Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Độc đáo món ăn từ ốc được ưa chuộng ở Sài Gòn

Thảo luận chung về các món chay

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, samhoi, Phattutaigia

Độc đáo món ăn từ ốc được ưa chuộng ở Sài Gòn

Gửi bàigửi bởi dieulozi » Thứ 6 29 Tháng 4, 2016 7:54 am

1. Rau câu ốc

Món ăn là sự phối hợp giữa rau câu và ốc. Rau câu ốc làm không khó, chỉ là phần nhân rau câu được thay thế bằng thịt ốc. Đây là thành phần làm nên sự tò mò, đem lại cảm giác lạ miệng cho người ăn. Người đầu bếp sử dụng ốc gai chúa để chế biến món ăn này, caramen ngon theo giải thích thì thịt ốc gai chúa mềm, dai, có vị ngọt, rất tẩm bổ.


Thành phần đơn giản nhưng lạ miệng đem lại cảm giác ưa cho người ăn. Ảnh: Khánh Hòa.
Thành phần đơn giản nhưng lạ miệng đem lại cảm giác khích cho người ăn. Ảnh: Khánh Hòa.
Ốc gai chúa sau khi rửa sạch được luộc chín,bánh tráng trộn chỉ lấy phần thịt ốc màu trắng bên trong, thái hạt lựu để riêng. Bột rau câu pha với nước theo một tỉ lệ nhất định, đánh tan và nấu trên bếp lửa. trong quá trình nấu phải thẳng tính khuấy để rau câu không bị đóng cục. Khi hẩu lốn đó sôi lên, bạn cho đường (có thể dùng sữa hoặc nước cốt dừa tùy theo ý thích) và lá dứa vào để rau câu có vị ngọt và thơm.

Cho một ít thịt ốc đã thái hạt lưu vào khuôn, đổ rau câu vào sau đó để nguội, ướp lạnh là dùng được. Khi thưởng thức món ăn này, ngoài cái vị ngọt, món ăn hàn quốc mát lạnh mà rau câu mang lại, bạn còn cảm nhận được cái vị giòn sần sật và hơi dai của ốc, cảm giác rất huých và ngon miệng.

2. Chè ốc

Nấu chè ốc không khó nhưng cần sự tường tận của người chế biến. Chè có thành phần đơn giản với thịt ốc là vật liệu chính. Ốc để lựa chọn nấu món ăn này là ốc súng. Sau khi rửa sạch, ốc được luộc chín, lấy phần thịt màu trắng bên trong, thái hạt lựu để riêng. Nấm tuyết ngâm nước hơi mềm, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.

Sự pha trộn các thành phần làm nên món ăn tẩm bổ và ngon miệng.
Sự pha trộn các thành phần làm nên món ăn tẩm bổ và ngon miệng.
Ảnh: Khánh Hòa.
Cho đường phèn, đường cát vào nồi nước, đun sôi đến khi đường tan hết, cho vào đó một vài lát gừng, các loại thảo dược, nêm lại vừa ăn, cho thịt ốc và nấm tuyết vào, múc ra chén và thưởng thức. Khi ăn chè ốc, bạn nhớ cho vào chén vài giọt tắc (quất) sẽ làm món ăn thêm thơm ngon.

Thịt ốc súng, nấm tuyết, gừng và các loại thảo dược là thành phần chính làm nên món ăn độc đáo này. Ảnh: Khánh Hòa.
Thịt ốc súng, nấm tuyết, gừng và các loại thảo dược là thành phần chính làm nên món ăn độc đáo này. Ảnh: Khánh Hòa.
Ăn một thìa chè ốc cảm nhận cái vị ngọt thanh của đường phèn, cái giòn sần sật của thịt ốc, nấm tuyết cùng hương thơm thoang thoảng của các loại thảo dược, của gừng đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng. Khi ăn hết vẫn còn thòm thèm.
dieulozi
Thành tích nhóm I.(Viết trên 10 bài)
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: Thứ 5 17 Tháng 9, 2015 7:27 am

Quay về Sức khỏe và Thực phẩm

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron