Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


“Tình yêu luôn luôn kết thúc trong đau khổ”

Thảo luận, trao đổi chung chung

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

“Tình yêu luôn luôn kết thúc trong đau khổ”

Gửi bàigửi bởi huenhan » Thứ 4 19 Tháng 10, 2011 10:12 am

“Tình yêu luôn luôn kết thúc trong đau khổ”. Đó là câu nói bất hủ của Milarepas, một hành giả du già nổi tiếng của Tây Tạng. Vậy làm sao để yêu mà không bao giờ đau khổ?

Đây là chỉ câu nói đối xứng trong tương quan của đời sống. Nếu muốn yêu mà không bao giờ đau khổ thì phải học cách yêu của Bồ tát.

Khi yêu không nên đòi hỏi người yêu phải làm gì cho mình dù một thỏa mãn nhỏ nhất.

Nên hy sinh và chịu thiệt thòi

Không nên cố chấp chỉ một hình ảnh lý tưởng nào đó rồi để mãi trong tim. Khi hình ảnh đó không còn đáp ứng mình thì sự đau khổ phải xuất hiện. Vì vậy nên tập sư yêu thương từ những đối tượng trong gia đình Yêu Cha Mẹ, yêu anh em. Rồi đến yêu bạn bè. Yêu những người không phải thân thuộc. Yêu loài vật. Yêu những người hạnh phúc trong cuôc sống. Kế đến yêu kẻ làm cho mình khó chịu và tiếp nữa yêu những kẻ hãm hại mình.

Trước khi yêu Hãy học bài học thương xót. Ai là kẻ đáng thương xót?. Đó là những người có địa vị cao sang nhất trong xã hội như Vua chúa và những người chẳng may làm Tỷ phú, Triệu phú hay giàu có. Họ là những người rất đáng thương. Hãy dành sự thương xót thật nhiều đến họ.(Giàu có, Vương quyền là lữa bổng của địa ngục) Kế tiếp là những người làm quá nhiều điều ác độc bất lương trong đời sống. Hãy yêu thương những kẻ kiêu ngạo và cố chấp vì những kẻ này phải chịu nhiều kết quả bi thảm nhất. Xưa nay có phải chăng những người tự tử chết vì thất chí hầu hết đều xuất thân từ hạng quyền quý cao sang?

Học thương sót xong, phải học bài học mừng vui và tán thán. Những người đáng được chúng ta mừng cho họ là ai? Đó là những người ăn xin hành khất trong xã hội. Những người bất hạnh, nghèo đói, tật nguyền hay quá đau khổ trong cuộc đời vì nhiều nguyên nhân.... Có phải chăng hầu hết trong giới tu sĩ cầu đạo giải thoát để được tái sanh về cõi Phật là những người nằm trong những cảnh ngộ nói trên? Có mấy ai từ những địa vị quyền quý cao sang của cuộc đời mà hiến mình cho Đạo? Sau khi ta học bài học thương sót và mừng vui ta hãy trở lại bài học tình yêu.

Trước khi học lại bài học về tình yêu. Chúng ta hãy cố gắng chân thật nhìn lại mình. Ta đang thuộc hạng người nào trong xã hội.?

Khi cảm thấy ta là như thế nào ta hãy đi vào thực tập tình yêu. Xưa nay người ta kháo với nhau rằng “ Quả tim chúng ta phải yêu, vì đó là nguyện vọng sâu xa của bản thể” Thế là con người hè nhau yêu đương và tạo nên xã hội loài người. Chư Phật và Bồ tát cũng từng yêu thương như thế. Trãi qua vô lượng kiếp sống các ngài đã giác ngộ và trở thành Thánh Nhân. Vì thế các ngài không sống với tình yêu thấp kém như vậy nữa và trở thành một người yêu chúng sanh vô bờ như chúng ta đã thấy. Đó là lòng từ bi vô lượng. Một hình thức của tình yêu cao thượng.

Có khoảng 30% những nam nữ từ những đau khổ vì tình mà tìm đến cửa thiền. Họ không từng nói với bạn “Tôi đã giác ngộ từ những mê đắm trong tình ái”. “Cái vòng tình ái cong cong kẻ hòng thoát khỏi người mong chen vào” hay “Tu là cội phúc tình là giây oan”. Điều này chứng tỏ tình yêu lứa đôi chỉ là vọng tưởng nhất thời của chúng sanh. Nhưng có người nói Dù biết yêu là khổ nhưng tôi vẫn cứ yêu vì nếu không yêu tôi sẽ bị lỗ. Than ôi! Con người vẫn không hiểu “Đường êm quá ai đi mà nhớ ngỏ Đến khi hay gai nhọn đã vào xương Vì nhủ lòng không kìm chế giây cương. Yêu sai duyên và mến chẳng nhầm người Có kho tàng mà tặng chẳng nhầm nơi. Người ta khổ vì yêu không phải chỗ.”

Hãy thích thú yêu thương và mừng cho sự bất hạnh của đời mình, và cố gắng gởi tình thương đến những người được gọi là “Diễm phúc” trong cuộc sống.

Thích Trí Như
NGOÀI CÂU PHẬT HIỆU RA TRONG TÂM KHÔNG CÒN NIỆM NÀO KHÁC
huenhan
Cảm ơn, Thành viên Moderator (Xin thông báo BQT)
 
Bài viết: 279
Ngày tham gia: Thứ 2 30 Tháng 11, 2009 3:23 am

Quay về Tổng hợp Văn hóa Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron