Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Á hậu Trương Thị May: "Ăn chay giúp thân tâm an lạc"

Thảo luận, trao đổi chung chung

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Á hậu Trương Thị May: "Ăn chay giúp thân tâm an lạc"

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 7 29 Tháng 11, 2014 1:01 pm

Tuy còn trẻ tuổi nhưng Á hậu Trương Thị May lại rất thích đi chùa và tập lối sống rau dưa đạm bạc của cửa Phật.

Là một người làm việc trong lĩnh vực showbiz nhưng chị đã phát nguyện ăn chay trường và rất có hiếu với mẹ.

Tin liên quan Vì sao cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ăn chay?
Ca sĩ đoạt 4 giải Grammy - Carrie Underwood: Người ăn chay “thực tế”
Natalie Portman: Thuần chay cho mai sau những giá trị tốt đẹp

Hồ Quỳnh Hương: Thăng hoa hơn nhờ ăn chay
Lợi ích sức khỏe của việc ăn chay

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Gia Đ
ình Việt Nam
, Á hậu Trương Thị May cho rằng mong ước lớn nhất của mình là gánh gác một phần trách nhiệm trong gia đình và sống hiếu thảo với mẹ để làm gương cho các em.
Hình ảnh
Á hậu Trương Thị May thích cách sống rau dưa đạm bạc của cửa Phật


Cố gắng để xứng đáng là người con Phật

Chị cảm nhận thế nào khi tu tập các pháp môn của Phật giáo?
May có nhân duyên đến với cửa Phật tử nhỏ, nên được sư bà dạy tụng kinh niệm Phật và lạy sám hối mỗi ngày.

Tuy nhiên vì May hay phải đi diễn hoặc đóng phim xa nhà nên việc tụng kinh và lạy sám hối khó có thể thực hiện đều đặn, là trở ngại của việc tu tập.

Vì thế, Sư cô Hương Nhũ đã dạy May cách tọa thiền. Nhờ đó, May đã biết cách thực tập chánh niệm và kiểm soát chính mình trong từng lời nói việc làm.


Tại sao chị lại quyết định ăn chay trường?

May muốn chia sẻ với mọi người về lợi ích của việc sử dụng rau quả trong bữa ăn. Ăn chay giúp cho thân tâm an lạc, lại khiến cho bản thân cảm thấy thoải mái trong sinh hoạt và cả với công việc hiện nay.
Vì có duyên với nhà Phật nên trong những thời gian đến chùa và cũng từng ở chùa 1 tháng, tiếp cận với quý sư cô, tôi cảm nhận được đời sống phạm hạnh, giản dị, cách sống tĩnh lặng và nhẹ nhàng ở cửa thiền.

Với cách sống rau dưa đơn sơ của quý sư cô tại Quan Âm tự viện (Biên Hòa – Đồng Nai) May cảm thấy không có sự tranh đua, áp lực của cuộc đời, nó khiến May bị lôi cuốn

Điều này đã tạo động lực giúp May rất nhiều, có thể nhìn lại chính mình để không bị ánh đèn phù hoa khiến bản thân buông trôi đời mình theo nó, hay vấp ngã theo tiếng gọi của lòng ham muốn.
May vững chải hơn trong công việc hằng ngày của mình, trí nhớ May tốt hơn, thích học nhiều hơn…
Hình ảnh
May cảm thấy không có sự tranh đua, áp lực của cuộc đời nơi cửa thiền


Luôn tập hít thở để điều hòa tâm

Một ngày tu của chị thường như thế nào?

Lịch tu tập của May bắt đầu từ sáng tinh mơ. May luôn dậy sớm từ lúc 4 giờ, thắp hương, đèn cúng Phật và bắt đầu tụng kinh lạy sám hối.

May cũng dành ra khoảng 20 phút để ngồi thiền. Sau đó May tập thể dục và ăn sáng, rồi bắt đầu một ngày làm việc bằng công việc trang điểm và làm các kiểu tóc, rồi y phục…

Thường thì May phải làm việc suốt cả ngày nên thời khóa tu tập của May chỉ có vào buổi sáng sớm thôi.
May mắn là sư cô Hương Nhũ đã chỉ dạy May lúc nào có thời gian trống như những lúc chờ đợi đến lượt diễn chẳng hạn, thì lập tức hãy nhắm mắt lại và hít thở điều hòa, để tâm thư giãn và thoải mái nhất.
Vì thế May cảm thấy không tất bật vội vàng mỗi khi vào công việc.


Chị chia sẻ một chút về tình cảm đối với mẹ được không?

Có nhiều lúc, May thèm được ngả mình trên bờ vai của cha, thèm được cha đưa đến cổng đến trường. Tuy nhiên cha May mất sớm, mẹ phải tảo tần nuôi năm chị em của May.

Sự khổ cực của mẹ, thức khuya dậy sớm chăm đàn con thơ mà không một lời than trách, hình ảnh đó đeo đẳng trong ký ức tuổi thơ May; và mỗi ngày trôi qua, May đều ngồi trước bàn thờ Phật khấn vái cho mau lớn để đi làm có tiền phụ mẹ lo cho các em.

Hình ảnh
Với Á hậu, sau cửa chùa thì mẹ là người giúp cô nhiều nhất trong công việc

Theo chị, đạo Phật hiện nay cần điều gì để cuốn hút giới trẻ đến với cửa thiền.


Thật ra, May không có đủ khả năng để trả lời một cách chính xác, nhưng May có thỉnh ý của sư cô Hương Nhũ - giảng viên Học viện Phật giáo tại TP.HCM đang tiếp xúc rất nhiều với giới trẻ.
Sư cô đã cho May biết rằng, tuy giới trẻ lúc nào cũng hồn nhiên nhưng thời nay các bạn cảm nhận mọi thứ hết sức nhạy bén.


Cửa thiền cuốn hút được giới trẻ vì không gian yên tĩnh khá đặc biệt của chốn tu hành, nơi đó có cái gì đấy khác hẳn các chốn giải trí khác mà các bạn trẻ từng biết trong cuộc sống.

Quý thầy và quý sư cô thì phải tư duy trí tuệ để tổ chức các khóa tu mùa hè, trà đạo, thiền hành, diệu âm hoằng pháp, ca nhạc kịch Phật giáo, sách báo phong phú nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn…
Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự hiểu biết thật sâu sắc và tình yêu thương chân thành mà các sư dành cho các em như người cha, người mẹ thứ hai. Họ cũng sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với các em rất nhiều thứ trong cuộc sống.


May nghĩ rằng thời đại ngày nay, tuy các bạn trẻ đầy đủ hơn xưa nhưng cũng thật là cô đơn; và thật hạnh phúc nếu được chia sẻ với quý thầy và quý sư cô giản dị, hiểu biết và chân thành.
Xin cảm ơn chị!Á hậu các dân tộc VN Trương Thị May vừa được Hiệp hội bảo vệ động vật PETA bình chọn danh hiệu Mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất châu Á 2014.

Đây là cuộc vận động bình chọn diễn ra hằng năm, thông qua chiến dịch bình chọn này, tổ chức PETA muốn đưa ra thông điệp bảo vệ động vật, tích cực ăn chay theo hướng có lợi cho sức khỏe.
Để nhận được danh hiệu này, Trương Thị May đã phải vượt qua những người nổi tiếng khác của châu Á như Maggie Q, hoa hậu Hoàn vũ Philippines Mary Jean Lastimosa…


Minh Thiện (thực hiện)
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Tổng hợp Văn hóa Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron