Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Chọn trang phục đến Chùa.

Nơi để Quý Vị giao lưu, trao đổi về nghệ thuật sống đẹp

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Chọn trang phục đến Chùa.

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 3 04 Tháng 2, 2014 8:27 am

Dù ăn mặc sành điệu và đẹp đến mấy nhưng không phù hợp với môi trường thì cũng trở nên lố bịch. Hình ảnh "váy ngắn" tới chùa cũng đã làm mất đi ý nghĩa của việc đi chùa của nhiều bạn trẻ.

Hiện tượng nhiều phụ nữ, cô gái trẻ vào chùa mặc váy ngắn, quần áo hở hang vẫn diễn ra phổ biến hiện nay. Dòng chữ ở tấm biển “Đề nghị quý khách lưu tâm: không mặc quần áo ngắn vào chùa” vẫn bị chị em phụ nữ “phớt lờ”.

Một trong những quy ước, khuyến cáo của nhà Phật đối với du khách, Phật tử là “Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa”.

Đi lễ chùa là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Mùng một, ngày rằm hàng tháng, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết có rất nhiều người đi chùa lễ Phật. Những ngày đầu xuân năm mới này, dòng người đi lễ các đền chùa lúc nào cũng đông nghịt khách đến cầu may mắn. Tuy nhiên, những hình ảnh không được đẹp về “váy ngắn lên chùa” lại rất dễ gây phản cảm.

Khách đi lễ chùa năm nay đã có nhiều tiến bộ như không mang đồ lễ mặn hay vàng mã, hạn chế việc rải tiền lẻ lên ban thờ Phật nhưng bên cạnh đó vẫn còn đó những hình ảnh không được đẹp như việc váy ngắn lên chùa.

Liên quan đến chuyện "váy ngắn" đi chùa, một phóng viên đã chia sẻ câu chuyện, trong một lần phỏng vấn thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó ban Văn hóa Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam, đang phỏng vấn, thì có một cô gái cũng là phóng viên đến phỏng vấn Thượng tọa theo lời hẹn từ trước. Thế nhưng khi cô gái này bước vào ghế ngồi thì Thượng tọa đứng dậy, bỏ sang bàn khác, rồi bảo cô gái: “Mời cô về thay quần áo khác rồi đến đây thì tôi mới trả lời. Đến phỏng vấn chư Tăng mà mặc váy ngắn thế kia là bất kính”.

VietBao.vn (Theo Đời sống Pháp luật)

************************************************** *************************************************************************************************************************
Nhìn trang phục biết tư cách là câu nói của ông bà ta từ xưa đến nay nó vẫn đúng với mọi thời đại. Dù rằng hôm nay cuộc sống có phát triển, suy nghĩ có thông thoáng, nhưng khi chúng ta đến Chùa, Đền Thờ.....thì chúng ta hãy chọn cho mình trang phục phù hợp, nó tạo cảm giác tôn kính với bậc Thánh Nhân, vừa tạo sự trang trọng trong buổi lễ, và sự gần gũi với mọi người.......
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Lời hay, ý đẹp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron