một buổi giảng có mời cô Dung lên tự xưng là Lê Tấn Sỹ pháp danh Thích Thiện Quang trụ trì chùa Phổ Quang "bị đọa vào địa ngục".

Sự việc này hết sức vô lý, đây là việc làm không đúng chánh pháp, mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến thanh danh của cố Thượng tọa cũng như của Phật giáo Bến Tre. Đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng làm việc với thầy Giác Nhàn và phản hồi kết quả bằng công văn cho BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre biết để BTS có cơ sở trả lời nguyên đơn (trích Công văn BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre).

Được biết, trong thời gian tu hành, hoằng dương chánh pháp, phụng đạo giúp đời, Thượng tọa Thích Thiện Quang đã có nhiều đóng góp, cống hiến sức mình cho đạo pháp và dân tộc. Khi đất nước cang qua, nhân dân đồ thán dưới họa ngoại xăm, thì chùa Phổ Quang ngoài là nơi tu hành, phục vụ tín ngưỡng, đây còn là căn cứ địa hoạt động cách mạng, nuôi dưỡng, chở che cho nhiều cán bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ …

Dẫu biết rằng, người mất thì cũng đã an phần, chúng tôi tin rằng với hạnh nguyện cống hiến trọn đời cho đạo pháp và dân tộc thì chắc chắn rằng Giác linh của cố Thượng tọa sẽ an nhàn nơi miền tịnh cảnh hoặc đã hội nhập Ta Bà để tùy duyên hóa độ.

Nhưng với bà con thân tộc của cố Thượng tọa, trước tin đồn quái ác, có mấy ai hiểu được nổi đau của một gia tộc?

Gia đình và thân tộc cố Thượng tọa mong qua sự kiện này, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có hình thức xử lý sự việc khách quan, tường minh đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, để hiện tại và sau này Đại đức Thích Giác Nhàn sửa sai, cố gắng tu hành theo đúng chính pháp, có những đóng góp thiết thực vào việc xây dựng Giáo hội.

Thích Linh Toàn
Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN thực hiện

Xem thêm, những phản ảnh về đời sống tâm linh
:

Suy nghĩ về bài "chú Đại Bi" được phối thành nhạc
Vụ việc Chùa Thiên Đức nhìn từ gốc độ BTS PG Tiền Giang
Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn
Nỗi lo cho đời chođạo Lộ hình ảnh giả danh Tu sĩ
Đưa ảnh "không phù hợp" lên facebook, 2 sư thầy gặp họa


**********
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 04 Tháng 12, 2014 4:51 pm

ĐĐ.Thích Giác Nhàn và những lời gửi tới toàn thể chư vị đồng tu

(PGVN) Ngày 19/11/2014, ĐĐ.Thích Giác Nhàn đã có ĐƠN XIN SÁM HỐI gửi tới VP 2 T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Lâm Đồng, huyện Đức Trọng, và đặc biệt là tới gia đình cố TT.Thích Thiện Quang, và thành tâm sám hối trước Giác linh cố Thượng tọa.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Ngoài ra, Đại đức đã có những lời sám hối và gửi tâm thư đến toàn thể chư vị đồng tu:

Kính mong quý vị phát Bồ đề tâm, dũng mãnh tinh tấn, tụng Kinh Vô Lượng Thọ, niệm Phật A Di Đà, buông xã vạn duyên, lão thật niệm Phật, để đồng vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Xin kính tặng đến toàn thể quý liên hữu đồng tu lời khai thị của Đại Sư Ấn Quang (là Tổ thứ 13 trong Liên Tông Tịnh Độ):

"Không luận xuất gia tại gia, đều phải trên kính dưới hòa, nhẫn điều người không thể nhẫn, làm việc người không thể làm, chịu thay khổ nhọc thành tựu việc tốt cho người.

Ngồi yên thường xét lỗi mình, luận bàn đừng chê kẻ khác.

Đi đứng nằm ngồi ăn cơm mặc áo, từ sáng đến tối, từ tối đến sáng, một câu niệm Phật hoặc niệm ra tiếng hoặc niệm thầm, không cho gián đoạn.

Ngoài niệm Phật ra không khởi niệm khác.

Nếu như vọng niệm chợt sinh, ngay đó liền phải dứt trừ.

Thường luôn hổ thẹn sám hối lỗi lầm.

Dù có tu trì vẫn thấy mình khiếm khuyết, không được kiêu căng, chỉ xét lỗi mình không vạch lỗi người, chỉ nhìn cái hay không tìm điều dở.

Luôn nghĩ: TẤT CẢ ĐỀU LÀ BỒ TÁT CHỈ TA LÀ KẺ PHÀM PHU. Nếu y lời này dụng công tu hành, quyết định vãng sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc".

Xin trân trọng tri ơn và kính chào toàn thể chư vị đồng tu.

Trong thời gian này, Đại đức Thích Giác Nhàn đang tịnh tu để chuyên sâu vào pháp môn Tịnh Độ, nên không thể tiếp khách xa gần và trả lời điện thoại.

Kính xin quý vị hoan hỷ liên lạc qua ban điều hành Tịnh Thất Quan Thế Âm các số điện thoại sau:
Chú Nhuận Minh: 0909.747474
Chú Nhuận Biện: 0166.99.39.390
Chú Nhuận Từ: 0633.503.617
Chú Trung: 0903.333.135
Email: ttqa@voluongtho.vn
Website: voluongtho.vn

Địa chỉ: Tổ 15, thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Đại đức Thích Giác Nhàn

Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 04 Tháng 12, 2014 4:54 pm

ĐĐ.Thích Giác Nhàn phải tự thân sám hối tại tịnh thất Quan Âm

(PGVN) Xung quanh sự việc liên quan đến ĐĐ.Thích Giác Nhàn, chiều ngày 11/10/Giáp Ngọ (02/12/2014), HT.Thích Toàn Đức - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cho biết. Trong thời gian qua và hiện nay, chư tôn thiền đức tăng, ni, đạo tràng phật tử trong và ngoài nước rất quan tâm về vụ việc nhập đồng, mê tín diễn ra tại Tịnh thất Quan Âm huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng đã gây tổn thương nghiêm trọng đến gia tộc và thanh danh cố TT.Thích Thiện Quang, trú trì chùa Phổ Quang huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre.

Bạch Hòa thượng, ngày 02/12/2014, trên trang http://www.voluongtho.vn của Tịnh thất Quan Âm, có đăng bản thông báo trong đó nêu: “Trong cuộc họp BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã chấp nhận việc sám hối của ĐĐ.Thích Giác Nhàn, sự việc này ĐĐ.Thích Giác Nhàn đã vô tình chứ không phải cố ý dàn dựng và truyền bá mê tín dị đoan. Cho nên quyết định của BTS Lâm Đồng chỉ tạm ngưng chức vụ trụ trì của ĐĐ.Thích Giác Nhàn trong 3 năm (nghĩa là không phải cắt quyền trụ trì, vẫn đi các tỉnh giảng bình thường) – trích nguyên văn bản thông báo. Xin Hòa thượng cho biết, nội dung trên có chính xác hay không?

Hòa thượng Thích Toàn Đức: Đình chỉ chức vụ trụ trì của ĐĐ.Thích Giác Nhàn, trong thời gian đó Đại đức vẫn tu tập, hành trì tại tịnh thất Quan Âm để tự thân sám hối những lỗi lầm của mình đã phạm, chứ không được đi truyền bá, hành đạo ở các nơi khác (cấm túc tại chỗ, tu tập sám hối).

Hình ảnh

Kính bạch hòa thượng, Ý kiến của thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng về việc này như thế nào?

Hòa thượng Thích Toàn Đức: Ngày 19/11/2014 vừa qua, thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng có cuộc họp bàn bạc xử lý vụ việc thầy Thích Giác Nhàn đã phạm gây ra điều tiếng không hay cho Phật giáo Lâm Đồng. Cuộc họp có 13 vị tham gia, trong đó có 10 vị đồng ý “tạm đình chỉ chức vụ trú trì của thầy Giác Nhàn tại Tịnh thất Quan Âm thời gian 3 năm và 3 vị không đồng thuận, tuy nhiên, theo quy định, thiểu số vẫn phải phục tùng đa số.


Cho đến giờ phút này, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã có nhận được đơn sám hối của thầy Giác Nhàn chưa? Hướng giải quyết vụ việc này như thế nào?

Hòa thượng Thích Toàn Đức: Hiện tại thường trực BTS và ngay cả bản thân tôi là phó thường trực BTS cũng chưa nhận được đơn xin sám hối của ĐĐ.Thích Giác Nhàn. Định hướng của thường trực, trong văn bản tạm ngưng chức vụ trú trì của ĐĐ.Thích Giác Nhàn sẽ có một điều khoản buộc thầy Giác Nhàn có văn bản sám hối được BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng duyệt, sau đó BTS Phật giáo tỉnh nhà sẽ dẫn thầy Giác Nhàn về Bến Tre sám hối BTS và đến chùa Phổ Quang sám hối giác linh cố TT.Thích Thiện Quang đồng thời xin lỗi gia đình thân tộc của cố Thượng tọa.

Hình ảnh
Hòa thượng Thích Toàn Đức

Trong thời gian tạm ngưng chức vụ trú trì 3 năm, BTS có chỉ đạo hay định hướng cho thầy Thích Giác Nhàn như thế nào để đúng với Giáo luật và Hiến chương GHPGVN?

Hòa thượng Thích Toàn Đức: Như tôi đã nói: “Trong 3 năm tạm ngưng chức vụ trú trì, thầy Giác Nhàn phải tịnh tu, sám hối tại tịnh thất Quan Âm tất cả những lỗi lầm đã phạm, sám hối các việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Phật giáo Lâm Đồng, Phật giáo Bến Tre, thanh danh cố TT.Thích Thiện Quang và gia đình thân tộc của Thượng tọa.

Cho đến bây giờ, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa chính thức ra quyết định xử lý vụ việc, Hòa thượng có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Hòa thượng Thích Toàn Đức: Ngày 17 Âm lịch tháng 10 này, BTS GHPGVN tỉnh sẽ có phiên họp công cử quyền trưởng BTS, sau đó quyền Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng sẽ ký văn bản chính thức liên quan đến vụ việc.

Xin chân thành cảm ơn Hòa thượng đã dành thời gian trả lời cuộc phỏng vấn này.
Đại đức Thích Linh Toàn - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 10 Tháng 12, 2014 9:03 am

Trừng phạt "giáo gian" là bảo vệ Chánh pháp

(PGVN) Gần đây, Phật giáo một số nước đã bị ảnh hưởng vì những vụ gọi là bê bối của tu sĩ, trong đó có Việt Nam. Thực tiễn đặt ra rất nghiêm túc, là làm sao hạn chế tình trạng này, để giữ gìn hình ảnh Phật giáo. Một trong những cách được nghĩ đến trước tiên là xử phạt những “giáo gian” bằng luật định.
Vì nếu không điều chỉnh được bằng luật pháp thì trong thực tế, xã hội đã dùng một phương tiện khác để điều chỉnh, đó là sử dụng truyền thông. Khi đó, “giáo gian” không bị chế tài, mà cả đạo Phật bị ảnh hưởng lây.


Thông tin báo Tuổi Trẻ được trích dẫn dưới đây cho thấy tầm quan trọng của vấn đề và cố gắng của Thái Lan, một nước sùng mộ đạo Phật, và Phật giáo Thái Lan đang ra sức giải quyết.

Đây quả là một vấn đề khó khăn và căng thẳng đến mức quyết liệt, vì như chúng ta đều đã biết, hiện nay áp lực của truyền thông đối với Phật giáo là rất mạnh. Người ta soi Phật giáo rất kỹ và truyền thông rất nhạy cảm đối với những vấn đề của tu sĩ Phật giáo. Tin xấu về Phật giáo lan đi rất nhanh và đều gây được sự chú ý lớn lao của dư luận xã hội. Ở Việt Nam, chúng ta cũng cảm nhận rõ ràng chuyện này.


Hình ảnh

Tượng Hộ Pháp ở chùa Tây Phương, ảnh Hoàng Anh Tuyển


Giữa Phật giáo với xã hội không hề có mâu thuẫn, nhưng mâu thuẫn giữa xã hội với những nhà sư bê tha, xa hoa, phá giới, sai phạm rất lớn. Nếu không giải quyết được mâu thuẫn này bằng luật pháp, thì phương thức truyền thông càng được chú ý, sẽ rất bất lợi cho hình ảnh Phật giáo đối với xã hội.

Bài báo cũng ghi nhận những việc mà chúng tôi thấy là đi quá đà, như “Một số chùa còn bị cáo buộc vận hành cả một bộ máy tuyên truyền để thu hút những khoản đóng góp lớn” cũng như chùa sở hữu đất và “dùng vào việc phát triển thương mại”. Vận động tài chính và những việc như trên ở tôn giáo nào cũng có.

Tuy nhiên, việc xã hội cứ dồn sự chú tâm vào Phật giáo cho thấy vấn đề hết sức phức tạp và rất bất lợi cho đạo Phật những việc tưởng chừng như là bình thường ở các tôn giáo, nhưng khi xảy ra ở Phật giáo, mức độ nghiêm trọng lại gia tăng, đòi hỏi những người Phật giáo phải hết sức thận trọng.

Qua truyền thông ở Việt Nam, chúng ta cũng thấy sự việc tuy ở Thái Lan nhưng đã có tác động rất xấu đến công luận. Các báo mạng thường xuyên đăng tải lại kèm những bình luận rất nặng nề.

Từ đây, chúng ta thấy vai trò người tu sĩ quan trọng đến mức đó. Làm dơ bẩn, hoen ố tôn giáo cũng chính là họ. Vì một người không phải tu sĩ, dù có xa hoa, có khuyết điểm trong đạo đức, thì không ai quan tâm họ theo đạo nào. Nhưng một tu sĩ thì khác. Hành vi của tu sĩ gắn liền với hình ảnh một tôn giáo, vì vậy, hết sức nhạy cảm đủ mọi phương diện. Nếu không chú ý đến đặc điểm này, thì sẽ là rất chủ quan và dễ đưa lại những điều tiếng như chúng ta đã thấy.

Cách giải quyết như sẽ thấy qua đoạn trích dưới đây của nhà nước Thái Lan, Phật giáo Thái Lan tuy chậm so với thực tế, nhưng vẫn rất cần thiết chưa quá muộn. Đây là cách giải quyết mà Phật giáo Việt Nam có thể tham khảo.

**************************************************************

“Thái Lan viết luật bảo vệ đạo Phật

Đã đến lúc tăng đoàn xem xét một cách nghiêm túc những vấn đề này, đừng để đến khi người ta không còn tin tưởng và coi trọng nhà sư nữa
Báo Thái Lan The Nation

TT - Sau hàng loạt bê bối liên quan đến các nhà sư gây chấn động dư luận, chính quyền quân sự Thái Lan tìm cách đưa ra luật bảo vệ tính tôn nghiêm của Phật giáo.

Thái Lan là một nước có đa số người dân theo đạo Phật. Người dân luôn dành cho người tu hành sự tôn kính gần như là cao nhất.

Tuy nhiên, vài vụ việc gần đây liên quan đến Phật giáo đã khiến hình ảnh của tôn giáo này bị ảnh hưởng, từ chuyện hòa thượng lộ ảnh nhạy cảm bên phụ nữ, sử dụng đồ hiệu xa xỉ, đi máy bay riêng cho đến chuyện biển thủ tiền quyên góp.

Nhập nhằng sở hữu vì không có luật

Nghiên cứu của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) cho biết trên toàn Thái Lan có gần 300.000 nhà sư trong khoảng 35.000 ngôi chùa và 5.000 tu viện với số đất sở hữu trị giá tới hơn 40 tỉ baht (1,22 tỉ USD).

Chùa chiền được luật Thái Lan quy định là nơi phi lợi nhuận nhưng các hòa thượng lại sở hữu hợp pháp các tài sản của chùa.

Những câu chuyện tai tiếng

Gần đây, chuyện hòa thượng Phra Phromsuthi của chùa Saket và là thành viên Hội đồng tăng đoàn tối cao (SSC) bị cáo buộc sử dụng sai mục đích hàng tỉ baht tiền quyên góp cho chùa đã bị dư luận chỉ trích.

Báo Bangkok Post cho biết mặc dù chính quyền đã xóa bỏ mọi cáo buộc cho ông nhưng sự hoài nghi của dư luận vẫn chưa tan. Các chuyên gia nói vẫn còn đó sự mập mờ trong việc các chùa, đặc biệt là các chùa nổi tiếng, chi tiêu khoản tiền quyên góp.

Nghiên cứu của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy số tiền quyên góp cho các chùa trên toàn quốc lên đến 100-120 tỉ baht/năm (3-3,6 tỉ USD). Tiền quyên góp đôi khi bị các hòa thượng dùng vào việc cá nhân và các giao dịch đó không được kiểm tra.

Một số chùa còn bị cáo buộc vận hành cả một bộ máy tuyên truyền để thu hút những khoản đóng góp lớn. Nhiều chùa được nói sở hữu các mảnh đất lớn và sau đó những khu đất này được dùng vào việc phát triển thương mại.

Đôi khi người ta cũng thấy các nhà sư sở hữu và đi những chiếc xe đắt tiền cùng những đồ xa xỉ khác. Nhiều nhà sư đã bị bắt hoàn tục nhưng không bị truy cứu hình sự vì không đủ luật liên quan.

Tạo tiền lệ mới

Trước các vụ bê bối làm tổn hại đến hình ảnh Phật giáo, chính quyền quân đội Thái Lan đã đặt ưu tiên xây dựng Luật bảo trợ và bảo vệ Phật giáo. Hiện dự thảo luật đang được Hội đồng nhà nước hiệu đính.

Luật này nếu được thông qua sẽ tạo ra các tiền lệ mới trong việc xử phạt các nhà sư vi phạm Phật pháp và cả những ai đồng lõa với hành động sai trái của nhà sư.

Những nhà sư phạm luật, bao gồm cả việc quan hệ tình dục và hủy hoại thanh danh Phật giáo, có thể đối mặt với mức án tù từ 1-7 năm hoặc bị phạt 2.000-10.000 baht (61-305 USD) hoặc cả hai.

Luật hiện tại quản lý chùa chiền và các nhà sư là Luật tăng đoàn, được chỉnh sửa hai lần từ khi có hiệu lực năm 1941.

Lần sửa đổi gần đây nhất là vào năm 1992, đặt nhà chùa trên toàn quốc dưới sự quản lý của Hội đồng tăng đoàn tối cao (SSC). SSC dùng Luật tăng đoàn để phạt và kỷ luật các nhà sư và người mới đi tu có hành vi làm tổn hại đến hình ảnh Phật giáo. Các hình phạt có cả việc bắt nhà sư vi phạm phải hoàn tục.

Luật mới được nói sẽ giúp hợp lý hóa công việc của các cơ quan pháp lý được lập ra để vận hành các ngôi chùa vì lợi ích cộng đồng. Luật cũng sẽ quy định cách ứng xử của người tu hành thông qua việc thực thi nghiêm khắc các quy tắc ứng xử tôn giáo.

Một cơ quan mới được lập ra có tên Hội đồng bảo trợ và bảo vệ Phật giáo sẽ có quyền lực rộng hơn, từ việc điều tra cho đến truy tố, đưa những tăng lữ vi phạm ra xử lý. Với luật này, người dân cũng có thể phát đơn kiện nhà sư và những kẻ đồng lõa.

Báo Bangkok Post dẫn lời hòa thượng Phra Buddha Isara chùa Om Noi ở tỉnh Nakhon Pathom kêu gọi Hội đồng lập pháp quốc gia nhanh chóng thông qua dự luật để những nhà sư giàu có và những người bị bắt hoàn tục vì vi phạm pháp luật phải đối mặt với công lý.

Tuy nhiên, hòa thượng Phra Buddha Isara cũng thừa nhận dự luật có thể vấp sự phản đối, ngay cả trong SSC. “Không dễ để thuyết phục những nhân vật quan trọng trong SSC ngồi lại” - hòa thượng nói.

Việt Phương”
************************************************************

Minh Thạnh
Ghi chú:
Bài viết thể hiện quan điểm, cách hành văn và góc nhìn riêng của tác giả
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: NederlandQuay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron