Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Ra mắt bản dịch Kinh Hoa Nghiêm của ​cư sĩ Thiện Trí

Thảo luận về Kinh điển Phật Giáo.

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, bonghongtangme

Ra mắt bản dịch Kinh Hoa Nghiêm của ​cư sĩ Thiện Trí

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 28 Tháng 11, 2014 11:25 am

TTO - Ngày 27-11, con cháu của cố dịch giả Nguyễn Tri Bật (cư sĩ Thiện Trí) đã cho ra mắt bộ Kinh Hoa Nghiêm dịch từ bản tiếng Hán của đại sư Thật-Xoa-Nan-Ðà.

Hình ảnh


Quang cảnh lễ ra mắt bản dịch bộ Kinh Hoa Nghiêm của dịch giả Nguyễn Tri Bật tại TP Nha Trang sáng 27-11-2014. Ảnh: Phan Sông NgânKinh Hoa Nghiêm là bộ Kinh Đại thừa của Phật giáo. Bộ kinh này được dịch giả dịch trong bảy năm, từ năm 1963. Được ni sư Tuệ Liên, tiến sĩ văn học Phật giáo, hiệu đính từ năm 2006 và đến nay mới được Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam chủ trì ấn hành.

Theo ni sư Tuệ Liên, “Kinh Hoa Nghiêm là một bộ kinh bác học nhưng bản dịch của dịch giả Nguyễn Tri Bật rất đầy đủ, chính xác nhưng giản dị và dễ hiểu”.
Mỗi bộ Kinh Hoa Nghiêm bản dịch của dịch giả Nguyễn Tri Bật gồm 5 quyển với hơn 3.500 trang.


Hình ảnh
Ni sư Tuệ Liên, tiến sĩ văn học Phật giáo - người hiệu đính bản dịch bộ Kinh Hoa Nghiêm của dịch giả Nguyễn Tri Bật, đang giới thiệu về bản dịch bộ kinh. Ảnh: Phan Sông Ngân


Hình ảnh

Bộ Kinh Hoa Nghiêm vừa được ấn tống theo bản dịch của dịch giả Nguyễn Tri Bật. Ảnh: Phan Sông Ngân


PHAN SÔNG NGÂN
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Re: Ra mắt bản dịch Kinh Hoa Nghiêm của ​cư sĩ Thiện Trí

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 6 28 Tháng 11, 2014 11:50 am

Ấn tống đại kinh Hoa Nghiêm: Công trình dịch thuật đồ sộ của người thầy chí tâm

(LĐO)Bảo Chân - 10:43 AM, 28/11/2014 Hình ảnh
Nghi thức khởi đầu lễ ấn tống đại kinh Hoa Nghiêm tại Tịnh xá Ngọc Quang (Nha Trang)
Sáng 27.11.2014, Đại lão Hòa thượng Thích Giác Tường - Ủy viên Ban thường trực Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chủ trì lễ ra mắt bộ Đại kinh Hoa Nghiêm chữ Việt, do Viện nghiên cứu Phật học ấn hành. Gần 50 vị hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, đại diện các giáo đoàn hệ phái khất sĩ ở TP HCM và các tỉnh Nam Trung bộ đã đến dự và nhận ấn tống tại gia đình thầy giáo, cư sĩ, dịch giả Thiện Trí Nguyễn Tri Bật ở TP biển Nha Trang.


Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh, là bộ kinh Đại Thừa, lập giáo lý căn bản của Hoa Nghiêm Tông - vạn pháp do tâm sanh, tâm là thực thể của vạn pháp vốn chỉ được biết tại Việt Nam qua các bản dịch tiếng Hán gồm 81 quyển, 60 quyển hoặc 40 quyển

Hình ảnh

Lễ rước từ tịnh xá Ngọc Pháp về gia đình dịch giả


Ở Việt Nam, từ trước đến nay, giới tu hành cũng như học giả chưa ai đủ can đảm chuyển ngữ bộ kinh hệ phương đẳng đồ sộ này. Vậy mà, có một thầy giáo dạy tiểu học “đem tín tâm đặc biệt để hiểu” rồi lặng lẽ trì chí trong suốt 7 năm, dịch thuật và chú giải toàn văn kinh Hoa Nghiêm với nguyện ước cống hiến cho đời một chữ TÂM. Người ấy là cư sĩ Thiện Trí Nguyễn Tri Bật, cả cuộc đời sống lặng lẽ, khiêm nhường.


Đại lão Hòa thượng Thích Giác Tường - Ủy viên Ban thường trực Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết: “Hoa Nghiêm - chữ Phạn là Avatamsaka - nội dung nhấn mạnh tính “vô ngại” của mọi hiện tượng và rằng tâm con người chính là vũ trụ, đồng thể với tâm Phật.”

Hình ảnh
Đại kinh Hoa Nghiêm chữ Việt vừa mới xuất bản.


Cư sĩ Thiện Trí Nguyễn Tri Bật dịch đại kinh Hoa Nghiêm từ bản chữ Hán của Thật-xoa-nan-đà. Ông Nguyễn Tri Hướng-con trai dịch giả Nguyễn Tri Bật, kể: “Cha tôi bắt đầu dịch từ năm 1963, sau 7 năm thì hoàn thành, nhưng chưa gặp được duyên lành, mãi đến lúc ông qua đời (năm 1990) vẫn còn nằm trong bản thảo. Năm 2006, được sự chứng minh của Ni trưởng Giáo phẩm Ni giới hệ phái khất sĩ Việt Nam, tiến sĩ (TS) - ni sư Tuệ Liên đã phát tâm nhận hiệu đính toàn bộ bản thảo kinh Hoa Nghiêm mà cha tôi đã dịch.”


Theo TS- Ni sư Tuệ Liên, công việc hiệu đính tiến hành suốt 8 năm, với sự cộng tác giúp đỡ của 2 sư cô khác trong việc nhập dữ liệu, dàn trang. Năm 2014, ngay sau khi hoàn thành, Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam in và phát hành bộ kinh Hoa Nghiêm chữ Việt, gồm 5 quyển với hơn 3.500 trang.


Hình ảnh
Lễ ra mắt và ấn tống đại kinh Hoa Nghiêm tại gia định dịch giả Nguyễn Tri Bật.


Đây là 1 trong những bộ đại tạng kinh Việt Nam được chính thức lưu hành. Trong ngày ấn tống, gia đình dịch giả Nguyễn Tri Bật đã tặng Viện Nghiên cứu Phật học 100 bộ để các tu viện, các chùa xa và ở nước ngoài có dịp thỉnh về phổ biến, tu học.


Thầy giáo Nguyễn Tri Bật là bậc cao học, thâm nho, không chỉ giỏi Hán văn mà còn chuyển ngữ nhiều tác phẩm văn học, triết học Pháp. Ở Nha Trang, rất ít người biết ông là hậu duệ của đại danh thần Nguyễn Tri Phương. “Sinh thời, cha tôi luôn luôn dạy con cháu đặt chữ tâm lên trên hết. Có những lúc đời sống kinh tế rất khó khăn, cha mẹ tôi vẫn chia sẻ, cưu mang những hoàn cảnh ngặt nghèo. Cha tôi có khát vọng đưa chữ tâm vào cuộc đời, xây dựng chữ tâm góp phần làm nền tảng đạo đức xã hội.” – ông Nguyễn Tri Hướng nói.

Hình ảnh

Bút tích và bản thảo của dịch giả được gia đình bảo quản cẩn thận


Một trong những người từng được thầy giáo Nguyễn Tri Bật dạy dỗ, chỉ bảo từ bậc tiểu học là nhà văn, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Đắc Xuân. Nhớ lại kỷ niệm sâu nặng cách đây hơn nửa thế kỷ, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân xúc động bộc bạch: “Có được sự thành đạt hôm nay là nhờ buổi đầu thầy đã đặt vào tâm trí tôi không những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn hình ảnh trí thức mẫu mực của một người thầy dạy dỗ học trò như dạy dỗ con mình.”


21 năm sau khi người thầy chí tình và tận tâm giã từ cõi tạm, đại kinh Hoa Nghiêm được phát hành. Dù thế nào, ở "thế giới bên kia" ông đã thỏa nguyện, chữ Tâm kinh điển qua bản tiếng Việt dễ phổ biến, lưu truyền sâu rộng trong tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như nước ngoài.


Hình ảnh

Bút tích và bản thảo của dịch giả được gia đình bảo quản cẩn thận.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland


Quay về Kinh điển Phật Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron