Diễn đàn Tu viện Phật giáo Việt nam


Những việc nên để trẻ tự làm ngay từ khi còn nhỏ

Nơi để quý vị Chia sẻ và liên kết Website

Các điều hành viên: Sen Hong, Bất Nhị, samhoi

Những việc nên để trẻ tự làm ngay từ khi còn nhỏ

Gửi bàigửi bởi linhltk17 » Thứ 7 12 Tháng 12, 2015 9:22 am

Những việc nên để trẻ tự làm ngay từ khi còn nhỏ
Để hình thành cho con ý thức trách nhiệm cũng như sự tự lập để con có thể phát triển toàn diện, các mẹ cần biết những việc nên để trẻ tự làm từ khi các con còn nhỏ

Tuyệt chiêu dạy con kiểu Nhật
Trải nghiệm khám phá văn hóa Nhật Bản
Các mẹ hãy cùng con tham gia làm việc nhà là điều rất quan trọng bởi nó dạy cho trẻ trách nhiệm cũng như kỹ năng sống quý giá mà trẻ sẽ cần đến khi lớn lên cũng như đến tuổi tự lập
Dọn đồ chơi
Hình ảnhDạy trẻ xếp đồ sau khi chơi
Dọn đồ chơi là một việc nên để trẻ tự làm.Thay vì quát mắng, nên hướng dẫn trẻ dọn đồ chơi mà chúng làm bữa bãi sau khi chơi xong là việc vô cùng hợp lý. Bạn có thể cùng con dọn đồ khi trẻ ở tuổi nhỏ, nhưng nên tạo cho con thói quen dọn dẹp này khi còn bé để trẻ có thể tự làm khi lớn lên.
Chăm sóc thú cưng
Hình ảnhMẹ dạy bé chăm sóc thú cưng
Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ có thể cho trẻ nuôi thú cưng. Dù trẻ có nhỏ tuổi mấy vẫn biết cách đổ thức ăn vào bát cho thú cưng. Khi trẻ lớn tuổi hơn, chúng còn có thể tắm gội và chải lông cho con vật nuôi của mình. Trẻ sẽ rất thích thú khi được chăm sóc và kết bạn vớ thú cưng.Đây chính là một việc nên để trẻ tự làm, chăm sóc thú cưng sẽ giúp trẻ biết yêu quý động vật và vui vẻ hơn
Lau dọn đồ trong nhà
Trẻ chắc hẳn sẽ rất thích thú khi được phụ giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa. Bạn có thể để trẻ lau giá sách, tivi hay những đồ trang trí bằng nhựa… Đến lúc bạn tin tưởng con, bạn sẽ để con làm những việc nhà khó hơn.Từ đó xây dựng cho trẻ ý thức tự chăm sóc ngôi nhà của mình.
Hình ảnhTrẻ dọn nhà giúp mẹ
Mang đồ mua sắm giúp mẹ
Bạn không thể để trẻ bê vác những đồ vật nặng, việc nên để trẻ tự làm chính là mang những đồ nhẹ nhàng, như túi bánh, túi kẹo hoặc hộp giấy ăn Khi trẻ lớn lên, trẻ có thể giúp đỡ bố mẹ những công việc nặng hơn.Hơn nữa bé cũng sẽ rất vui khi được giúp đỡ bố mẹ.
Dọn bát đĩa
Hình ảnhMẹ dạy trẻ lau bát
Dọn bát đĩa là một trong những việc nhà dễ làm và có thể thực hiện nhanh chóng. Hãy để con bạn tự mang bát đĩa của mình đến bồn rửa sau khi trẻ ăn xong. Trẻ cũng có thể vứt giấy ăn vào thùng rác. Nếu con bạn lớn tuổi hơn, nên dạy cho trẻ cách đổ thứ ăn thừa, sau đó bỏ chén bát vào bồn rửa.
Phụ mẹ nấu ăn
Vào bếp tập nấu ăn cũng là một phương pháp giáo dục hữu hiệu giúp con cái biết chăm sóc bản thân và xa hơn là trao cho con kiến thức thường thức có ích trong cuộc sống, cũng như nuôi dưỡng ý thức tự lập. Tuy nhiên hiện nay có bà mẹ vẫn rất lo lắng và ngại cho con vào bếp. Họ quan niệm rằng nhà bếp thường chứa đựng rất nhiều vật dụng nguy hiểm như chảo nóng, dao sắc nhọn, hay chén bát quá tầm với, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ nhỏ. Các phụ huynh chỉ cần đề đồ dùng gọn gàng và chú ý đến trẻ thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Những công việc nên để trẻ tự làm đơn giản như nhặt rau, rửa rau…là hợp lý.
Hình ảnhTrẻ nấu ăn cùng mẹ
Hãy dạy cho trẻ có trách nhiệm cũng như kỹ năng sống để con có thể tự lập khi trưởng thành, các mẹ hãy bắt đầu để trẻ tự làm một vài việc nhà nhẹ nhàng.
Trung tâm tiếng Nhật cho trẻ em
linhltk17
Thành tích nhóm I.(Viết trên 10 bài)
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Thứ 6 04 Tháng 12, 2015 2:51 am

Quay về Chia sẻ và liên kết Website

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron