Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển Đông

Chuyên mục tin tức về Phật giáo trong và ngoài nước.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, Quảng Hòa

Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển Đông

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 15 Tháng 5, 2014 7:06 pm

(PGVN) Từ thực tế trên biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều Quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn.GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH

THÔNG ĐIỆP
CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
VỀ HÒA BÌNH TẠI BIỂN ĐÔNG

Hà Nội, ngày 12 tháng 05 năm 2014


Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


Kính gửi: Chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử phật giáo trên thế giới
Kính gửi: Hòa thượng Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc!

Đại lễ Vesak 2014 vừa được tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam từ 08-10/5/2014, với sự tham dự của hơn 1.150 đại biểu ưu tú của Phật giáo đến từ 95 Quốc gia và vùng lãnh thổ cùng với sự tham gia của hàng vạn tăng, ni, phật tử trong nước. Trong không khí đại hoan hỷ và hòa hợp của người con Phật, đại diện cho các tổ chức hệ phái Phật giáo trên thế giới, đã thông qua Tuyên bố Ninh Bình chiều ngày 10 tháng 05 năm 2014 với nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó có nội dung ghi rõ “Đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lực pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác trong việc phê chuẩn các công ước của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định thế giới”.


Đáng tiếc, trong khi những người con Phật đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình thì Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu các loại của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên.


Hành động này cũng đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.


Chúng tôi được biết tại Thông điệp của Ngài Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gửi tới Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014, có đoạn

“Trong bóng tối của những bi kịch to lớn này, thông điệp của đức Phật về hòa bình, từ bi và tình yêu dành cho tất cả chúng sinh tạo ra tiếng vang mạnh mẽ.

Thông diệp này kêu gọi chúng ta mở rộng trái tim và vòng tay cho đồng loại của mình, đặc biệt là những người đang thiếu thốn.

Tại một thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở nhiều nơi trên châu Á và các nơi khác, những giáo lý vượt thời gian này có thể giúp hướng dẫn các chính phủ và cộng đồng quốc tế.

Giáo lý cao quý này có thể truyền cảm hứng cho những nỗ lực của chúng ta để giải quyết những thách thức lớn hơn đang đối mặt với thế giới của chúng ta - từ xung đột, bất bình đẳng đến sự biến đổi khí hậu.

Trong mỗi lĩnh vực này, chúng ta phải vượt lên trên những lợi ích cá nhân hẹp hòi, để suy nghĩ và hành động như những thành viên của một cộng đồng quốc tế”.Từ thực tế trên biển Đông do Trung Quốc tạo nên, nhiều Quốc gia trong đó có Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ bị đe dọa bởi sự bành trướng của nước lớn.
Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, chúng tôi kêu gọi Chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng ni phật tử Phật giáo trên thế giới, kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thông qua các hành động cụ thể hãy cùng nhau lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các Quy định của Luật pháp Quốc tế.

Yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang trong đó có Việt Nam chúng tôi.


Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xin gửi lời tri ân đến Chư vị tôn túc lãnh đạo, tăng, ni, phật tử Phật giáo trên thế giới, tri ân tất cả những tấm lòng nhân hậu, yêu hòa bình và độc lập tự do.

Xin cầu nguyện Đức Từ Phụ gia hộ cho thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc hạnh phúc; tất cả các hoạt động phật sự, hoạt động vì hòa bình của quý liệt vị được thành tựu viên mãn.


Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.


TM. BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
PHÁP CHỦ

Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 15 Tháng 5, 2014 7:10 pm

Giàn khoan TQ xâm phạm chủ quyền VN


GS.TS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm HĐTV Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam: Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng mực, khôn ngoan (15/05/2014)


Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam là hành động phi pháp. Khi quyền lợi của các quốc gia được đặt trong khuôn khổ luật pháp quốc tế thì đó là một hành động không thể chấp nhận được và cần xem xét lại.

Hình ảnh
GS.TS Đỗ Quang Hưng


Biển ngày càng trở lên quan trọng trong không gian sinh tồn của con người, nên những tranh cãi trên biển vẫn còn nóng bỏng. Vấn đề lãnh hải trên Biển Đông, Trung Quốc đã "thò bút” ký những cam kết mà vẫn ngang nhiên vi phạm đó là không thể chấp nhận được.


Xét trên bình diện chính trị khu vực cụ thể, việc Chính phủ Trung Quốc đẩy điểm nóng ở Biển Đông lên là một hành động có chủ đích, bất chấp những định chế, luật pháp quốc tế, hành động này làm phức tạp rối ren bất ổn đến một không gian biển sầm uất nhất thế giới. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến hai quốc gia mà cả khu vực và thế giới.

Mặc dù quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc những năm gần đây đã có những dấu hiệu tích cực từ quan hệ giữa hai Đảng, hai Chính phủ, tuy nhiên hành động "đột ngột” này làm cho chúng ta phải xiết lại quan hệ. Không thể có niềm tin, lòng tin chính trị với một hành động tráo trở. Và tín hiệu đáng mừng là gần đây có một số học giả Trung Quốc có tên tuổi cũng đã lên tiếng phản đối hành động này của Chính phủ nước họ.


Trên mọi miền Tổ quốc và khắp nơi trên thế giới, những người Việt đã cùng đoàn kết qua các cuộc tuần hành, biểu tình. Việc thể hiện lòng yêu nước trước một sự kiện đặc biệt như vấn đề Biển Đông là một nhu cầu tất yếu.

Từ khi xảy ra vụ việc, qua các cuộc biểu tình của các lực lượng xã hội thì như nhận xét của nhiều học giả, thì người Việt Nam đã thể hiện một lòng yêu nước mãnh liệt nhưng rất đúng mực và khôn ngoan.


Bên cạnh đó, một tín hiệu mừng là trước hành động này của Trung Quốc nhiều tổ chức tôn giáo như Giáo hội Phật giáo, Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam đã có thông điệp phản đối hành động này của Trung Quốc.

Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển Đông là một tuyên bố kịp thời kết hợp khéo léo trên căn bản giáo lý của đạo Phật đối với những vấn đề của thời đại vừa có tình có lý để nói về Biển Đông, kêu gọi Phật giáo Trung Quốc và thế giới cùng lên tiếng phản đổi hành động bành trướng của Trung Quốc không đúng với tinh thần của Phật giáo.http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=81658&menu=1501&style=1

****
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 15 Tháng 5, 2014 7:23 pm

Việt Nam đã đưa công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ


(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều nay 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, VN đã cho lưu hành trong Liên hợp quốc công hàm phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam. Ông cũng cho biết tân đại sứ Trung Quốc đã có mặt ở VN.

Hình ảnh

Ông Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều 15/5.

Việt Nam kiên trì dùng biện pháp ngoại giao

Chiều nay (15/5), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ tại Hà Nội. Một trong những nội dung chính là về tình hình Biển Đông. Đông đảo phóng viên trong và ngoài nước tham dự.
Theo người phát ngôn, từ 1/5 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương- 981 được hộ tống bởi nhiều phương tiện, hạ giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Liên tiếp trong những ngày qua, Việt Nam đã liên tục đối thoại, giao thiệp với Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm phản đối Trung Quốc.

Đáp lại sự giao thiệp và thiện chí của VN, phía Trung Quốc tiếp tục hành vi sai trái của mình, điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực giàn khoan.

Đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì sự hoạt động của nhiều tàu các loại với sự hỗ trợ của máy bay quân sự trong khu vực của giàn khoan 981. Trong khi các tàu công vụ của Việt Nam vẫn hạn chế thì Trung Quốc lại cho nhiều tàu ra biển, dùng vòi rồng phun vào tàu Việt Nam, đâm vào tàu gây hư hại.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng toàn bộ tàu, máy bay ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành động tương tự. Việt Nam trân trọng cảm ơn các nước, các tổ chức, cá nhân đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam. Cảm ơn báo chí trong nước, quốc tế đã đưa tin trung thực, khách quan về tình hình trên biển Đông.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Lê Hải Bình đã thẳng thắn trả lời một loạt các câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước về những diễn biến hiện nay liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông.


Trả lời phóng viên Dân Trí về thông tin Bộ Ngoại giao Philippines đã có công hàm phản đối Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động bồi đắp đất trên đảo Gạc Ma, Trường Sa, người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay:

Chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng của Việt Nam xác minh thông tin này. Song chúng tôi tái khẳng định, mọi hành vi làm thay đổi hiện trạng tại vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa là vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên về Biển Đông”.


Đang tiến hành điều tra vụ xô xát ở Hà Tĩnh
Về vụ xô xát ở khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, theo cơ quan chức năng thì đây là ẩu đả do hai nhóm công nhân. Có một người bị chết và một người bị thương. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, bắt kẻ gây rối và cấp cứu cho người bị thương.Ông cũng khẳng định thông tin 21 người thiệt mạng trong vụ việc là không có cơ sở.

Việc công nhân Việt Nam phản đối Trung Quốc song đã gây ảnh hưởng tới Đài Loan, tại sao? Phương hướng xử lý tổn thất và Chính phủ có nghĩ tới việc bồi thường cho DN Đài Loan hay không?

Ông Lê Hải Bình:Tôi xin khẳng định, một số đối tượng đã lợi dụng việc biểu tình ôn hoà để phá hoại các doanh nghiệp , trong đó có doanh nghiệp Đài Loan, gây mất an ninh trật tự tại Bình Dương.

Ngay khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã nhanh chóng trấn áp, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi kích động. Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, làm hết sức mình để bảo vệ tính mạng, lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan trên lãnh thổ Việt Nam.
Những vụ bạo động vừa qua ở Việt Nam có liên quan đến giàn khoan hay không?

Chúng tôi không có thông tin, song xin khẳng định, ở các địa bàn đã được ổn định. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo tính mạng, tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi xin khẳng định, một số hành động phá hoại ảnh hưởng tới con người của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc là hành động của một số đối tượng kích động. Và hành động này bị Nhà nước Việt Nam lên án. Việt Nam vẫn đang duy trì các hoạt động đối thoại với để giải quyết tình hình về giàn khoan Hải Dương-981.


Duy trì hoạt động hợp tác bình thường với Trung Quốc

Chúng ta có đặt cấp độ nào cho sự kìm chế này không và Việt Nam đang ở cấp độ nào? Chính phủ Việt Nam có gửi đến thông điệp nào tới người dân để tránh ảnh hưởng do kích động?

Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế để phù hợp với tình hình, tùy vào các diễn biến thực tế, Việt Nam sẽ có những phản ứng tương tự, phù hợp.

Chúng tôi cho rằng, việc thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền là quyền hết sức chính đáng và tự nhiên. Tuy nhiên việc thể hiện này phải theo đúng pháp luật và theo đúng tinh thần hữu nghị trên thế giới.

Có ý kiến cho rằng Việt Nam và Philippine đã lôi kéo các nước về tình hình Biển Đông. Ông nghĩ sao về điều này?

Đó là những phát biểu không có cơ sở. Tại hội nghị Bộ trưởng ASEAN, các Bộ trưởng đã ra tuyên bố riêng về biển Đông. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm cũng như những quan ngại của các nước về tình hình biển Đông.

Cho đến lúc này Việt Nam vẫn kiên trì các biện pháp ngoại giao, hoà bình giải quyết vấn đề. Việc thông tin kịp thời của Thủ tướng đã khiến dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam trong vấn đề này. Trong thời gian tới, tuỳ vào thời điểm, lãnh đạo Việt Nam sẽ có những lên tiếng về vấn đề này.

Kể từ sau cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì thì đã có thêm cuộc điện đàm nào không? Các hoạt động hợp tác hai bên có bị gián đoạn hay không? Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan có hoạt động nào đối thoại với Trung Quốc không? Cuối tháng này có hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Việt Nam có định tiếp tục đưa vấn đề này ra hay không?

Việt Nam đã và đang kiên trì đối thoại với Trung Quốc với nhiều cấp độ, nhiều phương tiện khác nhau về hành vi sai trái của Trung Quốc.

Việt Nam luôn coi trọng đối tác, hợp tác hữu nghị toàn diện với Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng cho rằng, quan hệ giữa hai bên chỉ có thể phát triển tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chính đáng của nhau cũng như cùng nhau giải quyết các bất đồng. Rõ ràng, các hoạt động sai trái của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chính trị cũng như lòng tin của người dân Việt Nam. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn cố gắng duy trì hoạt động hợp tác bình thường vì lợi ích của nhân dân hai nước.


Đưa công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ

Cho đến nay Việt Nam đã thông báo ra LHQ chưa? Nếu Trung Quốc vẫn không rút giàn khoan thì Việt Nam có dự định đưa các vấn đề này ra Đại hội đồng LHQ không?


Ngày 7/5, Việt Nam đã cho lưu hành trong Liên hiệp quốc công hàm phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam. Các giải pháp mà phóng viên nêu sẽ được tính đến.

Về việc Việt Nam luôn tuyên bố sử dụng mọi biện pháp cần thiết. Vậy nếu Trung Quốc vẫn không rút giàn khoan, liệu Việt Nam có sử dụng biện pháp quân sự hay không? Việt Nam có kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế hay không?
Việt Nam khẳng định mọi biện pháp cần thiết. Tôi chỉ khẳng định, việc sử dụng giải pháp pháp lý là một trong những quy định trong hiến chương LHQ về Luật biển. Việt Nam sẽ sử dụng biện pháp này nếu cần thiết.

Xin ông có thể cho biết kết quả đối thoại nhân quyền lần thứ 18 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

Đối thoại Việt Nam, Hoa Kỳ: đối thoại nhân quyền lần thứ 18 đã diễn ra tại Thủ đô Hoa Kỳ. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tự do tôn giáo, nhà nước pháp quyền cũng như các vấn đề đa phương về nhân quyền.

Đối thoại nhân quyền Việt Nam-Hoa Kỳ giúp cho hai nước tăng cường hiểu biết và thu hẹp khác biệt, qua đó thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ.


Qua báo chí chúng tôi vẫn thấy sự va chạm như bắn vòi rồng, húc tàu. Vậy chiến thuật của Việt Nam ở vùng đó là như thế nào? Liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài. Ở khắp nơi phản ứng rất nhiều, người Việt Nam biểu tình ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc khắp nơi. Bộ Ngoại giao đánh giá như thế nào đối với vấn đề này.

Cho dù sử dụng chiến thuật gì thì Việt Nam sẽ dựa trên nguyên tắc là kiên trì và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước, để Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi biển Đông. Đồng thời cũng hết sức hạn chế vì Việt Nam phản đối việc đe doạ sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực.

Nhân dân Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn, dù ở trong hay ngoài nước đều trăn trở về chủ quyền đất nước. Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước trân trọng và hết sức xúc động với chia ngọt sẻ bùi của đồng bào ta ở nước ngoài.


Đại sứ mới của Trung Quốc đã có mặt ở VN

Đại sứ Trung Quốc đã về nước hơn 1 tháng trước, vậy Trung Quốc đã bổ nhiệm đại sứ mới hay chưa?


Đại sứ mới của Trung đã có mặt tại Hà Nội ngày 11/5. Hiện Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng đang xúc tiến để đại sứ trình quốc thư sớm nhất để có thể chính thức làm việc.


Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2014 và thăm chính thức Philippines từ ngày 21-23/5/2014. - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 về Phối hợp Hành động và Củng cố Lòng tin ở Châu Á (CECA) tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 20-22/5/2014. - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham dự Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 20 tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22-23/5/2014.Nam Hằng
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 16 Tháng 5, 2014 5:17 am

Yêu nước bằng trí tuệ và tinh thần hòa bình


(PGVN) Phỏng vấn Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN


Trước sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, trên toàn quốc đã có nhiều cuộc tuần hành ôn hòa; đáng tiếc trong đó có một số ít đối tượng lợi dụng đập phá các nhà máy, xí nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc – kính bạch Hòa thượng cho biết ý kiến của mình về những hành vi như vậy theo quan điểm Phật giáo?


Hòa thượng Thích Gia Quang: Ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông, GHPGVN đã có những tiếng nói khẳng định quan điểm của Giáo hội, cộng đồng tăng, ni, phật tử có bổn phận cùng với Nhà nước gìn giữ biên cương, lãnh thổ quốc gia; điều đó là bất khả xâm phạm, bất khả tương nhượng.


Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã có Thông điệp nêu rõ quan điểm của GHPGVN; trong bức thông điệp ngay tiêu đề là “Thông điệp về hòa bình tại biển Đông”, đó cũng là tinh thần của Giáo hội, tinh thần của đạo Phật, tôn giáo yêu chuộng hòa bình, đề cao các giá trị nhân bản, gắn bó và đồng hành cùng quyền lợi của dân tộc, vì hạnh phúc của chúng sinh.


Những hành vi quá khích, đập phá các nhà máy, xí nghiệp do các doanh nhân Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam là vi phạm Pháp luật, là những việc làm phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế, sự ổn định của đất nước và cũng không có lợi gì cho việc xây dựng hòa bình trên biển Đông.


Giáo hội đề nghị tất cả mọi người khi thể hiện lòng yêu nước hãy bằng trí tuệ sáng suốt để soi xét và hành động cho hợp lý, trong đạo Phật gọi là “duy tuệ thị nghiệp” – (biết rõ việc mình làm một cách sáng suốt, hãy hành động một cách có lợi nhất).


Sự sáng suốt để có những việc làm đúng đắn một mặt thể hiện được lòng yêu nước, mặt khác giữ vững được môi trường hòa bình ổn định để chúng ta vừa giữ được độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, lại vừa ổn định để phát triển kinh tế, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam với truyền thống thân thiện, phân biệt rõ chánh và tà; xây và chống cho đúng đối tượng.
Hình ảnh
Hòa thượng Thích Gia Quang tại Đại lễ Vesak 2014

Như vậy, chúng ta có hai trách nhiệm chính, một là trách nhiệm thể hiện lòng yêu nước ôn hòa, trí tuệ, cương quyết bảo vệ giang sơn, gấm vóc của Tổ quốc; hai là trác nhiệm xây dựng hình ảnh con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đề cao các giá trị nhân bản mà nhân loại đã thừa nhận, điều đó phù hợp với sự phát triển của thời đại.Kính bạch Hòa thượng, tại Đại lễ Vesak LHQ 2014 vừa được tổ chức thành công tại Bái Đính, Ninh Bình, các đại biểu quốc tế, các tổ chức Phật giáo quốc tế tham dự Đại lễ đã có những nhận định thế nào về tình hình biển Đông?


Hòa thượng Thích Gia Quang: Năm nay Đại lễ Vesak LHQ có nhiều chương trình thảo luận, tuy nhiên chương trình xuyên xuốt vẫn là việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc; trong thời gian diễn ra Đại lễ khi biết thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông của Việt Nam, nhiều đại biểu quốc tế là các Chư vị tăng, ni đại diện cho các phái đoàn Phật giáo Quốc tế đã có những phát biểu lên án việc làm của Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông của Việt Nam.


Đặc biệt trong “Tuyên bố Ninh Bình 2014”, tại Điều 3 có nói về việc giữ gìn hòa bình, tuân thủ các công ước quốc tế và đặc biệt hơn nữa trong Thông điệp của Ngài Tổng Thư ký LHQ gửi Đại lễ Vesak 2014, có nói rõ những việc các dân tộc phải tôn trọng lẫn nhau và giữ gìn được môi trường hợp tác hữu nghị theo đúng tinh thần của đạo Phật thì thế giới mới được an lạc và hạnh phúc.


Ngay sau Đại lễ Vesak LHQ 2014, nhiều cơ sở tự viện trên toàn quốc đã có những định hướng cho quý phật tử cách thể hiện lòng yêu nước một cách có trí tuệ, phát huy truyền thống dân tộc trên tinh thần "Lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn - Lấy chí nhân để thay cường bạo". Mỗi một công dân, phật tử hãy chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự để cùng nhau góp phần xây dựng đất nước vững mạnh. Đó là cách để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ lâu bền; ngoài ra Giáo hội còn định hướng cho phật tử phải phân biệt rõ cũng như người dân Việt Nam, đa số người dân Trung Quốc đều yêu chuộng hòa bình; trước việc làm sai trái của chính phủ Trung Quốc thì bức Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN đề nghị Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc phải có tiếng nói mạnh mẽ với Chính phủ Trung Quốc về việc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, các tổ chức Phật giáo cùng góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc.


Trung Quốc có những hành vi như vậy, đứng trước tinh thần Phật giáo – kính bạch Hòa thượng cho biết Việt Nam nên ứng xử như thế nào?


Hòa thượng Thích Gia Quang: Việt Nam là một dân tộc trải qua nhiều cuộc chiến tranh, tuy nhiên là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, bởi vậy Việt Nam trước hết đề cao mọi biện pháp để bảo vệ hòa bình.


Song để giữ được môi trường hòa bình thì phụ thuộc cả hai bên và nhiều bên. Nếu các quốc gia thiếu thiện chí có hành vi xâm lấn quốc gia khác cụ thể nếu Trung Quốc có hành vi xâm lấn Việt Nam thì mọi người dân Việt Nam kể cả cộng đồng tăng, ni, phật tử đều có những cách của mình trong việc bảo vệ độc lập tự do toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.


Đó là bổn phận và trách nhiệm, điều đó cũng thể hiện tinh thần đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.


Trong lịch sử hơn 2000 năm qua, như các bạn đã biết có nhiều vị tu hành sẵn sàng cới áo ca sa khoác chiến bào khi đất nước lâm nguy; khi đất nước hòa bình, cũng chính những chư vị đó lại trở về con đường tu hành.


Tổ quốc có an bình thì người tu hành nói chung và người tu hành theo Phật giáo nói riêng mới có cơ hội được tu hành một cách thuận lợi nhất, mang những giá trị đạo đức cao quý của đạo Phật xây dựng xã hội tốt đẹp, nhân bản, chúng sinh mới được an lạc, hòa bình nhân loại mới được thiết lập.


Việt Khánh thực hiện
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Tin tức

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron