Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Cẩn trọng khi trang trí hình Phật.

Nơi giới thiệu các chùa ở Việt Nam và hải ngoại

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM

Cẩn trọng khi trang trí hình Phật.

Gửi bàigửi bởi Nguyên Chiếu » Thứ 7 19 Tháng 4, 2014 6:33 am

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc là sự kiện văn hóa tâm linh quốc tế, sẽ được tổ chức trang nghiêm tại Việt Nam vào đầu tháng 5 năm 2014.

Chúng ta thấy trên các trang thông tin điện tử Phật giáo đã bắt đầu khởi động những sinh hoạt đón mừng sự kiện trọng đại này. Ngoài những hoạt động văn hóa Phật giáo, như thi văn nghệ, thiết kế lễ đài, vườn Lâm Tỳ Ni, còn có những mẫu thiết kế áp-phích, pa-nô về hình ảnh Đức Phật đản sinh đa dạng, hài hòa và sinh động.

Tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy có một mẫu thiết kế trông rất lạ, đáng… báo động, đó là chân dung “Phật sơ sinh” trong mẫu thiết kế (xem hình trên) nhìn rất giống với chân dung, trang sức vị thần Krishna (thần Krishna là một trong những hóa thân của thần Vishnu thuộc Ấn Độ giáo). Hình ảnh, tranh vẽ vị thần này được bày bán mọi nơi ở xứ Ấn và xuất hiện khá nhiều trên internet. Thế nhưng, đã có vài chùa sử dụng hình ảnh này để... chào mừng Đại lễ Vesak.

Đã có vài chùa sử dụng hình ảnh nói trên để... chào mừng Đại lễ Vesak.
Mẫu thiết kế nói trên, có thể còn nhiều người trong nước ta không nhận ra đó là vị thần Krishna, nhưng các đại biểu xứ Ấn đến tham dự Đại lễ sẽ dễ dàng nhận biết, và tất nhiên họ sẽ rất ngạc nhiên đến... khó hiểu.

Mong rằng, người thiết kế chớ nên sao chép hay ghép hình ảnh có liên quan đến Phật giáo. Quý Tăng Ni, các Phật tử cần lưu ý, cân nhắc tìm hiểu rõ hình ảnh mà ta thấy “lạ” có liên quan đến hình tượng Đức Thế Tôn, trước khi in ấn hay quảng bá trên các phương tiện đại chúng.

Theo Giác Ngộ
Tội từ Tâm khởi đem Tâm sám
Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
Hình đại diện của thành viên
Nguyên Chiếu
II.Moderators
 
Bài viết: 305
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 10, 2013 5:31 am

Quay về Tu viện, Chùa, Tháp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron