Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Nghệ thuật lắng nghe quan trọng như thế nào ?

Nơi để Quý Vị giao lưu, trao đổi về nghệ thuật sống đẹp

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Nghệ thuật lắng nghe quan trọng như thế nào ?

Gửi bàigửi bởi lemyhanh0909 » Thứ 3 05 Tháng 7, 2016 6:49 am

Nhà tâm lý học Ba Lan Krytyna Skarzyska từng nói: “Chất lượng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc khá lớn vào việc xung quanh chúng ta có nhiều người thấu hiểu chúng ta hay không”.Trên thực tế, không ít người đã từng chỉ vì một kỹ năng giao tiếp ứng xử kém thông minh, thiếu tính nghệ thuật nên đánh mất nhiều cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống và công việc.

Nghệ thuật lắng nghe – Tập trung chú ý

Rất nhiều người thường có quan điểm rằng lắng nghe là một bản năng. Tuy nhiên, trên thực tế lắng nghe lại là cả một nghệ thuật. “Nói là gieo, nghe là gặt” đó là lý do cho thấy tập trung chú ý lắng nghe người khác nói là cả một nghệ thuật.

Nghệ thuật lắng nghe đầu tiên bạn nên quan tâm đó là tập trung chú ý. Lắng nghe cũng là một thế mạnh, vì vậy để tiếp thu, lĩnh hội được hết thông tin người nói muốn truyền tải đến, bạn cần tôn trọng người nói bằng cách tập trung chú ý.

Nghệ thuật lắng nghe này được xem là một hành động khôn ngoan, tạo được ấn tượng, ý nghĩa, sự thuyết phục để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Hình ảnh
Chú ý – Một nghệ thuật lắng nghe quan trọng trong giao tiếp ứng xử

Tập trung chú ý với nghệ thuật lắng nghe thực ra không có gì đáng cao siêu, to tát, chỉ cần bạn điều chỉnh lại giao tiếp bằng ánh mắt sao cho hiệu quả nhất, luôn chú ý hướng về phía người nói, bộc lộ sự đồng tình hay thể hiện quan điểm bằng các hành động như gật nhẹ đầu hoặc trả lời ngắn gọn như: “Đồng ý”, “Vâng”, “Ừ’,…

Nghệ thuật lắng nghe – Đặt câu hỏi

Nguyên tắc vàng trong giao tiếp ứng xử là đặt câu hỏi. Một câu hỏi đúng lúc, đúng chỗ sẽ giúp cuộc giao tiếp trở nên hào hứng, vui vẻ, sôi nổi hơn. Tuy nhiên, nếu một câu hỏi không đúng chủ đề rất có thể sẽ khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào ngõ cụt và kết thúc trong im lặng.

Nghệ thuật lắng nghe trong giao tiếp ứng xử này khuyến khích bạn có đa dạng kiểu câu hỏi trong mỗi chủ đề nói chuyện. Tùy mỗi chủ đề, độ tuổi người tham gia giao tiếp khác nhau, bạn lựa chọn các kiểu câu hỏi và cách xưng hô tương ứng.

Hình ảnh

Nghệ thuật lắng nghe tập trung vào đặt câu hỏi sẽ tạo những cơ hội tốt nhất cho mọi người trong cuộc giao tiếp này có thể thấu hiểu được ý tưởng của nhau từ đó giúp cuộc trò chuyện được thoải mái, thông suốt.

>>> Xem thêm bài viết chi tiết tại: Nghệ thuật lắng nghe
quan trọng như thế nào ?

>>> Xem thêm bài viết hay khác tại trang chủ: Những câu nói Lời hay ý đẹp
nên đọc mỗi ngày
lemyhanh0909
Rất vui, bạn đã tham gia diễn đàn Tu Viện
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: Thứ 6 01 Tháng 7, 2016 7:14 am

Re: Nghệ thuật lắng nghe quan trọng như thế nào ?

Gửi bàigửi bởi kitanookami » Thứ 4 23 Tháng 11, 2016 12:31 pm

Việc đề cao lắng nghe trong giao tiếp là có sự chính xác, vì về cơ bản giao tiếp là hình thức có người truyền đạt thông tin (người nói) và người tiếp nhận thông tin (người nghe). Tuy nhiên nói là thê song thực tế cho thấy nhiều trường hợp giao tiếp mang tính công kích hoặc bắt lỗi nhau để ép người nói theo ý mình hơn là 'lắng nghe' thực sự. Điều khó nhất trong việc lắng nghe có lẽ việc tập trung, cố gắng nhìn và lắng nghe xem ý của họ thực chất là gì và thậm chí là trong sâu xa tại sao họ lại nói như vậy. khó hơn cả đó là khả năng tạo ra cảm giác cho người nói rằng: 'à có người đang lắng nghe mình! À cậu ấy đang thực sự quan tâm!", nghe đơn giản đấy nhưng đúng là đến khi đi vào thực tế mới thấy chuyện không hề dễ dàng.
Hình đại diện của thành viên
kitanookami
Rất vui, bạn đã tham gia diễn đàn Tu Viện
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 3 11 Tháng 10, 2016 5:00 pm
Đến từ: Hà Nội


Quay về Lời hay, ý đẹp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron