Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Ăn ít, sống lâu, tại sao?

Thảo luận chung về các món chay

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, samhoi, Phattutaigia

Ăn ít, sống lâu, tại sao?

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 3 09 Tháng 12, 2014 6:09 am

Từ lâu nhiều thầy thuốc và các nhà khoa học đã quan tâm tìm hiểu xem điều gì đã làm cho một số cộng đồng có sức khoẻ và tuổi thọ đặc biệt tốt hơn những người khác, chẳng hạn những người Hounza ở phía bắc Ấn Độ và Pakistan, người Okinawa ở phía nam Nhật Bản.

Tin liên quan
Làm nhiều việc tốt giúp sống lâu hơn
8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn
Vì sao phụ nữ sống lâu hơn nam giới?

Cuộc sống của cụ bà già nhất Việt Nam
Phụ nữ sinh con muộn sẽ sống lâu hơn
6 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Những cư dân ở đây không những ít bệnh tật mà còn có tuổi thọ cao. Nhiều người sống đến trên 100 tuổi. Bên cạnh lối sống gần thiên nhiên, năng vận động, một yếu tố nổi trội là họ có khẩu phần ăn kém xa với những người sống ở vùng khác.

Hình ảnh
Ăn ít, sống lâu, tại sao?


Công thức cho tuổi thọ: “Ăn ít”
Trong 10 năm qua, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên loài khỉ một chế độ ăn hạn chế, để xem ảnh hưởng của “ăn ít” so với sức khỏe và tuổi thọ.

Các nhà khoa học chia 200 con khỉ thành hai nhóm để thử nghiệm. Nhóm 1, thức ăn được cung cấp không giới hạn, tùy theo khả năng ăn; nhóm 2, cung cấp chỉ 70%-80% khả năng ăn của khỉ. Sau 10 năm, nhóm đầu tiên của 50 con khỉ đã chết, nhóm thứ hai chỉ có 12 con chết và tuy nhóm này trông gày gò nhưng khỏe mạnh, và cũng ít khi bị bệnh.

Ở Okinawa, Nhật Bản có một ngôi làng tuổi thọ cao. Người dân ở đây duy trì bí mật của sự trường thọ là tập thể dục và ăn tám phần mười.


Tại sao ăn ít có thể sống lâu hơn? 1. Ăn ít giúp giảm gánh nặng viêm dạ dày ruột
Ăn quá nhiều thức ăn làm cho không gian trống còn lại của dạ dày ít hơn, khiến nó vận động kém hơn, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ruột. Đặc biệt là thực phẩm giàu protein và chất béo, dễ lưu lại trong ruột và tạo ra rất nhiều chất độc và chất gây ung thư.


2. Cảm giác no gây các rối loạn chuyển hóa não
Theo số liệu nghiên cứu của Nhật Bản, khoảng 30% đến 40% người cao tuổi bị mất trí nhớ do cảm giác no lâu từ thời trẻ và do những thói quen có hại. Các nhà khoa học khẳng định rằng cảm giác no của não làm tăng số lần sản sinh tế bào sợi (fibroblasts), kết quả cung cấp không đủ oxy tới vỏ não, khiến teo não và thoái hóa chức năng não và cuối cùng là mất trí nhớ, rút ngắn tuổi thọ.


3. Cảm giác no gây tổn thương tế bào và lão hóa sớm
Trong khí oxy mà chúng ta hít thở, có 2% được oxy hóa thành loại gốc tự do. Gốc oxy hoạt tính này là chất độc hại, có thể gây tổn thương tế bào, gây lão hóa sớm và khiến cuộc sống bị rút ngắn.
Càng nhiều thức ăn đưa vào cơ thể, càng nhiều gốc ôxy tự do được tạo ra. Còn ăn ít sẽ giảm chất độc hại này, do đó làm chậm quá trình lão hóa.


4. Cảm giác no lâu dễ gây đột quỵ và bệnh béo phì
Cảm giác no lâu làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và xác suất mắc bệnh tim cao hơn so với người bình thường khoảng 2-6 lần.
Ngoài ra, cảm giác no lâu sẽ làm tăng hormone tuyến giáp của cơ thể, dễ làm giảm canxi xương, làm tăng khả năng xuất hiện bệnh loãng xương. Những người quen ăn quá nhiều, còn bị tăng nguy cơ ung thư.


Tuy chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ hiện đại, trình độ y tế nâng cao hơn, nhưng con người vẫn bị nhiều bệnh tật của nền văn minh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường vẫn tiếp tục tăng cao. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Để cho mình sống lâu hơn và sống lành mạnh hơn, bạn hãy ăn ít đi một chút!
Hồng Hoa
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Sức khỏe và Thực phẩm

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron