Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Hà Nội: Tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu với xã hội Việt Na

Lễ Vu Lan trong và ngoài nước

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Hà Nội: Tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu với xã hội Việt Na

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 4 23 Tháng 7, 2014 12:23 pm

Hà Nội: Tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu với xã hội Việt Nam hiện nay"

(PGVN) Ngày 27/06/Giáp Ngọ (23/07/2014), tại chùa Tảo Sách Q.Tây Hồ, Tp.Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay".

Buổi Tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo & Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp thực hiện; đến dự Tọa đàm - Hội thảo có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hà Nội, đại diện các tôn giáo bạn, như đạo Cao Đài phía Bắc, đạo BaHai, cùng các nhà nghiên cứu, học giả, và phóng viên báo chí…

Hình ảnh
Bàn Chủ tọa


Với hơn 20 bài hội thảo của các tăng, ni, cư sĩ, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, buổi tọa đàm với chủ đề “Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay” nhằm làm rõ những vấn đề về nội dung và giá trị của nghi lễ này trong thực tại xã hội Việt Nam hiện nay và những vấn đề đặt ra trong bối cảnh đất nước đang trên đường hội nhập và phát triển.


Hình ảnh
Đại diện chức sắc tôn giáo bạn


Hình ảnh


Các bài tham luận xoay quanh chủ đề Vu Lan, chữ Hiếu thời nay, và nhiều ý kiến cho rằng, lễ Vu Lan hay Rằm tháng Bảy có ý nghĩa rộng lớn, giá trị lan tỏa trong xã hội đó là giáo dục về mặt đạo đức nhân cách của con người, làm cho mọi người thấy rõ trách nhiệm đối với các bậc sinh thành là cha mẹ, ông bà; chăm nom khi cha mẹ còn sống, hồi hướng công đức thiện lành bằng các việc làm ích đạo, lời đời cho cha, mẹ khi đã quá vãng.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hơn 20 bài tham luận tại Hội thảo đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau của lễ Vu Lan trong xã hội hiện nay. Bài tham luận của Hòa thượng Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN nêu rõ: “Đề cao đạo hiếu, công ơn sinh thành của cha, mẹ nên có người gọi đạo Phật là đạo Hiếu, có hiếu với cha mẹ tức là có đạo. Thực hiện lời dạy đó của đức Phật rất phù hợp truyền thống hiếu đạo, đề cao hiếu đạo của người Việt nên lễ Vu Lan trong hàng ngàn năm qua là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa tâm linh mạnh liệt nhất trong đời sống tinh thần người Việt".

Hoàng Anh

Bông hồng cài áo
Thanh Hóa: Lắng nghe tiếng lòng nghĩ về cha mẹ
Thông báo: Khóa tu GHTT, Kỳ 28, chủ đề: ''Bông hồng cài áo''

**************
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Lễ Vu Lan trong và ngoài nước

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron