Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Văn Hóa Là Gì?

Thảo luận, trao đổi chung chung

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Văn Hóa Là Gì?

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 13 Tháng 6, 2013 4:28 pm

Văn Hóa Là Gì?
28/05/2013 03:03:00
Tác giả: Kim Am Zimmermann, Minh Chánh chuyển ngữ
Hình ảnh

Văn hóa là những đặc tính của một nhóm người cá biệt được định nghĩa qua mọi thứ từ ngôn ngữ, tôn giáo, ẩm thực, tập quán xã hội, âm nhạc và nghệ thuật. Ngày nay, ở nước Mỹ cũng như các quốc gia khác được dân nhập cư về sống rất đông, thì văn hóa chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhóm người tạo nên đất nước.

Văn hóa là những đặc tính của một nhóm người cá biệt được định nghĩa qua mọi thứ từ ngôn ngữ, tôn giáo, ẩm thực, tập quán xã hội, âm nhạc và nghệ thuật. Ngày nay, ở nước Mỹ cũng như các quốc gia khác được dân nhập cư về sống rất đông, thì văn hóa chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhóm người tạo nên đất nước.

Văn hóa phương Tây

Thuật ngữ “văn hóa phương Tây” có định nghĩa từ các quốc gia châu âu cũng như các nước như Mỹ đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dân nhập cư châu âu. Văn hóa phương Tây có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại và sự xuất hiện của Cơ Đốc giáo vào thế kỉ thứ 14.

Những khía cạnh khác của văn hóa phương Tây bao gồm các nhóm ngôn ngữ và dân tộc thuộc Latin, Celtic (Xen Tơ), Germanic ( Đức), Hellentic (Hy Lạp). Ngày nay, những ảnh hưởng của văn hóa phương Tây có thể được nhìn thấy trong hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Văn hóa phương Đông

Văn hóa phương đông chịu ảnh hưởng nhiều bởi tôn giáo. Nói chung, văn hóa phương đông đề cập đến những tiêu chuẩn xá hội của các quốc gia ở vùng Đông Nam Á (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên) và lục địa Ấn Độ.
Cũng như phương Tây, văn hóa phương Đông chịu ảnh hưởng nặng bởi tôn giáo suốt trong quá trình phát triển ban đầu của nó.
Nhìn chung, văn hóa phương Đông có ít khác biệt giữa xã hội thế tục và triết học tôn giáo hơn là phương Tây.

Văn hóa Latin

Nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha được xem là bộ phận của văn hóa Latin. Châu Mỹ Latin được xác định một cách một cách đặc thù là những bộ phận của Trung Mỹ, Nam Mỹ và Mexico nơi mà tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ ưu thế.

Trong khi đó, nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nằm trên đại lục châu Âu, họ được xem là chịu ảnh hưởng chủ yếu về những gì được biết đến như văn hóa Latin, điều này chứng tỏ nhiều người sử dụng các ngôn ngữ bắt nguồn từ Latin, cũng được biết đến như là các ngôn ngữ Rôman.

Văn hóa Trung Đông

Nhìn chúng, các quốc gia ở vùng Trung Đông đều ảnh hưởng tôn giáo nhưng không phải tất cả, bao gồm niềm tin về Hồi Giáo và tôn giáo là trụ cột vững mạnh của xã hội này. Ngôn ngữ A-rập cũng trở nên phổ biến trong khu vực này, tuy nhiên, đôi lúc sự khác biệt to lớn của tiếng địa phương có thể tạo nên khó khăn trong việc giao tiếp.

Văn hóa Châu Phi

Lục địa Châu Phi có hai nền văn hóa chủ chốt—Nam Phi và Bắc Phi. Lục địa này bao gồm một số bộ lạc, dân tộc và hội nhóm. Một trong những đặc tính quan trọng của nền văn hóa này là số lượng lớn của các nhóm dân tộc—một số quốc gia có đến 20 hoặc nhiều dân tộc—và niềm tin của họ cũng có sự khác nhau.

Đặc biệt, miền Tây Bắc của Châu Phi có những ràng buộc mạnh mẽ của Châu Âu và miền Tây Nam Châu Á.. Khu vực này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề về Hồi Giáo và tác động chính yếu nằm trong thế giới A-rập.

Hoàn cảnh khắc nghiệt đã hình thành nên một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của nền văn hóa Bắc Phi, như có một số hình thức ngôn ngữ, ẩm thực, nghệ thuật vaam nhạc đã phát sinh giữa các dân cư xa rộng.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Tổng hợp Văn hóa Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron