Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Muốn sống lâu, hãy sống có mục đích!

Tất cả các chủ đề liên quan đến Phật giáo

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, TUỆ LÂM, samhoi, Phattutaigia

Muốn sống lâu, hãy sống có mục đích!

Gửi bàigửi bởi Bất Nhị » Thứ 5 15 Tháng 5, 2014 7:19 am

(Dân trí) - Bạn để mặc “nước chảy bèo trôi” qua ngày tháng hay đã định sẵn trong tâm trí những mục tiêu rõ ràng? Nghiên cứu công bố trên tờ Psychological Science cho thấy dù ở độ tuổi nào, việc có mục đích sống sẽ giúp tăng thêm nhiều năm tuổi thọ.Theo các nhà nghiên cứu, kết quả cho thấy việc tự định ra mục đích sẽ tạo điều kiện cho sự “già đi” lành mạnh trong suốt tuổi trưởng thành. “Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra thực tế là việc tìm thấy hướng đi cho cuộc đời, và đặt ra những mục tiêu tổng thể cho những gì mà bạn muốn đạt được có thể giúp bạn thực sự sống lâu hơn, bất kể việc bạn tìm ra mục đích sống ở độ tuổi nào trong đời”, Ts. Patrick Hill, Trường Đại học Carleton, Canada tác giả chính của nghiên cứu cho biết.


Trước đây, các nhà khoa học đã thấy rằng mục đích sống là một trong những yếu tố mạnh nhất dự báo sự trường thọ nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tách riêng hiệu ứng này khỏi những yếu tố tâm lý và xã hội khác có tác động đến tuổi thọ, và cũng là lần đầu tiên bao gồm cả những nhóm tuổi trẻ hơn. Việc có cảm nhận về mục đích sống có liên quan nhất quán với tuổi thọ cao hơn ở tất cả các nhóm tuổi, khiến TS Hill tin rằng “con người ta càng sớm định ra hướng đi trong cuộc đời mình thì tác dụng bảo vệ sẽ càng sớm diễn ra”.


Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ một nghiên cứu dọc lớn về sức khỏe được tiến hành tại Mỹ trên người lớn ở độ tuổi 20-75. Để đo lường mức độ, mục đích sống trong đời, các tác giả sử dụng điểm số mà đối tượng nghiên cứu đưa ra khi tự đánh giá mình theo 3 tuyên ngôn sau: “Một số người sống vô mục đích trong suốt cuộc đời nhưng tôi không nằm trong số họ”; “Tôi sống ngày nào biết ngày nấy và không thực sự nghĩ về tương lai” và “Đôi khi tôi cảm thấy như thể mình đã làm tất cả những việc có được trong đời”.


40 năm sau khi trả lời bảng câu hỏi này, 9% số đối tượng trong nghiên cứu đã qua đời. Những người còn sống có điểm số tự đánh giá mục đích trong đời cao hơn đáng kể. Kết quả này nhất quán một cách đáng ngạc nhiên trong tất cả các nhóm tuổi. Với những người già hơn đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong lớn hơn những người trẻ, và có lẽ cần cảm nhận về hướng đi của cuộc đời nhiều hơn sau khi nghỉ hưu, các nhà nghiên cứu đã dự kiến tác động mạnh hơn đối với nhóm tuổi cao hơn. Theo TS Hill, thực tế là số liệu ở nhóm trẻ tuổi hơn cũng thể hiện mô hình tương tự, cho thấy quyền năng của việc tìm ra mục đích sống ở bất kỳ giai đoạn nào trong đời.


Nghiên cứu cũng là công trình đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa mục đích sống và tuổi thọ bất kể tình trạng nghỉ hưu, mối liên hệ xã hội và sức khỏe, tất cả đều là những yếu tố đã được biết là có liên quan với sức khỏe thể chất. “Những phát hiện này gợi ý rằng việc tìm ra mục đích sống là thứ rất đặc biệt có thể mang đến tuổi thọ dài hơn”.


Vẫn chưa rõ thông qua những cơ chế nào mà sự cảm nhận về mục đích sống lại làm tăng tuổi thọ của một người. Có lẽ những người có mục đích sống rõ ràng sẽ năng tập luyện hơn, hoặc thường xuyên được tận hưởng những lợi ích của việc đạt được mục tiêu đã định.

Cẩm Tú
Theo Independent


Diễn đàn:
Muốn sống lâu, hãy sống có mục đích!

Xin cho biết thí dụ như: trong xã hội người sống có mục đích là những người nào trong xã hội.
Riêng cá nhân bạn sống có mục đích gì?

Nơi diễn đàn, bạn giao lưu tất nhiên cũng có mục đích, mà mục đích chính của bạn như thế nào nơi đây.

Xin mời chia sẻ. Thân CP.
Hình đại diện của thành viên
Bất Nhị
Clean Spam
 
Bài viết: 4200
Ngày tham gia: Thứ 3 30 Tháng 10, 2012 7:46 pm
Đến từ: Nederland

Quay về Sức khỏe và Tâm lý

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron