Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 05 Tháng 8, 2014 11:59 am

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh văn phòng 1, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, sự việc xảy ra tại chùa Bồ Đề là đáng buồn, là bài học sâu sắc trong vấn đề quản lý... Rất buồn khi biết thông tin

Sáng nay, 5/8, VnMedia đã có buổi trò chuyện với Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng 1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về sự việc xảy ra tại chùa Bồ Đề gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.
Mở đầu câu chuyện với phóng viên VnMedia, Thượng toạ Thích Đức Thiện khẳng định, về sự việc xảy ra tại chùa Bồ Đề, kết luận như thế nào thì chúng ta phải chờ cơ quan điều tra đang làm việc, sẽ kết luận.


Hình ảnh
Khu nhà mở tại Chùa Bồ Đề đóng chặt cửa từ hôm qua, 3/8.


Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, "qua sự việc đó, về phía Giáo hội nhìn nhận sẽ rút kinh nghiệm, đây là bài học rất sâu sắc trong vấn đề quản lý. Sự việc cụ thể ở đây là các thầy do công việc phật sự cũng nhiều nên buông lỏng sự quản lý. Chúng ta cần nghiêm túc trong vấn đề quản lý ở đó. Còn việc mua bán ở đây, đối tượng buôn bán như thế nào cơ quan điều tra đã làm rõ rồi. Việc buôn bán trẻ em không liên quan đến sư trụ trì. Đây là khẳng định của cơ quan chức năng", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Trả lời câu hỏi của VnMedia, "khi biết được thông tin về sự việc tại chùa Bồ Đề, Giáo hội có cảm giác nào? Thượng toạ Thích Đức Thiện nói, cảm giác chung khi biết sự việc rất là Buồn. "Khi Buồn thì như tôi đã nói là Giáo hội tự phải nhìn lại các quản lý của mình. Chính vì vậy, trong thời gian sớm nhất Giáo hội sẽ ban hành văn bản tới tất các các Giáo hội của các tỉnh, Thành phố tiến hành rà soát và báo cáo lại về sự việc làm tự thiện để có phương hướng hoạt động cụ thể. Đồng thời, các Giáo hội địa phương cũng phải tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng để hoàn tất cả thủ tục cần thiết.

Hình ảnh


Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng khẳng định rằng, liên quan đến sự việc xảy ra tại chùa Bồ Đề, Giáo hội không có ý lảng tránh về sự việc. Nhưng, trước khi có phát ngôn chính thức cần phải xem xét rất kỹ sự việc.

"Giáo hội không được báo cáo cụ thể về sự việc này. Thật ra trong hoạt động từ thiện của Giáo hội việc làm từ thiện của Chùa Bồ Đề vẫn được nhắc đến, nhưng việc làm từ thiện không phải là kế hoạch giao cho cụ thể phải làm từ thiện như thế nào. Giáo hội biết việc chùa nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn, nhưng Giáo hội không phải là cơ quan chuyên môn như Bộ Lao động để có phòng, ban chức năng chuyên đi kiểm tra về sự đúng sai của sự việc", Thượng toạ Thích Đức Thiên cho biết.

Rà soát tất cả các chùa có công tác nuôi trẻ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Theo Thượng toạ Thích Đức Thiện, sau khi sự việc tại chùa Bồ Đề xảy ra, Trung ương Giáo hội cũng nhìn nhận sự việc này là có sự buông lỏng trong quản lý. Cho nên trong thời gian tới đây, Giáo hội sẽ cho rà soát tất cả các chùa thuộc Giáo hội Việt Nam thuộc các tỉnh, thành phố mà có tổ chức việc nuôi các trẻ cơ nhỡ, bị bỏ rơi, người già cô đơn để cùng làm sao công việc quản lý được tốt hơn; đồng thời phối kết hợp với chính quyền địa phương được chặt chẽ để tình thương của mình đúng nghĩa, không bị lợi dụng.

Hình ảnh
Khu nhà mở tại Chùa Bồ Đề đóng chặt cửa từ hôm qua, 3/8.


"Ở đây, qua những điều tra ban đầu, cơ quan cảnh sát điều tra của công an Hà Nội đã nhận xét rồi, các đối tượng cũng thuộc dạng khó khăn được nhà chùa cưu mang thì lại làm những hành động trái với quy định, trái với tâm và đi ngược lại với tâm huyết của nhà chùa. Ở đây, tôi vẫn nói ngược trở lại là cần rút kinh nghiệm sâu sắc về việc quản lý nội bộ. Qua sự việc này, Giáo hội cũng đã đề nghị chùa Bồ Đề cần có một tổ chức quản lý chặt chẽ trong việc tổ chức các sự kiện từ thiện tại chùa", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Trong buổi làm việc với VnMedia, Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng cho rằng, báo chí cũng cần phải dùng những tít cho chính xác. Bởi nhiều khi những dẫn dắt của báo chí làm mọi người hiểu sai về sự việc. Bản chất sự việc xảy ra là cô Trang đó làm sai, bản thân thầy trụ trì cũng rất đau lòng về chuyện đó.

"Trở lại vấn đề ở đây là cần phải chấn chỉnh việc quản lý nội bộ", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Làm từ thiện cũng phải chấp hành pháp luật
Trả lời về phát ngôn của Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội nói, dù có nhiều văn bản đôn đốc của cơ quan quản lý nhưng chùa Bồ Đề vẫn chưa thành lập cơ sở bảo trợ xã hội. Do vậy, theo quy định của pháp luật, chùa Bồ Đề không được phép nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, Thượng toạ Thích Đức Thiện chia sẻ, "tôi có biết là công an Hà Nội đã có kết luận là việc nuôi dưỡng là không được phép. Còn cá nhân không nắm được, chỉ nghe thông tin trên báo chí. Tôi cũng không nắm được chùa Bồ Đề đã đăng ký là một cơ sở xã hội từ thiện chưa. Thực ra, lâu nay Giáo hội không đi sâu đi sát. Việc từ thiện xuất phát từ cái tâm thôi.


"Nhưng, qua sự việc, Giáo hội cần chấn chỉnh lại công tác quản lý, trong đó cũng có việc phải chấp hành pháp luật. Chúng ta không thể không chấp hành pháp luật được. Cũng cần phải đăng ký thành các cơ sở bảo trợ xã hội để thực hiện tốt công tác từ thiện của mình. Nhưng, chúng tôi được biết là về việc làm từ thiện tại Chùa Bồ Đề hàng tháng chùa cũng có liên hệ với chính quyền phường Bồ Đề để thực hiện công tác trao đổi về công tác chăm sóc trẻ", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.


Sư thầy Thích Đàm Lan là người tốt
Khi được hỏi về cá nhân thầy Thích Đàm Lan, sư trụ trì chùa Bồ Đề, Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, Ni sư Thích Đàm Lan là người rất tốt. Và trong Giáo hội ni sư Đàm Lan là người rất tích cực trong công tác xã hội và những việc làm đó là cụ thể, chứ không phải là báo cáo. Thực tế thì Ni sư Thích Đàm Lan đã được công nhận là công dân Thủ đô tiêu biểu. Để có được những danh hiệu đó thì không phải chúng ta mơ hồ được.

"Tôi cũng chỉ nhấn mạnh đến cách quản lý tại chùa. Cá nhân tôi nghĩ là nguyên nhân xuất phát từ đây, do cách quản lý, chúng ta đã quản lý một cách không chặt chẽ, đã lấy tình thương bao trùm lên tất cả để cho những người mà chúng ta cưu mang lợi dụng. Vì thế cần chấn chỉnh cách quản lý", Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 4/8, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an TP Hà Nội) cho biết, liên quan đến thông tin mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thanh Trang, (SN 1978, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) là quản lí khu nuôi trẻ mồ côi tại chùa Bồ Đề và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), để điều tra hành vi mua bán trẻ em theo Điều 120, Bộ Luật hình sự. Cơ quan công an cũng đã triệu tập một số đối tượng khác để lấy lời khai.


Trước đó, vào chiều ngày 1/8, cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại Khu đô thị Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) về việc cháu Cù Nguyên Công, cháu bé mà anh Long vẫn thường xuyên đón ở chùa Bồ Đề về nhà chăm sóc, bị mất tích. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC 45 đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Hà Nội, tiến hành điều tra. Đến ngày 2/8, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyệt và Trang.

Thanh Hường - Bùi Ngà (bài, ảnh)
Nguồn: http://beta.vnmedia.vn/VN/phap-luat/tin-tuc/giao-hoi-phat-giao-len-tieng-vu-chua-bo-de-22-2784884.html
*************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 05 Tháng 8, 2014 12:17 pm

Nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề, Hà Nội: Cho con, được nhận 10 triệu

PN - Nguyễn Thị Thanh Trang, cô bảo mẫu, kiêm quản lý khu nuôi hàng trăm trẻ mồ côi và trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề vừa bị bắt khẩn cấp ngày 3/8 với tội danh “mua bán trẻ em”.
Ngay sau đó, ni sư Đàm Lan đã gọi điện cho anh Nguyễn Thành Long (người nhận đỡ đầu bé Lãi - Cù Nguyên Công - Báo Phụ Nữ ngày 1/8) thanh minh: “Bác không ngờ là nó lại làm những việc như thế sau lưng bác. Anh giúp bác trả lại sự trong sạch cho chùa…”. Vị ni sư này còn nhờ anh Long "nói tốt giúp nhà chùa vài câu trước báo chí và các cơ quan chức năng".

> Cần xem lại việc nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (Hà Nội) > Việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề: Sự biến mất khó hiểu của những đứa trẻ
> Việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề, Hà Nội: Nỗi đau người mẹ thất lạc con

> Việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề: Bé sơ sinh “bỗng dưng mất tích”
> Bắt khẩn cấp người quản lý trẻ mồ côi chùa Bồ Đề 'mua bán trẻ em'


“Em cho con, được nhận có 10 triệu”!

Ngay sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long, chúng tôi lập tức lên đường đến xã Cấp Dẫn, H.Cẩm Khê, Phú Thọ, xác minh về Trần Thị Thu H. Công an địa phương không cung cấp chi tiết về người này, khiến việc tìm kiếm càng trở nên khó khăn.


Thông tin vỏn vẹn chúng tôi có chỉ là: H. đang làm nhân viên gội đầu, trong một tiệm làm tóc nào đó ở P.Cầu Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Ngày 1/8, anh Long cùng chúng tôi lang thang tìm H. trong tất cả các quán cắt tóc, gội đầu ở địa phận Cầu Diễn. Cuối buổi chiều, chúng tôi tìm được H. trong tiệm làm tóc AN, ngay đầu cầu Diễn.


H. thừa nhận mình là Trần Thị Thu H. có địa chỉ, số CMND khớp với thông tin mà chúng tôi có và có một đứa con trai sinh ngày 26/10/2013 được gửi vào chùa Bồ Đề. Vì chưa từng gặp anh Long, nên H. không biết người cha đỡ đầu con trai mình đang ngồi ngay bên cạnh.

Tôi hỏi: “Con em hiện đang ở đâu?”. H. ráo hoảnh: “À, nó về với bố nó rồi. Em cũng không biết nó ở đâu! Chị Trang bảo em đón con ra, rồi đưa lại chị Trang để chị ấy cho người nhà của chị nuôi rồi ạ”. Anh Long nghe H. nói vậy, hỏi tiếp: “Bọn anh muốn biết bé đang ở đâu”.


H. lạnh lùng đáp: “Nó chết rồi!”.
H. phá tan bầu không khí nặng nề, nói: “Còn 15 ngày nữa là 49 ngày của nó, nếu anh chị không tin thì em sẽ tìm cách liên lạc với người ta để anh chị đến mà thắp hương cho cháu”. Đúng lúc này, chiếc điện thoại H. để trên bàn có tin nhắn đến.


Nhìn thấy dòng chữ “Có động tĩnh gì không” trên màn hình điện thoại của H., một người trong chúng tôi lập tức xẵng giọng hỏi: “Là cô liên lạc với cái Trang trước, hay nó liên lạc với cô trước?”. H. chột dạ, cô ta đáp: “Em gọi cho chị Trang”. “Gọi để làm gì? Để thống nhất với nhau trước nhằm che giấu sự gian dối chứ gì?


Cô nhận được bao nhiêu tiền từ Trang?”. H. cúi gằm mặt: “Em nhận được có 10 triệu thôi. Nhưng đấy là tiền mà bố của đứa trẻ cho em, như vậy thì làm gì có tội? Anh ấy bồi dưỡng sức khỏe cho em mà”. Nghe đến đây, lập tức chúng tôi cử một người trong nhóm quay về phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội để trình báo thông tin.

Hình ảnh
H. kể lại sự việc


Cảnh sát hình sự vào cuộc
Đến tận tối ngày 1/8, H. mới bắt đầu hé lộ sự thật hoàn toàn khác với những gì chúng tôi được biết về sự biến mất của bé Lãi. H. nói: “Mấy hôm nay, hình như trong chùa có việc gì đó, khiến báo chí “soi” kinh quá.

Chị Trang có liên lạc với em và dặn: “Nhà báo đang bới móc chuyện của chùa. Tốt nhất là đừng dính dáng đến, phiền lắm.

Em hãy cứ nói là em không muốn động chạm đến đời tư của em. Em có con với người có vợ, bị phát hiện nên người vợ đó đòi em phải chấm dứt với chồng chị ấy. Em đã chấm dứt và viết giấy để chị ấy nuôi con cho em.
Chuyện em cho con là được quyền, nhà báo không có quyền gì mà hỏi”. Nhưng, sự thật là em có con với anh T., một thanh niên ở H.Sơn Dương, Tuyên Quang.


Ngày 26/10/2013, em và anh T. rủ nhau vào nhà nghỉ Nhuệ Giang trên đường Cầu Diễn để đi bệnh viện sinh em bé, định sinh xong sẽ mang con vào chùa gửi. Đêm đó, em không kịp đi bệnh viện mà sinh em bé ngay trong nhà vệ sinh của nhà nghỉ, hôm sau thì mang sang chùa gửi.


Khi đến chùa Bồ Đề, em gặp sư trụ trì tên là Lan, trình bày hoàn cảnh. Sư trụ trì đồng ý cho em gửi bé vào chùa, đồng thời bảo em xuống gặp chị Trang để viết giấy gửi, kèm theo bản phô tô CMND. Những ngày sau đó, thỉnh thoảng em có bắt xe buýt sang chùa thăm bé, em được biết có một người đàn ông tên Long rất thương yêu bé.


Cho đến một ngày, em nhận được tin nhắn của chị Trang: “Chị có người chị dâu nhà khá giả lắm, chị ấy rất thích con em, muốn nhận thằng bé làm con nuôi, em sẽ được giúp đỡ”.

Rồi chị Trang gọi điện cho em, hẹn ngày trở lại chùa để xin sư thầy đón đứa bé ra. Đầu tháng 1/2014, em trở lại chùa, việc đón đứa bé diễn ra suôn sẻ. Nhưng, chỉ vài ngày sau, anh Long nghi ngờ nên làm phiền em, chị Trang và sư thầy suốt. Em chỉ nhận được đúng 10 triệu mà chị Nguyệt (người xin con) gửi vào tài khoản của em trai em, còn mọi người nhận được bao nhiêu, em không biết.


Ngày mùng Tám Tết Giáp Ngọ, chị Trang đợi em ở gần bến xe Giáp Bát, có hẹn cả chị Nguyệt cùng em viết giấy đề phòng anh Long.

Hình ảnh
Bé Lãi những ngày được anh Long đưa về nhà chăm


Chị Nguyệt đọc cho em viết: “Tôi đã quan hệ bất chính với chồng chị Nguyệt, sinh ra bé Nguyễn Gia Bảo (bé Lãi bị chị Nguyệt đổi tên là Bảo - PV). Nay tôi nhận thức được sai lầm của mình, tình nguyện giao con tôi cho chị Nguyệt, là vợ của bố con tôi nuôi nấng.

Tôi cam kết, sau này sẽ không có kiện cáo, thắc mắc gì”. Suốt thời gian đó đến nay, em không biết tin tức gì của con mình, cho đến cuối tháng 6/2014, chị Nguyệt chủ động nhắn tin cho em, thông báo con em đi Thái Lan phẫu thuật bộ phận sinh dục, cháu rất béo tốt, nặng hơn 10kg… Nhưng vài ngày sau đó, chính chị Nguyệt lại thông báo rằng “con em đã mất”!".

*****

Đúng 19g, các trinh sát của Phòng cảnh sát hình sự ập đến, đưa H. về trụ sở số 7 phố Thiền Quang. Ngày 3/8/2014, Công an TP. Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang, (SN 1978) làm quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề.

Cùng bị bắt với Trang là Phạm Thị Nguyệt (SN 1979) quê quán ở xã Khánh Hòa, H.Yên Khánh, Ninh Bình. Ngoài ra, có ba đối tượng khác được triệu tập để lấy lời khai liên quan đến việc mua bán bé Cù Nguyên Công (bé Lãi) với giá 35 triệu đồng. Vụ án đang được điều tra, làm rõ.


Tối 2/8, anh Nguyễn Thành Long nhận được điện thoại của ni sư Thích Đàm Lan, thuyết phục anh Long tin rằng, mọi việc xấu ở chùa đều do một tay Trang làm hết. Ni sư nhờ anh Long "nói tốt giúp nhà chùa vài câu trước báo chí và các cơ quan chức năng"....?!


Nhóm phóng viên

Tin bài cùng chủ đề

Muốn có con nuôi, phải chi 200 triệu đồng (01-03-2013)
Thâm nhập đường dây “kinh doanh” con nuôi ở Hà Nội - Kỳ 3: Những hài nhi bị vứt bỏ (04-03-2013)
Thâm nhập đường dây “kinh doanh” con nuôi ở Hà Nội - Kỳ 4: Phòng khám "buôn người" (06-03-2013)
Thâm nhập đường dây “kinh doanh” con nuôi ở Hà Nội - Kỳ 5: Trẻ “bỏ rơi” nơi cửa Phật (08-03-2013)
Thâm nhập đường dây “kinh doanh” con nuôi ở Hà Nội - Kỳ cuối: Quẩn quanh chạy tội (11-03-2013)

************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 05 Tháng 8, 2014 12:49 pm

Những điều ít biết về chùa Bồ Đề

Chùa được gọi tên Chùa Bồ Đề vì xa xưa trong làng có hai cây bồ đề cao, nổi bật giữa những làng quê ven sông Hồng.

Ni sư Thích Đàm Lan giữ chức trụ trì chùa Bồ Đề khi mới 16 tuổi và từng là 1 trong 10 công dân ưu tú thủ đô năm 2011. Chùa Bồ Đề nằm ở số 90, phố Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội (trước kia thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội).


Hình ảnh

Chùa Bồ Đề hiện đang bị cơ quan công an điều tra về vụ việc mua bán trẻ em.Chùa Bồ Đề có tên chữ gọi là Thiên Sơn tự, được kiến tạo vào cuối đời nhà Trần (khoảng 1427) trên gò đất cao nên gọi là Núi Trời, nhờ vậy có tên chữ là Thiên Sơn. Chùa được gọi tên Chùa Bồ Đề vì xa xưa trong làng có hai cây bồ đề cao, nổi bật giữa những làng quê ven sông Hồng, ngang đỉnh tháp chùa Báo Thiên ở trong Kinh thành Thăng Long ở bên kia sông.

Sau thời gian bị chiến tranh tàn phá, đến năm 1641, Chùa Bồ Đề mới được trùng tu tôn tạo lại trên nền chùa cũ. Đến giữa thế kỷ thứ XVIII, di tích dinh Bồ Đề, chùa và vùng phụ cận lại tiếp tục bị chiến tranh hủy hoại.
Vào năm 1874, đời vua Tự Đức thứ 27, trụ trì chùa là Đại sư Thích Nguyên Biểu tự hiệu Nhất Thiết đại sư (1835 – 1906). Thời gian làm trụ trì, Đại sư Thích Nguyên Biểu đã cho trùng tu tôn tạo trên nền chùa cũ. Ngoài ra, Đại sư còn khắc án văn Hoa Nghiêm kinh và Pháp Hoa kinh.


Tiếp đó, đến đầu thế kỷ thứ XX, chùa Bồ Đề trở thành trung tâm đào tạo Tăng Ni thuộc Hội phật giáo VN do HT. Thích Trí Hải đảm trách. Năm 1946, giặc Pháp gây chiến, trường dời đi nơi khác. Chùa Bồ Đề chỉ còn lại NS Thích Đàm Thanh trụ giữ. Năm 1951, thành phố bị lũ lớn, chùa bị sạt lở nên chỉ còn lại tòa thượng điện. Đến năm 1971, HT Thích Trí Hải cùng tăng ni, thật tử tiếp tục tiến hành trùng tu lại chùa: kê kích toàn bộ thượng điện và xây dựng lại phía sau, nâng cao nền chùa.


Năm 1972, chức trụ trì chùa Bồ Đề được đảm nhận bởi NS.Thích Đàm Lan khi mới 16 tuổi (Ni sư Thích nữ Đàm Lan sinh năm 1956, tại Hải Dương).


Hình ảnh

Liên quan đến vụ bảo mẫu Nguyễn Thanh Trang, Chùa Bồ Đề vừa bị bắt về hành vi mua bán trẻ em, sư thầy Thích Đàm Lan nói "Về việc này, nhà chùa không ngờ tới Trang đã làm như vậy và cũng không ngờ Trang là con người như thế".


Từ năm 1989, sư thầy Đàm Lan bắt đầu cưu mang những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Được cho là người cưu mang, đùm bọc và che chở hàng trăm trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi dưới mái chùa Bồ Đề với sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm nên năm 2011, Ni sư Thích nữ Đàm Lan đã được Hội đồng Thi đua khen thưởng Hà Nội bình xét và lựa chọn là 1 trong 10 Công dân ưu tú thủ đô có nhiều thành tích nổi bật trong công tác từ thiện xã hội.


Tuy nhiên, thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao chuyện chùa Bồ Đề mua bán con nuôi. Mới đây, ngày 3/8, cơ quan Công an Hà Nội cho biết đã tiến hành bắt Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi) phục vụ và trông giữ trẻ ở chùa Bồ Đề, (quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi, Ninh Bình) vì có hành vi mua bán trẻ em.

Theo cơ quan công an, 3 người khác cũng được triệu tập để lấy lời khai liên quan đến việc mua bán bé Cù Nguyên Công với giá 35 triệu đồng. Công an Hà Nội cũng đã triệu tập Ni sư Thích Đàm Lan để thẩm tra nhưng chưa xác định có dấu hiệu liên quan nên nên Ni sư Thích Đàm Lan không bị bắt giữ.
Theo Hải Anh/Đời sống pháp luật

https://www.youtube.com/results?search_query=Nu%C3%B4i+tr%E1%BA%BB+%E1%BB%9F+ch%C3%B9a+B%E1%BB%93+%C4%90%E1%BB%81

Chùa Bồ Đề không được phép nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi


https://www.youtube.com/results?search_query=mua+b%C3%A1n+ch%C3%A1u+b%C3%A9+t%E1%BA%A1i+ch%C3%B9a+B%E1%BB%93+%C4%90%E1%BB%81

Trẻ em bị mua bán ở cửa Phật . chùa Bồ ĐỀ

*********
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 4 13 Tháng 8, 2014 1:54 am

Công an Hà Nội: Trụ trì chùa Bồ Đề không liên quan mua bán trẻ em

Chiều 12/8, trong cuộc giao ban báo chí, trả lời về tiến trình điều tra vụ mua bán trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề, ông Phan Đăng Long (Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội) cho biết theo chỉ đạo của thành phố, cơ quan điều tra vào cuộc và đã có kết luận bước đầu. Theo đó sai phạm chủ yếu liên quan bảo mẫu Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt và hiện cả hai đã bị khởi tố, tạm giam.
Về trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan, ông Long thông báo, quá trình điều tra xác định vị này "không liên quan việc mua bán trẻ em" của hai nghi can trên.
“Sư Lan là người tốt tính, vì việc đức việc thiện nên đã cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Sự việc này để lại cho các cơ quan quản lý nhà nước bài học lớn về quản lý trẻ bị bỏ rơi và lang thang cơ nhỡ, những người kém may mắn", ông Long nhấn mạnh.

Hình ảnh

Về thông tin 11 trẻ trong chùa nghi "mất tích", ông Long thông báo cơ quan điều tra đã làm sáng tỏ, xác định 10 cháu đã trở về với bố mẹ đẻ. Bé còn lại được một gia đình nhận làm con nuôi.
Đại diện Công an quận Long Biên cũng cho hay việc điều tra 11 em bé này chưa phát hiện sai phạm của sư trụ trì. "Việc tiếp nhận và nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi tại chùa xuất phát từ cái tâm của người tu hành chứ không vì vụ lợi cá nhân", một lãnh đạo Công an quận nói và cho hay ni sư Thích Đàm Lan từng được vinh danh công dân Thủ đô tiêu biểu.

Báo Vnexpress
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 19 Tháng 8, 2014 9:28 am

Công bố kết luận về những vi phạm của chùa Bồ Đề

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề không đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và cũng không thực hiện đúng quy định khi tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi.

>> Công an Hà Nội tiếp tục điều tra nghi án 11 trẻ “mất tích” tại chùa Bồ Đề
>> 11 cháu bé ở chùa Bồ Đề không bị mua bán, "mất tích"
>> Đã làm rõ lai lịch, danh tính 11 cháu bé nghi mất tích tại chùa Bồ Đề


Ngày 19/8, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND TP.Hà Nội và UBND quận Long Biên đã có kết luận kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) được tiến hành trong 3 ngày (5,6 và 7/8) vừa qua.
Tại thời điểm kiểm tra, có 135 đối tượng bảo trợ xã hội (trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là 55 bé; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37 bé; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34 người và 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc).

Hình ảnh Kết luận về nuôi dạy trẻ, đối tượng cơ nhỡ của cơ quan chức năng đối với chùa Bồ Đề.
Quá trình kiểm tra làm rõ cho thấy, 100% trẻ trong độ tuổi dưới 6 tuổi đều chưa được đi học tại các cơ sở giáo dục theo quy định. Có 18 trẻ trong độ tuổi từ từ 6 đến 16 tuổi được đi học thường xuyên; 6 trẻ chuẩn bị vào lớp 1; 13 trẻ không đi học, đa phần do bệnh lý.


Cùng đó, trong tổng số 92 trẻ tại chùa thì có đến 80 trẻ chưa được đăng ký khai sinh ( cụ thể: 47 trẻ bị bỏ rơi và 33 trẻ lang thang cơ nhỡ, được gia đình gửi vào chùa).


Ngoài ra, đối chiếu với hồ sơ quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, có 21 trẻ em và 3 người già có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt tại chùa.

Làm rõ sau xác minh cho thấy, đã có 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.


Về việc chăm nuôi trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội, đoàn kiểm tra xác định, việc phối hợp của nhà chùa với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội.

Hơn nữa, việc quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề chưa chặt chẽ, rõ ràng. Cụ thể, đối với những trẻ em bị bỏ rơi; có trường hợp trụ trì nhà chùa chưa khai báo với cơ quan chức năng địa phương để tiến hành các thủ tục pháp lý theo qui định.


Về một số qui định khác, chùa Bồ Đề cũng vi phạm. Cụ thể là diện tích ở trung bình mỗi người tính theo mét vuông không đủ so với quy định; nhà bếp đơn giản, sơ sài; không đảm bảo công tác vệ sinh; phòng tránh côn trùng… Đặc biệt, không có người có chuyên môn nghiệp vụ về y tế, chuyên môn chăm sóc, bảo trợ xã hội đối với những đối tượng tại chùa.

Hình ảnh
Nhiều nội dung vi phạm của chùa Bồ Đề được làm rõ.
Tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề không đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và cũng không thực hiện đúng quy định khi tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, về“nghi án” mất tích 11 cháu bé tại chùa Bồ Đề, đến nay, CQĐT vẫn đang tiếp tục điều tra và đang làm việc với một số người liên quan để xác minh làm rõ danh sách 11 cháu bé trong nghi án “mất tích” nên chưa thể có kết luận cuối cùng về việc này.


Được biết, những thông tin liên quan tiếp theo về vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề sẽ được tiếp tục thông báo trong cuộc họp giao ban Thành uỷ TP Hà Nội vào chiều hôm nay 19/8.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.
Quốc Đô
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 19 Tháng 8, 2014 1:20 pm

Thông báo “số phận” hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề

(Dân trí) - Tại buổi giao ban báo chí chiều nay, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy; Công an TP Hà Nội, các cơ quan thuộc Quận ủy, UBND quận Long Biên cùng hơn 100 phóng viên, cùng dự họp nghe thông báo về số phận của hơn 190 trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề.

>> Công bố kết luận về những vi phạm của chùa Bồ Đề
>> Thanh tra chùa Bồ Đề sau vụ mua bán trẻ sơ sinh
>> Quản lý trẻ lỏng lẻo, chùa Bồ Đề "tạo điều kiện" cho tội phạm

Hình ảnh

Ông Phan Đăng Long và đại diện các cơ quan liên quan tại buổi họp giao ban báo chí chiều 19/8.


Ông Đỗ Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết, tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó tổng số trẻ em là 92 người, 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi, 9 người cơ nhỡ...


Qua thanh tra, chùa Bồ Đề không đáp ứng được hầu hết các tiêu chí như diện tích khu nhà ở chật chội; khu bếp sơ sài; khu vệ sinh hỏng một số thiết bị; chùa có phòng y tế song không có cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về y tế; phòng y tế không có các thiết bị như tủ điều hoà, tủ lạnh, nhiệt kế theo yêu cầu…


Trung bình mỗi người nuôi trẻ được giao 4-6 trẻ. Tuy nhiên người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em cũng là những người cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo quy định.


Đáng chú ý, sau cuộc thanh tra, đến ngày 18/8, UBND quận nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (đề ngày 15/8) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang được nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.


Theo chỉ đạo của UBND TP, UBND quận đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH thống nhất nội dung, tiến độ tiếp nhận các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề vào nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội của TP.

Hiện tại UBND phường Bồ Đề và các phòng chuyên môn thuộc quận đang thiết lập, hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng vào trung tâm bảo trợ xã hội theo lộ trình.

Hình ảnh


Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - thông tin về việc điều tra vụ mua bán trẻ cũng như nghi án 11 trẻ mất tích tại chùa Bồ Đề

Cũng tại buổi họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về sự liên quan của Ni sư Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề - trong vụ mua bán trẻ em và nghi án mất tích 11 cháu bé tại chùa, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, tính đến thời điểm này, CQĐT vẫn đang tích cực điều tra xác minh để làm rõ 2 nội dung này.

PV Dân trí nêu câu hỏi về hướng giải quyết, xử lý đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội “chui” trong chùa Bồ Đề, ông Đỗ Mạnh Hà nhận định rằng, hầu hết các trường hợp đến chùa Bồ Đề đều là cơ nhỡ, nương tựa, vì thế nhà chùa hoàn toàn bị động.

Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng khẳng định chùa Bồ Đề không phải là “cơ sở chui” mà là cơ sở tôn giáo. Tuy nhiên, ông Long cũng thừa nhận: “Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định rõ đến thời điểm hiện tại, chùa Bồ Đề chưa đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo qui định tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP ngày 35/5/2008 của Chính phủ”.


Buổi họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 19/8 "nóng" vụ việc tại chùa Bồ Đề.
Liên quan đến việc điều tra vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, CA TP đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp CA quận Long Biên điều tra, làm rõ.


“Chúng tôi đang tích cực điều tra xử lý trước pháp luật, đúng người đúng tội. Về dư luận cho rằng sư thầy Thích Đàm Lan có liên quan đến vụ án, hiện chưa có căn cứ để chứng minh nghi vấn này” - Đại tá Ngọc cho hay.


Cũng theo Đại tá Ngọc: “Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để kết luận, làm rõ trước pháp luật. Các trường hợp bị nghi “mất tích”, ngoài cháu Công, cơ quan điều tra đã xác minh rõ ràng và có báo cáo. Quá trình xác minh, đại diện người thân gia đình và các cháu không muốn nêu danh tính để yên ổn cuộc sống về sau”.
Quốc Đô - Quang Phong
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 4 20 Tháng 8, 2014 5:30 am

11 trẻ 'mất tích' tại chùa Bồ Đề: Không có khuất tất

Trong buổi giao ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ngày 19/8, trao đổi thông tin về nghi vấn 11 cháu bé “mất tích” tại chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội), ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Không có khuất tất gì khi Cơ quan cảnh sát điều tra công bố danh sách 11 cháu bé được cho là “mất tích”.
Ông Long nêu rõ: “Hiện nay có 11 cháu mà báo chí nêu thì có 7 cháu đang ở với người thân (xin không nêu địa chỉ - ông Phan Đăng Long đề nghị), 3 cháu đang làm con nuôi. Còn 1 cháu do mẹ mang đi đâu, đến lúc này cơ quan điều tra chưa tìm được”.

Nhấn mạnh về việc đã có trong tay thông tin, danh tính, số điện thoại cụ thể của 11 cháu bé bị nghi “mất tích” tại chùa Bồ Đề, nhưng ông Long cũng cho biết: “Tôi không thể cung cấp thông tin cho báo chí, bởi bản thân gia đình các cháu không muốn thông tin trên các phương tiện truyền thông về vấn đề này nhằm bảo đảm sự ổn định về cuộc sống gia đình.

Trường hợp duy nhất là cháu Hoàng Anh, sinh năm 2011, không rõ địa chỉ. Nhưng sau một tháng tá túc tại chùa, hai mẹ con tự đi khỏi đây, hiện không xác minh được tung tích”.

Trong khi đó, trao đổi kỹ hơn về sự việc đang được dư luận quan tâm, Đại tá Vũ Văn Hùng, Trưởng Công an quận Long Biên cũng cho biết: "Không hề có khuất tất, chuyện rất rõ ràng. Việc nuôi dưỡng trẻ em tại chùa là cơ sở thiện nguyện hoàn toàn dựa vào hảo tâm đóng góp. Số lượng người già lang thang cơ nhỡ, trẻ mồ côi nương nhờ tại đây đều có hoàn cảnh éo le, trong điều kiện thiếu thốn".

Bên cạnh đó, về nghi hoặc sư Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề có liên quan đến vụ mua bán trẻ em hay không, đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội khẳng định: “Đến lúc này, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội chưa có căn cứ chứng minh trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật".

Cũng trong buổi giao ban, ông Đỗ Mạnh Hải, Phó bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết: “Quá trình đoàn công tác đi kiểm tra, đoàn công tác đưa ra kết luận, điều kiện tại các khu nuôi dưỡng không đảm bảo”.

Cụ thể cơ sở vậy chất tại khu nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội không đáp ứng nhu cầu tốt, công tác quản lý, theo dõi đối tượng bảo trợ xã hội chưa khai báo nghiêm túc,...

Vân Nhi (Tổng hợp)
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Re: Giáo hội Phật giáo lên tiếng vụ chùa Bồ Đề

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 23 Tháng 8, 2014 6:13 pm

Tội nghiệp cho nhà chùa !


Hình ảnh
Vì sao chỉ có nhà chùa đi "nhặt" trẻ cơ nhỡ về nuôi mà các trung tâm bảo trợ xã hội không chủ động làm việc đó? Xã, phường, quận, huyện nào cũng có cán bộ bảo trợ xã hội, mà trẻ cơ nhỡ thì lang thang khắp đầu đường xó chợ chứ có phải "con ốc bò trong ruộng lúa" đâu mà không thấy?


Ngày 19/8, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên chính thức công bố kết quả thanh tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề. Đoàn kiểm tra thành lập 4 tổ thanh tra các nội dung: Thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi; Công tác tiếp nhận, quản lý rẻ em, người tàn tật, người cao tuổi; Việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng rẻ em, người tàn tật, người cao tuổi; Công tác y tế, giáo dục.

Kết quả thanh tra được công bố như sau:

Về việc chăm nuôi trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội, đoàn kiểm tra xác định, việc phối hợp của nhà chùa với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội. Việc quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề chưa chặt chẽ, đối với trẻ em bị bỏ rơi, khi phát hiện, trụ trì chưa khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Hầu hết các điều kiện đều không đảm bảo quy định. Trong đó diện tích ở trung bình mỗi người tính theo mét vuông đủ so với quy định, nhà bếp đơn giản, sơ sài, không đảm bảo công tác vệ sinh, phòng tránh côn trùng. Khu vệ sinh cũng không đáp ứng tốt nhu cầu… Đặc biệt, không có bất cứ ai có chuyên môn nghiệp vụ về y tế, chuyên môn chăm sóc, bảo trợ xã hội.
Hình ảnh

Chắc hẳn ai cũng đều biết, rằng bao nhiêu năm qua chùa Bồ Đề là nơi cưu mang, nuôi dưỡng rất nhiều đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ không nơi nương tựa. Chùa Bồ Đề không phải là trung tâm bảo trợ xã hội hay có trách nhiệm phải làm công việc này. Ấy vậy mà khi vào cuộc thanh tra, các cơ quan chức năng lại xoáy vào việc nuôi dưỡng những đứa trẻ ở chùa Bồ Đề là nhếch nhác và đặt ra những nghi vẫn này nọ. Cho các em một nơi nương tựa, được ăn uống đều đặn hàng ngày, được chạy chữa khi mắc bệnh là một sự cố gắng rất lớn đối với những người tu hành.

Công lao và thiện tâm ấy rất cần xã hội ghi nhận.

Biết bao năm qua, rất nhiều đứa trẻ bị chính người thân yêu bỏ rơi lúc còn đỏ hỏn, đã được nhà chùa cứu vớt, nuôi dưỡng nên người. Họ nhường miếng ăn cho những cảnh đời bất hạnh không mong sẽ được trả công. Và chính việc làm xuất phát từ cái tâm này cũng chưa được cơ quan chức năng quan tâm, trợ giúp. Thế mà, khi có chuyện xảy ra, họ sốt sắng vào cuộc thanh tra này kia.

Sao không kiểm tra miếng cơm, manh áo của các em nhỏ mồ côi có từ đâu, nỗi vất vả nuôi dưỡng chúng ai phải gánh chịu?

Hơn nữa, chính quyền sở tại và các ban ngành đã bao giờ nghĩ tới chuyện, hỗ trợ kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất để nhà chùa nuôi dưỡng lũ trẻ, hay là chỉ biết đứng trên cao chỉ tay năm ngón. Những người tu hành khó khăn lắm mới cưu mang được chừng ấy con người, nhà chùa đâu phải trung tâm bảo trợ xã hội, mỗi ngày nhận được một khoản vốn nhất định để hoạt động, được rót kinh phí xây dựng cơ sở vật chất.

Sao lại nói nhà chùa vi phạm về diện tích ở trung bình mỗi người tính theo mét vuông, nhà bếp phải thế này thế kia? Người tu hành đâu phải bác sĩ mà lớn tiếng trách móc không có chuyên môn nghiệp vụ về y tế, chuyên môn chăm sóc, bảo trợ xã hội?

Tất cả những gì các em nhỏ sinh sống tại chùa Bồ Đề đang được hưởng đều do kẻ tu hành "nhịn miệng" chia sẻ.

Mỗi người chúng ta nên nhìn một cách xuyên suốt, không nên đánh đồng việc phát tâm thiện nguyện của nhà chùa với trách nhiệm của các trung tâm bảo trợ xã hội. Khi xã hội còn có những đứa trẻ bị bỏ rơi, còn có những người bố người mẹ vô trách nhiệm đang tâm vứt bỏ con mình thì những nơi như chùa Bồ Đề vẫn sẽ là chốn bình yên cần trân trọng!

Một câu hỏi đang rất cần giải đáp là:

Vì sao chỉ có nhà chùa đi "nhặt" trẻ cơ nhỡ về nuôi mà các trung tâm bảo trợ xã hội không chủ động làm việc đó? Xã, phường, quận, huyện nào cũng có cán bộ bảo trợ xã hội, mà trẻ cơ nhỡ thì lang thang khắp đầu đường xó chợ chứ có phải "con ốc bò trong ruộng lúa" đâu mà không thấy?

Khi bà mẹ nào đó đang tâm bỏ con, sao họ lại không tìm đến cổng các trung tâm bảo trợ xã hội mà tìm đến cửa chùa?

Theo Petrotimes.vn
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron